5 Nguyên nhân và cách xử lý tường nhà bị nứt ngang an toàn, hiệu quả

Tường nhà bị nứt ngang không chỉ gặp ở những ngôi nhà đã cũ mà còn xuất hiện ngay cả trong những ngôi nhà mới xây. Vì sao nhà mới xây bị nứt tường? Hay tại sao tường nhà cũ hay xuất hiện các vết nứt ngang hay nứt chân chim?

Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng tường bị nứt ngang là gì? Và cách xử lý tường nhà bị nứt ngang đó như thế nào? Hãy cùng tôi tham khảo thông tin dưới đây nhé!

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-tuong-nha-bi-nut-ngang
Tại sao xuất hiện các vết nứt ngang trên tường nhà cũ, nhà mới xây?

Tường nhà bị nứt ngang mang lại các nguy hiểm nào?

Tường nhà bị nứt ngang có nguy hiểm không? Là câu hỏi nhiều gia chủ thắc mắc khi phát hiện tường nhà mình bị nhiều vết nứt trong khi mới xây hoặc nhà đã cũ.

Khi tường bị nứt ngang sẽ có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng công trình, cụ thể:

 • Dù thiết kế nội thất hay ngoại thất đẹp đến đâu mà có xuất hiện các vết nứt thì cũng sẽ mất đi một phần giá trị thẩm mỹ.
 • Nước mưa sẽ dễ dàng ngấm vào các vết nứt gây ẩm mốc, bong tróc và phồng dộp các lớp tường đã dày công xây dựng và cheo chuốt.
 • Lâu ngày ảnh hưởng đến hệ thống điện và các thiết bị điện, thiết bị đồ trong nhà. Gây nguy hiểm khi có sự cố cháy cập hay tổn thất tai sản.
 • Đặc biệt các lỗ hổng đó khả năng sẽ ngày càng lan rộng và có thể làm cho ngôi nhà bị sụt lún, ảnh hưởng nghiêm trọng tới kết cấu của công trình.
 • Những vết nứt nhỏ ở vị trí không quan trọng thì chi phí sửa chữa cũng không quá lớn. Tuy nhiên nếu vết nứt quá lớn và ở vị trí ảnh hưởng đến kết cấu của ngôi nhà thì việc bỏ ra kinh phí lớn để khắc phục sẽ là nỗi lo lớn của gia đình.
Hậu quả của các vết nứt ngang trên tường nhà đem lại?

Nguyên nhân khiến tường nhà bị nứt ngang là gì?

Vì sao nhà mới xây, nhà cũ bị nứt ngang trên tường? Tường nhà bị nứt ngang xuất phát từ nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan mà khó ai có thể biết hết để ngăn ngừa, cụ thể:

Tường nhà nứt ngang do yếu tố nhiệt độ và thời tiết:

 • Thời tiết nắng nóng quá mức và nhiệt độ quá cao khi đang xây dựng nhà sẽ làm những vật liệu xây dựng kết cấu chưa bền chắc đã bị bốc hơi nhanh. Quá trình co ngót sẽ diễn ra sớm hơn từ đó dẫn đến hiện tượng nứt ngang.
 • Nhiệt độ thất thường của hai mùa nắng mưa luân phiên, khiến sự co dãn đột ngột thường xuyên, dẫn tới các vết nứt ngang trên tường.
nguyen-nhan-tuong-nha-bi-nut-ngang
Vết nứt ngang trên tường nhà xuất hiện do yếu tố nhiệt độ và thời tiết gây nên
 • Đối với trường hợp này, sẽ xuất hiện những vết nứt chân chim, các vết nứt nhỏ, nứt ngang (khoảng 3mm). Cùng lí do trọng tải tầng trên quá nặng, không đảm bảo đủ độ giãn nở của các vật liệu xây dựng, hay nền móng không đủ kích thước chịu tải khiến các vết nứt ngày càng sâu và lớn.
 • Chính vì vậy sự chống đỡ và gia cố công trình xây dựng đúng chuẩn kỹ thuật sẽ góp phần lớn chống lại sự co giản do nhiệt độ tốt hơn.

Tường nhà bị nứt ngang do ngôi nhà xây dựng trên nền đất yếu:

 • Móng nhà quyết định lớn đến tuổi thọ của công trình nhà ở nói chúng và chất lượng kết cấu bê tông của tường nói riêng. Vì vậy nếu móng gặp vấn đề gì thì chất lượng công trình cũng sẽ bị ảnh hưởng, tưởng dễ dàng bị nứt ngay.
 • Hệ thống móng không được gia cố đúng chuẩn kỹ thuật thì sẽ gây ra nhiều vấn đề khó tránh, trong đó việc tường nhà bị nứt ngang sẽ là không tránh khỏi.
Ngôi nhà xây dựng trên nền đất yếu sau một thời gian sử dụng sẽ xuất hiện các vết nứt ngang trên tường
 • Những vết nứt ngang xuất hiện ở vị trí mép cửa sổ hay giữa tường… là biểu hiện rõ ràng nhất cho việc nền móng xây nhà bị yếu.
 • Chính vì vậy, để tấm tường không có vết nứt, ngôi nhà được tồn tại lâu hơn và chất lượng hơn thì nền móng phải được xây dựng và giám sát chặt chẽ, chất lượng.

Tường nứt ngang do quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn:

 • Thông thường, những vết nứt sẽ xảy ra chủ yếu ở vị trí những lớp trát. Mà, nếu lớp sơn, trát này không đạt tiêu chẩn trong xây dựng thì việc xuất hiện những vết nứt là điều dễ hiểu.
 • Vì lớp vữa trát rất dễ khô nên khô trước, tạo thành một lớp ngăn cản quá trình liên kết của vữa bên trong khối xây. Nên nếu mới đổ bê tông xong đã trát ngay, lớp trát sẽ bị nứt do sự co ngót không đều.
 • Việc sơn trát tường nhà phải đảm bảo đúng quy trình, đúng kỹ thuật và đúng thời điểm nếu không sẽ tạo điều kiện cho vết nứt ngang trên tường xuất hiện.
Quá trình sơn trát không đạt tiêu chuẩn khiến tường nhà xuất hiện các vết nứt ngang

Tường nhà nứt ngang do ngôi nhà đã quá cũ:

 • Ngôi nhà cũng được ví như một cơ thể sống, cũng có tuổi thọ. Nếu tuổi thọ của ngôi nhà đã quá cao thì kết cấu cấu tạo nên ngô nhà chắc chắn đã xuống cấp và không còn sức chống chọi nữa.
 • Khi nền móng, chân tường thấm dột và bị nước xâm hại trầm trọng thì các vết nứt trên tường chắc rằng sẽ lần lượt xuất hiện.
 • Chính vì vậy nhà cũ kĩ cần phải xây lại, sửa lại, trùng tu lại; bệnh ở đâu trị ở đó và khắc phục triệt để mọi nguyên căn gây nên sự cố. Có như vậy cuộc sống tiện nghi của gia đình mới được phục vụ bởi ngôi nhà chất lượng.
Ngôi nhà quá cũ cũng thường xuất hiện những vết nứt ngang đem nguy hiểm cho gia chủ

Tường nhà bị nứt ngang do chịu tác động của ngoại lực.

 • Tường nhà bị nứt ngang có thể là do búa đập mạnh, do khoan tường, do tác động gió vào cửa làm cửa va đạp mạnh vào tường…
 • Khi do nguyên nhân này sẽ thường có các nứt tường ở các mép cửa, cánh cửa…Chính vậy, khi có các hiện tượng bị nứt, vết nứt ngang tường thì gia đình nên khắc phục nhanh chóng, để tránh làm ảnh hưởng đến toàn bộ ngôi nhà, tạo điều kiện cho các tác nhân khác xâm hại.
Tường nhà xuất hiện vết nứt ngang do tác động của ngoại lực

Chất lượng kết cấu bê tông không đảm bảo:

 • Kỹ thuận bê tông cốt thép không đạt yêu cầu cũng là nguyên căn gây nên sự cố nứt ngang tường.
 • Ngoài ra nếu dùng bê tông tươi mà sau khi đổ không bảo dưỡng, không tưới nước đủ ẩm thì sẽ khiến cho bê tông bị khô và làm rạn nứt.
 • Chính vì vậy, việc đầu tư từ chất lượng đến vật liệu trong xây dựng là điều rất quan trọng để hạn chế tối đa các sự cố hư hỏng và nguy hiểm sau này cho ngôi nhà.
tuong-nha-bi-nut-ngang-do-ket-cau-be-tong-khong-dam-bao
Tường nhà nứt ngang do kết cấu bê tông không đạt chất lượng

Tường nhà nứt ngang do tác động của vật ngang:

 • Trường hợp này có thể xảy ra mùa bảo lũ, mưa to gió lớn. Những tác động ngang có thể do cây đổ, đè lên tường, trần nhà, do sét, bão, lốc xoáy…
 • Khi tường nhà bị nứt là do tác nhân này thì đó là điều chúng ta không thể tránh khỏi, và cách duy nhất là chúng ta hạn chế được cái gì hay cái đó bằng cách: chặt cây quanh nhà gọn gàng, trống trãi trước khi mùa bão lũ kéo đến.

Đó là tất cả những nguyên nhân tường nhà bị nứt ngang mà bạn nên biết để phòng tránh cũng như có cách xử lý hiệu quả nhất.

Cách xử lý tường nhà bị nứt ngang đúng tiêu chuẩn:

Với từng nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt sẽ có những cách xử lý tường nhà bị nứt ngang khác nhau. Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ mà sẽ có những cách khắc phục riêng. Cụ thể:

Cách xử lý đối với các vết rạn chân chim nhỏ:

Đối với trường hợp này cần tiến hành khắc phục như sau:

 • Đục lớp hồ cũ dọc theo vết nứt chân chim trên tường => Làm vệ sinh sạch sẽ => Cung cấp độ ẩm cho tường => Trám các vết nứt chân chim bằng vữa già => Đợi từ 5 – 7 ngày rồi sơn trát hoàn thiện tường.
 • Với trường hợp vết nứt to hơn vết chân chim, ta phải đục 1 đường cách tâm bị nứt khoảng 5cm => Dùng lưới sắt đóng vào đường nứt vừa đục, trộn vữa già => Dùng bay trám bít kín và quét lên 1 lớp chống thấm.
cach-xu-ly-tuong-nha--bi-vet-nut-chan-chim
Cách khắc phục tường nhà bị vết nứt chân chim

Cách xử lý các vết rãnh nứt lớn:

 • Đối với các vết nứt nhỏ ta cần đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường => Làm vệ sinh sạch sẽ bề mặt => Tưới ẩm bề mặt bằng nước sạch => Dùng vữa già xi măng, cát mịn trám bít các vết nứt => Đợi 7 – 10 ngày sau rồi sơn trát hoàn thiện tường.
 • Đối với các vết rãnh nứt lớn ta cần phải tiến hành khắc phục thật nhanh bởi những vết nứt này rất có thể sẽ lan ra nhanh chóng đến những khu vực khác, đến những bức tường khác. Tốt nhất ta nên trám vữa vào những vết nứt để tạo sự bằng phẳng. Tiếp đến trát một lớp bột lên trên và sơn một lớp sơn chống kiềm.
 • Có thể trám các vết nứt bằng các vật liệu mang lại hiệu quả cao như sau: Trám vết nứt bằng vữa sửa chữa Monos, keo Flex, keo PU, quét màng đàn hồi che vết nứt hay sử dụng tấm ốp che tường…
cach-xu-ly-tuong-nha-bi-vet-nut-ranh-sau
Cách khắc phục tường nhà bị nứt rảnh sâu hiệu quả

Nguyên nhân gây ra các vết nứt rãnh sâu là do nền móng yếu, động đất, và do tác động từ bên ngoài.

Dưới đây là cách xử lý cụ thể cho từng dạng vết nứt mà bạn thường hay gặp:

1. Cách xử lý vết nứt xuất hiện ở mép cửa:

Nguyên nhân: Mép cửa ở đây có thể là cửa ra vào, của sổ. Nguyên nhân gây ra vết nứt này là do đà lanh tô cửa không đạt tiêu chuẩn do thiếu độ dài, thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường hay do tác động của ngoại lực (đóng mở cửa quá mạnh trong trong thời gian dài).

Cách phòng ngừa: Để phòng ngừa vết nứt này xuất hiện khi xây dựng nên đúc hoặc làm đà lạnh tô vươn ra khỏi cửa ít nhất 20cm.

Cách khắc phục: Đập lấy đà lanh tô cũ và thay mới bằng cái khác đủ chuẩn hơn.

Không nên chỉ đập vỡ cục đồ đà lanh tô và đắp vữa thì khi đó độ cứng không nhiều nên có thể xuất hiện các vết nứt như vậy trong thời gian sử dụng.

2. Cách xử lý vết nứt xuyên qua tường:

Khi bạn quan sát thấy trên trường xuất hiện các vết nứt xuyên qua tường thì cần xem xét và kiểm tra thường xuyên xem vết nứt có tăng lên hay không.
Thông thường những vết nứt này ảnh hưởng sâu bên trong và có thể lớp gạch cũng bị nứt.

Trường hợp này bạn cần liên hệ với dịch vụ sửa nhà Gọi Thợ 24/7 uy tín nhất tại các khu vực mình ở để được tư vấn và báo giá cách xử lý hiệu quả nhất.

3. Cách xử lý vết nứt nghiêng trên tường:

Dấu hiệu:

Vết nứt nghiêng trên tường là những vết nứt khó sửa chữa và thường xuất hiện ở nhiều mảnh tường ở tầng khác nhau của ngôi nhà. Những vị trí thường gặp là:

 • Sát mép sàn.
 • Cột.
 • Xiên vào giữa tường.
 • Góc dưới bậu cửa sổ…

Nguyên nhân khiến tường xuất hiện các vết nứt nghiêng là do bị lún.

Cách khắc phục:

 • Muốn ngăn ngừa sự xuất hiện của vết nứt nghiêng trên tường nên thực hiện chống lún. Biện pháp này khá tốn kém và khó xử lý. Bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của dịch vụ sửa nhà chuyên nghiệp.
 • Thực hiện chống lún đi kèm với xử lý các vết nứt bằng thao tác đục rỗng vết nứt và trám vá chúng. Không nên chỉ xử lý vết nứt vì không xử lý triệt để nguyên nhân các vết nứt khác sẽ xuất hiện rất nhanh.

Trên đây là một số nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục tường nhà bị nứt ngang. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của vết nứt và nguyên nhân dẫn đến vết nứt mà ta có thể tự khắc phục hoặc tìm kiếm sự trợ giúp  từ các đơn vị thi công chuyên nghiệp, nhằm đảm bảo chất lượng tối đa cho công trình cũng như sự an toàn cho gia đình trong quá trình sinh sống.

Dịch vụ xử lý triệt để nguyên nhân tường nhà bị nứt:

Gọi Thợ 24/7 là công ty sửa nhà ở, các bộ phận kết cấu của ngôi nhà, xử lý mọi sự cố hư hỏng cho công trình từ các vết nứt lớn nhỏ đến các sự cố làm mất mỹ quan hay nguy hiểm đến “sức khỏe” của ngôi nhà bởi:

 • Đội ngũ công nhân viên chuyên nghiệp.
 • Tác phong và quy trình làm việc nề nếp, chuyên nghiệp.
 • Máy móc hỗ trợ thi công tân tiến và hiện đại.
 • Phương án thi công tối ưu, mang lại chất lượng cao.
 • Chi phí thi công sửa nhà hợp lý và tiết kiệm.
 • Chế độ bảo hành và chăm sóc khách hàng chất lượng, uy tín…

Với tất cả các yếu tố cầu thành một đơn vị làm nên thương hiệu uy tín được nhiều khách hàng và đối tác tin tưởng. Gọi Thợ 24/7 tự tin mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất và chất lượng nhất. Khách hàng có nhu cầu cần xử lý các vết nứt ngang trên tường nhà hãy liên hệ cho chúng tôi qua Hotline 090 606 5021 – 091 104 8049. Gọi Thợ 24/7 luôn hân hạnh đồng hành cùng khách hàng.

Khách hàng có nhu cầu sửa nhà tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa vui lòng truy cập vào đường dẫn dưới đây để biết thông tin chi tiết:

Dịch vụ sửa nhà tại TPHCM.

Báo giá sửa chữa nhà Bình Dương.

Thợ sửa nhà tại Biên Hòa.