2 Nguyên nhân khiến sàn mái bê tông bị thấm nước là gì?

Bạn đang tìm hiểu nguyên nhân khiến sàn mái bê tông bị thấm nước? Tại sao cần phải chống thấm sàn mái bê tông sân thượng ngay từ lúc mới xây hay lúc chúng đã có những dấu hiệu thấm dột?

Sàn mái bê tông hay sân thượng là nơi chịu nhiều ảnh hưởng từ thời tiết, nước, nắng và các tác động từ ngoại lực. Đây là nguyên căn khiến sân thượng thường rơi vào tình trạng hư hỏng, xuống cấp và thấm dột.

Vậy tại sao các yếu tố này tác động xấu đến sân thượng một cách phổ biến như thế? Nguyên nhân thấm dột sàn mái bê tông sân thượng bao gồm những gì, hãy cùng dịch vụ chống thấm Gọi Thợ 24/7 tham khảo phần bài viết nguyên nhân thấm dột sàn mái bê tông bên dưới đây!

nguyen-nhan-san-mai-be-tong-bi-tham-nuoc
Tại sao sàn mái bê tông sân thượng bị thấm nước?

Nguyên nhân khiến sàn mái bê tông hay bị thấm nước:

Khi sân thượng bị thấm thường biểu hiện rõ rệt qua các dấu hiệu điển hình dễ nhận biết bằng mắt thường như:

 • Bề mặt sân thượng bị nứt to, nứt chân chim.
 • Sàn sân thượng bị nghiêng lún làm gạch bị bung lên, hoặc vỡ.
 • Mặt bê tông sủi bong bóng nhỏ khi có mưa.
 • Mặt sàn có rong rêu chuyển màu nâu đen.
 • Mặt trần dưới sân thượng có nước thấm chảy…

Và đơn nhiên khi sân thượng thấm dột không thể tránh khỏi các hâu quả đến theo như: ngôi nhà xuống cấp do thấm, kết cấu sắt rỉ sét do tiếp xúc với nước; Ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt, nguy hiểm đến sức khỏe con người; Mất thẩm mỹ cho ngôi nhà; Mất giá trị mặt kinh tế ngôi nhà…

Tại sao sàn mái bê tông bị thấm nước? Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những dấu hiệu và những tác hại trầm trọng trên? Có 2 nguyên nhân cơ bản là nguyên nhân khách quan và nguyên nhân chủ quan:

Nguyên nhân khách quan khiến sàn mái bê tông bị thấm dột nước:

Do khí hậu và thời tiết:

 • Nước nhà có khí hậu ẩm, mưa nắng thất thường, làm cho sân thượng co giãn liên tục, ảnh hưởng đến kết cấu bê tông, dẫn đến nứt bể, thấm dột.
 • Khi bê tông sân thượng và hệ thống sắt thép gia cố bị ảnh hưởng, hư hỏng sẽ có sự sụp lún nhất định gây mất an toàn đến công trình nhà ở.
Sân thượng bi thấm nước do thường xuyên chịu tác động từ môi trường bên ngoài

Do sàn mái bê tông sân thượng thường xuyên tiếp xúc với thời tiết bên ngoài:

Ngoài tác động của thời tiết thì sàn mái bê tông là nơi tiếp xúc trực tiếp với môi trường bên ngoài nên không thể tránh khỏi bị các yếu tố tự nhiên như mưa nắng tác động.

Nếu bạn vừa chống thấm cho sàn nhà bê tông vừa làm mái hiên để che chắn cho chúng thì sự cố thấm nước sàn mái bê tông sẽ được giảm bớt phần nào.

Nguyên nhân chủ quan khiến sàn mái bê tông sân thượng bị thấm nước:

Chất lượng công trình xây dựng, thi công không đúng kỹ thuật:

 • Chất lượng công trình bị đơn vị xây dựng hám lợi bớt xén vật tư, hoặc thi công không đúng quy trình hoặc chất lượng, khiến kết cấu bê tông không đặc chắc và không bền bỉ, dể nứt bể, dễ sụp lún.
 • Không được chống thấm, hoặc không chống thấm triệt để, không đúng cách, vật liệu sử dụng không phù hợp, không chất lượng.
 • Dàn bê tông, cốt thép gia cố công trình không đạt chất lượng kỹ thuật, không đạt chất lượng kết cấu. Dễ yếu thế khi công trình có trọng tải quá tải.
 • Do đó, độ rộng khe nứt của sàn mái bê tông tỉ lệ thuận với ứng suất kéo trong cốt thép. Vết nứt phát triển càng nhiều căn cứ vào tải trọng và thời gian.
Do quá trình thi công xây dựng sai kỹ thuật dẫn đến sân thượng bị thấm sau một thời gian sử dụng

Nguyên nhân thấm dột sàn mái bê tông là do lối thoát nước sai kỹ thuật:

 • Bề mặt thoát nước và độ nghiêng của bề mặt không được thi công đúng yêu cầu, dẫn đến việc nước mưa hay nước từ việc tưới cây, giặt giũ bị đọng lại. Lâu ngày gây hư hỏng kết cấu bê tông, gây thấm dột.
 • Hệ thống máng thoát nước hẹp, cạn, nhỏ…không đủ để chứa một lượng nước mưa lớn khi đang thoát nước gây trào vào nơi tiếp giáp giữa mái và tường nhà.
 • Ống thoát nước thiết kế không đạt kích thước tiêu chuẩn, lối thoát nước kém, gây tràn và trào nước khi trời mưa lớn, nước ứ đọng trên bề mặt sân thượng, lâu ngày gây ảnh hưởng đến kết cấu bê tông dù đặc chắc.

Bạn đã trả lời được câu hỏi tại sao sàn mái bê tông bị thấm nước? Đó là tất cả các nguyên nhân khiến sàn mái bê tông sân thượng nhà bạn bị dột nước sau một thời gian sử dụng hay ngay cả lúc mới xây dựng.

Biện pháp chống thấm sân thượng bị thấm nước:

 • Xây dựng công trình nhà ở ngay từ đầu phải đảm bả o chất lượng cho công trình, kết cấu bê tông đặc chắc, kích thước và hệ thống gia cố chắc chắn, đạt chuẩn kỹ thuật.
 • Trang bị cho toàn bộ công trình một hệ thống chống thấm chất lượng, chống thấm chú trọng cho sân thượng với các vật liệu như sau: hóa chất chống thấm, sơn chống thấm, nhựa đường, keo, ốp lát gạch…
 • Đảm bảo chống thấm cho công trình chất lượng từ khâu chuẩn bị bề mặt chống thấm, xác định nguyên nhân và tất cả các điểm thấm, xử lý bề mặt bằng các lớp vật liệu chống thấm phù hợp và mang lại hiệu quả cao nhất, bảo dưỡng và nghiệm thu công trình sau thi công đúng chuẩn kỹ thuật.
 • Theo dõi hạn dùng và năng suất tồn tại của hệ thống chống thấm cũng như hệ thống nhà ở để kịp thời phát hiện và khắc phục các sự cố sớm nhất có thể.
 • Trang bị hệ thống thoát nước luôn đạt chuẩn kích thước, đảm bảo một hệ thống thoát nước tốt nhất, làm việc với năng suất cao nhất.
 • Thường xuyên vệ sinh và bảo trì hệ thống thoát nước, bề mặt sân thượng tránh sự tồn đọng của rác lá cây, bụi đất, rong rêu… tạo lối thoát nước tốt nhất cho công trình khi mùa mưa đến.
bien-phap-xu-ly-san-mai-be-tong-san-thuong-bi-tham-nuoc
Biện pháp xử lý sàn mái bê tông bị thấm nước

Đúng vậy, để có sân thượng không bị thấm dột, một hệ thống chống thấm chất lượng thôi chưa đủ mà tất cả các yếu tố cấu thành và có thể trở thành tác nhân gây hại đều phải được thiết lập một cách tốt nhất.

Xem thêm: Các biện pháp chống thấm sân thượng sàn mái bê tông phổ biến nhất.

Lựa chọn Gọi Thợ 24/7 đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp – uy tín:

Lựa chọn một đơn vị thi công chống thấm chuyên nghiệp và uy tín là giải pháp tốt nhất cho gia đình. Bởi họ sẽ giúp khách hàng:

 • Tìm ra mọi nguyên nhân gây nên sự cố và là nguyên căn của sự cố.
 • Tìm ra phương án chống thấm tối ưu nhất, phù hợp với tình trạng thấm dột của công trình nhất.
 • Cung cấp hệ thống vật liệu chống thấm chất lượng, chính hãng.
 • Cung cấp đội ngũ chống thấm chuyên nghiệp, chuyên môn, kỹ thuật cao.
 • Cung cấp hệ thống thiết bị hỗ trợ chống thấm tân tiến.
 • Đảm bảo tiến độ chống thấm đúng thời gian quy định.
 • Cung cấp chất lượng chống thấm đạt chuẩn kỹ thuật cao.
 • giá chống thấm sàn mái bê tông sân thượng tốt nhất tại thị trường TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa.
 • Cung cấp công trình với chế độ bảo hành chất lượng và chế độ chăm sóc khách hàng chu đáo.
Dịch vụ chống thấm sàn mái bê tông sân thượng uy tín, chất lượng cao

Hãy đến với Gọi Thợ 24/7, đơn vị của chúng tôi sẽ giúp khách hàng tiện nghi hơn trong chính ngôi nhà của mình. Hãy liên hệ cho chúng tôi bất kì lúc nào khách hàng cần qua hotline 090 676 5021 – 091 104 8049. Gọi Thợ 24/7 luôn hân hạnh đồng hành chất lượng cùng quý khách hàng!

Bài viết đã chỉ ra những nguyên nhân khiến sàn mái bê tông bị thấm nước, bạn đã phát hiện sàn mái bê tông sân thượng nhà mình bị thấm nước thì hãy tìm cách để chống thấm ngay nhé, đừng để sự cố thấm dột xảy ra nghiêm trọng gây tốn kém nhiều chi phí thi công sửa chữa nhé!

Xem thêm: