25 Cách thông tắc chậu rửa mặt hiệu quả, triệt để

Gọi Thợ 24/7 hướng dẫn bạn cách thông tắc chậu rửa mặt một cách nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất được các chuyên gia cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí gọi thợ thông cống nghẹt chuyên nghiệp, cũng như tiết kiệm thời gian thi công dễ dàng. Đem lại cho bạn hiệu quả tối ưu nhất, bồn rửa mặt lavabo sẽ trở nên sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng.

Chậu rửa mặt là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì vậy đa phần mọi người đã gặp phải tình trạng nghẹt bồn rửa mặt. Sự cố này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân tác động tạo nên, sự cố này ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn.

Vậy nguyên nhân chủ yếu gây nên tắc bồn rửa mặt là gì? Cách thông tắc bồn rửa mặt triệt để theo từng nguyên nhân cụ thể như thế nào?

Dưới đây, công ty Gọi Thợ 24/7 sẽ cung cấp để quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện cách sửa lavabo bị nghẹt dễ dàng nhất.

Trước đó bạn nên tìm hiểu về cấu tạo của bồn rửa mặt để hiểu rõ hơn nhằm thực hiện thông tắc hiệu quả nhất.

Mục lục

Nguyên nhân nào làm chậu rửa mặt bị tắc?

1. Kem đánh răng:

Trong quá trình đánh răng, bạn sử dụng quá nhiều kem đánh răng, gây ra tình trạng kem đánh răng rơi xuống cống thoát bồn rửa mặt.

Sau một thời gian, lượng tích tụ trở nên nhiều hơn, bám dính kín trên thành đường ống thoát lavabo gây tình trạng nghẹt lavabo, nước khó thoát. Đặc biệt khi sự cố này kết hợp với tắc nghẹt tóc thì gây ra tắc nghẹt đường ống nặng.

Bồn rửa mặt bị tắt nghẽn trong quá trình sử dụng có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Và với mỗi nguyên nhân sẽ có mỗi cách khắc phục khác nhau. Chúng ta cần nắm bắt rõ đâu là nguyên nhân gây tắc nghẽn và đâu là cách khắc phục phù hợp.

Bên dưới là một số nguyên nhân thường xuyên gây nên tình trạng bồn rửa mặt bị tắc nghẽn:

2. Chậu rửa mặt bị tắc do tóc:

Trong quá trình sinh hoạt, gội đầu, tình trạng tóc rụng không thể tránh được. Trong thờ gian dài không thu gom, vệ sinh thì tóc không thể phân hủy sẽ liên kết với nhau qua từng ngày tạo nên lớp ngăn dòng nước chảy gây tắc nghẽn đường ống nước thải của bồn rửa mặt, khiến nước không thể chảy qua, chảy nhỏ giọt.

 • Tóc, lông động vật, chỉ nha khoa…thường là nguyên nhân phổ biến gây tắc nghẽn bồn rửa mặt trong nhà tắm, nhà vệ sinh.
 • Tình trạng này đặc biệt tồi tệ khi tóc chiếm đóng quá nhiều, có thể thắt nút, tóc tụ lại thành một lớp lưới bị kẹt ở thành ống và là điểm mắc lại của nhiều bụi, phèn, rong rêu…lâu ngày gây bít tắc tại các bộ phận của đường ống dẫn, bám đóng nhiều tại các co.
 • Để tóc không là tác nhân, người sử dụng cần hạn chế việc khiến tóc rụng rời, rơi vãi vào bồn rửa mặt: không gội dầu trong bồn hoặc hạn chế tóc rơi vào bằng cách ngăn chặn miệng thoát nước trên bồn bằng tấm lưới lỗ nhỏ tóc không thoát xuống được.
 • Định kỳ vệ sinh bồn rửa bằng các biện pháp phù hợp.

3. Cặn xà phòng tích tụ:

 • Lớp cặn xà phòng (ván xà phòng) có thể tích tụ theo thời gian, đặc biệt là trong ống thoát nước bồn rửa mặt hoặc bồn tắm làm giảm đường kính của đường ống và gây ra hiện tượng thoát nước chậm hoặc không thể thoát nước.
 • Xà phòng cũng có thể kết hợp với các vật liệu khác như tóc và bụi bẩn bám trên thành ống dẫn và khiến diện tích đường thoát nước nhỏ lại nên gây ra tình trạng thoát nước chậm hoặc tắc nghẽn.
 • Đây là điều hông thể hạn chế nên ta chỉ có thể trị mà không thể phòng, vì các tác nhân chính là các tác nhân khác. trường hợp này cần phải vệ sinh bồn rửa định kỳ bằng các vật dụng chuyền sùng để lôi tất cả các vật cảng ra bên ngoài.
cach-thong-tac-chau-rua-mat
Lý do khiến chậu rửa mặt bị tắc nghẹt?

4. Chậu rửa mặt tắc nghẽn do bụi bẩn, đất cát:

 • Vị trí nhà bạn gần với nơi có nhiều khói bụi, bụi bẩn, hay tường trần rớt xi măng xuống. 
 • Sự thật là bụi bẩn có thể tích tụ và góp phần gây ra tắc nghẽn, đặc biệt là khi kết hợp với tóc, xà phòng…
 • Khi điểm tắc đã hình thành mà cò có sự bít tắc cộng gộp của bụi đất, chắc rằng điểm tắc này sẽ khiến cho bồn rửa mặt bị trào ngược nước dơ bẩn lên trên và khó phần thông tác hơn.
 • Dễ hiểu hơn trường hợp này sẽ xảy ra với những gia đình thường xuyên đi vắng, không vệ sinh, không sử dụng thì lâu ngày bụi bẩn sẽ gây tắc nghẽn đường ống thoát nước của chậu rửa mặt.
 • Để hạn chế tác nhân này, không nên rửa giày hay vệ sinh dép, các vật dụng có nhiều bụi bặm, đất cát trên bồn rửa mặt. Định kỳ vệ sinh, thống tắc bồn rửa 6 tháng/lần.

5. Bồn rửa mặt bị kẹt dị vật:

 • Trong quá trình sinh hoạt, các dị vật có thể rơi rớt xuống bồn rửa như tăm xỉa răng, tăm nha khoa, bông tai…các vật dụng tuy nhỏ nhưng nếu kẹt nhiều lần sẽ là chuyện khó tránh gây tắc nghẽn.
 • Đường ống của bồn rửa mặt được uốn cong thành hình chữ U giúp ngăn mùi cống thoát lên do cơ chế giữ nước lại bên trong nên dễ khiến đường ống tắc nghẽn do dị vật.
 • Các dị vật này có thể gây bít tắc dễ dàng kể cả với loại bồn rửa mặt hiện nay được thiết kế miệng thoát nước nhỏ, có nút bấm đóng.
 • Vì các loại bồn rửa mặt hiện nay cũng được thiết kế miệng thoát nước có nút đậy dạng nhấn tương đối tiện lợi, chỉ cần gia đình cẩn thận hơn trong việc sử dụng, không làm rơi rớt các vật dụng vào, hoặc nếu có lỡ làm rơi thì nên tìm cách lấy lên mà đừng đọi nước.

6. Đường ống dẫn bồn rửa mặt bị hư:

 • Đường ống dẫn gặp sự cố cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn rửa mặt bị bít tắc, không thoát nước.
 • Đường ống sử dụng lâu ngày sẽ bị ăn mòn và rỉ sét có thể làm chậm và hạn chế dòng nước thoát chảy qua ống nước…
 • Hãy kiểm tra thường xuyên ống dẫn và các khớp nối để chắc chắn các đường ống không bị lệch và bung ra. Vệ sinh đường ống thoát nước của bồn rửa mặt định kỳ để hạn chế những hư hỏng.
 • Kiểm tra và bảo trì hệ thống bồn rửa định kỳ để kiểm soát tốt các hư hỏng, thay mới ống thoát bồn rửa mặt khi bị hư hỏng.

Dấu hiệu nghẹt lavabo, chậu rửa mặt trong nhà:

Nếu bạn phát hiện ra bồn rửa mặt có các dấu hiệu dưới đây, thì bạn cần nhanh chóng nghĩ đến cách chữa tắc bồn rửa mặt vì bồn nhà bạn đã bị tắc nghẹt. Cụ thể như sau:

 • Bạn nhìn thấy có nhiều gián chui lên từ ống thoát nước lavabo. Do khi xảy ra tình trạng tắc nghẹt trong đường ống thì gián, bọ từ dưới buộc phải chui lên.
 • Trong quá trình thải nước chảy xuống ống và phát ra tiếng ồn mà trước kia không hề có âm thanh đó. Thì khả năng cao lavabo nhà bạn sắp hoặc đang bị tắc nghẹt đường ống.
 • Tình trạng bồn rửa bát, bồn rửa tay, lavabo thoát nước rất chậm hoặc là không thể thoát được nước đi ra ngoài.
 • Dù bạn thường xuyên tiến hành thi công vệ sinh nhưng chậu rửa, thành của lavabo vẫn xuất hiện mùi hôi rất khó chịu.

Những tác hại khi bồn rửa mặt bị nghẹt:

Chậu rửa mặt lavabo là thiết bị không thể thiếu trong nhà tắm, nhà vệ sinh của mỗi gia đình. Vì vậy nó được sử dụng rất thường xuyên, đối với các gia đình các đông thành viên thì công suất sử dụng bồn rửa mặt càng nhiều.

Do đó, tình tạng tắc nghẹt lavabo do các chất thải, nước thải truyền qua đường ống xảy ra khá thường xuyên. Điều này sẽ gây ra các khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mỗi gia đình.

anh-huong-cua-su-co-nghet-duong-ong-nuoc
Ảnh hưởng của sự cố nghẹt đường ống thoát nước lavabo

Vậy những ảnh hưởng bất tiện của chậu rửa mặt bị nghẹt là gì?

 • Gián đoạn những sinh hoạt trong gia đình: Bồn rửa mặt là thiết bị được sử dụng thường xuyên nên khi bồn rửa mặt bị tắc sẽ gây tạm ngưng lại hoạt động vệ sinh, sinh hoạt thường ngày cho đến khi chậu rửa lavabo trở lại hoạt động bình thường sau một thời gian sửa chữa.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Tình trạng nước không thoát được, nước đọng lại có thể là môi trường lý tưởng để bọ gậy, muỗi sinh sống, phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra các loại bệnh cho người sử dụng do bồn rửa mặt rửa mặt đã bị mất vệ sinh, an toàn, dơ bẩn.
 • Gây hiện tượng dơ bẩn, mất vệ sinh: Khi đường ống bị tắc nghẹt, thì việc thải thoát nước ra trở nên khó khăn, quá trình vệ sinh cá nhân, nước không thoát được có thể dẫn đến tình trạng nước trào ngược, việc trào ngược này có thể dẫn đến tình trạng rắc thải cuốn ngược lại gây ô nhiễm, hôi thối, mất vệ sinh cho lavabo.

Các cách thông tắc chậu rửa mặt tại nhà đơn giản hiệu quả nhất:

Các cách xử lý sự cố đường ống bồn rửa mặt, lavabo, chậu rửa chén bị tắc nghẹt bạn có thể tham khảo thực hiện theo dưới đây:

1. Cách làm thông lavabo bằng cờ lê mỏ lết:

Sử dụng dụng cụ mỏ lết để tiến hành mở thông tắc chậu rửa chén bát, bồn rửa mặt tại nhà nhanh chóng. Khi thao tác cách này đòi hỏi bạn cần thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để đem lại hiệu quả triệt để, nhanh chóng nhất có thể tránh gây hư hỏng cho đường ống nếu bạn tác  động quá mạnh.

Quy trình tiến hành thông tắc chậu rửa mặt, lavabo, bồn rửa bát đó chính là đầu tiên khóa nguồn cấp nước, sử dụng dụng cụ mỏ lết tháo các đoạn ống chữ P, U, các đoạn nối gập khúc (vì những vị trí này thường xuyên tập trung rác thải, tắc nghẹt đường ống, dầu mỡ, thức ăn thừa, xà phòng, các vậy cứng…). Sau đó, bạn sử dụng 1 cây que mảnh để đưa các rác thải, tạp chất gây tắc nghẹt đường ống ra bên ngoài, và sử dụng nước sôi để dội qua đường ống 1 lượt giúp diệt triệt để vi khuẩn do tắc nghẹt gây ra.

cach-thong-tac-bon-rua-mat-bang-co-le-mo-lech
Hướng dẫn thông tắc bồn rửa mặt bằng cờ lê mỏ lếch

2. Cách sửa bồn rửa mặt bị tắc bằng máy bơm hơi:

Để giải quyết vấn đề tắc nghẹt, nhiều người cũng lựa chọn sử dụng cách thông bằng máy bơm hơi. Bạn có thể đến các cửa hàng điện nước, quán sửa xe máy, cửa hàng gia dụng lớn để mua máy bơm hơi.

Quy trình thông tắc bồn rửa mặt bằng cách máy bơm hơi: Đầu tiên, bạn loại bỏ toàn bộ nước có tròng bồn, sau đó cho ống hơi vào miệng lỗ thoát nước và đống thời nhấn nút xả hơi (tùy theo mức độ tắc nghẹt nhẹ hay nặng để chọn áp lực phù hợp). Khoảng 5 đến 10 phút sau bạn tiến hành bơm áp suất hơi vào trong đường ống thoát nước lavabo.

Thì bạn đã hoàn thành quy trình thông tắc bồn rửa mặt, bạn tiến hành kiểm tra lại bằng cách vận hành bồn rửa bát xem nước có thoát dễ dàng chưa, tiến hành thực hiện lại đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Mẹo thông bồn rửa mặt bằng máy bơm hơi

3. Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng pittong cao su:

Dụng cụ pittong cao su được mọi người biến đến với tính năng thông nghẹt bồn cầu. Bên cạnh đó, dụng cụ này cũng có thể thông tắc bồn rửa bát một cách dễ dàng và nhanh chóng với chi phí thấp. Nó là lựa chọn phổ biến của rất nhiều hộ gia đình. Chú ý: Chỉ áp dụng đối với bồn rửa chén bát có 2 ngăn.

cach-thong-tac-chau-rua-mat-bang-pittong
Sử dụng pittong giúp thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả

Thực hiện:

 • Tiến hành đặt đầu cây thông bồn cầu – pittong vào miệng ống bị nghẹt sao cho thật chặt.
 • Dùng lực tay nhấn pittong xuống để tạo lực đẩy và nhấc nhẹ lên để tạo lực hút vật cản lên. Cứ lặp lại thao tác này 3 – 4 lần để tạo áp lực không khí giúp vật cản nới lỏng sự liên kết và dễ dàng thoát khỏi chỗ bị nghẹt hơn khi có thêm tác động của nước.
 • Pittong rất hữu ích cho việc thông tắc dù là vật cản lớn hay nhỏ, chỉ cần có khoảng trống để thông khí thì sử dụng pittong mang lại hiệu quả khá cao.

4. Cách làm hết tắc bồn rửa mặt bằng móc câu tự tạo:

Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo bạn có thể sử dụng các móc câu tự tạo có thể luồn vào đường ống và lấy đi tất cả các chất thải, mảng bám trong đường ống một cách dễ dàng. Ban không nên bỏ qua cách thông nghẹt đường ống thải này nhé!

Mẹo thông tắc bồn rửa mặt bằng móc câu rác

Thực hiện:

Quy trình thực hiện cách thông nghẹt đường ống lavabo này đó là sử dụng một chiếc căm xe đạp hay  chiếc móc quần áo đã hỏng để làm móc câu. Bạn làm thẳng một đầu và uốn cong đầu còn lại thành hình móc câu.

Rồi từ từ cho móc câu vừa chế tạo vào đường ống kéo tất cả các rác thải, tạp chất gây tắc nghẹt bên trong đường ống ra ngoài. Trả lại đường ống thông thoáng để sinh hoạt trở lại bình thường.

5. Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dây lò xo:

Ngoài ra, nhiều bạn lựa chọn việc sử dụng dây lò xo điều khiển trực tiếp bằng tay để thi công thông cống nghẹt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, nếu bạn chưa lựa chọn được cách thông nghẹt phù hợp thì cách thông tắc bằng dây lò xo là một gợi ý tuyệt vời cho bạn lựa chọn thực hiện.

Sau khi bạn đã có dụng cụ dây thông tắc thì cách thi công thông nghẹt bồn rửa mặt sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

cach-thong-tac-chau-rua-mat-bang-lo-xo
Hướng dẫn thông bồn rửa mặt bằng dây lò xo chuyên nghiệp

Thực hiện:

Đầu tiên, bạn cho một đầu dây thông nghẹt vào đường ống thải, điều khiển đầu dây quay theo chiều kim đồng hồ đến vị trí tắc nghẹt.

Sau khi đến vị trí tắc bạn quay ngược kim đồng hồ để đưa các chất thải gây tắc nghẹt bồn rửa mặt cho ra ngoài một cách từ từ, tỉ mỉ.

6. Cách thông Lavabo bằng nước sôi:

Đây chính xác là cách thông tắc chậu rửa giá rẻ, dễ nhất, thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần tiến hành đun nước sôi và đổ trực tiếp xuống đường ống cống, với sức nóng sẽ làm các cặn bẩn, rắc thải bị đánh tan và truyền xuống dưới.

Cách này khá là tiết kiệm sẽ được nhiều hộ gia đình lựa chọn để thực hiện không cần chuẩn bị dụng cụ phức tạp mà lại có thể thông tắc cống nghẹt một cách nhanh chóng, dễ thực hiện.

Chú ý: Khi thi công thông nghẹt lavabo thì nước sôi khi đổ đột ngột có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt gây vỡ, nứt bồn rửa. Do đó, khi thi công bằng nước sôi, bạn tiến hành từ từ, chậm rãi, cẩn thận nhé!

Thông tắc chậu rửa mặt bằng nước nóng

7. Cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc bằng nước rửa chén:

Thi công thông tắc chậu rửa bát, lavabo bằng dung dịch tẩy rửa vừa dễ có, vừa rẻ tiền là một lựa chọn được đánh giá khá hấp dẫn để thi công.

Khi sử dụng các dung dịch tẩy rửa, đầu rửa chén sẽ tạo ra một lớp màng bôi trơn khiến các vật cản, rác thải, tóc, vật cứng…trong ống dễ dàng bị đào thải ra bên ngoài. Đây thực sự là một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng thực hiện giúp thông tắc chậu rửa hiệu quả, hoạt động trơn tru.

Quy trình thi công cách sử dụng dung dịch rửa chén là đầu tiên bạn vét hết nước đọng lại bên trong bồn cho ra ngoài, sau đó mở nắp bồn rửa mặt ra, đổ 1 lượng dung dịch rửa chén bát vào đường ống.

Đậy nắp đợi sau 35 – 45 phút rồi sử dụng nước nóng dội đường ống. Cuối dùng kiểm tra vận hành lấy nước lạnh dội xem khả năng thoát nước, tốc dộ dòng chảy.

cach-thong-tac-chau-rua-mat
Dùng nước rửa chén để thông tắc nghẹt chậu rửa mặt

8. Cách thông tắc chậu rửa mặt, lavabo bị nghẹt bằng hóa chất:

Được đánh giá là cách thông tắc chậu rửa lavabo hiệu quả nhất. Cách thông cống nghẹt bằng hóa chất được khá nhiều người lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình thi công bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định về liều lượng cho phép, cũng như cách sử dụng về bảo vệ an toàn người thi công như khẩu trang, găng tay.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dung dịch hóa chất tẩy rửa để bạn tha hồ lựa chọn. Nhưng bạn cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng, phù hợp nhất như các loại: Thuốc thông tắc chậu rửa chỉ tròn 5 phút, bột thông tắc chậu rửa nhanh nhất hiện nay và dung dịch thông tắc chậu rửa Lavabo dạng lỏng

Mẹo thông tắc bồn rửa mặt lavabo bằng hóa chất thông tắc

Thực hiện:

Các loại hóa chất này đều có quy trình thi công giống nhau, bạn tiến hành đổ dung dịch xuống cống đợi một thời gian theo quy định để phân hủy các chất thải, rác, tóc, chất hữ cơ, dầu mỡ mảng bám…và tiến hành xả lại bằng nước lạnh để hoàn thành cách thông nghẹt bằng hóa chất này.

9. Cách thông tắc lavbo tại nhà bằng Coca cola:

Nước Coca cola có thể nhiều bạn chỉ biết đến nó là một thức uống tuy nhiên nó còn là một lựa chọn để bạn tiến hành thi công thông bồn rửa mặt bị tắc hiệu quả, nhanh chóng, dễ dàng, mà còn rất thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng. Đây thực sự là một cách khá thích thú.

Sử dụng coca để thông tắc lavabo hiệu quả

Thực hiện: Đầu tiên, bạn vét hết tất cả các nước còn trong bồn, mở nắp chậu rửa ra, đổ nước Coca cola vào, trong coca cola có tính axit cao sẽ ăn mòn tất cả các cặn bám, bụi bẩn, dầu mỡ, thức ăn thừa…bám trong thành. Và sau đó bạn xả lại bằng nước để cuốn trôi tất cả các chất sót lại.

10. Cách thông thông tắc chậu rửa mặt bằng máy hút bụi:

Có thể bạn chưa biết ngoài tính năng của máy hút bụi làm ngôi nhà trở nên sạch sẽ, thì máy hút bụi còn một tính năng ít người biết đến đó chính là thông tắc bồn rửa mặt do bẩn bám, tóc, dầu mỡ, bụi bẩn, vật cứng…Chú ý: Cách thông cống này chỉ sử dụng đối với máy hút bụi có đồng thời 2 tính năng: Hút ướt và hút khô.

Hướng dẫn thông tắc lavabo bằng máy hút bụi nhanh chóng

Thực hiện: Quy trình thi công dùng máy hút bụi để thông đường ống đó chính là: Cho đầu ống hút vào ngay miệng đường ống, bật công tắc để hút tất cả những chất cặn bã bên trong ra ngoài và sau đó thực hiện xả nước. Quá trình thi công bạn cần thực hiện nhẹ ngàng, cẩn thẩn để tránh gây hư hỏng đường ống nhà bạn.

11. Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng Backing soda:

Khi bạn lựa chọn chất Baking soda để thông tắc đường ống sẽ đem lại hiệu quả cao, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Đây là một trong những phương pháp được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn, tin dùng.

cach-thong-tac-chau-rua-mat-bang-backing-soda
Cách thông bồn rửa mặt bằng backing soda

Khi thi công thông tắc lavabo bằng Backing soda để đạt hiệu quả cao, cũng như thời gian phân hủy các chất thải, dầu mỡ…tiến hành nhanh thì người ta kết hợp sử dụng với nước giấm đun sôi.

Thực hiện:

 • Múc hết nước có trong bồn và đổ 1 bát Backing soda vào trong đường ống, sau đó cho tiếp nước giấm đã được đun sôi vào.
 • Đợi sau 25 phút tiến hành vận hành thử, xả nước kiểm tra lại khả năng rút nước.

12. Cách thông tắc Lavabo bằng muối:

Đối với trường hợp các cặn bám trên thành chậu rửa bát, bồn rửa chén mới hình thành, chưa đến mức nghiêm trọng, mảng bám cứng đầu thì bạn có thể lựa chọn phương pháp sử dụng muối để thi công thông đường ống bị tắc nghẹt.

Vì trong muối có các phân tử có tính năng lằm sạch sẽ các mảng bám mới, ngoài ra còn có thể khử được mùi hôi trong bồn rửa.

Muối là nguyên liệu nấu ăn có sẵn ở mỗi gia đình. Khi tiến hành thông tắc bồn rửa mặt bằng muối, sẽ giúp gia đình tiết kiệm được rất nhiều chi phí.

Tuy nhiên cách này chỉ có thể dử dụng để thông tắc ở mức độ nước còn lưu thông được. Thường được sử dụng để thông tắc định kỳ cho bồn rửa mặt, hạn chế các tắc nghẽn nặng hơn và vẫn đảm bảo được tính an toàn của hệ thống đường ống, men bồn rửa.

meo-thong-tac-bon-rua-mat-bang-muoi-an
Hướng dẫn thông tắc bồn rửa mặt bằng muối ăn hiệu quả

Đối với cách chữa tắc bồn rửa mặt làm này chúng ta cần:

 • Chuẩn bị một ít nước sôi giúp muối có thể tan nhanh hơn và dễ ăn mòn chất thải hơn.
 • Tiến hành đổ 1 chén muối vào đường cống.
 • Tiếp theo đổ thêm 1 ít nước sôi để tăng tính chất hoá học ăn mòn chất thải của muối.
 • Chờ trong khoảng 5 – 10 phút hãy xả thêm nước nóng vào lặp đi lặp lại khoảng 3 – 4 lần để đạt được hiệu quả cao.

13. Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá:

Đây là một cách thi công thông đường ống lavabo, chậu rửa bát mới, sử dụng các dụng cụ xương cá để thông cống. Cách này khá là sạch sẽ, dễ dàng, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng chậu rửa mặt.

Chú ý: Cách thông cống bằng dụng cụ xương cá chỉ áp dụng đối với các điểm tắc gần vị trí ống cống.

Bạn có thể mua dụng cụ này ở bất kì các cửa hàng gia dụng hay các siệu thị, đồ điện nước…

Thực hiện: Quy trình thực hiện bằng cách đưa dụng cụ vào bên trong ống thoát nước, tiến hành kéo đẩy nhiều lần và đồng thời xoay dụng cụ để lấy các chất cặn bả ra bên ngoài. Bạn tiến hành lập lại nhiều lần đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Thông tắc chậu rửa mặt bằng bộ dụng cụ xương cá

14. Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng chế phẩm sinh học:

Lựa chọn chế phẩm sinh học cũng là cách thông tắc bồn rửa bát thông minh mà chúng tôi muốn bật mí đến các bạn trong bài viết hôm nay. Lợi khuẩn có trong chế phẩm sinh học sẽ nhanh chóng ăn hết các thức ăn thừa, làm phân hủy các mảng bám cứng đầu nhất bên trong đường ống bồn rửa.

Hướng dẫn cách thông tắc lavabo bằng men vi sinh

Thực hiện: Quy trình thực hiện bạn thực hiện theo phế phẩm sinh học bạn tiến hành liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì nhà sản xuất. Đầu tiên, bạn đổ nguyên liệu vào chậu rửa bát, sau một thời gian bạn xả lại bằng nước một vài lần để rửa trôi tất cả các bụi bẩn ra bên ngoài.

15. Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi thông cống:

Bên cạnh tính năng của viên sủi thông tắc là loại thuốc điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi, làm giảm tình trạng ợ nóng, cảm giác khó chịu, có vị chưa như chanh.

Thì trong viên sủi thông tắc có chứa hàm lượng cao axit citric khan, khả năng hòa tan nhanh chóng giúp loại thuốc này còn có tác dụng xử lý lavabo bị nghẹt, đánh bay các mảng bám dầu mỡ cứng đầu.

huong-dan-thong-tac-bon-rua-mat-bang-vien-sui-thong-tac
Hướng dẫn cách thông bồn rửa mặt bị tắc bằng viên sủi thông cống

Thực hiện: Cách thông cống bằng viên sủi rất dễ dàng, bạn chỉ việc cho 2 đến 3 viên sủi vào bên trong miệng ống cống, kết hợp với nước giấm để thúc đẩy nhanh quá trình phản ứng hóa học. Sau đó, bạn đợi trong vòng 15 – 20 phút thì tiến hành xả lại bằng nước sôi để làm sạch toàn bộ lại.

16. Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng Xút (Natri hiđroxit):

Thi công thông cống rửa bát, rửa mặt bằng xút là một lựa chọn khá là hiệu quả. Nó được xem là chất có tác dụng vượt trội để đẩy bay tất cả các mảng bám lâu ngày, cứng đầu, kể cả các vật cứng hay vải, thức ăn thừa, dầu mỡ, làm tan lông tóc…bám trong đường ống.

Chú ý: Do xút có tính ăn mòn cao nên khi tiến hành thi công thông tắc ống cống bằng xút bạn phải sử dụng gang tay để đảm bảo an toàn cho bàn tay bạn nhé!

Hướng dẫn thông tắc lavabo bằng natri hydroxit

Thực hiện:

 • Quy trình tiến hành thông ống cống bồn rửa bát bị tắc nghẹt bằng xút đó chính là dùng dụng cụ bảo hộ để hòa tan khoảng 750ml Xút với 3000ml nước lạnh.
 • Khi bạn quan sát thấy nước trong xô bắt đầu sủi bọt và nóng lên thì bạn tiến hành đổ hãy hỗn hợp này xuống đường cống.
 • Đợi trong vòng khoảng 20 phút thì đổ nước nóng vào xả.

17. Cách thông bồn rửa mặt bị tắc bằng dây khoan đa năng:

Dây khoan đa năng này có chức năng giống vật dụng thống tắc bồn rửa đa năng đã nêu ở trên. Với vật dụng này, bạn cần có thể dễ dàng đặt mua nó ở trên mạng hoặc ra các cửa hàng điện nước để mua một dây khoan cầm tay đa năng.

Cách làm hết tắc bồn rửa mặt thực hiện vô cùng đơn giản:

 • Tiến hành luồng một đoạn dây vào đường cống.
 • Dùng lực tay cầm nhất liên tục phần lò xo để dụng cụ thực hiện chức năng của mình.
 • Lôi nhẹ nhàng đoạn dây ra khỏi đường ống thoát nước để những chất thải bám trên đoạn dây.
 • Cho một ít nước vào bồn rửa mặt để kiểm tra độ thông thoáng của đường ống.
 • Nếu nước lưu thông tốt, thì công tắc thống tắc coi như đã thành công. Nếu nước vẫn còn lưu thông kém, cần tiến hành tương tự các bước trên từ 2 – 3 lần để mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Tuy nhiên cách này, nếu không mang lại hiệu quả thì rất có thể vật cản có kích thước lớn. Trong trường hợp này, cần sử dụng biện pháp khác tốt hơn để mang lại hiệu quả cao hơn.
 • Tốt nhất khi bị bít tắc bởi các dị vật khách hàng nên gọi cho thợ chuyên môn đến xem xét và tìm cách khắc phục hợp lý.

18. Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng baking soda và giấm trắng:

Baking soda, giấm và nước nóng là cách thông tắc chậu rửa mặt một cách tự nhiên, an toàn và nhanh chóng. Giúp khách hàng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Hướng dẫn cách thông tắc lavabo bằng backing soda và giấm trắng

Và cách thông tắc lavabo này nếu được sử dụng để thông tắc bồn rửa mặt định kỳ sẽ mang lại hiệu quả khá cao. Cụ thể cách thực hiện như sau:

 • Chuẩn bị Baking soda, giấm trắng, một cái khăn lau, nước nóng.
 • Tiến hành đổ ½ ly baking soda xuống miệng cống.
 • Ngay sau đó, đổ tiếp nửa cốc giấm trắng, đợi phản ứng kết hợp cho muối nở và giấm trắng vào sẽ tạo ra phản ứng sủi bọt, giúp cho sự tắc nghẽn được khơi thông.
 • Dùng khăn chặn miệng cống lại, để vậy trong ít nhất 20 phút, đây là khoản thời gian để các chất trên kết hợp và tạo ra phản ứng. Khi baking soda và giấm phản ứng với nhau sẽ giúp làm sạch các vết bám bẩn bên trong đường ống dẫn nhanh chóng.
 • Tiến hành đổ nước nóng thẳng xuống miệng cống để đẩy trôi điểm tắc nghẽn lần cuối cùng.

19. Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng bột thông tắc:

 • Bột thông tắc bồn rửa mặt hiện nay được sử dụng rộng rãi. Cùng tính tiện lợi, tiết kiệm thời gian và có thể sử dụng để thông bồn rửa mặt rất hiệu quả.
 • Cách xử lý lavabo bị nghẹt này mang lại kết quả cao khi dùng để thông tắc đường ống bị nghẹt bởi các tác nhân hữu cơ như: đóng cặn bẩn, vật cản mềm có thể phân rã được…
 • Biện pháp này không có hiệu quả thông tắc đối với các vật cản là dị vật, các chất vô cơ.
 • Cách thực hiện thông tắc bồn rửa mặt bằng bột thông cống vô cùng đơn giản. Ta chỉ cần pha bột với một ít nước rồi đổ trực tiếp bột miệng thoát nước của bồn rửa mặt. Đợi bột hoạt động phân rã cặn bã trong 1 – 2 giờ, rồi sau đó xả lại bằng nước cho sạch.
Hướng dẫn thông tắc lavabo bằng bột thông tắc

20. Cách thông bồn rửa mặt bằng que thông tắc:

Que thông bồn rửa mặt có kích thước khá dài và nhỏ, được làm từ hóa chất có khả năng phân hủy các chất hữu cơ bám trên thành ống dẫn giúp cho những chất thải đó trôi xuống cống nhanh chóng.

Que thống tắc này có thể thông hiệu quả cho các trường hợp tắc nghẽn do tóc, ván xà phòng, bụi đất bám, nhưng không thông tắc được vật cản là các vật dụng nhỏ.

cach-thong-bon-rua-mat-bang-que-thong-tac
Hướng dẫn cách thông nghẹt lavabo bằng que thông tắc

Cách thông tắc lavabo sử dụng biện pháp thông tắc này cũng vô cùng đơn giản:

 • Chuẩn bị dụng cụ bảo hộ như găn tay y tế, khẩu trang để không bị hóa chất làm ảnh hưởng.
 • Tiến hành cho que vào đường ống thoát nước của bồn rửa mặt sau đó xả nước.
 • Đợi 10 – 15 phút cho que hóa chất phân rã và phản ứng tương tác với các vật cản.
 • Sử dụng nước sôi từ 50 – 70 độ đổ vào đường ống thoát nước bồn rửa để giúp tạo lực đẩy mạnh vật cản ra ngoài.
 • Que thông cống cũng có tác dụng như bột thông cống nhưng chỉ với 1 que là bạn có thể xử lý vấn đề thông tắc chậu rửa mặt trong vài phút.
 • Hãy sử dụng que đúng cách, đúng lúc để mang lại hiệu ủa thông tắt cao nhất nhưng không nên lạm dụng thường xuyên vì sẽ gây hại đến hệ thống ống thoát.

21. Cách thông tắc chậu rửa mặt mặt bằng tay:

 • Biện pháp này về cơ bản chỉ có thể sử dụng được cho các loại bồn rửa mặt được dùng như bồn rửa chén. Phải có miệng thoát nước lớn.
 • Còn đối với các mẫu chậu rửa mặt ngày nay được thiết kế dạng có nút nhấn, miệng thoát nước nhỏ, về cơ bản không thể dùng tay trực tiếp moi móc vật cản ra. Nên phụ thuộc vào việc bồn rửa nhà bạn là dạng nào mà bạn cần chọn cách xử lý phù hợp nhé!
Mẹo thông tắc bồn rửa mặt bằng tay

Thực hiện: bằng cách này rất đơn giản, bạn chỉ cần đeo một chiếc găng tay và tiến hành móc các chất thải, tóc bẩn bám ở miệng cống ra. Với cách này, bạn cần thực hiện thường xuyên để để hạn chế các chất bám đọng tại miệng cống.

22. Cách thông tắc lavabo bị nghẹt với dụng cụ thông tắc đa năng:

Với các tình trạng tắc nghẽn thường xảy ra ở khu vực cống nhà tắm, bồn cầu, bồn rửa mặt…Dụng cụ thông cống nghẹt đa năng với độ dài dây thông đến 8m sẽ có thể chạm đến bất kì vật cản nào đang ẩn nắp bên trong lối thoát của bồn rửa mặt.

Vật dụng này chỉ có giá vài trăm nghìn đồng, chúng tôi nghĩ đây là mức giá khá lý tưởng cho một dụng cụ thông tắc chuyên nghiệp.

Cách làm thông lavabo bằng dụng cụ này cũng khá đơn giản:

 • Chúng ta chỉ cần luồn dây vào miệng lối thoát nước của bồn rửa mặt, luồn càng sâu càng tốt, hãy đảm bảo rằng đường dây đi vào những đoạn khúc khuỷu.
 • Khi cảm giác tay chạm đến điểm tắc ta nắm tay quay, quay theo chiều ngược kim đồng hồ sau đó quay ngược lại, cùng động tác thụt lên thụt xuống để nới lỏng liên kết của lớp vật cản.
 • Sau khi tay quay có cảm giác vừa đủ, hãy lôi đường dây ra và kiểm tra đường cống bằng cách xả nước, nếu nước thoát tốt thì xem như việc thống tắt đã thành công.
 • Nếu áp suất nước thoát vẫn chưa mạnh thì có thể tiến hành thêm 2 – 3 lần nữa và sâu hơn để giúp vật cảng đảy đi xa và dễ dàng thoát ra ngoài hơn.

23. Cách thông tắc bồn rửa mặt bị tắc bằng cách vệ sinh đường ống:

Đúng vậy, vệ sinh đường ống thoát nước của bồn rửa mặt để giải quyết điểm thông tắc là biện pháp trực tiếp có tác động cao. Nhưng đòi hỏi người làm phải có một chút kỹ thuật về việc tháo gỡ đường ống thoát nước, đảm bảo gắn lại đúng cách tránh gây rò rỉ, hư hỏng.

Vệ sinh loại bỏ rác thải trong đường ống bồn rửa mặt giúp chữa tắc nghẹt

Cụ thể cách sửa bồn rửa mặt bị tắc thực hiện:

 • Chúng ta chỉ cần chuẩn bị một xô hoặc một chậu nước đủ lớn để chứa được lượng nước bẩn từ trong bồn rửa mặt và trong đường ống thoát nước đang còn ứ đọng bên trong.
 • Dùng tay hoặc cờ lê vặn xoăn gien của đường ống ra, đặc biệt là phần khuỷu có thể có 4 đến 5 bộ phận.
 • Tháo dỡ lần lượt tất cả những bộ phận kết nối ống thoát nước với bồn rửa mặt.
 • Mang đi vệ sinh chúng từng bộ phận một từ bể rửa, đường ống đến các bộ phận liên kết.
 • Bạn sẽ nhận thấy rằng chất thải đa phần sẽ đống ở phần khuỷu, chỉ cần vệ sinh phần khuỷu là tình trạng nghẹt bồn rửa mặt cũng biến mất.
 • Cuối cùng lắp ráp đúng cách và đủ các bộ phận theo quy trình ngược lại.

Xem thêm cách vệ sinh bồn rửa mặt đá tự nhiên sạch sẽ, đúng kỹ thuật.

24. Cách thông chậu rửa mặt bị tắc bằng máy nén khí áp lực cao:

Đây là cách dùng áp lực để đẩy điểm tắc xuống thẳng đường cống thoát chất thải. Đối với cách làm này duy nhất chỉ đòi hỏi đường cống của bạn có thể chịu được lực nén cao từ máy nén, nếu không sẽ xảy ra hư hại đường ống ngầm.

Chính vì vậy mà công việc thống tắc bằng máy nén khí thường nên để thợ thi công có chuyên môn thực hiện nhằm đảm bảo tính an toàn cho thiết bị và cũng để đảm bảo hiệu quả thông tắc cao hơn.

Hướng dẫn thông nghẹt bồn rửa mặt bằng máy nén khí áp suất cao

Cách sửa lavabo bị nghẹt bằng máy nén khí được thực hiện như sau:

 • Trước tiên phải tháo đường ống đến đường dẫn trên tường.
 • Dùng dụng cụ nối ren từ đường ống thoát nước đến dây xả khí của máy nén khí.
 • Sau khi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng, ta tiến hành bật máy nén lên và chờ chiếc máy nạp đủ áp suất và cho đầu chiếc máy vào đường ống.
 • Bạn đừng quên cho một lượng nước đổ đầy vào đường ống, sau đó hãy bật máy và thực hiện theo hướng dẫn nhé!

25. Cách thông bồn rửa mặt bị tắc bằng ống hút:

Có thể nói đây là cách thông bồn rửa mặt bằng dụng cụ tự chế siêu đơn giản và tiết kiệm chi phí. Với đường ống thoát có kích thước nhỏ như bồn rửa mặt thì biện pháp này có thể áp dụng một cách dễ dàng và mang lại hiệu quả.

Cách thông tắc lavabo bằng ống hút có thể thực hiện như sau:

 • Tiến hành chuẩn bị 1 chiếc ống hút và một chiếc kéo. 
 • Dùng kéo cắt dọc chiếc ống hút.
 • Tiến hành luồng ống hút vào miệng ống cống sau đó xoay chiếc ống hút theo chiều kim đồng hồ và ngược lại.
 • Liên tục lặp lại hành động này đến khi loại bỏ được chất thải trong đường cống, khi thấy vật cản có liên kết lỏng lẻo thì cần phối hợp với áp lực nước lớn để giúp đẩy mạnh vật cản xuống bên dưới.

Tham khảo thêm một số biện pháp thông cống bị tắc đơn giản khác tại nhà.

Biện pháp thông bồn rửa mặt đúng cách mang lại những lợi ích gì? 

Tại sao chúng tôi lại cần phải sử dụng các biện pháp thông tắc? Những cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc này có mang lại hiểu ủa thông tắc cao không? Đúng vậy đây thường là phần nghi vấn mà nhiều khách hàng mắc phải, cụ thể sẽ được giải đáp như sau:

 • Tiện lợi và dễ dàng thực hiện: chúng tôi đã chỉ cho các bạn biết những sản phẩm hay vật dụng có thể dùng cho việc thông bồn rửa mặt. Những cách mà chúng tôi nêu trên vô cùng chi tiết và có thể thực hiện dễ dàng mà không gây ảnh hưởng đến các vấn đề khác như sức khỏe hay tuổi thọ thiết bị.
 • Giúp tiết kiệm chi phí: Với những cách mà chúng tôi đề cập bên trên gần như khách hàng không phải bỏ ra nhiều tiền để có thể sở hữu và thực hiện thông tắc hiệu quả, chỉ tốn nhiều nhất là vài chục ngàn để mua backing soda hay piston…
 • Thời gian thực hiện linh hoạt: Khi bạn sử dụng các biện pháp nêu trên thì bạn có thể thực hiện bất kì lúc nào mình muốn mà không thực hiện các phương phụ thuộc vào thời gian của bất kì ai.
 • Tuy nhiên nói đi cũng phải nói lại, những cách thông tắc bồn rửa mặt trên chỉ có thể áp dụng khi các vật cản là các chất hữu cơ hoặc có kích thước nhỏ đến cực nhỏ liên kết thành mảng mỏng. Còn đối với các vật cản có độ cứng cao, kích thước lớn, dày và có độ liên kết cao thì các biện pháp trên không thể xử lý được.

Những lưu ý khi thực hiện thông bồn rửa mặt:

Dù là các cách thông tắc chậu rửa mặt trên đơn giản, dễ thực hiện. Nhưng những kiến thức cơ bản cùng các lưu ý để thực hiện thông tắc hiệu quả hơn thì khách hàng nên lưu tâm chú ý:

Tìm hiểu nguyên nhân chính xác:

 • Đúng vậy, trước khi bắt đầu sửa chữa thì việc đầu tiên bạn cần phải làm và xác định rõ đó là nguyên nhân gây tắc nghẽn.
 • Khi biết được nguyên nhân xuất phát điểm mới có được cách khắc phục phù hợp và mang lại hiệu quả cao.

 

Chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ:

 • Đeo bao tay, mắt kính hay đồ bảo hộ. Trang bị đầy đủ các thiết bị bảo hộ sẽ giúp khách hàng khi thực hiện thông tắc đảm bảo sạch sẽ, không dơ bẩn. Và cũng đảm bảo an toàn hơn khi tiếp xúc với hóa chất thống tắc.
 • Cần trải khăn thấm nước hay giấy báo ra những khu vực xung quanh bồn rửa mặt. Cùng thùng chứa nước bẩn để khi có nước thải rơi xuống cũng không làm bẩn sàn nhà. Giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn sau khi thông tắc xong.

Biết sử dụng dịch vụ thông tắc đúng lúc:

Đúng vậy, nếu sau khi đã dùng tất cả những cách trên nhưng vẫn không có hiệu quả hoặc điều kiện hạn chế. Thì gia đình nên tìm kiếm cho mình một đơn vị thi công thông tắc chuyên nghiệp.

Chúng tôi với kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn chia sẻ cho khách hàng cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc chất lượng và triệt để. Và đặc biệt là dịch vụ của công ty Gọi Thợ 24/7.

Đến với chúng tôi quyền lợi của gia đình luôn được cam kết thi công hiệu quả triệt để và thứ hai là dịch vụ gia đình sử dụng sẽ được bảo hành nếu xảy ra bất kỳ hư hỏng nào. Với kinh nghiệm hơn 10 năm trong ngành, chúng tôi tự tin có đầy đủ kiến thức và kinh nghiệm để luôn có thể phục vụ gia đình bạn bất kì lúc nào.

Xem thêm báo giá dịch vụ thông tắc bồn rửa mặt.

Vì vậy bạn cần biết nhận biết các dấu hiệu chậu rửa bát bị tắc nghẹt, nguyên nhân, và cách thông tắc chậu rửa mặt, xử lý sự cố của từng nguyên nhân cụ thể. Đó là tất cả những thông tin cần thiết công ty Gọi Thợ 24/7 chúng tôi xin giới thiệu cho quý khách hàng tham khảo thực hiện.

Bạn hãy lựa chọn ra cách thông bồn rửa mặt, lavabo phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé! Khi thi công bạn đừng quên đeo đồ dùng bảo hộ. Liên hệ thợ thông nghẹt chậu rửa mặt 0906.765.021.

Xem thêm các cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà.