Tiêu chuẩn quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng

Tiêu chuẩn quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng – Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước

Sản phẩm sơn phủ kiến ​​trúc là một trong những sản phẩm chủ lực trong ngành công nghiệp hóa chất.

Nó được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội và có nhiều công dụng khác nhau trong các công trình xây dựng.

Trên thế giới có nhiều tiêu chuẩn phân loại sơn tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng sơn cho các mục đích cụ thể một cách hợp lý và hiệu quả, nhưng ở Nhật Bản vẫn có các tiêu chuẩn phân loại sơn và thành phần chung.

Vì vậy, để đạt được sự thống nhất của hệ thống tiêu chuẩn trong lĩnh vực sơn phủ, việc xây dựng tiêu chuẩn phân loại sơn phủ, đặc biệt là sơn phủ kiến ​​trúc, phù hợp với quá trình đổi mới và hội nhập là vô cùng quan trọng.

Việc phân loại sơn kiến ​​trúc theo tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam (TCXDVN) thuận tiện cho các nhà quản lý, sử dụng, các cơ sở sản xuất xuất nhập khẩu, liên doanh với nước ngoài lựa chọn chính xác phương hướng sản xuất, xuất nhập khẩu, sử dụng sơn.

Ngày 4 tháng 7 năm 2003, Bộ Xây dựng đã ủy quyền cho Viện Vật liệu xây dựng điều tra và chỉnh lý “Tiêu chuẩn về lớp phủ kiến ​​trúc TCXDVN-Phân loại”.

Tiêu chuẩn này đang được xây dựng và trình Ủy ban Khoa học Chuyên môn của Bộ Xây dựng phê duyệt.

Tiêu chuẩn bao gồm tám trang, một trong số đó là phụ lục, bao gồm tất cả các quy định, phạm vi, điều khoản, định nghĩa và phân loại bắt buộc.

Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước – Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 9404:2012 sơn xây dựng:

tieu-chuan-nghiem-thu-son-nuoc-TCVN-9404-2012
Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước trong xây dựng TCVN 940:2012

Phạm vi áp dụng:

Sơn phủ dùng để trang trí phải đạt tiêu chuẩn của sơn phủ tường kiến ​​trúc. Hoặc dùng làm sơn bảo vệ kết cấu và bề mặt của các công trình xây dựng.

Thuật ngữ:

 • Lớp sơn phủ kiến ​​trúc: là vật liệu xây dựng ở dạng lỏng hoặc bột. Chủ yếu được sử dụng để phủ bề mặt gạch, vữa, bê tông hoặc kim loại. Làm màng bảo vệ hoặc sử dụng để trang trí tùy theo yêu cầu của người sử dụng.
 • Chất tạo màng: là nguyên liệu chính của lớp phủ, còn được gọi là chất kết dính. Do hoạt động của chất tạo màng, lớp phủ có các tính chất vật lý và hóa học nhất định.

Thành phần tiêu chuẩn của sơn tường:

Theo tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước – TCVN 9404:2012 sơn xây dựng, thành phần cấu tạo của sơn tường nhà bao gồm:

Nhựa Là thành phần chính, chiếm từ 40% đến 60% trong cơ cấu sơn. Nhựa chứa alkyd, epoxit, polyurethanes, acrylics và fluorocarbon.

Các chất này có tác dụng tạo liên kết giữa các thành phần, giúp tăng độ bền và cải thiện độ bám dính của sơn.

Dung môi Có chức năng hòa tan nhựa thông và bột màu, chiếm 10% đến 30% trong cơ cấu sơn.
Bột màu Bột màu dùng trong sản xuất sơn tường bao gồm bột màu nền, bột màu chống rỉ và bột màu bổ sung.

Nó chiếm khoảng 7% đến 40% cấu trúc được sơn. Với vai trò chính là tạo nên màu sắc, độ bền và độ cứng của lớp sơn.

Phụ gia Chức năng chính là tăng khả năng chống phai màu, chống chịu thời tiết, tăng độ cứng cho sơn kiến ​​trúc. Nó chiếm từ 0% đến 5% cấu trúc được sơn.

Thành phần chính của sơn tường là nhựa, dung môi, bột màu và phụ gia.

Ngoài các thành phần này, lớp sơn phủ kiến ​​trúc còn chứa chất kết dính, chất màu và chất độn. Những thành phần này không nhiều, nhưng đóng vai trò quan trọng. Ảnh hưởng đến độ bám dính và các đặc tính chung của lớp sơn phủ kiến ​​trúc.

thanh-phan-tieu-chuan-son-tuong
Thành phần tiêu chuẩn tạo nên sơn tường

Tiêu chuẩn chấp nhận cho sơn tường dạng nhũ:

Theo Tiêu chuẩn quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng việc nghiệm thu sơn tường dạng nhũ tương bao gồm 4 quy trình: đóng gói, dán nhãn, bảo quản và vận chuyển.

Tiêu chuẩn đóng gói:

Sau khi sản xuất và trộn, sơn dạng nhũ tương phải được đặt trong thùng kín hoặc được đóng gói bằng vật liệu thích hợp. Đảm bảo chất lượng sơn cao nhất.

Tiêu chuẩn ghi nhãn:

Nhãn Sơn Tường Nhũ được tạo ra từ các nhãn sơn hiện nay. Bạn cần bao gồm:

 • Tên sản phẩm, ký hiệu tiêu biểu.
 • Địa chỉ cơ sở địa chỉ nguồn.
 • Ký hiệu tiêu chuẩn và định lượng sơn.
 • Trọng lượng tịnh, trọng lượng tịnh.
 • Ngày sản xuất sơn và ngày hết hạn.
 • Hướng dẫn sử dụng.

Tiêu chuẩn lưu trữ:

Sơn tường dạng nhũ tương cần được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh xa lửa.

Tiêu chuẩn vận chuyển:

Sơn tường nhũ có thể được vận chuyển theo một số cách. Tuy nhiên, khi di chuyển phải đảm bảo chất lượng của sản phẩm không bị ảnh hưởng.

Chúng tôi muốn bạn tận dụng tối đa điều đó bằng cách tận dụng tối đa phương pháp sơn theo tiêu chuẩn sơn trên.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi. Nếu cần, chúng tôi sẽ trả lời 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần.

tieu-chuan-son-tuong-dang-nhu
Tiêu chuẩn bị sơn tường dạng nhũ

Phân loại tiêu chuẩn của sơn tường xây dựng:

Thep Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước – Tiêu chuẩn quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng các loại sơn phủ tường kiến ​​trúc được phân loại theo nhiều tiêu chí khác nhau. đặc biệt:

Sơn tường phân loại theo công dụng:

Theo mục đích thi công, sơn tường công trình được chia thành sơn trang trí và sơn bảo vệ.

 • Sơn bảo vệ: mục đích chống thấm, chống ăn mòn, gỉ, chịu được va đập và ăn mòn…
 • Sơn trang trí có 2 loại: sơn nội thất và sơn ngoại thất. Sơn bảo vệ có thể được chia thành sơn chống thấm, sơn chống ăn mòn, sơn chống va đập và các loại khác nhau…

Sơn tường được phân loại theo chất tạo màng:

 • Chất tạo màng vô cơ, bao gồm cả hệ sơn: Hệ sơn silicat, hệ thống phủ vôi, hệ thống phủ xi măng:
 • Chất tạo màng hữu cơ, bao gồm cả hệ sơn: Hệ sơn acrylic, Hệ sơn alkyd, Hệ sơn amin, Hệ sơn bitum, Hệ sơn cao su, Hệ sơn clovinyl, Hệ sơn dầu, Hệ sơn epoxy, Hệ sơn fenolfocmanđehýt, Hệ sơn hổ phách, cánh kiến và tùng dương, Hệ sơn nitrôxenlulô, Hệ sơn polyester, Hệ sơn polyuretan, Hệ sơn silicon, Hệ sơn vinil.

Chất tạo màng được phân loại theo môi trường phân tán:

Chất phủ kiến ​​trúc được chia thành loại không dung môi và không dung môi tùy theo môi trường phân tán của chất tạo màng.

Hệ thống phủ dung môi có thể được chia thành hai loại lớn: lớp phủ phân tán hoặc hòa tan trong nước và lớp phủ phân tán hoặc hòa tan trong dung môi hữu cơ.

Hệ thống sơn không dung môi được chia thành sơn tĩnh điện và sơn tự phân tán.

Mối quan hệ giữa hệ sơn và tính dễ sử dụng:

Mối quan hệ giữa hệ sơn và tính năng sử dụng:

Hệ thống sơn lót, chất tạo màng, và đặc điểm ứng dụng bề mặt tường:

1. Vô cơ:

 • Hệ thống phủ silicat cho vữa trang trí và bê tông, chống rêu mốc trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống phủ vôi vữa trang trí gạch, vữa, bê tông chống rêu mốc trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống sơn phủ xi măng Vữa và bê tông chống thấm bên ngoài ngôi nhà.

2. Hữu cơ:

 • Hệ sơn acrylic chịu thời tiết, chịu nhiệt, chịu hóa chất. Dùng trang trí cho gạch, vữa, bê tông trang trí và bảo vệ trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống sơn Alkyd Là loại sơn bóng, chịu được thời tiết và nhiệt. Dùng để trang trí kim loại và gỗ và bảo vệ trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ sơn Amin: Độ bóng tuyệt vời, chịu nhiệt, chịu thời tiết, kháng hóa chất, kháng nước, kháng dầu, kháng dung môi, cách điện tuyệt vời, chủ yếu cho kim loại trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống sơn phủ nhựa đường: Khả năng chống nước tuyệt vời, kháng hóa chất, kháng axit và kiềm, vữa, bê tông, gang và kim loại cách điện tuyệt vời. Là loại chống thấm đặc biệt cho tường ngoài, mái, công trình ngầm, nhà vệ sinh.
 • Hệ thống lớp phủ cao su Có khả năng chống nước tuyệt vời, chống hóa chất, cách điện, chống gỉ, chống mài mòn tuyệt vời Kim loại, vữa, bê tông trong nhà và ngoài trời (Cấu trúc nhà máy, máy móc xây dựng, sân thể thao, đường bộ, đường băng…).
 • Hệ thống sơn PVC chịu thời tiết, hóa chất, nước, dầu. Chủ yếu là bảo vệ kim loại.
 • Hệ thống sơn dầu chịu thời tiết tốt, chịu nước, kháng kiềm, thích hợp cho gỗ, kim loại. Chủ yếu được sử dụng tại nhà.
 • Hệ thống sơn epoxy có độ cứng cao, kháng hóa chất, chống mài mòn, chịu uốn và chịu va đập cực tốt, chịu nước, kháng axit, kháng kiềm. Đặc biệt, nó có khả năng chống rỉ sét cực tốt. Công dụng chính là bảo vệ gang, thép, kim loại, vữa và bê tông. Chủ yếu được sử dụng tại nhà.
 • Hệ thống sơn phenolic Độ bền tuyệt vời, chống ẩm, chống nước, chịu thời tiết, chống axit và kiềm, kim loại và gỗ cách điện tuyệt vời trong hệ thống sơn phenolic trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ thống sơn Màu hổ phách, gạc, cây lá kim cứng, không bong tróc, màng sơn chịu thời tiết Chủ yếu gỗ, kim loại được sử dụng tại nhà.
 • Các màng của hệ phủ nitrocellulose có khả năng khô nhanh, đóng rắn, bong tróc, chống mài mòn, chống ẩm và kháng hóa chất tuyệt vời. Để bảo vệ và trang trí kim loại, gỗ, ván ép, ván ép …trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ sơn Polyester Khả năng chịu nhiệt, chống va đập và cách nhiệt tuyệt vời. Mục đích chính là bảo vệ, chủ yếu là kim loại.
 • Hệ thống sơn polyurethane có tính thẩm mỹ cao, cứng, đàn hồi, chống mài mòn và va đập. Chống thấm nước, thời tiết và chống tia cực tím. Nó có khả năng chống lại hóa chất, đặc biệt là trong môi trường hóa chất và hàng hải. Mục đích chính là bảo vệ kim loại và gỗ trong nhà và ngoài trời.
 • Hệ sơn silicone Chống thấm, chống ẩm, chống hóa chất, chịu thời tiết, chịu nhiệt. Chủ yếu được sử dụng để bảo vệ. Vữa, bê tông, kim loại.
 • Hệ thống sơn phủ Vinyl Chống hóa chất, chủ yếu là kim loại.

Cách đo tính thấm của màng:

Phạm vi áp dụng:

Tiêu chuẩn quốc tế này quy định cách đo độ thấm của màng.

Tài liệu viện dẫn:

Các tài liệu viện dẫn sau đây là bắt buộc để áp dụng tiêu chuẩn này: Đối với các tài liệu viện dẫn ghi ngày tháng, ấn bản được trích dẫn sẽ được áp dụng.

Đối với các tài liệu tham khảo không ghi ngày tháng, áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả các sửa chữa và bổ sung, nếu có.

 • TCVN 2090: 2007 (ISO 15528: 2000), Sơn và vecni làm nguyên liệu cho sơn và vecni – Lấy mẫu.
 • TCVN 5669: 2007, Sơn và vecni – Kiểm tra và chuẩn bị mẫu thử.
 • TCVN 2094: 1993, Phương pháp xử lý màng sơn.
 • TCVN 4314: 2003, Vữa xây dựng – Yêu cầu kỹ thuật.

Lấy mẫu và chuẩn bị mẫu:

 • Lấy một mẫu thử nghiệm
 • Theo TCVN 2090: 2007.

Chuẩn bị và thử nghiệm mẫu:

 • TCVN 5669: Theo quy định năm 2007.

Chuẩn bị một bảng tiêu chuẩn để kiểm tra:

Tấm tiêu chuẩn dùng để thí nghiệm là vữa xi măng cát (dmax≤5mm cát, kích thước (150 × 150 × 10)) mm nên mác vữa là 100 theo TCVN 4314: 2030. Trước khi sơn phủ, bề mặt của bảng tham chiếu được kiểm tra phải phẳng và nhẵn.

Dụng cụ và hóa chất:

Dụng cụ thử độ thâm nhập: Cắt phần côn của pipet 5 mL, chia vạch đến 0,05 mL, cắt phần dốc của phễu thủy tinh và nối hai phần bằng cao su mềm để tạo thành dụng cụ kiểm tra độ thấm, thâm nhập nước … phía trên của pipet vạch 0.

 • Dùng pipet lấy 5 mL, mỗi lần 0,05 mL.
 • Vật liệu thật: Là vật liệu bịt kín không thấm nước, nó sẽ không bị rò rỉ như parafin.
 • Nước cất.

Làm thế nào để bạn tiến hành?

Lấy ba tấm tiêu chuẩn, xử lý một mặt của màng sơn theo Điều 3.1 của TCVN 2094: 1993 và thử sau khi khô hoàn toàn.

Với mặt đã sơn của tấm thử hướng lên trên, đặt màng khô trên bề mặt bằng phẳng. Gắn máy thử độ hút nước lên bề mặt đã sơn.

Sử dụng vật liệu bịt kín xung quanh thiết bị thử độ không thấm để tránh rò rỉ nước từ khu vực tiếp xúc bề mặt sơn.

Thêm nước cất (27 ± 2) ° C vào máy đo thâm nhập và nâng dần mực nước đến vạch 0 để tránh tạo bọt khí.

Chuẩn bị mẫu thử trong 24 giờ trong điều kiện phòng thí nghiệm. Tiếp theo, xác định lượng nước mất đi do sự phân tầng của máy kiểm tra độ thấm.

Nếu thể tích nước dưới vạch 5 ml thì dùng pipet 5 ml thêm nước cất đến vạch 0. Lượng nước thêm vào được tính bằng lượng nước đã thấm qua màng.

Kết quả tính toán:

Độ thấm của màng gần nhất với 0,01 mL và được tính theo công thức sau.

W =[ V / 3,14 x (D / 2)2] x104

Ghi chú:

W là độ thấm của mẫu, mL / m2.

V là thể tích mililit trung bình của nước đi vào các lớp phủ của ba mẫu thử.

D là đường kính trong của phễu từ kế mở tính bằng cm.

Dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp, bền đẹp, giá tốt – Gọi Thợ 24/7:

Trải nghiệm phân loại màu tiêu chuẩn:

Chuyên viên được đào tạo bởi các trường thiết kế danh tiếng với hơn 10 năm kinh nghiệm vẽ tranh tường. Gọi thợ 24/7 chúng tôi tự tin là đơn vị sơn nhà chuyên nghiệp và chu đáo nhất tại Tp. HCM.

Theo sở thích của gia chủ, chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm phối màu và sơn nhà theo phong thủy. Đảm bảo màu sơn mịn nhất, tinh tế và hiện đại nhất.

Chọn sản phẩm sơn chất lượng cao:

Chỉ có những người thợ thi công lành nghề mới có thể mang đến những sản phẩm sơn chất lượng.

Gọi thợ 24/7  luôn lựa chọn những loại sơn bền đẹp, giá cả phải chăng với nhiều màu sắc khác nhau cho khách hàng Maxilite, Dulux, Jotun và các sản phẩm sơn cao cấp khác.

dich-vu-son-nha
Dịch vụ sơn nhà chuyên nghiệp

Đây là dòng sơn chống phai màu, chống nước, chống ẩm, mốc với giá sơn nước phải chăng.

Thi công chuyên nghiệp, uy tín:

Đối với những đơn vị thi công chuyên nghiệp như Gọi thợ 24/7, chúng tôi hoàn toàn đảm bảo sẽ bàn giao công trình cho chúng tôi.

Gọi thợ 24/7 biết cách thi công sơn nhà của bạn, từ khâu chuẩn bị vật liệu cho đến khâu hoàn thiện. Bạn sẽ không mất nhiều thời gian để theo dõi và sửa lỗi do thợ.

Tiết kiệm chi phí chủ nhà:

Nó có chức năng tính toán và xác định tình trạng của bề mặt công trình. Bạn có thể tự tin lựa chọn lượng sơn phù hợp để sử dụng cho các công trình của mình.

Bạn vừa tiết kiệm được chi phí sơn vừa tiết kiệm được thời gian thi công.

Tư vấn miễn phí:

Nếu bạn đang băn khoăn không biết sơn nhà của các bạn như thế nào hãy gọi ngay cho Gọi Thợ 24/7 hotline 0906.765.021 – 0911.048.049 để được nhân viên chúng tôi tư vấn, khảo sát, báo giá miễn phí.

Trên đây là Tiêu chuẩn nghiệm thu sơn nước quốc gia TCVN9404:2012 sơn xây dựng chi tiết. Tham khảo các nội dung liên quan đến sơn nước tại thợ sơn nước Gọi Thợ 24/7.

Xem thêm:

Hướng dẫn sơn nhà ngoài trời.

Cách sơn lại tường nhà cũ.