Tổng hợp cách thông cống nghẹt tại nhà hiệu quả nhất

Tổng hợp các cách thông cống nghẹt tại nhà vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện. Đảm bảo những cách thông cống bị tắc này làm sạch hết tắc nghẹt ở mức độ nhẹ trong thời gian ngắn. 

Cống là nơi chứa nước thải, và có thể bao gồm cả chất thải mà con người vô tình thải ra. Sau một thời gian, cống sẽ có hiện tượng trào ngược hay tắt nghẽn. Khiến cho cuộc sống sinh hoạt và sản xuất gặp vấn đề vì không thể thải nước thải ra…

Vậy cách thông cống thoát nước tại nhà nào hiệu quả và nhanh chóng? Đâu là những cách gia đình có thể thực hiện để thống tắc một cách dễ dàng tại nhà định kỳ và thường xuyên mà không ảnh hưởng đến chất lượng của các yếu tố khác?

Hãy cùng Gọi Thợ 24/7 theo dõi bài viết cách thông tắc cống tại nhà dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về những điều còn thắc mắc!

Mục lục

Hậu quả nghiêm trọng của sự cố tắc cống thoát nước:

Cống thoát nước bị tắc là điều không một hộ gia đình nào mong muốn, bởi nó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh của gia đình. Cụ thể:

 • Khi đường cống bị tắc thì nước sinh hoạt, nước mưa sẽ không thể thoát xuống dưới bể chứa hoặc chảy ra ngoài hố gas, gây ứ đọng lại trên mặt sàn hay sân vườn xung quanh từ đó gây ra tình trạng ngập úng cục bộ.
 • Không giám sử dụng nước bởi lẻ dùng mà không thải ra được, tình trạng ngập úng sẽ lại cao hơn và tràng lan hơn. Việc đi lại cũng không thể thoải mái lúc trước. Gần như mọi hoạt động đều bị ách tắt và khó khăn.
 • Các chất thải sinh hoạt không thể tiêu thoát sẽ bị đẩy ngược lên gây nên mùi hôi thối rất khó chịu, khiến không khí bị ô nhiễm nặng.
 • Nước bẩn bị ứ đọng lâu ngày cũng có thể xâm nhập vào khiến nguồn nước dùng bị ô nhiễm. Gây ảnh hưởng không nhỏ đến tính mạng và sức khỏe của gia đình.
 • Môi trường ẩm ướt, bẩn thỉu do cống thoát nước bị tắc là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn và côn trùng (muỗi, gián, chuột, ruồi…) sinh sôi phát triển nhanh chóng. Là nguồn gốc lây lang nhiều nguồn bệnh đến tiêu hóa, hô hấp, da…
 • Sinh hoạt hàng ngày bị ảnh hưởng, môi trường sống ô nhiễm do mùi hôi thối, công việc kinh doanh bị gián đoạn. Khiến gia đình dễ rơi vào trạng thái khó chịu, căng thẳng và dẫn đến stress nặng.
Ảnh hưởng nghiêm trọng của đường ống thoát nước bị tắc

Những nguyên nhân gây tắc cống thoát nước trong nhà:

Tìm ra nguyên nhân là việc cần được xác định đầu tiên. Vì chỉ có biết nguyên nhân mới có có cách thông cống nghẹt phù hợp và giúp công việc thông tắc đạt kết quả tốt nhất.

Các nguyên nhân phổ biến khiến ống cống bị tắc nghẽn có thể kể đến đó là:

1. Nhu cầu sử dụng tăng: 

 • Điều này thường xảy ra ở các khu đô thị mới với lượng dân cư tăng vọt. Đôi khi trong gia đình hoặc nơi kinh doanh thường xuyên hoạt động với số lượng người lớn.
 • Với nguyên nhân này để làm được việc chỉ có nước thải mà không bao gồm chất thải xả xuống ống cống chỉ có cách chắc lọc qua rây, qua rổ, qua dụng cụ chuyên dụng mỗi khi rửa chén bát, giặt giũ đồ có nhiều bụi bẩn…

3. Do thức ăn thừa, dầu mỡ: 

 • Dầu mỡ, thức ăn dư thừa sau mỗi bữa ăn, lúc rửa chén, dọn dẹp sẽ vô hình chung trôi tụt xuống đường ống cống. Ngày qua ngày lượng thức ăn này tích tụ dần vì thức ăn nặng trôi xuống đường cống mà lượng nước dội xuống lại tạo áp lực không đủ mạnh.
 • Đây là nguyên nhân khó tránh việc mắc phải, để hạn chế chỉ có thể chắc lọc bớt qua các vật dụng lọc chuyên dùng, sử dụng áp lực lớn để dội xuống cống mỗi khi rửa chén bát để phần nào giúp tống khứ các tạp chất trong nước thải trôi tụt hẳn ra khỏi ống cống.

3. Xác côn trùng, động vật: 

 • Xác chuột chết, gián chết…tích tụ cũng là vấn đề gây tắc nghẽn nhứt nhối mà chúng ta không thể ngăn chặn được vì đó là bản năng sinh tồn của chúng nơi lối thoát nước thải.
 • Chỉ có thể khắc phục sự cố ngay khi ở mức độ nhẹ, ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nhẹ được cảnh báo. Ta tiến hành tìm nguyên nhân và thông tắc ngay. Vì nếu để quá lâu xác động vật sẽ gây ra mùi hôi thối nghiêm trọng, cực ảnh hưởng đến sức khỏe của gia đình.
Nguyên nhân nào khiến đường ống cống bị tắc nghẹt?

4. Do tóc, rác thải sinh hoạt:

 • Lông tóc rụng, vỏ dầu gội sữa tắm, giấy ăn, bao cao su, băng vệ sinh, giấy vệ sinh, túi nilon, đất cát… bị trôi xuống đường ống cống trong suốt quá trình tắm rửa, giặt giũ…
 • Hạn chế qua cách thức sinh hoạt, bỏ rác có nơi có chỗ, giũ sạch đất cát trên đồ trước khi mang vào giặt…

5. Do đầy hố gas, bể phốt: 

 • Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều vật dụng và chất thải, nước thải được tống xuống hố gas, bể phốt. Và sự phân hủy diễn ra quá chậm sẽ khiến cho hầm bị đầy, gây trào ngược, không thể chứa thêm nước thải dù là lượng nhỏ nhất.
 • Hạn chế thải những chất thải khó phân hủy xuống ống cống như đã nêu trên, sử dụng sản phẩm vi sinh giúp bể phốt tăng lượng vi sinh phân hủy có lợi cho năng suất làm việc của bể phốt.

6. Các nguyên nhân khác:

 • Đường ống đã quá cũ kỹ dễ dẫn đến nứt vỡ, sụt lún từ đó khiến cho lượng nước lưu thông kém, khi gặp lượng nước quá lớn như nước mưa, nước thải trong chăn nuôi thì sẽ không thể tiêu thoát kịp dẫn tới tắc nghẹt, hầm cầu bị đầy.
 • Sự xê dịch của các mảng địa chất làm thay đổi kết cấu đường cống. Nếu đường cống không đảm bảo tiêu chuẩn thì sẽ dễ bị nứt vỡ và gây cản trở sự tiêu thoát của dòng nước.
 • Khi thiết kế, thi công, nếu không tính toán mà tạo ra nhiều đoạn gấp khúc (đây chính là điểm mà dòng nước lưu thông kém nhất), sẽ tạo điều kiện bám dính và chiếm đóng chất thải.

Dù là nguyên nhân nào thì quý khách cũng cần nhanh chóng tìm cách thông cống bị tắc cũng như giải quyết triệt để tránh việc cống bị tắc trở lại ảnh hưởng tới sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày.

Dấu hiệu nhận biết đường ống cống thoát nước bị tắc?

Cống thoát nước có dấu hiệu bị tắc nghẽn thường biểu hiện qua:

 • Mùi hôi thối khó chịu xuất hiện thường xuyên tại khu vực nhà tắm, bồn rửa chén, bồn cầu, đường cống thoát nước.
 • Nước thải thoát chậm thấy rõ nếu quan sát, khi gia đình sử dụng nước, nước thoát xuống đường cống, tại các thiết bị vệ sinh. Tình trạng này sẽ nặng hơn khi gặp mưa lớn, gây ngập úng cục bộ.
 • Nghe thấy những âm thanh lạ, trước giờ không thấy từ đường ống thoát nước thải sinh hoạt, tại đường thoát nước của các thiết bị vệ sinh.
 • Quan sát thấy các lốc xoáy nước nhỏ khi đổ lượng lớn nước thải sau khi giặt giũ bên trên của đường cống thoát sàn và có kèm theo đó là hiện tưởng nổi bọt khí.
 • Khu vực nhà tắm, lỗ cống thoát nước, khu vực hố gas xuất hiện nhiều loại côn trùng.
 • Quan sát thấy cây cỏ tốt tươi tại các khu vực gần đường ống, trong nhà vệ sinh và phát triển nhanh chóng các mảng rong rêu màu xanh.
 • Nước thải bị trào ngược, đây được xem là dấu hiệu tắc nghẽn nặng nhất và chắc chắn phải can thiệt sâu mới có thể khắc phục.
dau-hieu-nhan-biet-cong-thoat-nuoc-bi-tac
Nhận biết đường ống cống bị tắc?

Chính vì vậy, để tránh tình trạng tắc nghẽn nặng, phải cần đến sự can thiệp của thợ chuyên môn. Ngay khi nhận thấy các dấu hiệu nhỏ bên trên, gia đình nên tìm hiểu và sử dụng các cách xử lý cống nghẹt được gợi ý bên dưới đây để giúp đường cống nhà mình thông thoáng hơn mỗi tháng/1 lần nhé!

26 Cách thông cống nghẹt tại nhà đơn giản mà hiệu quả:

Bên cạnh cách chọn dịch vụ thông tắc cống của các đơn vị chuyên nghiệp thì quý khách cũng có thể tự áp dụng một số mẹo thông tắc cống tại nhà để tiết kiệm chi phí.

Thế nhưng, cách xử lý tắc cống dưới đây chỉ áp dụng cho những trường hợp bị tắc nhẹ, vật cản gây tắc nghẹt là các chất thải hữu cơ dễ phân hủy. Và mức độ tắc nghẽn là mức độ nhỏ.

Để tránh gặp phải những phiền toái trong sinh hoạt hằng ngày và nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn thì khi đường cống nghẹt phải được thống tắc, vệ sinh đúng cách, đúng lúc.

Sau đây là các cách thông cống tại nhà hiệu quả gia đình có thể thực hiện để vệ sinh và thông tắc cống định kỳ 1 tháng/1 lần. Mời các bạn tham khảo những cách thông tắc cống thoát nước ở mức độ nặng nhẹ khác nhau.

1> Dịch vụ thông tắc cống thoát nước chuyên nghiệp:

 • Sử dụng dịch vụ thông tắc cống thoát nước là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức. Quý khách nên ưu tiên lựa chọn cách thông ống thoát nước bị tắc này vì chỉ có thể dựa vào chuyên môn mới giải quyết triệt để vấn đề.
 • Hơn nữa, nếu tự thông tắc cống thoát nước mà không có kiến thức nhất định về lĩnh vực này sẽ khó đem lại hiệu quả cao, thậm chí làm hỏng đường ống, hoặc giả tổn hại đến tuổi thọ công trình vì sử dụng hóa chất quá nhiều.
 • Chi phí quý khách phải bỏ ra để sửa hoặc thay mới đường ống sẽ cao hơn rất nhiều so với việc thuê dịch vụ từ ban đầu.
 • Gọi Thợ 24/7 cung cấp dịch vụ thông tắc cống giá rẻ tại nhà uy tín, chuyên nghiệp tại địa bàn TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa.
Sử dụng dịch vụ thông cống nghẹt khi bị tắc nặng

2> Cách thông cống bị tắc bằng Baking soda:

Baking soda là một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà hiệu quả bằng phương pháp tự nhiên, được nhiều người áp dụng.

Cụ thể cho cách chữa tắc cống này thực hiện như sau:

 • Đổ hỗn hợp Baking Soda + Dấm ăn + Nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng thì tiến hành dội nước, phản ứng hóa học giữa baking soda và giấm sẽ làm dầu mỡ, cặn bã thức ăn thừa tan rã liên kết.
 • Dội nước lần cuối với áp lực mạnh để đẩy chất thải tụt hoàn toàn khỏi đường ống cống.

Cách này được thường được áp dụng cho thông bồn cầu, bồn rửa chén mà đặc biệt là bồn rửa mặt khi bị tắc nhẹ. Trường hợp nếu lavabo nhà bạn bị tắc nặng thì nên nhờ sự hỗ trợ của thợ thông tắc lavabo chuyên nghiệp nhé! xem báo giá thông tắc chậu rửa mặt của Gọi Thợ 24/7.

cach-thong-cong-nghet-tai-nha-bang-backing-soda
Cách thông cống bị nghẹt bằng backing soda

3> Cách thông cống nghẹt rãnh bằng muối:

Muối là một nguyên liệu sẵn có khác trong nhà bếp có khả năng rửa trôi cặn bám xung quanh đường ống thoát nước.

Cách làm thông cống thoát nước bằng muối không khó, thao tác thực hiện cũng rất nhanh, cụ thể cách xử lý ống thoát nước bị tắc bằng muối ăn:

 • Trộn muối với bột nở theo tỉ lệ 1:1 và đổ trực tiếp vào miệng đường ống.
 • Đợi trong khoảng 4 – 5 tiếng cho hỗn hợp mới phát huy hết tác dụng. Trong thời gian đó không được xả nước.
 • Sau khoảng thời gian chờ đợi, tiến hành đổ một lượng nước lớn với áp lực nước lớn thúc đẩy các chất cặn bẩn đã nơi liên kết trôi tụt hoàn toàn xuống lỗ cống.

Xem thêm cách thông tắc bồn rửa mặt đơn giản, an toàn.

Kinh nghiệm thông tắc cống bằng muối ăn

4> Cách thông tắc cống bằng dây thông cống:

Cách thông cống tắc bằng dây lò xo cũng đem lại hiệu quả khả quan và cũng được nhiều hộ gia đình lựa chọn là một trong những cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc hiệu quả tại nhà.

Cách thông tắc ống thoát nước bằng dây thống cống đa năng, được thực hiện cụ thể như sau:

 • Đầu tiên tiến hành cho một đầu dây vào đường ống và dùng tay xoay đều, vừa xoay vừa thả dây sâu xuống bên dưới để loại bỏ chướng ngại bám xung quanh ống cống.
 • Thao tác như trên đến khi cảm giác tay xoay nhẹ nhàng hơn, lúc này liên kết của vật cảng có thể đã được nới lỏng. Dùng một xô nước lớn, xô nước ấm càng tốt dội trực tiếp xuống lỗ cống với áp lực nước mạnh.
 • Nếu nước trôi thoát dễ dàng thì công cách xử lý nghẹt ống thoát nước này đã thành công. Còn ngược lại thì cần phải thực hiện nhiều lần hơn nữa, hoặc vật cứng quá cứng không thể sử dụng cách xử lý tắc ống thoát nước này thì nên gọi thợ chuyên môn đến giúp. 
cach-tac-cong-bang-day-lo-xo
Mẹo thông tắc cống bằng dây lò xo

5> Cách thông cống tại nhà bằng Coca Cola:

Coca là trợ thủ đắc lực, là một trong những cách thông cống thoát nước tại nhà đơn giản, cho hiệu quả khả quan. Và cách thực hiện vô cùng đơn giản như sau:

 • Khách hàng chỉ cần mua một chai Coca lớn (khoảng 1,5 lít) và đổ trực tiếp vào là đã thực hiện xong bước chính trong cách thông tắc ống thoát nước bằng cách này rồi.
 • Đợi phản ứng của dung dịch trong khoảng 3 – 5 tiếng, sau đó dội mạnh nước vào đường ống để Coca rửa trôi dầu mỡ, cơm canh thừa, cát bụi đang bám chặt xung quanh cống thoát nước. 
Cách xử lý cống bị nghẹt bằng coca cola

6> Cách thông cống bị tắc bằng nước rửa chén:

Cách thông cống thoát nước tại nhà bằng nước rửa chén là cách thông cống phòng trọ được nhiều bạn sinh viên thích thú vì không tốn quá nhiều tiền, lại vô cùng đơn giản, cụ thể:

 • Dùng 1 – 2 bát nước rửa chén cho vào nồi đun sôi.
 • Sau khi hỗn hợp đã sôi tiến hành đổ dung dịch xuống đường cống thoát sàn, lúc này những hóa chất, dầu mỡ sẽ được rửa trôi nhanh chóng.
 • Đợi sau 4 – 5 giờ đồng hồ cho dung dịch phát huy phản ứng. Dùng một xô nước lớn xả nước mạnh cho tới khi thấy cống thoát nước đã lưu thông dễ dàng.
cach-thong-nghet-cong-thoat-nuoc-bang-nuoc-rua-chen
Cách thông tắc đường ống thoát nước bằng nước rửa chén

7> Cách thông cống nghẹt bằng nước sôi:

Nước sôi ở nhiệt độ từ 60 – 70 độ, có tác dụng giúp các chất thải hữu cơ phân hủy tốt hơn và nhanh hơn.

Chính vì vậy nước sôi được khuyến cáo dùng để thông tắc đường cống nghẹt do thức ăn, mang lại hiệu quả khá cao, cụ thể cách làm thông cống thoát nước bằng nước sôi như sau:

 • Đun sôi một ấm nước to, sau đó đổ nước sôi trực tiếp xuống đường ống.
 • Sức nóng của nước sẽ nhanh chóng phân hủy cặn bã, vụn giấy, dầu mỡ…giúp cống thoát nước trở nên thông thoáng hơn, dễ dàng dội trôi hơn.
 • Đợi sau 2 giờ đồng hồ cho phản ứng diễn ra hoàn toàn ta dùng một xô nước lớn đổ trực tiếp xuống lỗ cống.
Cách thông cống thoát nước bằng nước sôi

8> Cách thông cống bị tắc bằng nước nóng kết hợp nước rửa chén:

 • Nước rửa chén là dung dịch luôn sẵn có trong mỗi gia đình. Việc sử dụng kết hợp nước rửa chén và nước sẽ tạo ra một hỗn hợp thông tắc cống và các thiết bị vệ sinh hiệu quả.
 • Thành phần trong nước rửa chén giúp làm sạch, phân rã chất thải.
 • Thêm vào đó, nước sôi sẽ giúp làm tan sự đông đặc của các chất thải, kết hợp với áp suất nước mạnh, vật cản sẽ dễ dàng trôi tụt ra khỏi đường ống cống. Sự kết hợp này

Cách thông cống tại nhà này chỉ dùng để thông tắt các thiết bị vệ sinh, giúp hệ thống cống thoát nước được thông tắc một phần, giới hạn khó khăn.

Máy hút bụi đa năng là một trong những vật dụng đã quá quen thuộc trong nhiều các gia đình, văn phòng, nhà máy hiện nay. Ngoài công năng dọn dẹp vệ sinh bụi bẩn hằng ngày, máy hút bụi còn có thể dùng để thông nghẹt điểm tắc nghẽn cho các thiết bị vệ sinh nư bồn cầu, bồn rửa chén…

cach-thong-ong-nuoc-bi-tac-bang-nuoc-rua-chen-va-nuoc-nong
Cách làm thông ống thoát nước bằng nước rửa chén và nước nóng

9> Cách thông tắc cống bằng dụng cụ câu rác:

Đây là vật dụng được thiết kế để câu rác thải dạng chất hữu cơ, tóc, rác chưa bị sơ cứng, độ liên kết còn kém bền.

Cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc bằng các dụng cụ câu rác thích hợp với nguyên nhân tắc cống do lông tóc rụng, bao cao su, cặn bám từ thức ăn thừa và những vật dụng vệ sinh cá nhân.

 • Với thiết kế lưỡi móc chuyên dụng của dụng cụ câu rác, ta chỉ cần cho đầu móc vào đường cống và từ từ lấy rác thải ra ngoài.
 • Đồng thời, dùng tay cầm đầu của dụng cụ câu rác xoay tròn vào thành ống, cặn bám rong rêu gây ra tình trạng nghẹt cống thoát nước sẽ được loại bỏ.
 • Vẫn cần đến sức nước mạnh cuối cùng để hỗ trợ đẩy tất cả các chất cặn bẩn thoát khỏi đường ống cống hoàn toàn.

Xem thêm cách thông cống nghẹt bằng ống nhựa PVC.

Mẹo thông cống nghẹt bằng cần câu rác

10> Cách thông cống tại nhà bằng cá lóc, lươn:

Cách thông tắc cống bằng cách dùng một con cá lóc hoặc lươn cho vào nơi cống bị nghẹt. Đây là cách thông cống hiệu quả mà nhiều người đã áp dụng và đạt được thành công ngoài mong đợi.

Các bã thức ăn vụn hoặc lượng dầu mỡ đang ứ đọng  bên trong cống chính là thức ăn yêu thích của loài sinh vật này.

Cách thông cống tắc này chỉ áp dụng hiệu quả trong trường hợp vật cản kết cấu từ chất thải hữu cơ. Cách thông cống nghẹt thực hiện cụ thể như sau:

 • Quý khách chỉ cần cho đầu cá (hoặc đầu lươn) chui thẳng xuống đường ống.
 • Thả lỏng dây cho chúng di chuyển tự do để chúng ăn thức ăn thừa, hơn nữa cơ thể trơn trượt của chúng cũng làm vật cản nhanh chóng bị phá vỡ trôi tụt theo xuống bể phốt.
 • Khi sợi dây trên tay đã hết thì khả năng điểm tắt đã được cá khai thông.
 • Dùng một lực nước lớn cho trực tiếp xuống miệng đường ống thoát nước, công việc thông tắc kết thúc thành công khi lượng nước này trôi tụt đi một cách dễ dàng.
cach-thong-nghet-cong-thoat-nuoc-bang-luon-ca-loc
Cách làm thông cống tại nhà bằng lươn, cá lóc

11> Cách thông cống bị tắc bằng móc treo quần áo:

Với cách làm hết tắc cống bằng móc treo quần áo đặc biệt rất giống với cách thông ống thoát nước bằng dụng cụ câu rác.

 • Bạn có thể sử dụng cách làm thông cống tại nhà được áp dụng cho các loại bồn rửa trong sinh hoạt.
 • Sau khi thực hiện cách làm thông cống thoát nước này xong hãy chắc chắn đã lấy hết rác thải sinh hoạt, thức ăn thừa trong phạm vi có thể và xả nước để kiểm tra tốc độ lưu thông của dòng chảy nhé!

Phương pháp này được áp dụng để thông tắc bồn cầu, chậu rửa mặt hay bồn rửa chén bát bị tắc do dị vật, rác thải sinh hoạt, tóc…

cach-lam-thong-tac-cong-bang-moc-treo-quan-ao
Cách làm hết tắc cống bằng móc treo quần áo

12> Cách thông cống thoát nước tại nhà bằng nước thông cống:

Nước thông cống là dung dịch sử dụng các thành phần hóa chất khác nhau để làm phân hủy chất thải hữu cơ trong thời gian ngắn nhất, giúp bề mặt cống thoát nước sạch bóng.

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay, có rất nhiều loại nước thông cống. Ta cần biết lựa chọn nhưng loại chất lượng được Bộ y tế và chuyên gia môi trường khuyên dùng.

Hóa chất có chất lượng sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến chất lượng của đường ống nước vì hàm lượng và các hợp chất phối hợp có tỷ lệ hợp lý, nằm trong phạm vi cho phép.

Thực hiện:

 • Với cách làm thông ống thoát nước này chỉ cần cho nước thông cống trực tiếp vào miệng cống và đợi ít nhất trong 2h không được xả nước. Sau khoảng thời gian này, dùng lượng nước vơi áp lực lớn cho xuống đường ống để đẩy các vật cảm bị phá liên kết trôi tụt hoàn toàn đi.
Cách thông ống thoát nước bằng nước thông cống

13> Cách thông tắc cống bằng tay:

Thông cống nghẹt bằng tay trong trường hợp điểm tắt khống cách xa miệng cống mà nằm trong tầm tay. Dùng tay chỉ áp dụng cho trường hợp cống thoát nước bị tắc do thức ăn, rác thải sinh hoạt, tóc rụng và những vật dụng sinh hoạt khác bám trên bề mặt nắp cống.

Thực hiện: Với cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc này, ta chỉ cần đeo găng tay và nhặt hết những vật cản ra khỏi nắp đậy, sau đó bơm nước rửa sạch nắp cống thoát sàn và lắp lại như cũ.

14> Cách chữa tắc cống bằng bột thông cống:

Nếu bồn cầu nhà bạn bị nghẹt bởi các hợp chất vô cơ như rong rêu, giấy báo, giấy vệ sinh, bạn có thể cách thông ống thoát nước bị tắc bằng bột thông tắc. 

Bạn có thể dễ dàng mua chúng tại các cửa hàng điện nươc chuyên dụng. Hiện nay các nhãn hàng thương hiệu được tin dùng có thẻ kể đến là Microphot, Bio, Sumo, Hando…

Cách thông cống tại nhà cụ thể được thực hiện như sau:

 • Trước tiên, mặc và mang đồ bảo hộ như găng tay và khẩu trang để tránh hít phải các thành phần hóa chất độc hại từ bột thông cống.
 • Tiến hành đổ lượng bột thông tắc trực tiếp xuống đường ống cống, miệng thoát nước thải của các thiết bị vệ sinh…
 • Chờ đợi trong khoảng  4 – 6 giờ để bột thông nghẹt có thời gian xử lý, phân thải các chất thải.
 • Sau đó dùng một áp lực nước mạnh hỗ trợ rác thải trôi tụt thoát khỏi điểm tắc và ra luôn bể phốt.
Cách thông cống hiệu quả bằng bột thông cống

15> Cách thông cống nghẹt bằng bột nở và dấm:

Bột nở và dấm được sử dụng để tạo thành hỗn hợp có khả năng thông tắc đường cống, khả năng này tương tự như bột backing soda.

Cách thông cống tắc này chỉ áp dụng hiệu quả đối với các loại vật cản xuất phát từ chất hữu cơ và để thông tắc cho các loại bồn cầu trệt, bồn cầu ngồi xí. Tuyệt đối không sử dụng đối với các loại bồn cầu thông minh.

Cách thông cống bị tắc bằng hỗn hợp bột nở và dấm được thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị 500g baking soda + 500 giấm ăn + 3 lít nước nóng.
 • Tiến hành trộn chung các nguyên liệu với nhau.
 • Đổ hỗn hợp trên xuống đường cống rồi đậy nắp miệng cống lại, đợi sau 5-7h đồng hồ cho hỗn hợp phân rã chất thải.
 • Tiến hành xả nước để làm sạch tạp chất sau khi ngâm đủ thời gian trên.
cach-thong-tac-cong-nghet-bang-backing-soda-va-giam
Mẹo thông cống bị tắc bằng backing soda và giấm

16> Cách thông cống thoát nước tại nhà bằng băng dính lớn hoặc màng bọc thực phẩm:

Băng dính lớn hoặc màng bọc thực phẩm thường được sử dụng để thông tắc cho thiết bị vệ sinh như bồn cầu. Cách làm thông cống thoát nước bằng cách nén khí và tạo áp lực để điểm tắt bị đẩy đi khi có thêm áp lực từ nước. Cụ thể cách thông cống thoát nước này được thực hiện:

 • Tiến hành bọc màng bọc thực phẩm/băng keo dính phủ kín đầy miệng bồn cầu. Tốt nhất là bạn nên bọc 2 -3 lớp (hoặc có thể nhiều hơn) để tạo lớp bọc bám chắc, không bị bung ra.
 • Nhấn xả nước nhiều lần. Lúc này áp lực khí trong bồn cầu làm phồng màng bọc thực phẩm giúp dễ dàng đào thải chất thải hơn nhờ áp lực nén mạnh.
 • Nếu màng bọc bị phồng lên, bạn hãy dùng tay nhấn lên màng bọc. Việc này giúp tạo áp lực khí dồn xuống đẩy dị vật bị nghẽn trôi tụt xuống khỏi đường ống cống.
cach-thong-cong-tai-nha-bang-bang-dinh-hay-mang-boc-thuc-pham
Cách thông ống cống bị nghẹt bằng băng dính hay màng bọc thực phẩm

17> Cách thông tắc cống bằng miếng dán:

Miếng dán thường được dùng thay cho màng bọc thực phẩm để nén áp lực không khí và thông tắc nghẽn cho bồn cầu hỗ trợ một phần cho công tác thông tắc cống.

Cách thông ống thoát nước bị tắc được thực hiện đơn giản như sau:

 • Gỡ miếng dán ra khỏi lớp nilon. Sau đó, tiến hành dán kín lên miệng bồn cầu.
 • Nhấn xả nước kết hợp với việc dùng tay nhấn chỗ bị phồng lên tương tự như với cách làm bằng băng dán.
 • Sau khi chắc chắn loại bỏ được chất thải, hãy gỡ bỏ miếng dán và vệ sinh lại toàn bộ bồn cầu sạch sẽ.
Cách thông ống cống bị tắc tại nhà bằng miếng dán

18> Cách thông cống tại nhà bằng pittong cao su chuyên dụng:

Pittong là một trong những dụng cụ hỗ trợ thông tắc cống, bồn cầu bị nghẹt phổ biến hiện nay. Cách thông tắc đường ống thoát nước bằng pittong được thực hiện vô cùng đơn giản, cụ thể:

 • Xả cho bồn cầu hay các thiết bị vệ sinh bồn chứa khác đầy nước.
 • Dùng pittong đưa vào khít chính giữa lỗ thoát nước của thiết bị.
 • Ấn mạnh thụt (pittong) nhiều lần để tạo lực ép đẩy các vật cản xuôi theo đường ống dẫn thoát ra ngoài, ấn liên tục 6 – 7 lần thật mạnh, nhấc lên thật dứt khoát.
 • Ấn xả nước lại nhiều lần để xả trôi tất cả chất thải bị tắc.
cach-thong-cong-nghet-bang-pittong
Cách thông ống cống bị tắc bằng pittong

19> Cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc bằng đá lạnh:

Dùng đá lạnh để thống tắt các thiết bị vệ sinh như bồn cầu, bồn rửa mặt, bồn rửa chén bát…Việc cho đá lạnh vào nó sẽ giúp khử mùi hôi và thông tác hiệu quả cho bồn cầu, bồn rửa chén một cách xử lý cống bị nghẹt hiệu quả.

Ngoài ra nhiệt độ lạnh của đá sẽ làm các vật cản bị mắc bên trong bị co lại và dễ dàng trôi tuột xuống bên dưới. Cụ thể các bước cách thông cống nghẹt bằng đá lạnh:

 • Cho 1 – 2 ký đá viên vào bồn cầu, cho thêm vài miếng chanh tuỳ ý bạn.
 • Đợi đến khi đá tan hoàn toàn và bắt đầu làm lạnh bồn cầu, ta tiến hành xả nước để kiểm tra việc thông nghẹt đã thành công hay chưa.
 • Khi nước trôi tụt đi một cách nhanh chóng thì xem như việc thông tắc đã thành công rồi.
cach-thong-tac-cong-bang-da-vien
Mẹo thông cống bị tắc bằng đá viên

20> Cách thông ống thoát nước bị tắc bằng chế phẩm vi sinh:

Chế phẩm vi sinh là cách thông ống cống bị nghẹt do tắc mỡ, thức ăn thừa tuyệt vời, đem lại hiệu quả cao và trên hết lại vô cùng thân thiện với môi trường. Cách xử lý cống thoát nước bị nghẹt bằng chế phẩm vi sinh chỉ mang lại hiệu quả cao khi sử dụng đúng theo hướng dẫn cách thông cống tắc mỡ và liều lượng in trên bao bì, cụ thể:

 • Tiến hành đổ chế phẩm vi sinh xuống đường ống.
 • Lợi khuẩn từ chế phẩm sẽ nhanh chóng phân hủy chất thải hữu cơ, dầu mỡ.
 • Cách này có thể lặp lại sau khoảng 1 – 2 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất, và cách này chỉ có thể áp dụng để dự phòng tắc nghẽn chứ không có tác dụng xử lý điểm tắc.
cach-thong-duong-ong-thoat-nuoc-bi-tac-bang-men-vi-sinh
Cách thông cống tắc mỡ bằng men vi sinh

Phương pháp này thường áp dụng cho cống thoát nước bồn rửa chén bát bị tắc, bạn có thể xem thêm các phương pháp thông tắc chậu rửa bát hiệu quả hơn.

21> Cách thông ống thoát nước bị tắc bằng máy hút bụi chuyên dùng:

 • Đeo găng tay, khẩu trang và quần áo bảo hộ khi thông nghẹt, thông tắc cống để tránh chất thải vấy bẩn lên người.
 • Sử dụng máy hút bụi để hút hết nước trong bồn ra bên ngoài.
 • Lấy một miếng vải quấn quanh đầu ống máy hút bụi để khi đi sâu vào trong đường ống bể phốt thì đường ống bể phốt được bịt kín hoàn toàn, nhằm tạo áp lực lên vật cản.
 • Cho máy hút bụi hoạt động trong khoảng thời gian hoạt động hiệu quả là từ 2-5 phút. 
 • Lấy đường ống máy hút bụi ra và nhấn xả nước đẩy chất thải biến mất.

Máy hút bụi có công suất lớn nên dễ tạo sức ép đẩy các chất thải rắn ra ngoài. Đây là một cách thông cống thoát nước tại nhà khá hay, bạn có thể tham khảo và sử dụng xem sao nhé!

cach-xu-ly-duong-ong-thoat-nuoc-bi-tac-bang-may-hut-bui
Cách thông cống tại nhà bằng máy hút bụi

22> Cách thông tắc cống bằng viên thống cống:

Viên sủi thông tắc rất hữu ích nên bạn có thể chuẩn bị sẵn ở nhà để phòng những trường hợp bất ngờ có thể xảy ra. Loại viên sủi này được thiết kế dạng nén nên có thể để lâu theo hạn sử dụng.

Viên sủi này có thể được dùng để thông tắc bồn cầu, bồn rửa chén, bồn rửa mặt…Khi thông tắc bằng cách này, đòi hỏi ta phải giữ nhiệt cho thiết bị một cách tốt nhất bằng cách kết hợp với miếng dán thực phẩm.

Cụ thể các bước thực hiện của cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc bằng viên thông cống:

 • Thả viên thông xuống rồi xả nước để viên thuốc có thể hòa tan và phản ứng với nước giúp nhiệt độ trong nước tăng lên 100 độ C.
 • Tốt nhất bít miệng bồn bằng miếng dán thực phẩm để giữ nhiệt độ.
 • Sau 1 tiếng, hãy đổ một ít nước nóng vào bồn để vật thải trôi tụt đi hoàn toàn.
 • Xả lại thêm một lần nữa bằng nước sạch để xem quá trình thoát nước có thật sự tốt chưa. Nếu nước được thoát nhanh hơn thì vấn đề bị tắc đã được giải quyết.
 • Thả thêm một viên nữa và thực hiện như các bước trên sẽ giúp bạn loại bỏ sạch sẽ và khử được mùi hôi hoàn toàn cho thiết bị.
Cách thông cống hiệu quả bằng viên thông cống

23> Cách thông cống nghẹt bằng que thông tắc:

Đây là chất xúc tác Enzyme giúp phân hủy, đánh tan dầu mỡ, các chất cặn bẩn hay thức ăn thừa có trong đường ống cống.

Cách chữa tắc cống bằng que thông tắc sử dụng cũng đơn giản, lại hiệu quả, không gây kích ứng cho da.

Tuy nhiên cách này thường được sử dụng để ngăn ngừa tình trạng tắc nghẽn ống cống bằng cơ chế phân hủy cần một khoảng thời gian nhất định. Chứ không được dùng để thông tắc điểm tắc ngay tức thời như các biện pháp thông tắc khác.

Thực hiện: Bạn chỉ cần bỏ chúng vào bồn cầu, vào đường ống cống, bể phốt…nơi chứa các chất thải, theo một thời gian các enzym này sẽ giúp phân hủy chất thải và hạn chế sự trào ngược do quá tải của chất thải gây ra.

cach-thong-tac-cong-bang-que-thong-cong
Cách thông cống tắc bằng que thông cống

24> Cách thông cống bị tắc bằng áp lực nước tự nhiên:

Sử dụng áp lực nước tự nhiên là một cách thông tắc cầu cống hiệu quả, đơn giản không cần dùng bất cứ dụng cụ nào cầu kỳ cả.

Cách thông cống tại nhà này nên được sử dụng thường xuyên, để dùng áp lực của nước đẩy các chất thải này xuống ngay khi chất thải chưa kết dính quá chặt với nhau tại các co ống…

Thực hiện: Bạn cần dùng một xô nước lớn đổ thật mạnh vào lỗ thoát nước của các thiết bị để tạo áp lực. Cách này sẽ giúp đẩy tất cả chất thải như giấy vệ sinh, phân thải, đồ ăn ở mức nhẹ bị mắc kẹt trôi tuột xuống hầm chứa nhanh chóng.

Cách làm thông cống thoát nước bằng áp lực nước tự nhiên

25> Cách thông ống thoát nước bị tắc bằng máy lò xo:

Sử dụng máy thông tắc lò xò để thông tắc cống bằng một áp lực mạnh, cùng lực khoáy sâu sẽ giúp tống khứ chất thải nhanh chóng xuống bể chứa.

Cách thông tắc cống bằng máy lò xo được thực hiện cũng khá đơn giản, cụ thể:

 • Ta chỉ cần kéo đoạn dây cáp được nối với máy ra ngoài, từ từ thả xuống đường ống.
 • Khi đã đạt đến một độ sâu nhất định ta chỉ cần bật công tắc cho máy xoay theo chiều kim đồng hồ.
 • Sau đó điều chỉnh cho dây cáp xoay ngược lại để lấy hết rác thải ra ngoài. Tiếp theo cho một lượng nước lớn vào để giúp đẩy tụt các chất thải thoát hẳn ra khỏi thiết bị hay đường ống cống.

Máy lò xo được áp dụng cho các trường hợp tắc nặng, thường được thợ thông cống sử dụng, có giá khá cao và phải có kinh nghiệm sử dụng. Vì thế, trường hợp tắc nặng bạn nên nhờ sự hỗ trợ của thợ thông tắc cống bằng máy lò xo chuyên nghiệp nhé.

cach-thong-cong-bi-tac-bang-may-lo-xo
Cách chữa tắc cống bằng máy lò xo

26> Cách thông cống thoát nước tại nhà bằng máy nén khí:

 • Dùng máy khí nén là cách thông cống nhanh, đánh tan tình trạng bị tắc mỡ và thổi bay đồ dùng vật dụng có kích thước nhỏ đang bị tắc nghẹt bên trong.
 • Loại máy nén khí này thường chỉ được các đơn vị thông tắc sử dụng vì giá thành khá đắt. Và việc sử dụng thiết bị này cũng cần có kỹ thuật, nếu không cẩn thận có thể làm ảnh hưởng đến đường ống thoát nước, và các bộ phận cần thông tắc.

Cách này thích hợp cho bồn cầu bị tắc nghẹt, bạn có thể xem thêm các cách thông tắc bồn cầu tại nhà được hướng dẫn bởi Gọi Thợ 24/7.

Cách xử lý đường ống thoát nước bị tắc bằng máy nén khí

Trên đây là các kinh nghiệm thông tắc cống được chia sẻ bởi các chuyên gia, bạn có thể áp dụng từng cách thông cống nhà tắm bị tắc để thử nghiệm phương pháp nào áp dụng trong trường hợp nào tốt nhất nhé!

Làm gì để hạn chế tình trạng đường ống thoát nước bị nghẹt?

 • Luôn trang bị cho miệng đường ống thoát nước nắp đậy chuyên dụng để giúp lọc các vật thể rắn gây tắc đường ống như: thức ăn thừa, tóc, đồ chơi…
 • Khi rửa chén bát, giặt giũ quần áo, cần có bộ lọc chất thải, dầu mở cần có dầu rửa bát để trung hòa lượng mỡ thừa, tránh việc mỡ thừa, bụi đất bám vào thành ống nước thải rồi lâu ngày gây tắc nghẽn.
 • Khơi thông đường cống thoát nước theo định kì tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng hàng ngày.
 • Bổ sung các enzym, vi sinh vật có lợi để giúp bể phốt, nơi chứa chất thải để giúp chất thải phân hủy nhanh hơn, hạn chế tối đa tình trạng tắc nghẽn hay trào ngược từ hầm chứa.
 • Khi sử dụng hóa chất để tẩy rửa, thống tắc cống cần sử dụng các sản phẩm chính hãng và chất lượng để giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của hệ thống đường cống thoát nước.
 • Thiết kế, lắp đặt đường ống theo đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, giảm tối đa các đoạn gấp khúc, quanh co.
 • Nâng cao ý thức của tất cả các thành viên trong gia đình, tất cả những người sử dụng khu vực vệ sinh. Không nắm rác thải hay các vật dụng, tóc, bao bọc ni lông, thức ăn thừa vào các thiết bị vệ sinh, đườn ống thoát nước.

Để hạn chế tối đa tình trạng nghẹt cống và những tác động tiêu cực mà nó đem lại, gia đình nên là người dùng thông minh để tự bảo vệ cuộc sống tiện nghi cho gia đình mình.

Gọi Thợ 24/7 – Đơn vị thông cống uy tín, chuyên nghiệp:

Khi tất cả các biện pháp thông tắc trên đều không mang lại hiệu quả và đều chưa thể trả lại sự tiện nghi cho gia đình bạn. Như vậy, chỉ có một cách là sử dụng dịch vụ thống tắc được cung cấp từ chúng tôi. Chúng tôi cam kết mang lại chất lượng thông tắc tốt nhất cho khách hàng bởi:

 • Với kinh nghiệm hơn 10 năm cùng kiến thức chuyên môn sâu.
 • Đội ngũ công nhân viên trách nhiệm cao trong công việc.
 • Máy móc hỗ trợ thông tắc hiện đại.
 • Chế độ bảo hành dịch vụ chất lượng.
 • Chi phí thi công hợp lý, tiết kiệm tối đa cho khách hàng.

Đến với dịch vụ thông tắc của Gọi Thợ 24/7, mọi quyền lợi của khách hàng bao gồm chất lượng dịch vụ sẽ được cam kết đảm bảo tuyệt đối. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ hotline 090 676 5021 – 091 104 8049. Gọi Thợ 24/7 luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Trên đây là những cách thông cống nghẹt cho nhà trọ, phòng cho thuê, nhà ở, chung cư và các công trình dân dụng khác. Những phương pháp này được áp dụng rộng rãi hiện nay cho các trường hợp tắc nghẹt ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau.

Bạn đã áp dụng được phương pháp nào cho trường hợp tắc nghẹt nhà bạn chưa?