Lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ

Lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ? Gánh nặng vệ sinh môi trường ngày càng tăng lên vì sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kéo theo đó là sự bùng nổ dân số trong nhiều năm trở lại đây.

Hàng loạt các vấn đề về vệ sinh môi trường thường xuyên xảy ra như: cống bị nghẹt, hầm cầu không thoát nước, bồn cầu nhà vệ sinh bị tắc nghẹt…Tất cả những vấn đề này ảnh hưởng vô cùng lớn đến đời sống sinh hoạt hàng ngày của chúng ta.

Từ đó mà vai trò của việc thông cống trở nên vô cùng quan trọng và rất phổ biến trong mỗi một chúng ta. Vậy những lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ là gì? Nhưng vấn đề xoay quanh việc thông cống nghẹt?

Khi nắm rõ được tất cả những điều này, chắc chắn bạn sẽ giống như tôi. Sẽ luôn nhớ và đầu tư hơn cho việc thông cống nghẹt định kỳ. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong phần bài viết dưới đây nhé!

Một số nguyên nhân thường xuyên dẫn đến tình trạng nghẹt cống:

Cống bị nghẹt thường xuyên, xuất phát điểm từ rất nhiều nguyên nhân. Để tránh tình trạng lại tái phạm về sau, chúng ta cần hiểu rõ những nguyên nhân thường khiến cho cống bị nghẹt thường xuyên. Cụ thể:

Nghẹt ống thoát nước ở nhà bếp:

nguyen-nhan-can-thong-cong-nghet-dinh-ky
Những nguyên nhân khiến ống cống nhà bếp bị tắc

Bồn rửa chén bát là bộ phận thoát nước chính trong gian bếp nhà bạn. Vì vậy nếu bạn rửa chén bát hay xử lý thức ăn mà không lọc bỏ trước thì:

 • Các vụn thức ăn nhỏ sẽ vô tình bị nước cuốn trôi xuống ống cống. Nhiều lần như vậy sẽ tích tụ lại thật nhiều trên đường ống thoát nước.
 • Dầu mỡ thừa, bọt nước xà phòng, nước rửa chén, thức ăn thừa kết hợp lại với nhau tạo thành một lớp đá vôi rất cứng. Nó sẽ là một vật cản làm nước thoát chậm và khi gặp các vụn thức ăn khác sẽ bị cản lại gây ra hiện tượng tắc nghẹt nặng.
 • Lưới lọc hoặc rổ lọc thức ăn của bồn rửa chén bị thủng lỗ lớn hoặc đã bị mất đi mà không được trang bị lại.

Khi bạn nhận thấy bồn rửa chén nhà mình có mức thoát nước rất chậm thì đây đã là dấu hiệu nghẹt nặng của ống cống. Hãy tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục ngay để giảm thiểu những khó khăn xảy ra trong nhà bếp nhé!

Nghẹt ống thoát nước ở nhà tắm:

Nhà tắm là nơi sinh hoạt để tắm rửa, gội đầu và giặt giũ… tất cả những hoạt động này sẽ khiến cho đường ống thoát nước nhà tắm dễ bị tắc nghẽn và trào ngược bởi:

 • Tóc, lông rụng trôi xuống nắp cống mà không được thu gom lại và nhặt lên.
 • Vỏ bọc dầu gội trôt tụt xuống miệng cống khi không có nắp cống chặn lại.
 • Xà phòng tắm, gội và giặt giũ xả xuống đường ống lâu ngày tích tụ và đóng vón lại tạo thành điểm tắc.
 • Đồ dơ, giày dép dơ khi được giặt giũ sẽ xả xuống đường ống một lượng sớ vải, bùn đất, thậm chí là cát.
 • Khi lau dọn nhà cửa bạn thường mang vào phòng tắm đổ nước thừa hoặc mang trực tiếp vào phòng tắm rửa. Lúc này vô tình đã làm cho các bụi bẩn, rác, cát trôi xuống cống.

Tất cả các loại vật cản được tạo nên từ các tác nhân trên, nếu không được dội lại với một lượng nước sạch lớn. Thì sẽ đọng lại và tích tụ, lâu ngày làm thành vật cảng lớn khiến đường ống thoát nước chậm, tắc nghẽn.

Tắc cống nhà tắm do đâu?

Hệ thống hố ga, đường cống thoát nước bị nghẹt.

Hố ga và đường ống cống thoát nước cũng sẽ dễ dàng bị nghẹt do các nguyên nhân phổ biến như:

 • Đường ống thoát nước xuống hố ga bị đầy khí do hệ thống ống thông khí bị tắc.
 • Dị vật rơi xuống khiến cho đường ống thoát nước của hố ga bị nghẹt.
 • Rác thải, xác chết động vật, bọ sát bị cuốn trôi xuống hố ga cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho hố ga mau đầy và nghẹt cứng.
 • Hố ga lâu ngày sử dụng không được nạo vét định kỳ, không thể dung nạp thêm chất và nước thải. Khiến cho đường ống thoát liên kết với hố ga bị tắc nghẽn lại và trào ngược nước thải lên trên.
Tắc hố ga do nguyên nhân nào?

Hệ thống đường ống thoát nước tại mỗi một công trình xây dựng, sau một thời gian đưa vào sử dụng. Sẽ xuất hiện tình trạng thoát nước chậm, tắc nghẽn do nhiều nguyên nhân được liệt kê bên trên.

Ngoài ra, việc lắp đặt đường ống sai kỹ thuật hoặc do tuổi thọ của đường ống đã quá cũ kỹ. Chỉ cần bị tác động nhẹ là có thể khiến cho đường ống bị tức bể, sai lệch vị trí lắp đặt. Chặn hoặc cản trở đường thoát của nước và chất thải.

Tất cả những điều này đều có thể dễ dàng xảy ra, nếu bạn không phải là một người dùng thông thái và biết quan tâm đến mọi thứ. Hãy tinh tế và ý thức hơn trong cách sử dụng hệ thống thoát nước ngay hôm nay. Để luôn duy trì một cuộc sống thuận lợi cho gia đình bạn!

4 lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ mang lại:

Thông tắc nghẹt định kỳ cho hệ thống đường ống thoát nước trong nhà sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho chúng ta.

Đặc biệt, khi việc thông tắc được thi công bởi sự chuyên nghiệp của đội ngũ thợ có tay nghề cao, thật sự tài giỏi và uy tín với công việc của mình. Thì những lợi ích đó sẽ được tối ưu hóa một cách tốt nhất và hoàn hảo nhất. Cụ thể:

1. Đem đến một môi trường sống xanh – sạch – đẹp:

 • Bảo vệ được môi trường sống trong chính ngôi nhà của bạn và môi trường sống xung quanh luôn sạch sẽ và trong lành.
 • Bạn sẽ không còn phải than phiền về mùi hôi bốc lên từ đường ống thoát nước hay đường cống nhà bạn mỗi ngày.
 • Hạn chế tối đa các tác nhân gây mất vệ sinh như ruồi, nhộng, gián… phát triển và bay luẩn quẩn trong nhà.

Đúng chất với câu nói “Nhà sạch thì mát, bát sạch thì ngon cơm”. Một môi trường sống tốt sẽ giúp tăng năng suất hoạt động, làm việc và sản xuất của chúng ta.

2. Xử lý triệt để chất thải không được phân hủy:

Khi đường ống cống được thông tắc định kỳ, sẽ hạn chế được tối đa tình trạng chất thải không hủy và gây trào ngược. Cụ thể vì:

 • Chất thải sẽ được phân hủy một cách nhanh chóng bởi hệ vi sinh vật có khả năng phân hủy cao được cung cấp vào.
 • Hầm chứa, hố ga sẽ luôn hoạt động một cách tốt nhất và trơn tru nhất. Đảm bảo chất và nước thải được thải xuống mỗi ngày sẽ đều được phân loại và phân hủy một cách tốt nhất. Giảm thiểu tối đa tình trạng chất thải không được dung nạp tiếp và trào ngược lên trên.
 • Đường ống cống thoát nước liên kết với hầm chứa, hố ga luôn được đảm bảo thông thoáng, sạch sẽ.
loi-ich-cua-viec-thong-cong-nghet-dinh-ky
Lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ?

3. Hạn chế tối đa các tác nhân gây hại đến sức khỏe và tinh thần:

Nếu hệ thống thoát nước trong nhà bị tắc nghẽn thường xuyên, sẽ gây ra vô vàng những bất tiện và khiến cho cuộc sống của chúng ta bị đảo lộn. Nhưng khi việc thống cống được chú trọng để thực hiện định kỳ thì:

 • Nước thải không bị trào ngược lên sẽ không tạo điều kiện cho ruồi, gián và các loại vi khuẩn độc hại phát triển. Sức khỏe trên hệ hô hấp và tiêu hóa sẽ không bị tác động xấu bởi các tác nhân trên.
 • Bồn rửa chén, tolet, nhà tắm luôn sạch sẽ và trong lành. Tạo một môi trường sinh hoạt và làm việc thuận lợi. Giúp tăng năng suất hoạt động, làm việc và sinh sống.
 • Một môi trường sống luôn thuận lợi trên mọi hoạt động và sinh hoạt. Sẽ giúp tinh thần làm việc và nghỉ ngơi luôn đạt mức tốt nhất.

4. Tăng tuổi thọ của đường cống:

Một trong những lợi ích lớn của việc thông tắc cống định kỳ mang lại đó là:

 • Giúp đường ống cống luôn được sạch sẽ và thông thoáng. Luôn hoạt động một cách tốt nhất mà không bị tắc nghẽn.
 • Khi không có bất kỳ sự cố nào xảy ra với đường ống cống thì tuổi thọ hoạt động của nó chắc chắn sẽ lâu bền hơn rất nhiều.

Đừng để tình trạng rác thải tích tụ lâu ngày khiến đường ống thoát nước bị tắc nghẽn trầm trọng. Điều đó, sẽ khiến cho đường ống dễ bị tức bể, hư hỏng và xuống tuổi thọ.

Nếu hệ thống cống rảnh nhà bạn có hiện tượng rút nước chậm hoặc thậm chí tắc nghẽn. Thì đừng ngần ngại và hãy liên hệ với công ty thống cống của Gọi Thợ 24/7.

Chúng tôi chuyên cung cấp dịch vụ thông cống nghẹt tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa. Đảm bảo sẽ xử lý sạch sẽ và triệt để mọi vấn đề tắc nghẽn đường ống cống nơi nhà bạn!

Xem thêm: Bao lâu nên thông cống nghẹt định kỳ 1 lần.

Các phương pháp thông cống nghẹt định kỳ tại nhà đơn giản và dễ làm:

Trên thực tế, nếu đường ống cống nhà bạn mới có những dấu hiệu tắc nghẽn nhẹ. Thì bạn có thể sử dụng các nguyên vật liệu hoặc dụng cụ có sẵn để tự mình thống tắc.

Sau đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vài cách thông tắc cống đơn giản tại nhà mà hiệu quả. Bao gồm:

Sử dụng nước đun sôi để thông cống:

 • Nhiệt độ cao của nước sôi có thể giúp rửa trôi các bụi bẩn hay làm rác thải trong đường ống bị co lại và tống ra ngoài.
 • Tất cả những gì bạn cần làm là đun một ấm nước và đổ xuống đường cống thoát nước. Chắc chắn hiệu quả thông tắc mang lại sẽ khiến bạn ngạc nhiên.
 • Tuy nhiên, khi sử dụng cách này, chúng ta cần chú ý đến chất lượng đường ống thoát nước. Không sử dụng cách này để thông ống bồn rửa bát vì một số loại ống dẫn bồn rửa làm bằng nhựa và bạn có thể vô tình làm hư hại chúng.

Thông cống nghẹt bằng móc phơi quần áo:

Không ai có thể nghĩ được dụng cụ phổ biến và bất kỳ gia đình nào cũng có hiện nay như móc phơi quần áo lại có thể giải quyết nối lo nghẹt cống của bạn. Thật sự là có thể đấy ạ!

Thực hiện:

 • Bạn chỉ lần lấy một móc quần áo, duổi cho nó thẳng ra rồi bẻ cong một đầu móc lại cho vừa với kích thước ống cống.
 • Rồi sử dụng nó móc từ từ các chất thải bên trong đường ống bồn rửa chén ra. Chắc chắn nếu chất thải là tóc, dây nhợ hoặc giấy. Thì dụng cụ này sẽ rất hữu ích để bạn thông tắc đấy ạ!

Tuy nhiên, cách làm này chỉ sử dụng hiệu quả khi điểm tắc nằm gần miệng cống hoặc đường ống thoát nước có chiều dài ngăn như đường ống bồn rửa chén, đường ống bồn cầu.

Những phương pháp thông cống định kỳ bạn nên biết

Sử dụng dây thông cống lò xo:

Đường ống dẫn nước thải của gia đình thường có đường cong và có chiều dài lên đến vài mét. Với dây thông cống lò xo được thiết kế theo tiêu chuẩn đàn hồi cao, dễ dàng luồng sâu vào ống cống. Bạn có thể sử dụng để thông tắc một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Dụng cụ này được bán ở bất kỳ cửa hàng điện nước chuyên dụng nào. Nó có đa dạng các chiều dài linh động được thiết kế cho phù hợp với chiều dài của đường ống cống thoát nước. Các chiều dài này bao gồm chiều dài 3 mét, 5 mét hay 20 mét.

Thực hiện:

 • Bạn chỉ cần đưa đầu lò xo vào bên trong đường ống và đẩy dụng cụ tiến sâu vào bên trong. Đến khi chạm phải vật tắc, hãy dùng sức để khoáy sâu vào. Thao tác này sẽ giúp cho rác thải bị cuốn chặt vào dây lò xo.
 • Sau cùng bạn chỉ cần dùng sức lôi dây lò xo ra và tiến hành gỡ rác thải ra là được. Các thao tác này nên được thực hiện lặp lại đến khi đường ống cống được thông thoáng hoàn toàn.

Thông cống nghẹt bằng baking soda:

Baking soda là một loại bột thống cống không gây nên tác dụng phụ, thân thiện với môi trường mà hiệu quả thông tắc mang lại cũng tương đối tốt. Bạn có thể dễ dàng mua được nó ở bất kỳ của hàng điện nước nào.

Thực hiện:

 • Cách thông tắc bằng sản phẩm này vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần trộn bột baking soda và giấm theo tỷ lệ bằng nhau.
 • Sau đó, đổ lần lượt hai loại trên xuống đường ống cống.
 • Sau một khoảng thời gian, chất thải hữu cơ sẽ bị phân rã ra và tụt xuống hầm chứa một cách dễ dàng khi được dội nước.

Trên đây, là 4 phương pháp mà bạn có thể dễ dàng sử dụng để thông tắc cống tại nhà. Hệ thống đường ống thoát nước trong nhà cần được vệ sinh định kỳ. Chắc chắn hiệu quả thông tắc mà các biện pháp này mang lại sẽ thật sự hữu ích cho bạn để có thể sử dụng định kỳ và thường xuyên.

Trong trường hợp bạn đã thử các phương pháp trên nhưng tình hình cống nghẹt không có dấu hiệu giảm thì chứng tỏ cống nhà bạn đang bị tắc ở mức độ nghiệm trọng.

Lúc này, bạn cần gọi cho dịch vụ thông cống nghẹt chuyên nghiệp để khắc phục ngay. Tránh tình trạng này trở nên nghiệm trọng hơn sẽ gây ra rất nhiều những bất tiện không đáng có!

Bài viết nói về lợi ích của việc thông cống nghẹt định kỳ, đó là lý do vì sao bạn nên thường xuyên thông tắc nhằm làm sạch bảo dưỡng đường ống giúp chúng hoạt động trơn tru hơn. Hãy tham khảo những thông tin khác về tình trạng tắc nghẹt và thông tắc tại Thông tắc cống Gọi Thợ 24/7.