Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước và cách xử lý đơn giản

Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước và cách xử lý?

Máy bơm nước được hầu hết các gia đình sử dụng để đưa nước lên bồn chứa hay máy bơm tăng áp để làm tăng áp lực nước chảy yếu. Cùng với việc sử dụng một thời gian sau sẽ xảy ra các sự cố hư hại nhất định mà tất cả các thiết bị đều gặp phải.

Nhà bạn có sử dụng máy bơm nước? Bạn đã biết cách lắp đặt máy bơm nước gia đình chuẩn nhất? Các sự cố khi sử dụng máy bơm nước và cách xử lý?

Dưới đây chúng tôi giới thiệu một số sự cố khi sử dụng máy bơm nước thường gặp phải, nguyên nhân và cách xử lý các sự cố đó? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Cac-su-co-thuong-gap-o-may-bom-nuoc
Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước thường gặp

1. Tại sao máy bơm không lên nước? Cách sửa máy bơm không lên nước?

Nguyên nhân máy bơm chạy nhưng nước không lên:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy bơm nước chạy nhưng không lên nước như:

 1. Do máy bơm nước bị hụt nước mồi. Kiểm tra nước mồi ở trong buồng bơm xem còn không, nếu nước mồi bị thiếu hay tụt hẳn. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng khi bật nguồn nhưng máy bơm sẽ không lên nước. Đây là lý do thường thấy khi máy bơm không lên nước.
 2. Van một chiều của đường ống hút nước bị hở. Khi van một chiều bị hở, máy bơm không giữ được nước trong buồng bơm và trong đường ống.
 3. Cách bố trí đường ống. Đường ống nước quá cao so với mực nước cần bơm. Lúc đó, máy bơm của bạn luôn ở trạng thái khô và không hút được nước. Dẫn đến cháy máy bơm.
 4. Máy bơm bị tắc : Rác hay dị vật có thể mắc trong máy hay đường ống dẫn đến tắc.
 5. Do hiện tượng khí xâm thực : Cũng có thể do mực nước cần hút quá sâu.
 6. Đường ống hút bị hở : Gây lọt khí vào trong đường ống, bạn nên kiểm tra đường ống xem có bị thủng hay hở không.
 7. Do phốt máy bơm bị hỏng, cánh quạt gãy, động cơ máy bị chập cháy.
 8. Do nguồn điện : nguồn điện dẫn đến máy bơm quá yếu dẫn đến trường hợp không cung cấp đủ điện cho máy chạy. Trường hợp này nên hạn chế bơm nước vào các giờ cao điểm.
 9. Máy bơm bị tắc cửa hút : nên đảm bảo cửa hút máy bơm phải được ngập trong nước. Cửa hút của đường ống nối xuống giếng có giỏ rác, bạn nên đảm bảo cho chúng phải luôn sạch, để tránh tình trạng dị vật ngăn cản dòng nước lên.
 10. Do máy bơm được sử dụng để bơm không đúng chất bơm phù hợp. Mỗi chất bơm có tỷ trọng, độ nhớt khác nhau phải dùng máy bơm khác nhau. ( Các chất bơm như : nước bột, huyền phù…).

Cách khắc phục máy bơm không hút được nước:

 1. Mồi nước vào buồn bơm nếu thiếu hụt nước mồi.
 2. Kiểm tra nguồn nước có ở mức quá sâu không ( nhất là mùa nắng ).
 3. Thay van một chiều nếu van bị hỏng hay hở.
 4. Thay cánh máy bơm nếu cánh máy bơm bị gãy.
 5. Tránh bơm nước vào các giờ cao điểm ( điện yếu ) để bảo vệ máy bơm.

2. Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm hiệu quả khi buồng bơm bị hụt nước – Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước:

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm?

Nước trong buồng bơm và đường ống phải đảm bảo luôn đầy để tránh tình trạng hụt nước hay tụt hẳn nước. Từ đó dẫn đến tình trạng máy bơm hoạt động nhưng không bơm lên nước. Nước trong buồng không đủ máy bơm sẽ không hoạt động được vì nó hoạt động theo nguyên lý hút – đẩy. Nước trong khoang đầy thì cánh quạt mới quay, khi đó máy bơm hút nước và đẩy lên bể, bồn nước.

Trường hợp không có nước trong khoang, cánh quạt vẫn quay nhưng sau một thời gian động cơ nóng lên mà không có nước làm mát sẽ dẫn đến cháy.

Hiện nay có các loại máy bơm nước tự mồi, bạn không cần phải mồi thủ công nữa. Nhưng cũng có rất nhiều gia đình dùng máy bơm nước không tự mồi. Việc mồi nước cũng rất đơn giản bạn có thể tự mình thực hiện dễ dàng.

Quy trình mồi nước cho máy bơm:

Cách mồi nước cho máy bơm thông thường
 1. Chuẩn bị dụng cụ : kìm mỏ quạ hay kìm mỏ nếp.
 2. Tìm khu vực van mồi, thông thường van mồi ở trên máy, sau đó mở ra và đổ nước vào. Lưu ý : nắp mồi nước hầu hết các nhà sản xuất đều làm ren thuận nên khi tháo lắp, bạn nên xoay theo chiều ngược kim đồng hồ nhé.
 3. Sau khi đổ nước vào van, quan sát khoảng vài chục giây xem mực nước có hụt hay không. Nếu mực nước không thay đổi thì
 4. Nếu mực nước không thay đổi thì đóng nắp van và bật nguồn cho máy bơm hoạt động.
 5. Sau khi máy bom hoạt động bạn hay nghe kỹ tiếng nước rít trong máy, tiếng rít kêu liên tục không ngắt quản thỉ nước đã được đẩy lên bồn rồi nhé. Nếu không bơm được nước lên thì bạn phải thực hiện lại công đoạn mồi.
 6. Trường hợp sau khi mồi nước sau đó quan sát mực nước bị hụt thì nên kiểm tra gioăng phốt, đường ống, van…Kiểm tra xem chúng có bị nứt, vỡ hay không.

Cách mồi nước máy bơm giếng khoan:

Cách mồi máy bơm giếng khoan cũng tương tự như mồi máy bơm nước thông thường. Bạn nên lưu ý máy bơm giếng khoan có hai đầu là cửa xả và cửa hút.

Cửa hút được nối với đường ống cắm xuống giếng, đảm bảo ống ngậm nước và cách đáy 50cm để tránh hút nước có lẫn cát lên.

Cửa xả nối với đường ống nước cung cấp cho bồn chứa nước sử dụng. Vị trí này sẽ đổ đầy nước. Lưu ý ống xả nếu được lắp cố định thì phải thiết kế van một chiều vào đường ống phụ để đổ đầy nước vào cửa xả thông qua ống phụ này.

Các bước mồi nước cũng tương tự như cách mồi nước máy bơm thường như trên đã hướng dẫn.

Cac-su-co-thuong-gap-o-may-bom-nuoc
Cách mồi nước máy bơm giếng khoan

3. Sự cố máy bơm lên nước yếu? Vì sao máy bơm lên nước yếu?

Nguyên nhân máy bơm lên nước yếu:

Sau một thời gian hoạt động, máy bơm nước cũng không tránh khỏi gặp những sự cố hư hỏng. Máy bơm nước lên yếu là một trong những hiện tượng thường gặp. Dưới đây là những nguyên nhân gây nên tình trạng này :

 • Luppe của máy bị quấn bởi những dị vật hay rác thải làm cho nước cấp vào bị chặn nên không thể cung cấp đủ nước.
 • Vòng bi và phốt bơm lâu ngày sử dụng đã hư hỏng nên hoạt động của máy giảm nên nguồn nước lên sẽ yếu hơn bình thường.
 • Đường ống của máy bơm bị hụt mát nước do luppe bị rỉ nước, nên nguồn nước cung cấp yếu đi.
 • Nguồn cung cấp nước bị tụt quá sâu so với chiều sâu tối đa của máy bơm nước.
 • Bộ phận roto và stato của máy bị ma sát với nhau hay hư hỏng làm giảm năng suất làm việc của máy. Dẫn đến lượng nước được hút ra yếu hơn so với trước.
 • Nguồn điện cung cấp cho máy bơm bị yếu hay không ổn định nên máy bơm cũng hoạt động yếu theo. Nên lượng nước được bơm ra cũng yếu.

Cách sửa máy bơm lên nước yếu:

Ứng với các nguyên nhân gây nên tình trạng máy bơm lên nước yếu thì cũng có những cách khắc phục tương ứng:

 • Kiểm tra nguồn điện cung cấp cho máy bơm có đủ tiêu chuẩn quy định vận hành máy bơm chưa. Nếu điện quá yếu có thể mua bộ kích điện áp hỗ trợ cho máy bơm hoạt động.
 • Trường hợp máy bơm bị ma sát động cơ thì cần ngưng sử dụng. Bạn có thể tháo và đem đến tiệm sửa chữa hay liên hệ với thợ sửa máy bơm tại nhà giúp bạn khắc phục nhanh nhé!
 • Kiểm tra đầu hút, luppe…phải đảm bảo chúng không có tắc nghẹt.
 • Nếu bánh công tác bị mòn thì nên thay mới.

4. Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước – Nguyên nhân máy bơm nước kêu to và cách sửa chữa:

Nguyên nhân máy bơm nước kêu to?

 • Do thiếu nước, hụt nước, máy bơm bị kẹt, máy bơm nước lâu ngày không được bảo dưỡng.
 • Nguyên nhân thường gặp nhất là máy bơm đã sử dụng một thời gian dài không được vệ sinh, bảo dưỡng, máy bị khô, bám bụi bẩn. Từ đó máy hoạt động không tốt gây ra tiếng ồn.
 • Các bộ phận, các chi tiết của máy bị gỉ sét nên hiệu quả hoạt động giảm.
 • Máy bơm nước được lắp đặt ở vị trí không bằng phẳng cũng gây rung lắc và kêu to. Nếu không khắc phục sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy, nhanh hư, dễ cháy và tốn điện.

Cách sửa chữa máy bơm nước kêu to:

 • Kiểm tra vị trí lắp đặt máy bơm có bằng phẳng và có được cố định chắc chắn không.
 • Kiểm tra xem máy bơm có bị kẹt bởi dị vật hay bụi bẩn quá nhiều gây tắc. Nếu có tiến hành vệ sinh, lau chùi sạch sẽ bằng khăn khô và tra thêm dầu nhớt cho các chi tiết máy giúp động cơ hoạt động trơn mượt hơn.
 • Nên mang máy đi bảo dưỡng định kỳ để kiểm tra xem máy có hư hỏng gì không. Từ đó kịp thời xử lý sự cố hư hỏng.
 • Chọn các dòng máy bơm không gây ồn, chạy êm ái, không rung lắc. Nên trang bị hệ thống tự động để tiện lợi khi sử dụng.

5. Các sự cố thường gặp ở máy bơm nước – Máy bơm nước hỏng tụ?

Cách kiểm tra tụ máy bơm bị hỏng

Nguyên nhân máy bơm hỏng tụ:

 • Do quá trình đấu điện đấu sai cực gây chập điện, nổ tụ hay nguồn điện vào máy bơm nước bị mất pha, ngược dòng nên tụ nóng lên và gây cháy nổ.
 • Do tụ điện có chất lượng kém nên tuổi thọ thấp, mới dùng thời gian ngắn đã cháy.
 • Do tụ làm việc quá tải dẫn đến cháy tụ. Máy bơm hoạt động quá tải sẽ sinh nhiệt. Nhiệt độ càng tăng làm cho áp suất trong tụ tăng lên quá mức chịu đựng làm cho tụ phù đầu và nổ. Tụ dầu sẽ bị xì dầu và phình tụ.

Cách xử lý máy bơm nước hỏng tủ:

 • Mua máy bơm nên có nguồn gốc rõ ràng, để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Đảm bảo cho tụ có tuổi thọ lâu dài.
 • Thay tụ mới nếu tụ bị hỏng, chú ý chọn loại thay thế đúng kích thước và chủng loại với tụ cũ.
 • Chọn mua các loại sản phẩm đời mới để có công nghệ tản nhiệt tiên tiến hơn.
 • Chú ý khi sử dụng bơm, nếu như tụ điện bị khô sẽ làm cho máy bơm kêu to, chạy có mùi khét hoặc là máy bơm vào điện nhưng không chạy. Trường hợp này cũng cần phải thay tụ mới.

Bạn đã tìm hiểu các sự cố thường gặp ở máy bơm nước thường gặp nhất khi sử dụng máy bơm nước. Sau một thời gian dùng máy bơm nước sẽ gặp phải các sự cố trên, bạn có thể tự mình kiểm tra và đem bảo hành nếu còn thời hạn. Hoặc liên hệ với dịch vụ sửa máy bơm nước tại nhà nhé ! Chúng tôi cung cấp thợ cho các khu vực TPHCM, BÌNH DƯƠNG, BIÊN HÒA – ĐỒNG NAI.

DỊCH VỤ SỬA MÁY BƠM NƯỚC HƯNG THỊNH

HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.