Hướng dẫn cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời

Máy nước nóng năng lượng mặt trời hiện nay đang được sử dụng khá phổ biến vì ưu điểm vượt trội, giúp tiết kiệm chi phí, tiền bạc, thời gian đun nước nóng sử dụng trong sinh hoạt. Xong làm thế nào để duy trì tuổi thọ máy? Bạn đã biết cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời đúng cách như thế nào?

Cách sử dụng thái dương năng không chỉ là dùng nước nóng được tạo ra từ nó mà còn rất nhiều vấn đề chúng ta cần lưu ý để đảm bảo chất lượng nước nóng từ máy cấp ra.

Tuổi thọ của máy có được kéo dài hay không còn dựa vào người dùng thông minh áp dụng biện pháp bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ, không chờ đến khi sự cố xảy ra mới tìm cách sửa chữa.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý, đúng cách nhé.

cach-su-dung-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi
Cách dùng máy nước nóng năng lượng mặt trời an toàn, hiệu quả

Hướng dẫn cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả nhất?

1. Kiểm tra, khắc phục kịp thời hạn chế hư hỏng của máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Trong quá trình sử dụng máy nước nóng mặt trời luôn có rất nhiều sự cố xảy ra như: rò rỉ nước, thái dương năng không nóng, nước nóng ít, nước không đủ nóng…

Một trong những sự cố hay gặp đó là bị rò rỉ nước máy nước nóng năng lượng mặt trời, điều này là do lúc lắp đặt lỏng lẻo hay do lâu ngày sử dụng, nước nóng làm cho các van giản nở, vô tình khiến nước rò rỉ ra bên ngoài…

Tìm hiểu thêm sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời rò rỉ nước.

Thường xuyên kiểm tra để phát hiện nhanh sự cố hư hỏng máy nước nóng năng lượng mặt trời

=>> Xem thêm các sự cố máy nước nóng năng lượng mặt trời tại https://goitho247.com/cac-loi-thuong-gap-khi-su-dung-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi/

Ngoài ra, việc sử dụng loại ống nước như thế nào cũng rất đáng lưu tâm, vì nhiệt độ của nước luôn ở 50 đến 80 độ C nên bạn hãy sử dụng các loại ống nhôm, ống nhựa chịu nhiệt. Tuy vậy, việc thường xuyên kiểm tra đường ống nước nóng cũng rất cần thiết, vì sau một thời gian sử dụng đường ống nước nóng sẽ bị thủng (ống kim loại), mục nứt (ống nhựa PPR) do tác động của môi trường gây ra làm rò rỉ nước nóng…

Vì thế, nên thực hiện công việc kiểm tra máy nước nóng năng lượng mặt trời định kỳ hàng tháng để đảm bảo được máy của mình vẫn hoạt động ổn định nhất là một trong những điều cần thiết khi sử dụng thái dương năng.

2. Biết cách bảo quản máy nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý:

Một trong những cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả là việc bảo quản máy tốt để tăng tuổi thọ và hạn chế hư hỏng.

Công việc bảo quản máy ngoài kiểm tra, vệ sinh, bảo dưỡng máy định kỳ còn có lưu ý những vấn đề mà có nhiều bạn không để ý đến như trường hợp mưa bão kéo dài như ở Miền Trung nước ta làm ảnh hưởng đến máy. Điều mà bạn cần làm là thiết kế mái che đảm bảo cho máy không bị tác động bởi mua gió lớn làm hư hỏng máy.

cach-su-dung-binh-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi
Biết cách bảo quản máy nước nóng năng lượng mặt trời hợp lý

Nên chú ý không trồng cây lớn xung quanh nơi lắp máy nước nóng năng lượng mặt trời. Nếu có cây tán rộng, phải thường xuyên phát quang, vừa giúp máy hấp thụ ánh nắng tốt vừa hạn chế việc nhánh cây va đập vào dàn máy gây bể nứt ống thủy tinh.

Nên sử dụng nguồn nước cấp cho máy nước nóng năng lượng mặt trời sạch, không bị nhiễm phèn. Nếu có bạn nên dùng bộ lọc nước trước khi cấp vào máy, vì phèn và bụi bẩn quá nhiều sẽ làm tắt nghẹt đường ống nước, ống thủy tinh làm giảm tuổi thọ của máy.

3. Thực hiện bảo dưỡng vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời định kỳ:

Trong cách sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời không thể không có công đoạn vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời định kỳ. Thông thường, thời gian vệ sinh định kỳ là 6 tháng/lần.

Việc súc rửa vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời theo quy định của nhà sản xuất để đảm bảo cho máy hoạt động tốt hơn, giảm thiểu hư hỏng cũng như phát hiện kịp thời các sự cố trong quá trình sử dụng, khắc phục sớm sẽ giảm bớt được rất nhiều chi phí sửa chữa.

Vì sao việc bảo dưỡng vệ sinh máy nước nóng năng lượng mặt trời lại cần thiết?

 • Sau một thời gian sử dụng bụi bẩn, phèn…bám dính trên bề mặt ống thu nhiệt sẽ làm giảm khả năng làm nóng nước của máy.
 • Trường hợp nước cấp cho máy năng lượng không đủ làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy cũng thường xuyên được phát hiện ra trong quá trình làm vệ sinh máy.
 • Việc tháo máy để vệ sinh đồng thời kiểm tra các ron chịu nhiệt, van nước có đang hoạt động tốt hay không. Việc ron chịu sau một thời gian sử dụng bị chai cứng, van 1 chiều bị hở lỏng gây rò rỉ nước cũng thường xuyên xảy ra, gây ảnh hưởng lớn đến khả năng làm nóng nước và tuổi thọ của máy…
Tiến hành vệ sinh, bảo dưỡng máy nước nóng mặt trời định kỳ

Còn có rất nhiều các nguyên nhân bạn nên thực hiện vệ sinh máy nước nóng năng lượng định kỳ. Sau đây là cách bảo dưỡng máy nước nóng mặt trời giúp máy hoạt động tốt hơn:

Các bước tiến hành bảo dưỡng máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn có thể tham khảo:

 1. Thực hiện vệ sinh ống hấp thu nhiệt chân không của máy 6 tháng – 1 năm/lần để đảm bảo khả năng hấp thụ nhiệt của nó. Nên tiến hành vệ sinh vào thời điểm nhiệt độ thấp như sáng sớm hay chiều tối, nhiệt độ thấp, tránh nắng gắt để tránh sự cố ống chân không bị nứt.
 2. Tiến hành kiểm tra thường xuyên độ lắng cặn bẩn trên thành ống hấp thụ nhiệt để có chế độ bảo dưỡng hợp lý nhất.
 3. Nếu ống hấp thu nhiệt xảy ra tình trạng đầu ống trắng, ống bị rạn nứt, vỡ thì cần tiến hành thay thế ngay.
 4. Thường xuyên kiểm tra ống thông hơi của máy có thông khí tốt không. Tránh tình trạng tắt khí gây hư hỏng bình bảo ôn của máy.

Thực hiện kiểm tra các bộ phận, chi tiết máy nếu xảy ra hư hỏng còn trong thời hạn bảo hành hãy liên hệ bảo hành từ nhà sản xuất.

Còn nếu sự cố xảy ra không thuộc bảo hành bạn nên liên hệ với thợ sửa máy nước nóng năng lượng mặt trời chuyên nghiệp giúp bạn sửa chữa, thay thế ngay đảm bảo cho máy luôn hoạt động tốt nhé!

4. Lựa chọn thương hiệu cung cấp máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín:

Môt trong những hướng dẫn sử dụng máy nước nóng năng nóng năng lượng mặt trời là khi lựa chọn sản phẩm nên lưu ý đến thương hiệu.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng và loại máy nước nóng khác nhau. Bạn nên cân nhắc khi lựa chọn máy nước nóng cho gia đình mình, phù hợp với số lượng phòng tắm, số lượng thành viên và nhu cầu sử dụng.

Khi đã chọn được máy nước nóng phù hợp, bạn nên tìm hiểu kỹ về cách lắp đặt để đảm bảo máy được vận hành tốt nhất. Nếu bạn quan ngại về điều đó thì có thể liên hệ đến các đơn vị có uy tín, chất lượng để được hướng dẫn lắp đặt và nhận chế độ bảo hành tốt nhất cho mình.

cach-su-dung-thai-duong-nang
Chọn thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời uy tín trên thị trường, có bảo hành tốt

Hiện nay có những thương hiệu máy nước nóng năng lượng mặt trời đảm bảo chất lượng, uy tín sản phẩm như Sơn Hà, Đại Thành, Tân Á, Artiso, Kangaroo, Megasun…

Gọi Thợ 24/7 cung cấp những sản phẩm máy nước nóng năng lượng mặt trời chất lượng, giá tốt, bao vận chuyển lắp đặt tại địa bàn TPHCM. Tham khảo thêm ngay tại đây.

5. Làm thế nào để giải quyết vấn đề nước nóng trong những ngày mưa bảo, mùa đông ít nắng:

Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời tuy tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhưng cũng có hạn chế là vào mùa đông, mùa mưa bão ít nắng khả năng làm nóng nước của máy rất thấp. Vì thế, giải pháp cho trường hợp này có hai cách:

Lắp thêm bộ hỗ trợ điện cho máy nước nóng năng lượng mặt trời:

Có khá nhiều khách hàng quan ngại khi mua và lắp đặt máy nước nóng NLMT. Vì theo khách hàng cho rằng việc sử dụng nước nóng từ máy năng lượng mặt trời bị hạn chế hơn vào những ngày mưa gió kéo dài.

Nhưng trên thực tế, không chỉ những ngày có nắng quý khách mới có nước nóng sử dụng mà chỉ cần trời quang mây quý khách cũng sẽ có nước nóng sử dụng.

Tuy nhiên, để đảm bảo được độ ổn định thì bạn vẫn nên lắp đặt thêm các thiết bị hỗ trợ điện cho bình nước nóng năng lượng mặt trời.

Lắp thêm bộ hỗ trợ điện thái dương năng nếu nước nóng không đủ dùng trong những ngày mưa gió

Sử dụng thêm máy nước nóng dùng điện hỗ trợ thêm vào mùa đông ít nắng:

Có thể vừa sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời và cả máy nước nóng dùng điện để có nước nóng vào mùa đông hay không?

Bạn có thể thử qua phương án lắp cả máy nước nóng NLMT và máy nước nóng điện. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được thời gian và chi phí nhưng vẫn có thể đảm bảo được nguồn nước nóng vào mùa đông.

huong-dan-su-dung-may-nuoc-nong-nang-luong-mat-troi
Dùng máy năng lượng mặt trời kết hợp máy nóng dùng điện để giải quyết vấn đề nước ít nóng, nước nóng không đủ trong những ngày ít nắng

Có một gợi ý của chúng tôi giành cho các bạn đó là nên đi một đường ống nhưng chia ra làm 2 mối để kết nối đường nước nóng từ bình nước nóng năng lượng mặt trời xuống bình nóng lạnh bằng điện.

Khi thời tiết có ánh nắng nhiều sẽ mở van cho nước nóng đi vào bình và bật điện, lúc này nước sẽ ấm hơn nước lạnh bình thường nên giúp người dùng tiết kiệm điện và nước nhanh nóng hơn.

6. Cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời bạn cần chú ý khác:

 • Nên chọn chọn máy nước nóng có công suất đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thành viên trong gia đình bạn.
 • Chọn vị trí lắp đặt phù hợp nhất, đảm bảo nơi lắp đặt có hướng giúp máy nước nóng năng lượng mặt trời đón nắng tốt. Hướng đón nắng tốt khi lắp máy là hướng Nam hoặc hướng Đông Nam.
 • Sử dụng đường ống nước nóng chuyên dùng có khả năng chịu được nhiệt cao như ống kim loại, ống nhựa PPR…Hạn chế hư hỏng cũng như nước nóng phá hủy đường ống làm chảy nhựa xâm nhập vào nguồn nước gây ô nhiễm, độc hại cho người dùng.
 • Điều chỉnh van cấp nước cho áp lực nước đi vào bình bảo ôn ổn định tránh hiện tượng áp lực nước quá mạnh làm nước trào ra từ ống thông hơi. Và cũng điều chỉnh van nước nóng thấp nhất để hạn chế được tốc độ chảy và lưu lượng nước nóng.
 • Đảm bảo nguồn nước cấp cho máy luôn ổn định và đầy đủ, thiếu nước cấp trong thời gian dài sẽ khiến máy hư hỏng cũng như giảm tuổi thọ. Nếu phát hiện ra sự cố hết nước cấp vào bình bảo ôn nên chọn thời điểm tiết trời mát mẻ mới tiến hành cấp nước cho máy nhé.

Nhận ngay tư vấn lựa chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời từ nhân viên tư vấn tại Gọi Thợ 24/7.

Bài viết chia sẻ về cách sử dụng máy nước nóng năng lượng mặt trời hiệu quả nhằm giảm bớt những sự cố, rủi ro trong quá trình sử dụng. Giúp kéo dài tuổi thọ của máy nước nóng mặt trời, giảm thiểu chi phí sửa chữa, thay thế phụ kiện thái dương năng.  

Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được tư vấn các vấn đề liên quan đến máy nước nóng năng lượng mặt trời nhé Hotline/zalo/facebook 0906.765.021.