Hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa bát đơn giản tại nhà

Hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà sao cho an toàn, hiệu quả và tiết kiệm là vấn đề mà bạn cần quan tâm. Để có thể trang bị sẵn cho mình những mẹo xử lý tắc bồn rửa bát ngay khi xảy ra các hiện tượng tắc nghẹt gây không ít phiền toái cho bạn.

Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn ngay sau đây, đồng thời chúng ta hãy cùng phân tích các nguyên nhân và hậu quả mà việc hệ thống ống thoát nước bồn rửa chén bị nghẹt. Điều này sẽ có tầm ảnh hưởng như thế nào để hiểu rõ hơn tầm quan trọng của đường cống thoát và xử lý tắc bồn rửa bát được triệt để nhất.

Mục lục

Dấu hiệu nhận biết đường ống thoát nước bồn rửa bát bị tắc là gì?

Hiện tượng cống bị tắc sẽ rất dễ dàng nhận ra vì hằng ngày chúng ta luôn cần sinh hoạt và có thể nhận ra khi xuất hiện những bất thường.

1. Nước chảy qua đường cống quá nhẹ:

Chỉ qua những lần sử dụng nước ít để rửa bát, tắm rửa nhưng lượng nước rút đi yếu và gây đọng lại trên sàn. Thời gian thông thoát kéo dài ra tùy vào mức độ nghiêm trọng khác nhau. Đối với các trường hợp nhẹ nếu bạn có những mẹo nhỏ thì cũng dễ dàng để giải quyết.

cach-thong-tac-bon-rua-bat
Nhận biết bồn rửa bát có dấu hiệu bị tắc đường ống thoát nước

2. Nước thải hoàn toàn không rút được vào cống:

Đây là trường hợp mà đường cống của bạn đã bị tắc nghẹt mạnh nên nước hoàn toàn không rút xuống được đường công thoát hoặc thậm chí bị dội ngược lại. Bạn cần kết hợp nhiều cách thông đường ống rửa bát để có thể thông thoát.

Nguyên nhân khiến đường cống thoát nước bồn rửa bát bị tắc?

Khi đường cống của bạn đã xuất hiện những dấu hiệu trên thì việc cần thiết lúc này chính là tìm hiểu chính xác nguyên nhân vì sao cống bị nghẹt nhằm giúp khắc phục tận gốc, tránh để việc sửa chữa tiếp diễn nhiều trong tương lai.

Chỉ khi hiểu rõ thì ta mới khắc phục triệt để được, theo đó chúng tôi đưa ra các nguyên nhân bồn rửa chén bị tắc nghẹt cho bạn sau đây:

1. Rác thải từ thức ăn thừa:

Việc chúng ta rửa chén hằng ngày cũng có thể gây bị nghẹt bồn rửa chén nếu thức ăn thừa không được lọc ra ngoài lại bị đổ xuống cống liền nên chuyện xảy ra nghẹt là hoàn toàn dễ hiểu và bạn cần tìm cách thông tắc cống.

2. Những mảnh vụn của vỏ trứng:

Do cấu trúc bền chắc nên nếu bạn bỏ vỏ trứng vào đường ống cống, chúng sẽ rất khó bị phân hủy và có thể làm vướng thêm các loại rác khác, tình trạng nghẹt sẽ diễn ra rất nhanh ngay sau đó.

nguyen-nhan-bon-rua-bat-bi-tac
Nguyên nhân khiến chậu rửa chén bát bị tắc nghẽn

3. Dầu mỡ dùng để chiên rán thức ăn:

Bạn có biết một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bồn rửa bát bị tắc chính là do việc sử dụng dầu mỡ với 47% nguyên nhân gây nên trường hợp cống bị tắc sau khảo sát.

Dầu mỡ tuy ở dạng lỏng nhưng với những loại đã qua chế biến, chiên rán thức ăn thì kết cấu của chúng rất đặc biệt khó phân hủy và bị hòa tan với nước và bị bám lại bền trên các thành, các mặt cống, nếu tình trạng càng xảy ra liên tục, lượng dầu mỡ tích tụ càng nhiều thì hiện tượng tắc nghẹt xảy ra.

4. Dung dịch tẩy rửa:

Việc lạm dụng chất tẩy rửa cũng là nguyên nhân dẫn đến nghẹt cống bồn rửa chén vì chúng chỉ có những tác dụng tức thời và mang những hiểm họa khó lường về sau.

Chúng nhanh chóng giúp thoát nước dễ dàng tuy nhiên kết cấu của chúng dễ bị thay đổi khó thoát hết ra đường ống mà bị đọng lại, vón cục hoặc khô và bám lại cứng đầu trên thành ống.

Ngoài ra chúng còn gây vấn đề ô nhiễm đối với môi trường khi thải ra ngoài và cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của con người.

5. Nước sơn tường, sơn PU:

Các loại nước sơn được cấu tạo hóa học chủ yếu từ các nguyên tố không tan trong nước nên nếu chủ quan mà vô tình cho nước sơn vào cống thì quả là khó khăn để khắc phục tình trạng đường ống nước bị tắc. Do đó bạn hãy tuyệt đối không mắc phải sai lầm này sẽ rất mất thời gian và chi phí.

6. Vật dụng phế phẩm của cá nhân:

Chúng ta vẫn thường có thói quen bỏ các phế phẩm cá nhân như: Giấy vệ sinh, khăn giấy…vào trong bồn cầu, ống nước vì cho rằng chúng dễ bị phân hủy trong nước và có kích thước nhỏ nhưng bạn hãy nhớ rằng giấy cũng cần có thời gian để phân hủy nên nếu đến một thời điểm đạt số lượng lớn thì việc chậu rửa bát bị tắc là hoàn toàn xảy ra.

Đối với các vật dụng nhỏ như: Bao cao su còn rất dễ bám lại trên mặt ống cùng với các chất như dầu mỡ, vụn vỏ trứng, đồ ăn thừa…làm ngăn chặn dòng chảy.

7. Đường ống thoát nước chậu rửa bát quá cũ kỹ:

Theo thời gian mà các đường ống cũng bị bài mòn và trở nên cũ kỹ, các vật liệu, chức năng không còn ổn định, đường ống dễ bị bục nát khi xảy ra va đập và hiển nhiên hiệu suất thoát nước cũng trở nên kém hiệu quả, tắc ống thoát nước bồn rửa bát liên tục.

Đối với trường hợp này bạn nên xử lý bằng cách sửa chữa đường ống theo định kỳ và nếu cần thiết hãy thay mới đường ống để an tâm sử dụng. Liên hệ với thợ thông tắc bồn rửa chén bát của Gọi Thợ 24/7 nếu bạn xảy ra các tình huống tắc nghẹt mà không thể tự xử lý được nhé! Gọi Thợ 24/7 0933.424.669.

Những mối nguy hại từ sự cố tắc bồn rửa bát:

Nguy hại từ việc nghẹt bồn rửa chén? Việc này tưởng chừng như đơn giản và không còn xa lạ gì nhưng lại là vấn đề khiến chúng ta gặp nhiều phiền toái. Vậy cụ thể hậu quả của nó là gì và vì sao ta cần thông tắc chậu rửa chén bát thường xuyên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây:

1. Tắc chậu rửa bát khiến công việc bị gián đoạn:

Việc rửa chén bị gián đoạn do dòng nước bị tắc lại và ngập úng, nếu ta tiếp tục tình trạng sẽ càng tồi tệ hơn và bạn sẽ phải dừng công việc lại.

2. Nghẹt chậu rửa gây nên tình trạng mất vệ sinh:

Tình trạng mất vệ sinh xảy ra khi chúng ta không thể làm sạch lớp dầu mỡ, thức ăn thừa còn bị dính lại trên chén bát, nước không thể thông thoát tốt nên bị tràn ra và gây mất vệ sinh đồng thời lượng nước thải còn thừa cũng gây nên mùi hôi khó chịu.

Ít nhiều trường hợp này cũng đã xảy ra ở gia đình bạn mà bạn có thể nhận thấy ngay và việc cần thiết lúc này chính là tìm cách thông tắc chậu rửa.

Tác hại của việc tắc nghẽn chậu rửa bát

3. Bồn rửa bát bị tắc gây ảnh hưởng đến sức khỏe của con người:

Không đơn thuần chỉ gây mất vệ sinh và khiến cuộc sống bị gián đoạn mà nó còn là mối nguy hại đối với sức khỏe của con người khi tình trạng trên tiếp diễn liên tục. Nguyên nhân là do nước bị tù đọng là điều kiện môi trường lý tưởng cho ruồi, muỗi, gián, côn trùng sinh sôi…các loài này lây lan nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người như bệnh truyền nhiễm, bệnh về đường tiêu hóa, bệnh ngoài da…

Đặc điểm này bạn cần lưu tâm hơn bao giờ hết vì nó có thể xảy ra với quy mô lớn, rất khó thông ống bồn rửa chén và nguy hiểm. Hãy chú ý để có những cách chữa tắc bồn rửa bát để khắc phục cũng như xử lý ngay khi xảy ra tắc nghẹt.

Những vị trí đường ống thoát nước bồn rửa bát hay bị tắc nghẽn nhất:

Bồn rửa bát là nơi tiếp xúc nhiều với thức ăn, các chất có độ kết dính khá cao như dầu mỡ, hóa chất tẩy rửa…đây cũng là tác nhân gây tắc nghẽn bồn rửa bát nếu tích tụ quá nhiều.

Các tác nhân này thường tập trung gây tắc nghẽn chủ yếu ở 3 vị trí: Si phông thoát nước của bồn rửa bát, đường ống thoát nước, các đoạn gấp khúc quanh co.

Khi có dấu hiệu bị bít tắc gây trào ngược nước ở bồn rửa bát, gia đình nên chú ý thông tắc tại 3 vị trí này để mang lại kết quả thông tắc tốt nhất. Cụ thể:

1. Xi phông thoát nước của bồn rửa bát:

 • Ống xả bồn rửa chén hay còn gọi là ống xi phông chậu rửa bát, đây là bộ phận giúp tụ đọng lại một lượng nước thải sau mỗi lần xả nhằm ngăn chặn mùi hôi sốc lên từ ống thoát nước
 • Tại vị trí này thường xuyên tích tụ tóc, mỡ, vụn vỏ trứng, thức ăn thừa…
 • Việc đầu tiên khi bồn rửa bát tắc nghẽn là phải kiểm tra nó và xác định được bồn rửa bát bị tắc nghẽn ở vị trí nào.
 • Nếu tắc nghẽn bồn rửa bát ở vị trí này thì việc thông tắc là hoàn toàn dễ dàng. Bạn chỉ cần tháo ra và vệ sinh là bồn rửa bát lại hoạt động như bình thường.

2. Đường ống thoát nước:

 • Đường ống quá dài, nhiều mối nối chính là nguyên nhân gây tắc nghẽn được xếp thứ 2 trong tất cả các nguyên nhân.
 • Dầu mỡ, rác thải, thức ăn thừa nếu không được xử lý trước khi thải xuống và nếu không được dội sạch khỏi đường ống bằng một áp lực nước lớn thì việc bám dính và tắc nghẽn trong đường ống thoát nước là điều khóa tránh khỏi.

3. Tại các mối nối gấp khúc:

 • Các đoạn gấp khúc trong hệ thống ống dẫn nước thải thường là điểm bám lí tưởng cho dầu mỡ, thức ăn thừa thải…đặc biệt sẽ tạo điểm tắc nghẽn.
 • Tại các điểm tắc nghẽn này, thức ăn và các tạp chất khác rất dễ bám dính lên. Để không tạo điểm tắc nghẽn chỉ có cách xử lý chất thải tốt hơn trước khi xả nước xuống cống. Thường xuyên vệ sinh và thông tắc bồn rửa bát bằng các biện pháp thông tắc hiệu quả.

Hướng dẫn cách thông tắc bồn rửa bát đơn giản, hiệu quả tại nhà:

Bồn rửa bát vì đặc tính hoạt động nên rất dễ bị bít tắc, và cũng là thiết bị có thể dễ dàng thông tắc bằng các biện pháp thông thường.

Đơn nhiên căn cứ vào mức độ tắc nghẽn mà ta sẽ có các cách thông bồn rửa chén khác nhau. Hãy tìm và hiểu thật kỹ từng biện pháp để có cách chữa tắc bồn rửa bát khắc phục phù hợp và hiệu quả nhất nhé!

1. Sử dụng backing soda và giấm ăn để thông tắc chậu rửa bát:

Bằng những nguyên liệu rất dễ tìm như backing soda, giấm ăn là bạn đã có thể bỏ túi cho mình phương pháp thông tắc hiệu quả.

Chuẩn bị:

 • Khoảng 300gr backing soda.
 • 1 lít giấm.
 • 3 lít nước sôi.
cach-thong-tac-bon-rua-chen-bat-bang-backing-soda-va-giam-an
Cách thông tắc chậu rửa chén bị tắc bằng backing soda và giấm ăn

Các bước thông tắc chậu rửa như sau:

 • Vệ sinh bề mặt bồn rửa sạch sẽ, tránh để xảy ra tình trạng bị đọng nước, ta dùng các dụng cụ như: Ca nước, xô, chậu để tát ra và dùng khăn sạch lau khô cho thông thoáng.
 • Đổ từ từ backing soda đã chuẩn bị từ trước vào bồn, bạn hãy đổ cẩn thận cho backing đi thẳng vào ống cống, không để vương ra ngoài lãng phí.
 • Sử dụng giấm đổ vào toàn bộ bồn rửa, lúc này giấm ăn và backing soda sẽ xảy ra các phản ứng hóa học giúp tẩy sạch toàn bộ các chất cặn bã gây nên bít tắc.
 • Đây là bước cuối cùng trong thông tắc chậu rửa bát bằng cách này, ta đổ nước sôi xuống sau khi đổ giấm tầm 15 – 20 phút là đã hoàn thành công việc.

2. Cách thông chậu rửa bát bị tắc bằng móc câu:

Với một đôi tay khéo léo và một chiếc móc câu là bạn đã có thể thông tắc bồn rửa chén bát đơn giản rồi đấy. Để lấy các chất thải bị mắc lại trong ống bạn hãy thực hiện theo các bước trong cách thông tắc chậu rửa bát sau:

 • Vệ sinh sạch sẽ cho bồn rửa chén, bát để thao tác thục, rửa đảm bảo vệ sinh và nhanh chóng.
 • Ta có thể chọn mua móc câu chuyên dụng tại các cửa hàng hoặc tự mình uốn móc câu và đưa vào ống xoay tròn, thục rửa.
cach-thong-tac-bon-rua-bat-bang-moc-cau
Xử lý tắc bồn rửa bát bằng móc treo
 • Sau khi đã câu dính rác thì kéo cẩn thận lên và làm sạch dụng cụ sau khi đã thấy dòng chảy thông thoát.
 • Ta xả nước lại vào bồn để kiểm tra lần cuối, việc thống tắc được cho là thành công nếu lượng nước mới xả thoát đi nhanh chóng

3. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng dây khoan:

Sử dụng dây khoan để thông tắc chậu rửa bát tại nhà là một cách làm rất an toàn và đơn giản.

Bạn hãy chuẩn bị cho mình:

 • Một sợi dây cáp chuyên dụng thông cống, loại dây này được bán rất nhiều tại các cửa hàng.
 • Kìm kẹp.
 • Bao tay cao su loại dày.
 • Một chiếc xô để hứng nước.
Mẹo thông bồn rửa bát bằng dây khoan

Cách thực hiện:

 • Ta dùng kìm kẹp để tháo các khớp nối giữa chậu rửa và đường ống thoát nước chậu rửa bát, dùng xô để hứng nước chảy xuống.
 • Ta cho đầu dây cáp thả vào đường óng và chọc xoáy từ từ theo hướng kim đồng hồ. Khi đã cảm nhận được điểm bị bít tắc, bạn hãy quay dây cáp theo chiều ngược lại và kéo dây cáp ra ngoài đường ống, khi ấy các chất cặn bã cũng được trôi xuống và nước được thoát ra. Tiến hành nhiều lần cho tới khi dòng chảy thật sự thông thoát tốt.
 • Ta lắp lại khớp nối đã tháo khi tiến hành bước 2.
 • Xả lại nước để kiểm tra lần cuối cùng vậy là bạn đã hoàn thành.

4. Cách thông bồn rửa bát bị tắc bằng máy hút bụi đa năng:

Bạn chỉ cần một chiếc máy hút bụi và thực hiện thuần thục theo quy trình mà chúng tôi hướng dẫn xử lý tắc bồn rửa bát như sau là đã có thể cứu nguy cho chiếc bồn đang bị bít tắc của mình.

 • Đầu tiên hãy làm sạch bồn rửa chén nhưng lưu ý chừa lại một lớp ẩm trong bồn.
 • Ta di chuyên máy hút bụi lại phía bồn rồi đặt miệng hút của máy khít với miệng ống thoát nước bồn rửa sau đó xả nước liên tục bằng vòi và tiến hành hút dị vật trong khoảng từ 5 – 10 phút.
 • Tắt máy và kiểm tra lại xem có hiệu quả hay chưa...
Cách xử lý tắc chậu rửa bát bằng máy hút bụi

5. Thông bồn rửa chén bị tắc nghẹt bằng pittong:

Pít tông là dụng cụ không thể thiếu trong ngôi nhà của bạn. Mỗi gia đình đều nên sắm cho ngôi nhà những chiếc pít tông có chắc chắn, có lực hút càng mạnh càng tốt.

Chuẩn bị:

 • Một chiếc pít tông.
 • 4 lít nước nóng.
 • Các dụng cụ bảo hộ như: gang tay, khẩu trang, áo mưa…
cach-thong-tac-chau-rua-chen-bat
Hướng dẫn xử lý tắc chậu rửa bát bằng pittong

Các bước tiến hành cách làm thông cống bồn rửa chén bát:

 • Loại bỏ nước còn đọng lại trong bồn để đảm bảo vệ sinh trước khi thông cống nghẹt bồn rửa chén. Bạn sử dụng các dụng cụ để bồn được khô thoáng.
 • Lấy nước sôi đã chuẩn bị đổ xuống bồn tới khi gần đầy bồn, không nên đổ quá đầy sẽ bị tràn ra ngoài và khó thao tác.
 • Ta đặt miệng cao su của pít tông vào miệng ống thoát nước bồn rửa bát và đẩy lực mạnh từ trên xuống dưới.
 • Ta rút pít tông ra để kiểm tra xem đã rút nước chưa và tiếp tục đẩy rút cho tới khi dòng chảy thông thoát tốt.

6. Cách xử lý bồn rửa chén bị nghẹt dùng dụng cụ xương cá:

Một dụng cụ chữa tắc bồn rửa bát nữa cũng rất hiệu quả chính là loại có dạng hình xương cá.

Các bước tiến hành cách xử lý khi bồn rửa bát bị tắc như sau:

 • Tháo hết nước còn xót lại trong bồn.
 • Mở nắp bồn rửa và cho dụng cụ xuống dưới cống thoát nước, lưu ý đưa dụng cụ theo hướng từ trên xuống theo chiều thẳng đứng.
 • Ta thục đường ống lên xuống cho rác thải quấn vào xương cá và lôi lên. Cứ lặp lại tới khi thấy hiệu quả và vệ sinh lại dụng cụ.
 • Xả nước để kiểm tra, nghiệm thu ông việc vừa làm.
Xử lý tắc bồn rửa chén bát bằng dụng cụ xương cá

7. Cách thông tắc bồn rửa bát bị tắc bằng nước sôi:

 • Khi bồn rửa bát bị tắc, việc đầu tiên bạn cần làm là chuẩn bị 1 ấm nước sôi và 1 đôi găng tay.
 • Sử dụng găng tay để đảm bảo vệ sinh và an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Rót từ từ nước nóng (60 -70 độ C) vào miệng ống, có thể dùng thêm nước để hiệu quả được tốt hơn.
 • Với tác động của nhiệt độ cao, lớp dầu mỡ, lớp vật cản có liên kết yếu và mỏng sẽ tan ra nhanh chóng.
 • Có thể tiến hành thao tác trên từ 2 – 3 lần, để giúp cho lớp liên kết bị phá hỏng hoàn toàn. Sau khoảng 2 giờ, đổ một xô nước lớn với áp lực mạnh sẽ giúp đẩy tụt các chất thải ra khỏi ống thoát nước từ bồn rửa chén.
 • Nếu áp dụng cách này mà bạn vẫn còn thấy bồn bị tắc thì hãy chuyển sang thử áp dụng những cách làm thông bồn rửa chén khác xem sao nhé!
Mẹo thông tắc chậu rửa bát bằng nước sôi

8. Cách thông đường ống rửa bát bằng dây lò xo:

 • Nếu sử dụng móc sắt cho đường ống gấp khúc ở bồn rửa bát sẽ có nguy cơ đâm thủng đường ống và gây thiệt hại nặng nề.  Chính vì vậy, với những đường ống bồn rửa chén gấp khúc, ta nên sử dụng loại dụng cụ thông tắc chuyên dụng là dây lò xo.
 • Thân dây lò xo mềm, linh hoạt nên dễ dàng luồng lách qua các chỗ gấp khúc mà không đâm thủng hoặc bị mắc kẹt lại. Khi dây lò xo chạm vào chất thải và rác sẽ dễ dàng giữ chúng và kéo ra khỏi đường ống dễ dàng.
 • Dây lò xo hoặc móc sắt cần được chuẩn bị, kích thước càng linh hoạt càng tốt để có thể dễ dàng móc rác từ sâu bên trong.
 • Nếu dùng móc sắt, cần dùng kìm cắt và duỗi lò xo ra, uốn cong 1 đầu thành thành chữ U.
 • Ta chỉ cần đưa đầu dây lò xo hoặc móc sắt vào miệng cống bồn rửa chén, tiếp tục đưa dây lò xo vào sâu hệ thống đường ống cho đến khi chạm được vào rác thải. Và thao tác di chuyển vật dụng sẽ giúp phần đầu dây móc trúng rác thải.
 • Di chuyển lên xuống vài lần cho đến khi móc hết rác trong ống ra.
 • Dùng một xô nước lớn, rửa sạch trôi toàn bộ rác thải li ti còn bám dính trên thành đường ống với áp lực nước lớn nhất.
 • Đây cũng là cách để thử xem bồn rửa bát đã hoàn toàn được thông tắc hay chưa qua việc giám sát nước có lưu thông nhanh hay không.
cach-tac-chau-rua-bat-bang-day-lo-xo
Hướng dẫn thông tắc chậu rửa bát bằng dây lò xo

9. Cách thông tắc bồn rửa chén bằng chất tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng:

 • Vệ sinh bồn rửa bát bằng các chất tẩy rửa định kỳ sẽ giúp cho rác thải, dầu mỡ, thức ăn thừa thải không có cơ hội chiếm đóng quá dày và quá chặt.
 • Các chất tẩy rửa vệ sinh chuyên dụng sẽ đem lại hiệu quả vệ sinh tốt hơn, tẩy và thông bồn nhanh – sạch hơn các phương pháp dân gian, thủ công khác.
Hướng dẫn thông nghẹt bồn rửa bát bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

10. Cách thông tắc chậu rửa bát bằng tay:

Cách xử lý bồn rửa chén bị nghẹt bằng tay là biện pháp thực hiện đơn giản nhất.

Biện pháp này chỉ cần thực hiện bằng các bước dưới đây:

 • Đeo bao tay để bảo vệ da tay sạch sẽ tránh khỏi vi khuẩn và tránh bị trầy xước do các vật như xương cá đâm phải.
 • Dùng tay móc tóc, thức ăn thừa…những vật gây nghẽn ngay miệng ống thoát nước bồn rửa chén và bỏ vào bọc nilon.
 • Xả lại bồn rửa bằng nước sạch.
 • Đây là cách vệ sinh bồn rửa bát thường xuyên sau mỗi lần dùng để loại bỏ vật cản ngăn dòng chảy của nước.
cach-thong-nghet-bon-rua-bat-bang-tay
Mẹo thông nghẹt chậu rửa bát bằng tay

11. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng muối ăn:

Nguyên liệu muối ăn là tên gọi quen thuộc mà ai ai cũng biết, ngoài những tác dụng như mọi người thường biết. Muối ăn còn có khả năng giúp các dị vật mềm và không bị nghẽn nghiêm trọng.

Và cách thực hiện thông tắc bồn rửa bắt bằng muối lại vô cùng đơn giản, cụ thể:

 • Tiến hành đổ 1/2 chén muối từ từ vào chính xác miệng lỗ thoát nước bồn rửa chén.
 • Ngay khi đang đổ muối vào, ta cần kết hợp rót nước sôi từ từ giúp muối tan ra phát huy công dụng tẩy rửa tốt nhất.
 • Cung cấp nước sôi (60 – 70 độ) thi thoảng lặp lại 3 – 5 lần để đạt hiệu quả phân rã liên kết vật cản tốt nhất.
Cách thông nghẹt chậu rửa chén bằng muối ăn

12. Cách thông đường ống rửa bát bằng bột thông cống:

Bột thông cống luôn là một trong những biện pháp được các dịch vụ thông cống nghẹt tin dùng từ bao năm qua.

Bạn có thể dễ dàng mua bột thông cống tại các cửa hàng điện nước dân dụng. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bột có thường hiệu và chất lượng như: bột thông bồn cầu Sumo, bột thông cống Microphot…

Cách làm thông bồn rửa chén bột thông cống ta có thể sử dụng vô cùng đơn giản, chỉ cần thực hiện với các bước đơn giản như sau:

 • Cho bột thông cống xuống thẳng miệng thoát nước của bồn rửa bát. Đối với đường ống nhỏ thì sử dụng gói 100g, đường ống lớn thì sử dụng 2 – 3 gói.
 • Tiến hành đổ thêm ít nước vào ngay sau đó khoảng 50ml.
 • Chờ khoảng 3 – 4 giờ hoặc để qua đêm rồi xả lại với nước sạch.
 • Có thể phối hợp bột thông cống đi trước và nước sôi đi sau ngay sau đó 3 – 4 giờ để giúp nơi lỏng liên kết của vật cản.
 • Nếu các chậu rửa là do lâu ngày không sử dụng bị tắc nghẽn thì ta cần xối một ít nước sơ qua để làm ẩm và giúp cho vật cản mềm hơn, dễ tấn công hơn.
Hướng dẫn thông tắc chậu rửa chén bằng bột thông cống hiệu quả

13. Cách thông bồn rửa chén bị tắc nước rửa chén:

Nước rửa chén không chỉ có khả năng làm sạch đường ống mà còn có khả năng khử mùi hôi khó chịu nhờ hương thơm trong nước rửa chén mang lại.

Trong trường hợp này, bạn không nên thay bằng nước giặt hoặc bột giặt để thông tắc bồn rửa. Vì khi ngâm bột giặt/nước giặt lâu trong đường ống sẽ giết hết lợi khuẩn phân hủy chất thải trong đường ống.

Sử dụng cách xử lý bồn rửa chén bị nghẹt khi nguyên nhân gây tắc nghẽn là các chất hữu cơ như: tóc, thức ăn thừa, dầu mỡ…

Cách chữa tắc bồn rửa bát bằng nước rửa chén đơn giản, chỉ cần thực hiện bằng các bước như sau:

 • Tiến hành nhỏ trực tiếp vài giọt nước rửa chén vào miệng đường ống thoát nước của chậu rửa bát.
 • Tiếp theo đổ nước nóng vào đường ống. Hoặc bạn có thể hòa nước rửa chén vào nước nóng trước rồi mới đổ vào đường ống để tăng hiệu quả hòa tan nhanh hơn.
 • Chờ sau 20 – 30 phút cho nước rửa chén phát huy tác dụng phân rã chất thải rồi xả lại với nước lạnh với một áp lực nước. Điều này sẽ giúp cho vật cản được đẩy mạnh ra khỏi đường ống thoát nước.
 • Sau đó, hãy kiểm tra lại nếu chậu rửa còn tắc thì hãy thực hiện các bước trên thêm 2 – 3 lần.
Mẹo thông tắc bồn rửa bát bằng nước rửa chén

14. Cách thông tắc bồn rửa bát bị tắc bằng Coca Cola:

Nếu bạn không tìm mua được hay không có điều kiện để mua dung dịch thông tắc hay viên thông bồn cầu thì có thể áp dụng cách thông tắc chậu rửa bát bằng nước ngọt Coca Cola.

Coca Cola chứa rất nhiều axit, có khả năng phân rã các chất hữu cơ và giúp giải quyết nhanh chóng đường ống bị nghẹt.

Cách thông tắc chậu rửa bát bằng Coca Cola được thực hiện rất đơn giản, chỉ với vài bước đơn giản như sau:

 • Đổ chai nước ngọt Coca Cola 1.5 lít vào miệng đường ống chậu rửa.
 • Chờ khoảng 2 tiếng, để các chất trong nước ngọt Coca Cola phân hủy chất thải và khai thông đường ống.
 • Dùng thêm một xô nước lớn để đổ mạnh xuống miệng thoát nước của bồn rửa bát, để làm sạch dứt điểm các chất bẩn còn bám trên thành ống.
meo-thong-tac-bon-rua-chen-bat-bang-coca-cola
Hướng dẫn thông tắc chậu rửa bát bằng coca cola

15. Cách thông đường ống rửa bát bằng viên đá lạnh:

Tại sao đá lạnh lại có tác dụng thông tắc được? Là câu hỏi thường gặp từ nhiều khách hàng khi được hướng dẫn dùng để thông tắc bồn rửa bát.

Thực tế là khi bỏ đá lạnh vào bên trong đường ống, sẽ giúp các chất thải nhanh chóng co cứng lại rồi trôi tuột xuống. Mặt khác, không khí lạnh sẽ ngăn cản sự phát triển vi khuẩn và góp phần khử mùi hôi nhà vệ sinh vô cùng hiệu quả.

Cách xử lý bồn rửa chén bị nghẹt bằng đá được thực hiện rất đơn giản:

 • Tiến hành đổ 1 đến 2 kí đá vào hệ thống đường ống nghẹt.
 • Chờ đến khi đá tan hết, tiến hành xả nước kiểm tra lại xem nước có rút xuống được hết không. Nếu nước trôi xuống dễ dàng nghĩa là bạn đã thực hiện thành công rồi đấy.
Hướng dẫn thông tắc bồn rửa bát bằng đá viên

16. Cách thông bồn rửa chén hóa chất chứa enzyme:

Khi tìm mua hóa chất thông tắc chậu rửa ta nên lưu ý chọn sản phẩm có thành phần enzyme. Loại hóa chất này thường được sử dụng để giúp tăng khả năng phân hủy chất thải của hệ thống tự hoại nơi bể rác.

Hóa chất thông tắc chậu rửa này mang lại hiệu quả nhanh chóng nhưng không làm ảnh hưởng đến môi trường. Tuy nhiên phương pháp này chỉ phù hợp với những đường ống bị nghẹt do chất thải hữu cơ có thể phân hủy được.

Cách thông tắc chậu rửa bát bị tắc bằng hóa chất này được thực hiện rất đơn giản, cụ thể:

 • Đổ lượng hóa chất thông tắc chậu rửa enzym theo hướng dẫn sử dụng xuống miệng cống.
 • Chờ qua đêm để hóa chất phân hủy hết chất thải hữu cơ.
 • Ngay sau khi ngủ dậy, cần xả sạch lại với nước và kiểm tra xem nước rút xuống nhanh không. Nếu có, nghĩa là hệ thống chậu rửa đã thông suốt không còn tắc nghẹt nữa.
 • Khi thông tắc bằng biện pháp này, cần chuẩn bị đồ bảo hộ ít nhất là găng tay y tế, khẩu trang, mắt kính. Tránh để ngửi mùi hóa chất, tiếp xúc trực tiếp với hóa chất…

17. Cách thông tắc bồn rửa bát bằng dung dịch thông tắc:

Hiện nay có rất nhiều hóa chất dùng để thông tắc chậu rửa bát, và dung dịch thông tắc cũng có tác dụng thông tắc mang lại hiệu quả cao, được sử dụng phổ biến hiện nay.

Với dung dịch này, bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để thực hiện, cụ thể:

 • Đổ dung dịch thông tắc xuống trực tiếp miệng đường ống nghẹt và chờ 2 giờ để hóa chất trong dung dịch phân rã triệt để chất thải.
 • Sau đó, dùng một lượng nước lớn với áp sức nước mạnh cho thẳng vào miệng bồn để đẩy điểm tắc trôi tụt ra khỏi ống thoát nước. Nếu nước thoát nhanh chóng thì coi như điểm tắc đã được loại bỏ.
 • Tuy nhiên khi sử dụng loại dung dịch này, bạn cần chuẩn bị đồ bảo hộ đầy đủ để tránh ngửi phải mùi hay bị hóa chất bắn vào.
 • Đặc biệt khi sử dụng dung dịch này bạn cần tìm mua những loại có thương hiệu, có chất lượng cao để hạn chế tác dụng phụ ảnh hưởng đến chất lượng đường ống.
cach-thong-tac-bon-rua-bat-bang-dung-dich-thong-tac
Mẹo thông nghẹt bồn rửa bát bằng dung dịch thông tắc

18. Cách thông đường ống rửa bát bằng viên thông tắc bồn rửa bát:

Nguyên lí hoạt động của viên thông tắc bồn rửa bát là khi tiếp xúc với nước, các hóa chất hoạt động mạnh mẽ tạo ra lớp kết tủa màu trắng, sản sinh ra nhiệt cực nóng làm phân hủy các chất thải hữu cơ bên trong đường ống. Mang lại hiệu quả thông tắc nhanh và rất dễ sử dụng. 

Cách chữa tắc bồn rửa bát bằng viên thông cống được thực hiện rất dễ sử dụng:

 • Tiến hành cho 1 đến 2 viên thông tắc cống vào bồn rửa bát.
 • Đổ 180 ml nước ấm 60 – 70 độ vào đường ống hoặc bạn có thể hòa tan viên thông cống với nước ấm rồi mới đổ vào.
 • Chờ 30 – 60 phút sau rồi xả lại với nước, càng với áp lực nước mạnh thì điểm tắc càng được đẩy thoát ra nhanh hơn.
Dùng viên thông tắc cống để xử lý tắc bồn rửa chén

19. Tháo hệ thống đường ống chậu rửa bát để thông tắc:

 • Nếu tất cả các các cách thông bồn rửa chén trên đều không thể đẩy điểm tắc ra ngoài vì điểm tắc là dị vật có kích thước lớn không thể tan rã. Thì lúc này nhất thiết ta phải tháo phần ống dẫn nước ra để lấy dị vật bị nghẹt và làm sạch chất thải gây nghẹt.
 • Tuy nhiên để thực hiện được cách này, bạn nên nắm chắt kiến thức cơ bản về cấu tạo và cách tháo lắp đường ống này để tránh trường hợp tháo ra mà lắp vào không được.
 • Sau khi tháo đường ống hệ thống bồn rửa chén ra ta dùng dây lò xo thông cống để luồn lách vào hệ thống cống bên trong lôi dị vật ra ngoài. Lắp lại hệ thống đường ống bồn rửa như ban đầu và xả nước sạch sẽ.
 • Nếu dị vật quá cứng hoặc quá lớn, thì khả năng nó mắc phải tại đầu ống là cao, nên việc thông tắc này là khả thi.
 • Nếu trường hợp bạn không thể tự thực hiện hoặc là không tự tin thực hiện thì hãy liên hệ cho đơn vị thi công chuyên nghiệp để được hỗ trợ một cách nhanh chóng và triệt để nhất.
Tháo đường ống bồn rửa chén để vệ sinh tắc nghẹt

Xem thêm các phương pháp thông tắc cống tại nhà hiệu quả nhất.

20. Tìm đến dịch vụ thông tắc bồn rửa bát chuyên nghiệp tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa:

Trên đây là tất cả các cách thông tắc bồn rửa bát bị tắc dành cho những trường hợp tắc vừa và nhẹ. Khi thực hiện các biện pháp thông tắc trên nếu hiệu quả mang lại không cao hoặc không thể xử lý được thì gia đình nên tìm đến dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp.

Đặc biệt nếu gia đình tìm đến Gọi Thợ 24/7, chúng tôi sẽ giúp gia đình giải quyết vấn đề nhanh chóng và triệt để với mức giá thông tắc bồn rửa bát vô cùng hợp lý.

Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn rửa bát chuyên nghiệp

Với đội ngũ chuyên nghiệp dày dặn kinh nghiệm của chúng tôi sẽ giúp bạn xác định rõ nguyên nhân xuất phát từ đâu. Đưa ra biện pháp thông tắc phù hợp nhất để giúp giải quyết điểm tắc nghẽn một cách triệt để nhất.

Thông tắc sẽ bao gồm chế độ bảo hành có thời hạn hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho khách hàng. Mọi chi tiết liên hotline 0906.765.021 – 0911.048.049, Gọi Thợ 24/7 sẽ hỗ trợ khách hàng mọi lúc mọi nơi.

Những điều cần ghi nhớ khi thông tắc chậu rửa bát bằng mẹo:

Với những cách thông đường ống rửa bát được gọi ý bên trên,  tuy cho kết quả thông tắc nhanh chóng và khá dễ để thực hiện, nhưng trong quá trình tiến hành cần ghi nhớ những điều sau để đảm bảo  hiệu quả và độ an toàn cho người thực hiện:

 • Tiến hành xác định nguyên nhân trước khi lựa chọn cho mình cách thông tắc bồn rửa bát phù hợp. Bởi vì đối với mỗi phương pháp sẽ chỉ mang lại hiệu quả khác nhau. Việc xác định đúng nguyên nhân sẽ giúp bạn biết được mình cần làm gì.
 • Phải sử dụng các dụng cụ bảo hộ khi tiến hành thông tắc để hạn chế tiếp xúc mất vệ sinh và hạn chế tiếp xúc hóa chất gây hại cho da. Ít nhất phải chuẩn bị mắt kính, bao tay, khẩu trang…
 • Vấn đề vệ sinh trong quá trình thực hiện cũng cần được lưu ý. Để dễ dàng vệ sinh sau khi thông tắc xong, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng các dụng cụ chứa nước hoặc khăn thấm nước để tránh việc nước bị tràn ra bên ngoài quá nhiều.
 • Ngoài ra phải biết sử dụng biện pháp hạn chế tắc nghẽn như dùng lưới lọc có mắt nhỏ cho chậu rửa, không đổ thức ăn thừa xuống đường ống thoát nước của chậu rửa, dùng giấy thấm hết dầu mỡ thừa trước khi rửa bát, vệ sinh đường ống và si phông thường xuyên bằng biện pháp an toàn sau mỗi lần sử dụng.
Lưu ý khi thông tắc bồn rửa bát bằng mẹo dân gian

Mẹo thông tắc bồn rửa bát dân gian có lợi ích gì?

Có thể thấy, những mẹo hay chuyên dùng để thông đường ống thoát nước bồn rửa bát kể trên không quá khó để thực hiện, nhưng kết quả mang lại cũng là rất cao. Khi sử dụng các biện pháp trên sẽ giúp:

 • Tiết kiệm thời gian vì cách thực hiện vô cùng đơn giản, dễ làm, bạn hoàn toàn có thể tự mình tiến hành tại nhà mà không cần phải gọi thợ khi mức độ tắc nghẽn ở mức độ nhỏ đến vừa.
 • Tiết kiệm chi phí thông tắc, vì so với khi sử dụng dịch vụ tại các công ty thông cống, thì việc áp dụng những mẹo hay để tự mình thực hiện sẽ rẻ tiền hơn rất nhiều.
 • Linh hoạt trong cách xử lý, giúp cho công việc vệ sinh của gia đình không bị gián đoạn và chất lượng môi trường tại nơi ở cũng được đảm bảo mọi lúc. Vì khách hàng có thể tự mình thao tác bất kì lúc nào mà không phải đợi chờ hay phụ thuộc thời gian vào bất kì ai.
Lợi ích mà cách thông tắc bồn rửa chén bằng mẹo dân gian mang lại?

Có thể thấy đây là những cách có nhiều ưu điểm vượt trội mà bạn có thể hoàn toàn yên tâm tiến hành cách xử lý tắc bồn rửa bát tại nhà, vừa an toàn vừa tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên đối với các trường hợp tắc nghẽn nghiêm trọng bạn vẫn nên nhờ các đơn vị cung cấp dịch vụ thông bồn rửa bát uy tín, chất lượng để giải quyết sự cố triệt để, nhanh chóng. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là tổng hợp những cách thông tắc bồn rửa bát tại nhà được tổng hợp từ kinh nghiệm thông tắc của thợ thông tắc nghẹt Gọi Thợ 24/7.

Xem ngay báo giá dịch vụ thông tắc cống nghẹt của chúng tôi nếu bạn đang muốn tìm một đơn vị thông tắc cống hiệu quả, chất lượng, giá rẻ nhé! Hoặc có thể liên hệ qua 0906.765.021 để được báo giá trực tiếp. Hân hạnh phục vụ quý khách.