Thủ tục, mẫu đơn, chi phí lắp công tơ điện mới chuẩn nhất

Đồng hồ điện đóng vai trò quan trọng giống như việc sử dụng điện hằng ngày. Nó luôn luôn gắn liền với cuộc sống hiện đại ngày nay. Chỉ khi gia đình nào không sử dụng điện mới không có sự hiện diện của đồng hồ điện. Nhưng điều này rất khó có trong cuộc sống 4.0 hiện nay, đúng không ạ? Vậy chi phí lắp công tơ điện mới là bao nhiêu? Thủ tục lắp công tơ điện mới bao gồm những gì? Mẫu đơn xin lắp công tơ điện mới?

Thông thường đồng hồ điện cho mỗi nhà sẽ được lắp đặt bởi nhân viên của công ty điện lực, bởi chiếc đồng hồ đầu tiên cho mỗi gia đình luôn mang tính chính xác và nhất quán rất cao.

Và đối với trường hợp muốn lắp công tơ điện mới hay nhập tách công tơ điện thì cũng cần phải liên hệ với đơn vị lắp đặt. Ngoài ra vấn đề khách hàng cần nắm rõ khi có nhu cầu lắp đặt thêm hoặc lắp đặt đồng hồ mới là thủ tục, mẫu đơn và chi phí lắp đặt công tơ điện…

Chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu hơn về những điều này qua bài viết dưới đây. Xin mời bạn đọc theo dõi!

Hồ sơ, thủ tục lắp công tơ điện mới chuẩn nhất:

Lắp thêm công tơ điện là vấn đề mà nhiều chủ hộ kinh doanh nhà trọ, nhà ở ghép…rất quan tâm. Việc tách đồng hồ điện riêng cho mỗi căn phòng cho thuê sẽ giúp bạn và khách thuê phòng dễ dàng xác định mức tiêu thụ điện và tính toàn hóa đơn tiền điện, tránh được những vấn đề gây tranh cãi về chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Vì vậy, khi quyết định kinh doanh phòng trọ, khách hàng nên thực hiện đầy đủ các thủ tục tách công tơ điện, chọn mua loại đồng hồ điện chất lượng và tìm đơn vị có kinh nghiệm tách công tơ điện để khảo sát tình trạng và thực hiện lắp đặt điện.

Tuy nhiên, để lắp đặt thành công công tơ điện cho gia đình, chúng ta cần phải làm qua một số hồ sơ, thủ tục cần thiết để có thể lắp công tơ điện mới. 

Và tùy thuộc vào mục đích sử dụng của gia đình mà thủ tục xin cấp điện nước sinh hoạt hay hợp đồng mua bán sản xuất… sẽ có quy định cấp điện áp được chia thành các loại như sau : 

 • Hạ áp: Điện lưới sẽ lên đến 1000V.
 • Trung áp: Điện lưới sẽ trên 1000V – 35kV.
 • Cao áp: Điện lưới trên 35kV – 220kV.
 • Siêu cao áp: Điện lưới trên 220kV.

Tùy vào các cấp cao áp và mục đích sử dụng điện của gia đình mà khách hàng sẽ cần hoàn thành các thủ tục, hồ sơ xin lắp công tơ điện khác nhau. Cụ thể:

1. Hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt:

Đối với hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt, khách hàng có thể lắp điện 3 pha với hình thức riêng đến từ lưới hạ áp hoặc sử dụng chung công tơ điện, đây là quy định đã đặt ra từ lâu.

Và để có thể làm được hồ sơ xin cấp điện nước sinh hoạt, khách hàng sẽ phải hoàn thành những thủ tục:

Thủ tục hồ sơ lắp công tơ điện mới từ lưới hạ áp cho sinh hoạt gia đình riêng:

– Đơn đề nghị lắp công tơ điện:

Giấy, mẫu đơn đề nghị lắp công tơ điện của khách hàng (mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt cho gia đình).

mau-don-xin-cap-dien-sinh-hoat
Mẫu đơn xin cấp điện sinh hoạt cho gia đình
– Giấy tờ về nơi mua điện.

Với loại giấy tờ này phải kèm theo các giấy tờ chứng minh về nơi mua điện, xin lắp công tơ điện phải là các bản sao đã được công chứng và mang theo bản gốc để đối chiếu, sẽ bao gồm:

 • Sổ hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hoặc hợp đồng mua bán nhà.
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu nhà cửa, tài sản được gắn liền trên đất.
 • Hợp đồng thuê nhà ở (Nếu có).
– Giấy tờ tùy thân của khách hàng:
 • Nếu là cá nhân thì cần có: Chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu, căn cước công dân, giấy chứng minh sĩ quan quân đội nhân dân,…
 • Nếu là tổ chức thì cần có: Giấy tờ chứng minh người đại diện hợp pháp của tổ chức, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp…

*** Nếu bạn không có các loại giấy tờ trên thì trên đơn đề nghị xin lắp công tơ điện cần phải có xác nhận của UBND phường hay xã tại nơi đề nghị mua điện.

Hồ sơ thủ tục lắp công tơ điện 3 pha, 1 pha dùng chung công tơ từ lưới hạ áp:

Nếu khách hàng là đại diện của một khu tập thể hay một cụm dân cư thì ngoài các giấy tờ đã được nêu trên ra, khách hàng cần chuẩn bị:

 • Giấy ủy quyền ký tên của các căn hộ sử dụng điện.
 • Công chứng xác thực của UBND phường, huyện tại nơi đăng ký mua điện. 
 • Giấy đề nghị mua điện khác với giấy đề nghị nói trên trong trường hợp này: đó là mẫu đơn xin dùng chung công tơ điện được các hộ gia đình ký kết trên đó.
Hình ảnh mẫu đơn xin dùng chung công tơ điện

*** Nếu không có đầy đủ các giấy tờ trên thì đơn đề nghị phải có xác nhận của UBND phường, xã tại nơi đăng ký mua điện để có thể hoàn thành sớm hồ sơ thủ tục lắp công tơ điện mới.

2. Thủ tục đăng ký lắp đặt công tơ điện mới:

Thủ tục lắp công tơ điện mới theo quy định của pháp luật và đơn vị bán điện công ty Điện lực Việt Nam sẽ bao gồm:

Phương thức đăng ký lắp công tơ điện mới:

Có 2 phương thức đăng ký đối với những khách hàng có nhu cầu ký kết hợp đồng điện:

 • Phương thức 1: Hoàn thành thủ tục lắp công tơ điện mới trực tiếp tại các sở giao dịch điện lực của khu vực mà mình đã đăng ký.
 • Phương thức 2: Đăng ký, thực hiện các thủ tục xin lắp đặt công tơ điện riêng trên Internet (Hay còn gọi là đăng ký mua điện Online).

Vì mục đích sử dụng điện khác nhau sẽ có các quy định về hồ sơ, thủ tục lắp đặt công tơ điện khác nhau. Vì vậy trước khi đi đăng ký lắp đặt công tơ điện mới hãy xác định mục đích sử dụng của gia đình mình trước nhé.

thu-tuc-lap-cong-to-dien-moi
Thủ tục đăng ký lắp công tơ điện mới

Thủ tục lắp công tơ điện mới:

Sau khi nhận hồ sơ đăng ký lắp đặt công tơ điện mà không còn bất kì vấn đề nào cần chỉnh sửa, bên bán điện sẽ tiến hành các bước sau tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng:

 • Làm các thủ tục khảo sát.
 • Đưa ra những phương án cấp điện, thu phí.
 • Phê duyệt thiết kế thi công.
 • Ký hợp đồng mua bán điện…

Rất đơn giản, tất cả những gì khách hàng phải làm đó là chuẩn bị hồ sơ thật đầy đủ, nộp đến cơ quan điện lực ở khu vực mình đang sinh sống, trả chi phí…Còn những việc còn lại sẽ do bên bán điện đảm nhận hết.

Chỉ cần hiểu rõ bạn cần làm gì thì mọi việc đều có thể rất dễ dàng. Hãy liên hệ cho đơn vị lắp đặt đồng hồ bạn chọn để nhờ tư vấn chi tiết về thủ tục này nhé!

Quy định thời hạn lắp công tơ điện mới và cấp điện của EVN:

Thời hạn khách hàng được tiến hành lắp đặt đồng hồ điện riêng sẽ được xét trên mục đích, mẫu đơn xin lắp công tơ điện sinh hoạt hay sản xuất dựa trên các quy định, thủ tục lắp công tơ điện riêng. Cụ thể:

 • Trong 7 ngày làm việc kể từ khi có đủ điều kiện hồ sơ, đối với các thủ tục xin lắp công tơ điện mới để dùng trong sinh hoạt (công tơ điện 1 pha hoặc 3 pha) và thủ tục đăng ký lắp công tơ điện sản xuất thì công tơ điện 1 pha.
 • Trong 10 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng có đủ điều kiện, đối với các khách hàng đã thực hiện đầy đủ thủ tục lắp công tơ điện 3 pha dùng cho mục đích sản xuất.
 • Trong 5 ngày sẽ có câu trả lời từ đơn vị bán hàng đối với một số trường hợp hồ sơ của khách hàng đã có đầy đủ nhưng chưa đạt đủ điều kiện do chưa có điện lưới phân phối hoặc bị quá tải.

Một số mẫu đơn xin lắp công tơ điện:

Các bạn có thể tham khảo một số mẫu đơn xin lắp công tơ điện được chúng tôi đề cập dưới đây nhé!

1. Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất:

Đối với hồ sơ, thủ tục mua bán điện sản xuất sẽ khác với hợp đồng mua bán điện sinh hoạt. Lý do là bởi điện sản xuất thường là điện lưới có công suất rất lớn nên hồ sơ, mẫu đơn xin cấp điện cũng phải khác đi.

Với các thủ tục mua điện sản xuất hay mua điện để phục vụ chính cho mục đích ngoài sinh hoạt của gia đình thì hợp đồng mua bán điện sản xuất sẽ phải phụ thuộc vào nhu cầu của việc sử dụng điện cho sản xuất, kinh doanh cần công suất lớn cỡ nào của khách hàng.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất dưới 40kw từ lưới hạ áp:

Để có thể hoàn thành hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất với công suất từ dưới 40kw từ lưới hạ áp thì các bạn cần phải có :

 • Mẫu đơn xin lắp công tơ điện sản xuất hoặc công văn đề nghị mua điện.
 • Bảng thống kê thiết bị điện, chế độ và công suất sử dụng điện.
 • Giấy tờ có bản sao được công chứng liên quan tới địa điểm mua bán điện giống với thủ tục lắp công tơ điện sinh hoạt mới.
 • Có 1 trong các giấy tờ tùy thân của khách hàng có bản sao công chứng gồm :
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, chi nhánh hoặc văn phòng đại diện.
 • Giấy phép đầu tư, kinh doanh.
 • Quyết định thành lập đơn vị.

Nếu trong trường hợp khách hàng không có những giấy tờ trên thì cần phải có xác nhận của cơ quan quản lý có thẩm quyền như UBND phường, xã tại nơi đăng ký mua điện.

Mẫu đơn xin cấp điện sản xuất

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất công suất trên 40kw từ lưới hạ áp:

Đối với những trường hợp khách hàng muốn xin lắp công tơ điện sản xuất cực đại với công suất trên 40kw trở lên thì ngoài việc phải chuẩn bị hồ sơ lắp đặt ra, các bạn cũng cần bổ sung biểu đồ phụ tải và đặc tính kỹ thuật của các trang thiết bị sử dụng điện.

Ngoài ra, nếu bạn muốn mua điện có bình quân từ 1.000.000 kWh / Tháng trở lên thì phải đặt cọc để bảo đảm thực hiện hợp đồng tối đa là 15 ngày tiện điện. Trong đó, tiêu chí này sẽ được dựa trên sản lượng điện tiêu thụ trung bình hàng tháng đã được đăng ký trước khi hợp đồng hết hiệu lực.

Hồ sơ xin lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn:

Còn đối với những trường hợp khách hàng muốn ký kết hợp đồng mua bán điện ngắn hạn ( dưới 12 tháng ) thì hợp đồng mua bán điện sản xuất sẽ có thời hạn là 3 tháng. Khi hết hạn hợp đồng, người mua sẽ phải phải làm thủ tục gia hạn để tiếp tục sử dụng điện. Hồ sơ đăng ký lắp đặt công tơ điện ngắn hạn sẽ phải có :

 • Mẫu giấy đề nghị mua điện hoặc công văn đề nghị mua điện.
 • Một trong những giấy tờ quan trọng có bản sao được công chứng như giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập. Nếu trong trường hợp khách hàng không có giấy tờ này thì sẽ phải lấy giấy xác nhận từ cơ quan quản lý có thẩm quyền ở tại nơi đăng ký mua điện.

Thêm nữa, thủ tục đăng ký lắp công tơ điện sản xuất ngắn hạn còn yêu cầu khách hàng đặt cọc tiền thực hiện nghĩa vụ hợp đồng là 1,5 tháng tiền điện theo công suất trung bình đã được đăng ký. 

Ngoài ra, đối với những đối tượng khách hàng đăng ký hợp đồng mua bán điện từ điện lưới trung áp, cao áp và siêu cao áp thì sẽ cần hồ sơ, thủ tục đăng ký dấu nối, giấy phép hoạt động. 

2. Mẫu đơn xin chuyển công tơ điện:

Cũng có các khách hàng có nhu cầu muốn xin chuyển công tơ điện. Để có thể làm được điều này, các bạn phải thực hiện thủ tục di chuyển công tơ điện bằng cách viết đơn hay đơn đề nghị dời công tơ điện. Đồng thời cũng phải điền một số thông tin cần thiết để nộp cho đơn vị Điện lực ở khu vực bạn đang sinh sống.

Mẫu đơn xin chuyển công tơ điện dành cho các khách hàng có nhu cầu dịch chuyển công tơ điện sang vị trí khác an toàn hơn.

mau-don-xin-chuyen-cong-to-dien
Mẫu đơn xin chuyển, di dời công tơ điện

3. Mẫu đơn xin tách công tơ điện:

Khách hàng hoàn toàn có thể xin tách công tơ điện nếu đang sử dụng chung với công tơ điện khác. Đồng nghĩa với việc các bạn sẽ phải chuẩn bị một số thủ tục tách công tơ điện theo 2 hộ thành các hộ riêng lẻ. Những gì các bạn cần sẽ là :

 • 1 mẫu đơn xin tách công tơ điện hay đơn đề nghị tách công tơ điện.
 • Bản sao sổ hộ khẩu đã được tách mới có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền.
 • Bản mẫu đơn xin xác nhận công tơ điện đã được thanh toán một cách đầy đủ theo hợp đồng mua bán điện đang sử dụng hay cam kết của khách hàng về nghĩa vụ thanh toán.
mau-don-xin-tach-cong-to-dien
Mẫu đơn xin tách công tơ điện

Các bạn có thể thấy thủ tục xin tách công tơ điện được diễn ra khá đơn giản. Chỉ cần có đơn xin lắp đặt công tơ điện, các giấy tờ về hộ khẩu mới và cam kết thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thanh toán là đơn đề nghị của sẽ được đơn vị Điện lực chấp thuận.

Chi phí lắp công tơ điện mới hết bao nhiêu?

Lắp công tơ điện hết bao nhiêu tiền ? Câu hỏi này cũng được rất nhiều người quan tâm và mong muốn có được câu trả lời. Về chi phí lắp công tơ điện mới thì có thể do bên bán điện đầu tư hoặc do khách hàng chi trả. 

 • Các khoản chi phí do đơn vị điện lực đầu tư: toàn bộ chi phí vật liệu , nhân công lắp đặt , các khoản thuế và phí theo quy định của pháp luật  để lắp đặt nhánh rẻ từ lưới điện hạ áp đến công tơ điện và aptomat bảo vệ công tơ .
 • Các khoản chi phí do khách hàng đầu tư: toàn bộ chi phí vật liệu , nhân công lắp đặt dây dẫn điện từ sau công tơ điện vào nhà khách hàng mua điện ( trừ aptomat bảo vệ công tơ ) . Trong trường hợp khách hàng thuê đơn vị điện lực thực hiện sẽ bao gồm cả thuế và phí theo quy định của nhà nước .

Trên đây là những thủ tục và chi phí mà bạn cần nắm rõ để tiết kiệm thời gian và công sức khi có nhu cầu lắp công tơ điện mới.

chi-phi-lap-cong-to-dien-moi
Chi phí lắp đồng hồ điện mới?

Chi phí lắp đặt công tơ điện mới khi bị hỏng:

 • Công tơ điện của gia đình bị hỏng cần phải thay mới, vậy người mua điện có phải chịu chi phí thay mới hay không?
 • Theo quy định khách hàng có nghĩa vụ bảo vệ công tơ điện đặt trong phạm vi quản lý của mình. Trường hợp công tơ điện bị mất phải  bồi thường, làm hư hỏng phải chịu chi phí lắp đặt công tơ điện mới, chi phí sửa chữa, kiểm định.
 • Trường hợp không xác định được nguyên nhân do lỗi của khách hàng thì điện lực phải có trách nhiệm thay mới hoặc sửa chữa .
chi-phi-lap-cong-to-dien-moi-khi-bi-hong
Chi phí lắp mới công tơ điện khi bị hỏng

Khi nào nên lắp đồng hồ điện phụ?

 • Với các hộ dân tại tphcm đang kinh doanh thuê trọ. Chắc chắn mỗi phòng đều có một đồng hồ điện để tiện tính điện sinh hoạt cho công khai.
  Với những khách hàng đang thuê nhà để kinh doanh nhưng nhà quá rộng. Cần cho thuê trọ và phải tách đồng hồ điện ra để rõ ràng trong quá trình sử dụng.
  Với những lý do trên, quý khách cần lựa chọn cho chủ trọ những loại đồng hồ hợp lý nhất.
  Sau khi lựa chọn đồng hồ thì chắc chắn bạn cần một đội ngũ thợ lắp đồng hồ điện chuyên nghiệp để lắp chính xác nguồn điện cho đúng từng phòng.

Chi phí tách công tơ điện riêng cho phòng trọ, nhà cho thuê:

CÔNG VIỆC ĐƠN GIÁ/CÁI GHI CHÚ
Công lắp đồng hồ điện 200.000đ – 450.000đ Tùy thuộc vào việc đi dây nguồn, tách điện, giảm giá theo số lượng.
Công thay đồng hồ điện 150.000đ – 250.000đ Tùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Lắp & thay đồng hồ điện 3 pha Từ 400.000đ Tùy loại đồng hồ, vị trí thay thế.
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 5(20)A 220V 480.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 10(40)A 220V 500.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 20(80)A 220V 520.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 1 pha EMIC 40(120)A 220V 540.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 5(6)A 220/380V 1.900.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 30(60)A 220/380V 2.150.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện cơ 3 pha EMIC 50(100)A 220/380V 2.250.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 1 pha VSEE 5(50)A 220V 650.000đ Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A 230/400V 5.450.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 50(100)A 230/400V 5.550.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
Đồng hồ điện loại điện tử 3 pha VSEE 5(6)A (100 -120)V/ (173 – 208)V 5.550.000 Bảo hành 12 tháng, kiểm định bởi Tổng Công ty Điện Lực Miền Nam
chi-phi-mua-cong-to-dien-phu-cho-nha-cho-thue
Chi phí mua công tơ điện phụ cho nhà cho thuê, nhà trọ
chi-phi-tach-cong-to-dien-rieng
Chi phí lắp công tơ điện riêng cho phòng trọ, nhà cho thuê

Để tiết kiệm chi phí tách công tơ điện phụ bạn có thể tự mình lắp đặt nếu có chuyên môn về điện. Xem hướng dẫn cách tách công tơ điện 1 pha và 3 pha tại đây.

Dịch vụ tách công tơ điện phụ:

Sau khi đã hoàn thành các thủ tục tách đồng hồ điện, bạn nên liên hệ với dịch vụ lắp công tơ điện riêng Gọi Thợ 24/7 để chúng tôi đến khảo sát việc lắp đặt hệ thống điện trong nhà, tính toán việc đi dây nguồn và tách điện như thế nào để khi các phòng trọ đầy người và các thiết bị điện hoạt động cùng lúc cũng sẽ không bị quá tải, dẫn đến chập cháy điện. Nếu bạn làm việc với một đơn vị không chuyên, thợ điện không tính toán đến vấn đề sử dụng điện thì rất dễ xảy ra sự cố về điện nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ.

Hiện nay, Gọi Thợ 24/7 đang là đơn vị phân phối công tơ điện của công ty điện lực EVN, vì vậy khi bạn sử dụng dịch vụ tách công tơ điện và đồng hồ điện riêng do công ty cung cấp thì sẽ được bảo hành dài hạn.

Hy vọng qua bài viết trên đây Gọi Thợ 24/7 chia sẻ, các bạn đã nắm rõ tất cả những thông tin về mẫu đơn, thủ tục, chi phí lắp công tơ điện mới. Mong rằng các bạn sẽ sớm hoàn thiện được các thủ tục, hồ sơ của mình. Cảm ơn mọi người đã chú ý theo dõi! HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.

Bài viết liên quan: Cách tính tiền điện chính xác nhất.