Cách thông tắc chậu rửa mặt hiệu quả, triệt để

Gọi Thợ 24/7 hướng dẫn bạn cách thông tắc chậu rửa mặt một cách nhanh chóng, dễ dàng, hiệu quả nhất được các chuyên gia cung cấp. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí gọi thợ, cũng như tiết kiệm thời gian thi công dễ dàng. Đem lại cho bạn hiệu quả tối ưu nhất, bồn rửa mặt lavabo sẽ trở nên sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn cho người sử dụng.

Lắp đặt chậu rửa mặt, rửa chén bát là thiết bị không thể thiếu trong mỗi gia đình, vì vậy đa phần mọi người đã gặp phải tình trạng nghẹt bồn rửa mặt. Sự cố này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân tác động tạo nên, sự cố này ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh hoạt của gia đình bạn. Vậy nguyên nhân chủ yếu gây nên tắc bồn rửa mặt là gì? Các xử lý sự cố triệt để cho từng nguyên nhân cụ thể như thế nào?

Dưới đây, công ty chúng tôi sẽ cung cấp để quý khách hàng có thể tham khảo và thực hiện cách sửa lavabo bị nghẹt dễ dàng nhất. Xem thêm cách vệ sinh bồn rửa mặt đá tự nhiên sạch sẽ, đúng kỹ thuật.

Nguyên nhân nào làm chậu rửa mặt bị tắc?

 • Kem đánh răng: Trong quá trình đánh răng, bạn sử dụng quá nhiều kem đánh răng, gây ra tình trạng kem đánh răng rơi xuống cống thoát bồn rửa mặt. Sau một thời gian, lượng tích tụ trở nên nhiều hơn, bám dính kín trên thành đường ống thoát lavabo gây tình trạng nghẹt lavabo, nước khó thoát. Đặc biệt khi sự cố này kết hợp với tắc nghẹt tóc thì gây ra tắc nghẹt đường ống nặng.
cach-thong-tac-chau-rua-mat
Lý do khiến chậu rửa mặt bị tắc nghẹt?
 • Đất cát hoặc đồ vật cứng: Vị trí nhà bạn gần với nơi có nhiều khói bụi, bụi bẩn, hay tường trần rớt xi măng xuống. Hay cũng như ban vô tình làm rơi vật cứng vào đường ống bồn rửa mặt gậy ra tình trạng bồn rửa tay bị nghẹt.
 • Tóc rụng: Trong quá trình sinh hoạt, gội đầu, tình trạng tóc rụng không thể tránh được. Trong thờ gian dài không thu gom, vệ sinh thì tóc không thể phân hủy sẽ liên kết với nhau qua từng ngày tạo nên lớp ngăn dòng nước chảy gây tắc nghẽn đường ống nước thải của bồn rửa mặt, khiến nước không thể chảy qua, chảy nhỏ giọt.
 • Chất béo hoặc dầu mỡ: Tình trạng mọi người hay đổ dầu mỡ, chất béo xuống ống thoát của lavabo, các chất này khi trong điều kiện nhiệt độ thấp, lạnh sẽ cứng lại gây tắc nghẹt, không cho nước thải thoát ra ngoài gây ra tình trạng lavabo bị nghẹt.

Dấu hiệu nghẹt lavabo, chậu rửa mặt trong nhà:

Nếu bạn phát hiện ra bồn rửa mặt có các dấu hiệu dưới đây, thì bạn cần nhanh chóng nghĩ đến cách chữa tắc bồn rửa mặt vì bồn nhà bạn đã bị tắc nghẹt. Cụ thể như sau:

 • Bạn nhìn thấy có nhiều gián chui lên từ ống thoát nước lavabo. Do khi xảy ra tình trạng tắc nghẹt trong đường ống thì gián, bọ từ dưới buộc phải chui lên.
 • Trong quá trình thải nước chảy xuống ống và phát ra tiếng ồn mà trước kia không hề có âm thanh đó. Thì khả năng cao lavabo nhà bạn sắp hoặc đang bị tắc nghẹt đường ống.
 • Tình trạng bồn rửa bát, bồn rửa tay, lavabo thoát nước rất chậm hoặc là không thể thoát được nước đi ra ngoài.
 • Dù bạn thường xuyên tiến hành thi công vệ sinh nhưng chậu rửa, thành của lavabo vẫn xuất hiện mùi hôi rất khó chịu.

Những tác hại khi bồn rửa mặt bị nghẹt:

Chậu rửa mặt lavabo là thiết bị không thể thiếu trong nhà tắm, nhà vệ sinh của mỗi gia đình. Vì vậy nó được sử dụng rất thường xuyên, đối với các gia đình các đông thành viên thì công suất sử dụng bồn rửa mặt càng nhiều. Do đó, tình tạng tắc nghẹt lavabo do các chất thải, nước thải truyền qua đường ống xảy ra khá thường xuyên. Điều này sẽ gây ra các khó khăn, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mỗi gia đình.

anh-huong-cua-su-co-nghet-duong-ong-nuoc
Ảnh hưởng của sự cố nghẹt đường ống thoát nước lavabo

Vậy những ảnh hưởng bất tiện của chậu rửa mặt bị nghẹt là gì?

 • Gián đoạn những sinh hoạt trong gia đình: Bồn rửa mặt là thiết bị được sử dụng thường xuyên nên khi bồn rửa mặt bị tắc sẽ gây tạm ngưng lại hoạt động vệ sinh, sinh hoạt thường ngày cho đến khi chậu rửa lavabo trở lại hoạt động bình thường sau một thời gian sửa chữa.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: Tình trạng nước không thoát được, nước đọng lại có thể là môi trường lý tưởng để bọ gậy, muỗi sinh sống, phát triển. Nếu tình trạng này kéo dài, có thể gây ra các loại bệnh cho người sử dụng do bồn rửa mặt rửa mặt đã bị mất vệ sinh, an toàn, dơ bẩn.
 • Gây hiện tượng dơ bẩn, mất vệ sinh: Khi đường ống bị tắc nghẹt, thì việc thải thoát nước ra trở nên khó khăn, quá trình vệ sinh cá nhân, nước không thoát được có thể dẫn đến tình trạng nước trào ngược, việc trào ngược này có thể dẫn đến tình trạng rắc thải cuốn ngược lại gây ô nhiễm, hôi thối, mất vệ sinh cho lavabo.

Các cách thông tắc chậu rửa mặt bị tắc, bồn rửa bát hiệu quả nhất:

Các cách xử lý sự cố đường ống bồn rửa mặt, lavabo, chậu rửa chén bị tắc nghẹt bạn có thể tham khảo thực hiện theo dưới đây:

Cách làm thông lavabo bằng cờ lê mỏ lết:

Sử dụng dụng cụ mỏ lết để tiến hành mở thông tắc chậu rửa chén bát, bồn rửa mặt tại nhà nhanh chóng. Khi thao tác cách này đòi hỏi bạn cần thực hiện cẩn thận, tỉ mỉ để đem lại hiệu quả triệt để, nhanh chóng nhất có thể tránh gây hư hỏng cho đường ống nếu bạn tác  động quá mạnh.

Quy trình tiến hành thông tắc chậu rửa mặt, lavabo, bồn rửa bát đó chính là đầu tiên khóa nguồn cấp nước, sử dụng dụng cụ mỏ lết tháo các đoạn ống chữ P, U, các đoạn nối gập khúc (vì những vị trí này thường xuyên tập trung rác thải, tắc nghẹt đường ống, dầu mỡ, thức ăn thừa, xà phòng, các vậy cứng…). Sau đó, bạn sử dụng 1 cây que mảnh để đưa các rác thải, tạp chất gây tắc nghẹt đường ống ra bên ngoài, và sử dụng nước sôi để dội qua đường ống 1 lượt giúp diệt triệt để vi khuẩn do tắc nghẹt gây ra.

Cách sửa bồn rửa mặt bị tắc bằng máy bơm hơi:

Để giải quyết vấn đề tắc nghẹt, nhiều người cũng lựa chọn sử dụng cách thông bằng máy bơm hơi. Bạn có thể đến các cửa hàng điện nước, quán sửa xe máy, cửa hàng gia dụng lớn để mua máy bơm hơi.

Quy trình thông tắc bồn rửa mặt bằng cách máy bơm hơi: Đầu tiên, bạn loại bỏ toàn bộ nước có tròng bồn, sau đó cho ống hơi vào miệng lỗ thoát nước và đống thời nhấn nút xả hơi (tùy theo mức độ tắc nghẹt nhẹ hay nặng để chọn áp lực phù hợp). Khoảng 5 đến 10 phút sau bạn tiến hành bơm áp suất hơi vào trong đường ống thoát nước lavabo.

Thì bạn đã hoàn thành quy trình thông tắc bồn rửa mặt, bạn tiến hành kiểm tra lại bằng cách vận hành bồn rửa bát xem nước có thoát dễ dàng chưa, tiến hành thực hiện lại đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng piston cao su:

Dụng cụ Piston cao su được mọi người biến đến với tính năng thông nghẹt bồn cầu. Bên cạnh đó, dụng cụ này cũng có thể thông tắc bồn rửa bát một cách dễ dàng và nhanh chóng với chi phí thấp. Nó là lựa chọn phổ biến của rất nhiều hộ gia đình. Chú ý: Chỉ áp dụng đối với bồn rửa chén bát có 2 ngăn.

cach-thong-tac-chau-rua-mat-bang-pittong
Sử dụng piston giúp thông tắc bồn rửa mặt hiệu quả

Quy trình thi công bằng cách này đó chính là: Đầu tiên, bạn tiến hành đậy nắp bồn rửa chén một bên thật chặt, bên kia bạn đặt đầu piston vào lỗ thoát nước. Sau đó, bật nước vào bồn có piston đến khi nước đã đầy bồn. Thực hiện tạo ra áp lực bằng thao tác kéo đẩy piston từ 7 đến 10 lần. Cuối cùng, tiến hành kiểm tra vận hành của bồn đã thông suốt chưa, thực hiện lại thao tác đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Cách làm hết tắc bồn rửa mặt bằng móc câu tự tạo:

Cách thông tắc bồn rửa mặt, lavabo bạn có thể sử dụng các móc câu tự tạo có thể luồn vào đường ống và lấy đi tất cả các chất thải, mảng bám trong đường ống một cách dễ dàng. Ban không nên bỏ qua cách thông nghẹt đường ống thải này nhé!

Quy trình thực hiện cách thông nghẹt đường ống lavabo này đó là sử dụng một chiếc căm xe đạp hay  chiếc móc quần áo đã hỏng để làm móc câu. Bạn làm thẳng một đầu và uốn cong đầu còn lại thành hình móc câu. Rồi từ từ cho móc câu vừa chế tạo vào đường ống kéo tất cả các rác thải, tạp chất gây tắc nghẹt bên trong đường ống ra ngoài. Trả lại đường ống thông thoáng để sinh hoạt trở lại bình thường.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dây thông tắc Lavabo:

Ngoài ra, nhiều bạn lựa chọn việc sử dụng dây lò xo điều khiển trực tiếp bằng tay để thi công thông cống nghẹt một cách nhanh chóng và dễ dàng. Do đó, nếu bạn chưa lựa chọn được cách thông nghẹt phù hợp thì cách thông tắc bằng dây lò xo là một gợi ý tuyệt vời cho bạn lựa chọn thực hiện.

Sau khi bạn đã có dụng cụ dây thông tắc thì cách thi công thông nghẹt bồn rửa mặt sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng. Đầu tiên, bạn cho một đầu dây thông nghẹt vào đường ống thải, điều khiển đầu dây quay theo chiều kim đồng hồ đến vị trí tắc nghẹt. Sau khi đến vị trí tắc bạn quay ngược kim đồng hồ để đưa các chất thải gây tắc nghẹt bồn rửa mặt cho ra ngoài một cách từ từ, tỉ mỉ.

Cách thông Lavabo bằng nước sôi:

Đây chính xác là cách thông tắc chậu rửa giá rẻ, dễ nhất, thực hiện một cách đơn giản và dễ dàng. Bạn chỉ cần tiến hành đun nước sôi và đổ trực tiếp xuống đường ống cống, với sức nóng sẽ làm các cặn bẩn, rắc thải bị đánh tan và truyền xuống dưới. Cách này khá là tiết kiệm sẽ được nhiều hộ gia đình lựa chọn để thực hiện không cần chuẩn bị dụng cụ phức tạp mà lại có thể thông tắc cống nghẹt một cách nhanh chóng, dễ thực hiện.

Chú ý: Khi thi công thông nghẹt lavabo thì nước sôi khi đổ đột ngột có thể gây ra hiện tượng sốc nhiệt gây vỡ, nứt bồn rửa. Do đó, khi thi công bằng nước sôi, bạn tiến hành từ từ, chậm rãi, cẩn thận nhé!

Thông tắc chậu rửa mặt bằng nước nóng

Cách xử lý bồn rửa mặt bị tắc bằng nước rửa chén:

Thi công thông tắc chậu rửa bát, lavabo bằng dung dịch tẩy rửa vừa dễ có, vừa rẻ tiền là một lựa chọn được đánh giá khá hấp dẫn để thi công. Khi sử dụng các dung dịch tẩy rửa, đầu rửa chén sẽ tạo ra một lớp màng bôi trơn khiến các vật cản, rác thải, tóc, vật cứng…trong ống dễ dàng bị đào thải ra bên ngoài. Đây thực sự là một phương pháp nhanh chóng, dễ dàng thực hiện giúp thông tắc chậu rửa hiệu quả, hoạt động trơn tru.

Quy trình thi công cách sử dụng dung dịch rửa chén là đầu tiên bạn vét hết nước đọng lại bên trong bồn cho ra ngoài, sau đó mở nắp bồn rửa mặt ra, đổ 1 lượng dung dịch rửa chén bát vào đường ống. Đậy nắp đợi sau 35 – 45 phút rồi sử dụng nước nóng dội đường ống. Cuối dùng kiểm tra vận hành lấy nước lạnh dội xem khả năng thoát nước, tốc dộ dòng chảy.

cach-thong-tac-chau-rua-mat
Dùng nước rửa chén để thông tắc nghẹt chậu rửa mặt

Cách thông tắc chậu rửa mặt, lavabo bị nghẹt bằng hóa chất:

Được đánh giá là cách thông tắc chậu rửa chén bát, lavabo hiệu quả nhất. Cách thông cống nghẹt bằng hóa chất được khá nhiều người lựa chọn thực hiện. Tuy nhiên trong quá trình thi công bạn cần đảm bảo thực hiện theo đúng quy định về liều lượng cho phép, cũng như cách sử dụng về bảo vệ an toàn người thi công như khẩu trang, găng tay.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều dung dịch hóa chất tẩy rửa để bạn tha hồ lựa chọn. Nhưng bạn cần lựa chọn một cách kĩ lưỡng, phù hợp nhất như các loại: Thuốc thông tắc chậu rửa chỉ tròn 5 phút, bột thông tắc chậu rửa nhanh nhất hiện nay và dung dịch thông tắc chậu rửa bát, Lavabo dạng lỏng

Các loại hóa chất này đều có quy trình thi công giống nhau, bnaj tiến hành đổ dung dịch xuống cống đợi một thời gian theo quy định để phân hủy các chất thải, rác, tóc, chất hữ cơ, dầu mỡ mảng bám…và tiến hành xả lại bằng nước lạnh để hoàn thành cách thông nghẹt bằng hóa chất này.

Cách thông tắc lavbo tại nhà bằng Coca cola:

Nước Coca cola có thể nhiều bạn chỉ biết đến nó là một thức uống tuy nhiên nó còn là một lựa chọn để bạn tiến hành thi công  thông bồn rửa mặt bị tắc hiệu quả, nhanh chóng, dễ dàng, mà còn rất thân thiện với môi trường, an toàn với người sử dụng. Đây thực sự là một cách khá thích thú.

Sử dụng coca để thông tắc lavabo hiệu quả

Quy trình tiến hành như sau: Đầu tiên, bạn vét hết tất cả các nước còn trong bồn, mở nắp chậu rửa ra, đổ nước Coca cola vào, trong coca cola có tính axit cao sẽ ăn mòn tất cả các cặn bám, bụi bẩn, dầu mỡ, thức ăn thừa…bám trong thành. Và sau đó bạn xả lại bằng nước để cuốn trôi tất cả các chất sót lại.

Cách thông thông tắc chậu rửa mặt bằng máy hút bụi:

Có thể bạn chưa biết ngoài tính năng của máy hút bụi làm ngôi nhà trở nên sạch sẽ, thì máy hút bụi còn một tính năng ít người biết đến đó chính là thông tắc bồn rửa mặt do bẩn bám, tóc, dầu mỡ, bụi bẩn, vật cứng…Chú ý: Cách thông cống này chỉ sử dụng đối với máy hút bụi có đồng thời 2 tính năng: Hút ướt và hút khô.

Quy trình thi công dùng máy hút bụi để thông đường ống đó chính là: Cho đầu ống hút vào ngay miệng đường ống, bật công tắc để hút tất cả những chất cặn bã bên trong ra ngoài và sau đó thực hiện xả nước. Quá trình thi công bạn cần thực hiện nhẹ ngàng, cẩn thẩn để tránh gây hư hỏng đường ống nhà bạn.

Cách thông tắc bồn rửa mặt bằng Baking soda:

Khi bạn lựa chọn chất Baking soda để thông tắc đường ống sẽ đem lại hiệu quả cao, bên cạnh đó còn đảm bảo an toàn sức khỏe người sử dụng, thân thiện với môi trường. Đây là một trong những phương pháp được rất nhiều hộ gia đình lựa chọn, tin dùng.

cach-thong-tac-chau-rua-mat-bang-backing-soda
Cách thông bồn rửa mặt bằng backing soda

Khi thi công thong tac chau rua bằng Baking soda để đạt hiệu quả cao, cũng như thời gian phân hủy các chất thải, dầu mỡ…tiến hành nhanh thì người ta kết hợp sử dụng với nước giấm đun sôi. Quy trình thực hiện như sau: Múc hết nước có trong bồn và đổ 1 bát Baking soda vào trong đường ống, sau đó cho tiếp nước giấm đã được đun sôi vào. Đợi sau 25 phút tiến hành vận hành thử, xả nước kiểm tra lại khả năng rút nước.

Cách thông tắc Lavabo bằng muối:

Đối với trường hợp các cặn bám trên thành chậu rửa bát, bồn rửa chén mới hình thành, chưa đến mức nghiêm trọng, mảng bám cứng đầu thì bạn có thể lựa chọn phương pháp sử dụng muối để thi công thông đường ống bị tắc nghẹt. Vì trong muối có các phân tử có tính năng lằm sạch sẽ các mảng bám mới, ngoài ra còn có thể khử được mùi hôi trong bồn rửa.

Khi bạn tiến hành thông tắc lavabo bằng muối bạn có thể sử dụng kết hợp với nước nóng để tăng tính hiệu quả. Cách thực hiện đó chính là bạn cho từ từ một bát muối vào miệng lỗ thoát nước, đồng thời ngay sau khi đổ muối xong bạn tiến hành đổ nước sôi vào trong đường ống, lập đi lập lại khoảng 3 đến 5 lần để có thể đặt được hiệu quả thông nghẹt tối ưu nhất.

Cách thông tắc chậu rửa mặt bằng dụng cụ xương cá:

Đây là một cách thi công thông đường ống lavabo, chậu rửa bát mới, sử dụng các dụng cụ xương cá để thông cống. Cách này khá là sạch sẽ, dễ dàng, thân thiện với môi trường, an toàn với sức khỏe người sử dụng chậu rửa mặt.

Chú ý: Cách thông cống bằng dụng cụ xương cá chỉ áp dụng đối với các điểm tắc gần vị trí ống cống.

Bạn có thể mua dụng cụ này ở bất kì các cửa hàng gia dụng hay các siệu thị, đồ điện nước…Quy trình thực hiện bằng cách đưa dụng cụ vào bên trong ống thoát nước, tiến hành kéo đẩy nhiều lần và đồng thời xoay dụng cụ để lấy các chất cặn bả ra bên ngoài. Bạn tiến hành lập lại nhiều lần đến khi đạt được hiệu quả mong muốn.

Thông tắc chậu rửa mặt bằng bộ dụng cụ xương cá

Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng chế phẩm sinh học:

Lựa chọn chế phẩm sinh học cũng là cách thông tắc bồn rửa bát thông minh mà chúng tôi muốn bật mí đến các bạn trong bài viết hôm nay. Lợi khuẩn có trong chế phẩm sinh học sẽ nhanh chóng ăn hết các thức ăn thừa, làm phân hủy các mảng bám cứng đầu nhất bên trong đường ống bồn rửa.

Quy trình thực hiện bạn thực hiện theo phế phẩm sinh học bạn tiến hành liều lượng theo hướng dẫn trên bao bì nhà sản xuất. Đầu tiên, bạn đổ nguyên liệu vào chậu rửa bát, sau một thời gian bạn xả lại bằng nước một vài lần để rửa trôi tất cả các bụi bẩn ra bên ngoài.

Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng viên sủi Alka-Seltzer:

Bên cạnh tính năng của viên sủi Alka-Seltzer là loại thuốc điều trị chứng khó tiêu, đầy hơi, làm giảm tình trạng ợ nóng, cảm giác khó chịu, có vị chưa như chanh.

Thì trong viên sủi Alka-Seltzer có chứa hàm lượng cao axit citric khan, khả năng hòa tan nhanh chóng giúp loại thuốc này còn có tác dụng xử lý lavabo bị nghẹt, đánh bay các mảng bám dầu mỡ cứng đầu.

Cách thông cống bằng viên sủi rất dễ dàng, bạn chỉ việc cho 2 đến 3 viên sủi vào bên trong miệng ống cống, kết hợp với nước giấm để thúc đẩy nhanh quá trình phản ứng hóa học. Sau đó, bạn đợi trong vòng 15 – 20 phút thì tiến hành xả lại bằng nước sôi để làm sạch toàn bộ lại.

Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng Xút (Natri hiđroxit):

Thi công thông cống rửa bát, rửa mặt bằng xút là một lựa chọn khá là hiệu quả. Nó được xem là chất có tác dụng vượt trội để đẩy bay tất cả các mảng bám lâu ngày, cứng đầu, kể cả các vật cứng hay vải, thức ăn thừa, dầu mỡ, làm tan lông tóc…bám trong đường ống.

Chú ý: Do xút có tính ăn mòn cao nên khi tiến hành thi công thông tắc ống cống bằng xút bạn phải sử dụng gang tay để đảm bảo an toàn cho bàn tay bạn nhé!

Quy trình tiến hành thông ống cống bồn rửa bát bị tắc nghẹt bằng xút đó chính là dùng dụng cụ bảo hộ để hòa tan khoảng 750ml Xút với 3000ml nước lạnh. Khi bạn quan sát thấy nước trong xô bắt đầu sủi bọt và nóng lên thì bạn tiến hành đổ hãy hỗn hợp này xuống đường cống. Đợi trong vòng khoảng 20 phút thì đổ nước nóng vào xả.

Vì vậy bạn cần biết nhận biết các dấu hiệu chậu rửa bát bị tắc nghẹt, nguyên nhân, và cách thông tắc chậu rửa mặt, xử lý sự cố của từng nguyên nhân cụ thể. Đó là tất cả những thông tin cần thiết công ty Hưng Thịnh chúng tôi xin giới thiệu cho qúy khách hàng tham khảo thực hiện. Bạn hãy lựa chọn ra phương pháp thông cống đường ống tắc nghẹt của bồn rửa bát, chậu rửa mặt, lavabo phù hợp, hiệu quả, tiết kiệm nhất nhé! Khi thi công bạn đừng quên đeo đồ dùng bảo hộ. Liên hệ thợ thông nghẹt chậu rửa mặt 0906.765.021.

Gọi ngay