Nguyên nhân và cách sửa máy bơm nước rò rỉ điện

Tại sao máy bơm nước bị nhiễm điện? Cách sửa máy bơm nước rò rỉ điện như thế nào?

Nhà bạn đang gặp phải sự cố bật máy bơm nước bị nhảy CB? Chắc hẳn các bạn cũng biết một trong số các nguyên nhân máy bơm nước bị nhảy CB là do rò rỉ điện từ máy bơm nước. Nên mỗi lần chúng ta bật máy bơm lên, điện trong nhà sẽ tự động nhảy do sự cố rò rỉ dòng điện, mà nguyên nhân xuất phát từ máy bơm dẫn đễn sự cố máy bơm rò rỉ điện.

Vì chúng ta không thể nhận biết bằng mắt hay bằng tai nên khi tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp vào máy bơm bị rò rỉ điện có nguy cơ dẫn đến tử vong cao. Vì thế việc chọn những sản phẩm có chất lượng cao là rất cần thiết và cần khắc phục nhanh khi xảy ra sự cố rò rỉ điện như trên. Gọi cho thợ sửa máy bơm nước bị rò điện 0906.765.021 – 0911.048.049.

Xem báo giá sửa máy bơm nước bị rò điện của Gọi Thợ 24/7 của chúng tôi.

Nguyên nhân máy bơm nước bị rò điện và cách sửa máy bơm nước rò rỉ điện:

Để biết được chính xác máy bơm nước bị rò rỉ điện tại vị trí nào ta phải hiểu rõ cấu tạo của chúng.

Ở phần điện cơ bản của máy bơm nước có hai bộ phận chính:

 • Dây cáp dẫn diện, hộp đấu nối dây điện trên động cơ
 • Cuộn dây bên trong động cơ.

Ngoài ra ở dòng bơm 1 pha có tụ điện và bộ bảo vệ quá tải đi kèm.

nguyen-nhan-khien-may-bom-nuoc-ro-ri-dien
Máy bơm nước rò điện? Cách sửa máy bơm rò rỉ điện?

1. Máy bơm bị rò điện do dây cáp điện/hộp đấu nối dây bị hở mạch:

Nguyên nhân:

Cần chú ý đến hộp nối dây trong trường hợp này, các mối nối mặc dù đã được quấn băng keo nhưng rủi ro có thể xảy ra khi máy bơm bị xì, guồng bơm bị hở ron làm nước xâm nhập vào bên trong hộ nối khiến mối nối dẫn điện vào vỏ máy bơm.

2. Tại sao máy bơm nước bị rò điện? Do dây cáp điện hở vỏ.

Nguyên nhân: Do dây cáp dẫn điện có vỏ cáp bị hở chạm vào vỏ máy bơm gây rò điện:

Cách sửa máy bơm nước bị rò điện:

 • Kiểm tra lại đầu ren của đường ống, cuốn thêm cao su lụa hoăc thay nối ren mới
 • Kiểm tra guồng bơm, siết chặt đai ốc, thay thế roon (gioăng) mới
 • Kiểm tra dây cáp điện thường xuyên và phải cuốn băng keo mới tại chỗ bị hở

3. Do cuộn dây bên trong động cơ:

Nguyên nhân:

Lớp cách điện trên dây quấn bị rách dẫn đến nước vào bên trong cuộn dây.

Cách khắc phục:

Cần tháo rời và sấy khô động cơ khi bị nước vào và phải quấn keo mới tại điểm bị hở.

Xem thêm: Các sự cố hư hỏng máy bơm nước khác.

Cách lắp máy bơm nước tránh sự cố rò rỉ điện:

Không nên lắp máy bơm nước tại những nơi ẩm ướt, phải dán keo chắc chắn cho hệ thống đường ống khi thi công đặc biệt tại chỗ ống hút và ống xả.

Cần chắc chắn nước không bị chảy vào khi mở hộp đấu nối dây động cơ để nối dây điện nguồn.

Kích cỡ của dây cáp dẫn điện cần được tính toán cho phù hợp với công suất của máy bơm. Nên trang bị thêm đường ống để bảo vệ dây dẫn điện từ nguồn điện đến máy bơm để tránh tình trạng dây bị trầy xước, rò rỉ.

Để triệt tiêu nguy hiểm cho chúng ta khi nguồn điện bị rò rỉ ta cần nối thêm dây tiếp địa (là nối thêm dây từ vỏ động cơ xuống cọc nối đất) sau khi lắp đặt cố định máy bơm.

Xem thêm cách lắp máy bơm nước gia đình đúng chuẩn.

Cách lắp máy bơm nước hạn chế rò rỉ điện

Những nguy hiểm mà máy bơm rò rỉ điện mang đến bạn cần biết:

Sự cố máy bơm nước bị rò điện ngoài đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau và cũng đem lại những nguy hiểm rình rập đối với người sử dụng. Và người dùng không thể nhận biết được bằng mắt thường hay nghe bằng tai.

Vì thế, khi bạn tiếp xúc trực tiếp hay gián tiếp với máy bơm bị rò điện mới phát hiện được sự cố rò điện.

Đối với người lớn khi bị giật điện có thể xử lý được, nhưng nếu đối tượng tiếp xúc với máy bơm rò điện là trẻ em, người già, phụ nữ mang thai có thể đem lại những nguy hiểm không lường trước được thậm chí có thể dẫn đến tử vong.

Vì vậy mà việc cần thiết khi lắp máy bơm nước là ngăn ngừa rò rỉ điện bằng cách nối dây tiếp đất.

Ngăn ngừa máy bơm nước rò rỉ điện bằng cách nối dây tiếp đất khi lắp đặt:

Dây tiếp đất hay còn gọi là dây tiếp địa là đoạn dây dẫn điện ngắn được nối từ thiết bị dùng điện áp cao 220V với mặt đất.

Chắc hẳn nhiều khách hàng biết rằng dây tiếp đất có chức năng ngăn ngừa rò điện từ các thiết bị dùng điện, hạn chế được nguy hiểm khi xảy ra rò rỉ.

Tại sao nên nối dây tiếp đất cho máy bơm nước?

Tuy máy bơm của các hãng đã được tính toán và hạn chế mức thấp nhất về rò rỉ điện trước khi đưa ra sử dụng trên thị trường.

Nhưng trong quá trình hoạt động sẽ xảy ra những sự cố như máy bơm bị ướt, hoặc là đặt ở nơi có độ ẩm cao sẽ khiến cho động cơ máy bơm và mạch điện bên trong máy bị ẩm ướt sau đó sẽ xả ra sự cố rò rỉ điện.

Vỏ máy bơm được làm từ kim loại nên khi xảy ra sự cố điện bên trong điện sẽ rò rỉ ra lớp ngoài và khi người dùng chạm vào sẽ gây ra tai nạn điện nguy hiểm. Vì thế, cho dù sở hữu chiếc máy bơm công nghệ an toàn đến đâu cũng có nguy cơ xả ra sự cố rò rỉ điện.

Chính vì thế nên việc xử lý ngăn ngừa rò rỉ điện ảnh hưởng đến người dùng ngay từ lúc mới lắp đặt máy bơm rất qua trọng. Dù có xảy ra sự cố rò rỉ điện thì điện sẽ thông qua dây nối đất truyền xuống đất mà không gây hại đến người dùng.

cach-ngan-ngua-ro-ri-dien-bang-noi-day-tiep-dat
Ngăn ngừa máy bơm rò điện bằng cách nối dây tiếp đất

Cách nối dây tiếp đất cho máy bơm ngăn ngừa rò rỉ điện:

 • Bước 1: Chuẩn bị một đoạn dây điện có chiều dài khoảng 2m và một cây cọc kim loại.
 • Bước 2: Thực hiện nối tiếp đất cho máy máy bơm.
  • Dùng tua vít tháo một con ốc ở phía sau máy bơm. Con ốc này nên ở vị trí bề mặt kim loại để việc nối đất được hiệu quả nhất.
  • Thực hiện nối một đầu dây điện vào vị trí con ốc đã vặn ra và vặn chặt ốc lại. Một đầu khác của của dây điện nối với cọc kim loại tiếp đất.

Cách nối dây tiếp đất khá đơn giản, bạn có thể tự mình thực hiện hoặc nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa máy bơm nước tận nhà nhé!

Công ty dịch vụ sửa máy bơm nước rò rỉ điện uy tín:

Là đơn vị sửa máy bơm nước tại nhà uy tín, Gọi Thợ 24/7 cung cấp các dịch vụ sửa máy bơm như:

dich-vu-sua-may-bom-nuoc-ro-ri-dien
Dịch vụ sửa máy bơm rò rỉ điện chuyên nghiệp

Thợ sửa máy bơm rò rỉ điện của chúng tôi được đào tạo bài bản, hiểu rõ về cấu tạo cũng như nguyên tắc hoạt động của từng loại máy bơm. Sửa chữa chính xác sự cố hư hỏng đến từ máy bơm qua các bước kiểm tra đơn giản tại nhà. Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về dịch vụ của chúng tôi. Thợ sẽ tìm ra nguyên nhân motor bị rò điện và khắc phục nhanh để khách hàng có nước dùng cho sinh hoạt nhanh chóng nhất.

Giá sửa máy bơm nước rò điện của Gọi Thợ 24/7 đảm bảo cạnh tranh với các đơn vị sửa máy bơm khác. Bạn có thể hoàn toàn yên tâm, không hét giá, không báo sai lỗi thêm lỗi để lừa tiền khách hàng. Hãy đến với công ty sửa máy bơm nước rò rỉ điện tại Gọi Thợ 24/7 ngay hôm nay. Tư vấn, khảo sát và báo giá miễn phí, bảo hành tốt.