Cách pha sơn nước theo tỷ lệ Đúng Chuẩn, Chi Tiết

Bạn đang đối diện với thách thức về việc pha sơn nước để sửa chữa hoặc làm mới bề mặt tường của căn nhà? Đừng lo lắng! Gọi Thợ 24/7 chia sẻ hướng dẫn cách pha sơn nước một cách đơn giản và hiệu quả.

Việc pha sơn nước đôi khi có thể gây khó khăn, nhưng thông qua hướng dẫn này, chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua mọi vấn đề, cung cấp thông tin cần thiết và các bước giải quyết để bạn có thể tự tin thực hiện quá trình này một cách chuyên nghiệp và dễ dàng.

Hãy cùng chúng tôi khám phá tỷ lệ pha sơn nước cho tường nhà đúng chuẩn và những thông tin liên quan để đạt được kết quả tốt nhất cho công tác sơn tường của bạn.

Công dụng của sơn nước?

Tường nhà được sơn bằng sơn nước là giải pháp làm đẹp cho ngôi nhà đang được lựa chọn phổ biến bởi nhiều đối tượng khách hàng.

Bởi vì sơn nước ngoài đặc tính an toàn cao cho không gian sống. Nó còn sở hữu nhiều đặc tính vượt trội như: dễ lau chùi, không bám bẩn, chỉ có mùi nhẹ hoặc không mùi, hoàn toàn an toàn không gây hại cho môi trường…

Đặc biệt, sơn tường bằng sơn nước sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí gia công, có giá thành rẻ, hợp túi tiền của nhiều người dùng.

Sơn nước có công dụng nào?

Và sơn nước có độ co giãn tốt, không thấm nước, khó bắt lửa (ngăn chặn cháy nổ tốt), có nhiều màu sắc từ cơ bản đến sáng tạo để lựa chọn. Mang đến cho gia đình một ngôi nhà có màu sắc sống động, đẹp và một môi trường sống an toàn, sạch sẽ.

Bạn hãy lựa chọn cho mình một tỷ lệ pha sơn nước cho tường nhà đúng chuẩn. Để có được một công trình như ý nhé!

Có nên pha sơn với nước không?

Pha sơn với nước là một quyết định hợp lý. Một thùng sơn được sản suất thường sẽ có độ keo và độ sệt nhất định. Do đó, khi được đưa vào sử dụng, chúng ta nên tiến hành pha về tỷ lệ nhất định.

Hành động này giúp dễ dàng lăn sơn lên bề mặt tường, đồng thời bảo đảm độ bóng, mịn màng và tránh tình trạng sơn quá đậm.

co-nen-pha-son-voi-nuoc-khong
Có nên pha sơn với nước không?

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tỷ lệ pha nước không nên vượt quá 10% trên mỗi thùng sơn, mức này được áp dụng phổ biến cho các loại sơn hiện nay. Đối với thùng sơn dung tích 5 lít hoặc 18 lít, việc pha nước theo tỷ lệ chuẩn của nhà sản xuất trước khi tiến hành lăn sơn được khuyến khích.

Ngoài ra, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, quyết định pha nước có thể được điều chỉnh linh hoạt. Trong điều kiện nắng nóng và khô ráo, bạn có thể tăng tỷ lệ pha sơn với nước lên đến 15%, trong khi đối với thời tiết ẩm ướt hoặc mưa, nên giảm tỷ lệ pha xuống chỉ 5%. Điều này giúp đảm bảo sự linh hoạt và hiệu quả tốt nhất trong quá trình sử dụng sơn.

Vì thế, bạn cẩn tìm hiểu cách pha sơn nước cho tường nhà để áp dụng ngay khi cần.

Tại sao phải có tỷ lệ pha sơn nước cho tường nhà ĐẠT CHUẨN?

Việc pha sơn đúng chuẩn nhà sản xuất trên thực tế nó đóng vai trò rất quan trọng. Và được chú trọng quan tâm bởi thợ thi công sơn nhà hiện nay.

Vì sao cần phải pha sơn nước đúng tỷ lệ?

Đặc biệt, chất lượng hoàn thiện cuối cùng của công trình phụ thuộc rất lớn vào lớp sơn mà trong đó cách pha sơn theo quy định là đặc biệt quan trọng bởi vì pha sơn đạt chuẩn sẽ giúp cho:

 • Quá trình thi công được thực hiện dễ dàng hơn.
 • Màu sắc sơn khi thi công đúng với mong muốn của khách hàng.
 • Tạo điều kiện cho lớp sơn được bền đẹp, có khả năng chống chịu lại những tác động trực tiếp từ môi trường bên ngoài cao hơn. Từ đó góp phần mang lại tuổi thọ cao hơn cho công trình.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến cách pha sơn nước đạt chuẩn?

Có rất nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến cách pha sơn đạt chuẩn. Do đó, thợ thi công cần phải hiểu rõ để có thể kiểm soát chúng một cách tốt nhất.

Các yếu tố ảnh hưởng đến cách pha sơn có thể kể đến đó là:

1. Loại sơn được lựa chọn:

Mỗi một công trình khác nhau sẽ có một loại sơn được lựa chọn khác nhau. Và chúng cũng có cách pha khác nhau.

Các loại sơn phổ biến phù hợp với mỗi công trình xây dựng hiện nay đó là:

 • Sơn nhà.
 • Sơn công nghiệp.
 • Sơn chống thấm.
 • Sơn 1 thành phần.
 • Sơn 2 thành phần.

2. Thương hiệu sơn.

Với mỗi thương hiệu sơn khác nhau được sản xuất sẽ có một công thức pha chế khác nhau. Ngoài ra cũng sẽ có quy định, quy chuẩn về cách pha sơn cụ thể khác nhau cho từng thương hiệu.

Những yếu tố nào ảnh hưởng đến quy trình pha sơn nước?

Do đó, khi muốn pha sơn đúng cách, bạn cần phải đọc kỹ hướng dẫn của từng nhà sản xuất.

3. Tay nghề của người thực hiện.

Tất nhiên, tay nghề của người thợ sơn là yếu tố quan trọng nhất. Khi người thợ sơn nước có kinh nghiệm và kỹ năng pha sơn sẽ giúp bạn an tâm hơn so với việc nó được thực hiện bởi một người lần đầu pha sơn trong tư thế lóng ngóng.

Đặc biệt, kỹ năng sơn tường của người thợ có kinh nghiệm sẽ giúp cho màu sơn đã được pha đúng chuẩn, đẹp và mịn màn hơn.

Những nguyên tắc cơ bản cần tuân khi pha sơn nước:

 1. Pha sơn với dung môi nước: Thêm 5-10% dung môi nước vào sơn trước khi sơn để đảm bảo sự hòa trộn đồng đều của các thành phần.
 2. Độ đặc của sơn: Tránh pha sơn quá đặc hoặc quá loãng. Sơn quá đặc có thể dẫn đến lãng phí vật liệu và thời gian, trong khi sơn quá loãng sẽ ảnh hưởng đến khả năng phủ bề mặt, làm mất đi tính đều đặn của lớp sơn.
 3. Khoảng cách giữa các lớp sơn: Để khoảng thời gian 2-3 giờ giữa mỗi lớp sơn để đảm bảo lớp sơn trước đã khô hoàn toàn trước khi áp lớp sơn tiếp theo.
 4. Khuấy đều trước khi sơn: Trước khi tiến hành sơn, khuấy đều thùng sơn bằng thiết bị cầm tay hoặc máy khuấy để đảm bảo sự pha trộn đồng nhất của sơn.
 5. Trong thi công sơn: Sử dụng các thiết bị như súng phun, cọ hoặc ru lô một cách chính xác và đều đặn để tạo ra lớp sơn mịn và đồng đều trên bề mặt, phải thi công sơn sửa nhà trong thời tiết nắng ráo.
nguyen-tac-khi-pha-son-nuoc
Khi pha sơn nước cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Cách pha sơn nước theo tỷ lệ ĐÚNG CHUẨN:

Khi pha sơn nước, việc tuân thủ tỷ lệ pha sơn nước chuẩn là rất quan trọng, nhằm đảm bảo chất lượng sơn và việc thi công được diễn ra một cách hiệu quả.

Đầu tiên, cần chuẩn bị một đồ chứa đủ lớn để chứa sơn, nước và các phụ gia cần thiết. Sau đó, theo các hướng dẫn cụ thể:

 1. Bề mặt tường đã trét bột Matit: Pha thêm 5-10% nước sạch vào sơn và khuấy đều, tùy thuộc vào quy cách thùng sơn. Ví dụ, 1 thùng sơn 18 lít cần pha vào khoảng 1-1,8 lít nước để đạt độ nhớt phù hợp. Sau khi hỗn hợp sơn nước đồng nhất, thêm sơn lót và sơn phủ và khuấy đều.
 2. Bề mặt tường sơn trực tiếp mà không sử dụng bột bã: Pha vào sơn 5% nước so với quy cách thùng sơn, sau đó tiếp tục trộn với sơn lót và sơn phủ. Ví dụ, 1 thùng sơn 5 lít cần khoảng 0,25 lít nước để đạt được độ nhớt phù hợp.

Chú ý: Khi pha sơn, nên sử dụng cây khuấy sơn thay vì tay để đảm bảo sự đồng nhất của hỗn hợp.

huong-dan-cach-pha-son-nuoc
Hướng dẫn pha sơn nước tường nhà đúng cách

Đối với màu sơn trong nhà, chú ý rằng việc sử dụng bột bã có thể nâng cao chất lượng công việc. Màu sơn cơ bản thường dễ sử dụng nhưng đối với màu sắc đặc biệt, nên kết hợp nhiều màu sơn gốc với nhau. Tránh tự pha màu sơn để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và màu sắc khi sơn lên tường.

Để có màu sơn trong nhà chuẩn nhất, nên đến các trung tâm phân phối sơn có hệ thống máy pha màu tự động để được hỗ trợ pha màu chuẩn nhất theo bảng màu. Việc pha sơn theo hướng dẫn sẽ đảm bảo màu sơn lên tường đẹp và mịn màng.

Quy trình thi công để sơn lên màu đúng chuẩn:

Việc sơn màu chuẩn đúng là bước cuối cùng trong quá trình thi công, yêu cầu sự tỉ mỉ và kỳ công. Vì vậy, việc chọn những thợ có kinh nghiệm lâu năm trong ngành là rất quan trọng để đảm bảo màu sơn được thực hiện đạt kết quả tốt nhất có thể. Quy trình thi công sơn nước cụ thể như sau:

Bước 1: Lớp bột trét tường (Sơn bả tường).

Việc áp dụng lớp bột trét tường đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra bề mặt tường mịn, phẳng, tăng cường độ bám dính cho lớp sơn và làm cho màu sơn bền màu hơn.

Trong loại sơn này, có chứa các chất kết dính, chất độn và phụ gia để tối ưu hóa độ bám dính. Việc nghiên cứu kỹ các thông số này hoặc tham khảo từ những người có kinh nghiệm sẽ giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp nhất cho công việc sơn tường của mình.

Bước 2: Áp dụng lớp sơn lót.

Lớp sơn lót đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bề mặt tường khỏi các yếu tố gây hại từ môi trường như bụi bẩn, nấm mốc, giúp duy trì tính thẩm mỹ của ngôi nhà. Lớp sơn lót cũng tạo điều kiện tốt nhất cho lớp sơn kế tiếp bám chặt vào bề mặt tường.

 • Thường thì quy trình sơn tường cần ít nhất 1 lớp sơn lót. Tuy nhiên, có thể áp dụng thêm lớp sơn lót thứ hai để đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Lớp sơn lót thường cần khoảng 10 phút để khô trên bề mặt tường ở nhiệt độ 30 độ C, và sau đó cần khoảng 2 tiếng để sơn lớp tiếp theo.
 • Thời gian này đảm bảo lớp sơn đạt độ ổn định và bám chắc trên bề mặt. Quan trọng nhất là đảm bảo lớp sơn lót đã khô hoàn toàn trước khi tiến hành sơn lớp tiếp theo để đảm bảo kết quả cuối cùng tốt nhất.

Bước 3: Sơn phủ.

Đối với sơn nước nội thất:

 • Sơn phủ hớp thứ nhất: Khi lớp sơn lót đã khô và ổn định, bắt đầu sơn lớp hoàn thiện lần đầu. Sử dụng con lăn để thực hiện việc sơn một cách nhẹ nhàng và đều nhằm tạo bề mặt mịn và phủ màu đồng đều. Thông thường, sơn nước nội thất sẽ khô trong khoảng 2 tiếng ở nhiệt độ 30 độ C.
 • Sơn phủ lớp thứ hai: Nên được thực hiện sau khi lớp sơn đầu tiên đã khô hoàn toàn bằng cách kiểm tra để đảm bảo lớp thứ nhất có bề mặt đã khô và trở nên mịn màng, phẳng lì. Thực hiện sơn lớp thứ hai tương tự.

Đối với sơn nước ngoại thất:

 • Trước khi bắt đầu quá trình sơn, quan trọng kiểm tra bề mặt để đảm bảo nó đã khô ráo và ổn định.
 • Tùy thuộc vào loại sơn ngoại thất, có thể cần pha thêm khoảng 15% dung tích và khuấy đều hỗn hợp, hoặc tuân theo hướng dẫn trên bao bì của sản phẩm.
 • Quá trình sơn ngoại thất yêu cầu hai lớp sơn, với khoảng thời gian từ 2-4 tiếng sau khi lớp sơn trước đã khô và ổn định.
 • Khi hoàn thành việc sơn lớp phủ thứ hai, cần kiểm tra bề mặt xem đã có độ bóng mịn và màu sắc đồng đều chưa. Nếu chưa đạt được, cần tiến hành sơn thêm để đảm bảo tính che phủ cao nhất và mang lại kết quả hoàn thiện tốt nhất cho công trình sơn.

Lưu ý khi pha sơn nước và thi công sơn:

Khi tiến hành pha sơn nước, có một số lưu ý quan trọng cần xem xét để đảm bảo quá trình sơn diễn ra một cách chính xác và hiệu quả:

 • Chuẩn bị bề mặt trước khi sơn: Bề mặt cần được làm sạch hoàn toàn, loại bỏ tạp chất dầu mỡ, bụi bẩn hoặc các tạp chất khác. Nếu có sơn cũ, rêu mốc, hay bụi bẩn, cần tẩy sạch trước khi tiến hành sơn để đảm bảo độ bám dính tốt hơn.
 • Điều kiện bề mặt: Độ ẩm của bề mặt cần duy trì dưới 17%. Bề mặt tường cần phải khô từ 21-25 ngày trong điều kiện nhiệt độ bình thường trước khi tiến hành sơn.
 • Lớp sơn và lớp lót: Đề xuất sơn ít nhất 2 lớp, bao gồm cả một lớp lót để tăng khả năng phủ bề mặt và ngăn chặn nước hoặc kiềm từ tường ảnh hưởng đến lớp sơn phủ.
 • Đảm bảo an toàn khi làm việc: Đặt thùng sơn ở vị trí an toàn, đậy nắp khi không sử dụng và tránh xa tầm tay trẻ em. Làm việc trong môi trường thông thoáng để hạn chế hít phải bụi sơn, đeo khẩu trang và kính bảo hộ mắt khi chà nhám và khi sơn. Xử lý sơn thải và sơn thừa theo tiêu chuẩn môi trường.
 • Pha sơn nước: Chỉ nên pha nước sơn tường từ 5-10% dung môi, không nên pha nhiều hơn vì sơn quá loãng sẽ không đảm bảo độ phủ đều trên bề mặt.
 • Các lớp sơn và thời gian chờ: Các lớp sơn cần cách nhau từ 2-3 tiếng tùy thuộc vào điều kiện thời tiết. Nếu thời tiết ẩm, không nắng, sử dụng máy sưởi hoặc quạt để giúp sơn khô nhanh hơn.
 • Thi công sơn: Trước khi thi công, khuấy đều thùng sơn bằng thiết bị cầm tay hoặc máy khuấy. Sử dụng các thiết bị như cọ, ru-lô, hoặc máy phun để áp lên bề mặt tường một cách đều đặn, nhẹ nhàng và kĩ lưỡng để tạo ra lớp sơn phẳng và mịn nhất có thể.

Xem thêm: Tiêu chuẩn quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng

Cách pha màu sơn nước đúng chuẩn:

Tuân thủ các nguyên tắc này sẽ giúp bạn có được kết quả sơn tốt nhất và đảm bảo tính chất lượng của công việc sơn phủ.

Với mỗi một vị trí xây dựng, cùng thiết kế khác nhau của mỗi công trình. Sẽ có một sự lựa chọn màu sơn khác nhau:

 • Đối với trường hợp không gian sống có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào thì không nên dùng các màu sơn đậm để áp dụng cho cách pha sơn nước.
 • Đối với không gian sống có ít ánh sáng chiếu rọi thì cần sử dụng các màu sắc sơn sáng để ngôi nhà có thể nổi bật hơn.
ty-le-pha-loang-son-nuoc-quet-tuong
Tỷ lệ pha loãng sơn tường đúng

Một điều bạn nên biết đó là bảng màu được pha rồi có thể sử dụng lại để pha cho các bề mặt khác nhau. Cụ thể có thể sử dụng để sơn cửa, tủ, hay các vật dụng trong nội thất gia đình.

Để có một sự lựa chọn sáng suốt cho các màu sơn tường chất lượng. Bạn có thể tham khảo công thức của các cách phối màu sau.

Công thức phối các màu sơn phổ biến hiện nay:

Sau đây sẽ là một số cách pha màu sơn nước phổ biến mà khách hàng có thể tham khảo:

STT Màu trộn Tỷ lệ Màu mới
1 Màu xanh dương + Màu vàng 1:5 Màu xanh lá
2 Màu đỏ + Màu vàng 1:5 Màu da cam
3 Màu xanh dương + Màu vàng + Màu đỏ 5:25:1 Màu rêu
4 Màu đỏ + Màu xanh dương 10:1 Màu đỏ đô
5 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:1 Màu tím nho
6 Màu đỏ + Màu xanh dương 5:3 Màu nâu socola

Công thức chung để pha màu sơn tường hiện nay:

Công thức pha màu sơn được thợ thi công chuyên nghiệp hiện nay sử dụng luôn đúng: sơn trắng + chất màu = sơn màu.

Khi áp dụng công thức này, cần phải mua chất màu chất lượng, lâu phai và loại sơn trắng có nước sơn bóng mịn để mang lại một màu sơn được pha đẹp và bền nhất.

cong-thuc-pha-son-mau
Công thức pha sơn màu đúng nhất

Hiện nay, chất màu được sử dụng phổ biến thường có 2 loại thông dụng trên thị trường, bao gồm:

 • Bột màu là loại chất màu có dạng bột mịn, khả năng hòa tan tốt, độ che phủ cao. Bề mặt sau khi sử dụng sơn có bột màu sẽ có độ bóng mịn và lâu phai màu. Tuy nhiên, bột màu lại có số lượng màu sắc giới hạng hơn màu nước.
 • Màu nước là chất màu ở dạng lỏng nhưng đặc hơn sơn. Chúng có rất nhiều màu sắc, lại rất phổ biến, nên bạn có thể dễ dàng tìm mua ở các cửa hàng xây dựng, sơn, kim khí. Loại màu nước này được sử dụng phổ biến hơn so với bột màu trong công tác pha màu sơn hiện nay.

Dịch vụ thi công sơn tường nhà chuyên nghiệp tại Gọi Thợ 24/7:

Đã hoạt động trên 10 năm với dịch vụ sơn tường nhà chuyên nghiệp. Gọi Thợ 24/7 đã, đang và sẽ lấy trọn lòng tin và sự yêu mến từ tất cả các khách hàng của chúng tôi. Bởi chúng tôi luôn làm việc theo các nguyên tắc:

 • Thi công pha và sơn tường nhà đúng chuẩn quy trình kỹ thuật.
 • Xử lý mọi yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và kịp thời.
 • Giá sơn nhà trọn gói hợp lý cho từng hạng mục thi công.
 • Luôn bàn giao cho quý khách theo đúng hạng mục sửa chữa và theo đúng tiến độ thi công sơn.
 • Dịch vụ luôn được thi công bởi đội thợ kỹ thuật sơn dày dặn kinh nghiệm, kỹ năng và đạo đức nghề nghiệp cao.
 • Cung cấp dịch vụ sơn với chính sách bảo hành chất lượng và uy tín.
 • Đảm bảo sơn nhà đẹp, bền và chất. Đạt chuẩn mọi yêu cầu của khách hàng.
 • Có đầy đủ các hóa đơn đỏ (VAT) thanh toán cho khách hàng có yêu cầu.
 • Cung cấp chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo và tận tâm.

Bài viết bên trên là bài được Gọi Thợ 24/7 tìm kiếm, sưu tầm, lưu trữ và biên soạn dựa trên các kiến thức chuyên sâu của các chuyên gia đầu ngành.

Hi vọng rằng, những kiến thức về hướng dẫn cách pha sơn nước quét tường nhà trên đây sẽ giúp ít nhiều cho công tác pha sơn quét tường cho công trình nhà bạn.

Hãy gọi cho chúng tôi qua HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049 khi cần tư vấn và hỗ trợ nhé!

Xem thêm: Cách sơn lại tường nhà cũ.