Tìm hiểu ngay 10 cách giúp điều hòa lạnh sâu hơn trong những ngày nắng nóng

Hiện tượng điều hòa làm lạnh không sâu có thể xảy ra ngay từ khi mới mua máy hoặc đã qua sử dụng lâu ngày. Có rất nhiều nguyên nhân điều hòa không lạnh sâu và bạn đã biết cách làm điều hòa mát hơn lạnh sâu chưa? Vậy cụ thể như thế nào hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay cách giúp điều hòa lạnh sâu hơn dưới đây.

Bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều nhưng chiếc điều hòa của bạn gặp phải một số vấn đề về làm lạnh. Việc sử dụng điều hòa có hiện tượng không được lạnh sâu gây khó chịu và làm tiêu tốn điện năng vô ích trong quá trình làm lạnh không hiệu quả.

Khái niệm điều hòa lạnh sâu là gì?

Điều hòa lạnh sâu là khi điều hòa có khả năng làm lạnh trong thời gian ngắn nhất là từ 5 – 10 phút với nhiệt độ làm lạnh đạt 20 – 25 oC mà không phải sử dụng hết công suất của máy.

Bạn cũng có thể hiểu là điều hòa lạnh sâu tức là điều hòa có khả năng làm lạnh nhanh trong thời gian ngắn. Và một số dòng điều hòa không làm lạnh sâu nhanh là do chế độ cài đặt của nhà sản suất là làm lạnh từ từ hoặc do diện tích phòng quá lớn so với công suất máy lạnh và một số yếu tốt khác tác động đến. Bạn cùng tìm hiểu một số yếu tố ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh sâu của điều hòa ở phần bài viết dưới đây.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa lạnh không sâu?

 1. Tính từ thời điểm bạn mở máy lạnh đến khoảng cả tiếng sau mà vẫn không thấy lạnh đủ chứng tỏ máy lạnh nhà bạn đang gặp vấn đề làm lạnh không tốt.
 2. Một yếu tố cho thấy điều hòa nhà bạn gặp sự cố làm lạnh không tốt khi có dấu hiệu dàn lạnh bị chảy nước, rò rỉ nước, dẫn đến chức năng làm lạnh bị giảm xuống. Xử lý điều hòa bị chảy nước như thế nào?
 3. Dấu hiệu thường gặp ở những điều hòa cũ là bạn bật ở nhiệt độ thấp nhất nhưng vẫn không thấy điều hòa làm mát được.

Nếu nhà bạn đang có những dấu hiệu trên thì chứng tỏ nhà bạn đang gặp sự cố điều hòa kém lạnh rồi đấy, bạn nên nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp nhé! Tham khảo tư vấn và báo giá khảo sát điều hòa kém lạnh qua hotline 0906.765.021. Hoặc là tham khảo cách giúp điều hòa làm lạnh sâu ở bên dưới bài viết này nhé!

cach-giu-dieu-hoa-lanh-sau-hon
Thế nào là điều hòa lạnh sâu?

Điều Kiện Để Điều Hòa Lạnh Sâu Hơn:

Một số điều kiện để có thể điều chỉnh nhiệt độ của điều hòa về đúng mức mà bạn mong muốn điều hòa lạnh sâu trong suốt quá trình sử dụng:

 • Đáp ứng đầy đủ các điều kiện xung quanh như: Vị trí lắp đặt, diện tích không không gian, chế độ bảo dưỡng, vệ sinh, nhiệt độ bên ngoài, cung cấp đầy đủ khí ga cho điều hòa vận hành.
 • Luôn chú ý sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và các chức năng của máy.
 • Đảm bảo nguồn cấp điện cho máy hoạt động ổn định.

Mẹo dùng điều hòa thế nào để lạnh sâu 1: Diện tích phòng phù hợp.

Việc điều hòa không lạnh sâu có thể bắt nguồn từ việc bạn lựa chọn máy lạnh có công suất không phù hợp với diện tích phòng của bạn. Vì vậy, bạn cần chú ý điều gì khi lựa chọn công suất máy lạnh:

 • Hãy đảm bảo công suất điều hòa phù hợp với diện tích phòng.
 • Tính toán diện tích trước khi chọn mua cho mình chiếc điều hòa sao cho máy có đủ công suất vào vận hành êm ái. Đối với những phòng có diện tích nhỏ thì chỉ cần máy có công suất vừa và nhỏ là phù hợp. Đối với những phòng có diện tích lớn hơn thì cần đến máy có công suất lớn mới đảm bảo.
Chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng giúp điều hòa lạnh sâu hơn

Cách giúp điều hòa lạnh sâu 2: Vị trí lắp đặt điều hòa phù hợp.

Vị trí lắp đặt cũng đóng vai trò rất quan trọng để giúp điều hòa lạnh sâu hơn trong ngày nắng nóng. Khoảng cách giữa mặt trần và dàn lạnh phải tối thiểu 20cm nhằm giúp gió thổi ra lưu thông tốt.

Tại vị trí lắp dàn nóng cần tránh hướng ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Đồng thời không bố trí mái tôn để che chắn vì sẽ sinh ra nhiệt rất lớn.

Việc chọn vị trí lắp điều hòa tốt nhất thì cũng chính là tiền đề giúp các bộ phận của điều hòa hoạt động hiệu quả ngay cả khi thời tiết nắng nóng kéo dài.

cach-lam-dieu-hoa-mat-hon-lanh-sau
Điều hòa làm lạnh tốt hơn nếu máy được lắp ở vị trí phù hợp

Cách làm điều hòa mát hơn lạnh sâu 3: Nhiệt độ ngoài trời quá cao.

 • Nhiệt độ từ bên ngoài cũng tác động tới quá trình làm lạnh và làm điều hòa kém lạnh hơn rõ rệt. Đáng chú ý là về khả năng làm lạnh sẽ bị hao giảm nếu nhiệt độ bên ngoài ở mức quá cao. Nguyên nhân là do khí gas trong điều hòa bị thay đổi áp suất nên gây nên quá tải dòng điện. Do đó, tuy điều hòa vẫn hoạt động tốt nhưng khả năng làm lạnh sẽ kém hơn. Để đảm bảo phòng vẫn được mát mẻ thì cần chọn điều hòa có công suất cao hoặc bố trí dàn nóng, dàn lạnh ở một nơi phù hợp.
 • Bên cạnh đó hãy nghiên cứu về nguyên nhân điều hòa không đủ lạnh khi thời tiết nắng nóng để hiểu và xử lý tình trạng này và giúp điều hòa mát hơn trong mùa nóng.
Điều hòa làm lạnh kém do nhiệt độ ngoài trời quá cao

Cách giúp điều hòa lạnh sâu hơn 4: Bảo dưỡng vệ sinh điều hòa thường uyên.

Nguyên nhân khiến điều hòa kém lạnh còn là do bạn không thường xuyên bảo dưỡng và vệ sinh điều hòa. Vì thế, khi sử dụng máy lạnh bạn cần:

 • Các vấn đề sự cố khi sử dụng điều hòa thì chúng ta có thể chủ động phòng tránh hoặc hạn chế. Thông thường ta nên chú trọng bảo dưỡng cho điều hòa định kỳ để chuẩn bị điều kiện hoạt động tốt nhất ngay cả thời tiết nắng nóng.
 • Hãy chú ý các mốc thời gian cần bảo dưỡng, tránh trường hợp chỉ khi thấy xảy ra sự cố mới đem đi bảo dưỡng.
 • Các chuyên gia khuyên bạn nên bảo dưỡng vệ sinh điều hòa mỗi năm ít nhất 1 lần. Khi cần bảo dưỡng hãy tìm tới địa chỉ bảo dưỡng điều hòa uy tín để được hỗ trợ tốt nhất.
meo-dung-dieu-hoa-the-nao-de-lanh-sau
Thường xuyên vệ sinh bảo trì định kỳ giúp điều hòa làm lạnh sâu hơn

Mẹo dùng điều hòa thế nào để lạnh sâu 5: Gas điều hòa luôn được cung cấp đầy đủ.

 • Khí gas đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình vận hành của điều hòa.
 • Lượng gas cần sử dụng phải ở mức vừa đủ, tránh quá ít hoặc bị dư thừa. Lượng gas đầy đủ giúp đảm bảo độ lạnh nhanh, ngắt đúng nhiệt độ bạn cài đặt, tiết kiệm được điện năng và giúp máy chạy ổn định. Và ngược lại sẽ làm điều hòa sẽ kém mát và không lạnh được sâu.
 • Khi nhận thấy bị thiếu gas điều hòa nên nạp bổ sung gas đủ cho điều hòa sẽ giúp điều hòa lạnh sâu hơn.
Cung cấp đủ gas giúp điều hòa làm lạnh tốt hơn sâu hơn

Cách giúp điều hòa lạnh sâu hơn trong ngày nắng nóng 6: Sử dụng đúng chế độ khiển.

 • Hãy luôn chú ý sử dụng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất và các chức năng của máy. Máy điều hòa được thiết kế điều khiển từ xa và điều chỉnh chế độ theo nhu cầu sử dụng của bạn. Do đó, có thể bạn đang sử dụng sai chế độ và máy vận hành bất ổn dẫn đến điều hòa bị kém lạnh không lạnh.
 • Khi nhận thấy điều hòa có vấn đề bạn hãy kiểm tra điều khiển đầu tiên xem đã được cài đặt chuẩn chế độ hay chưa.
 • Thông thường ta thường nhầm lẫn chế độ hình giọt sương sẽ giúp tiết kiệm điện mà điều hòa vẫn đảm bảo làm lạnh. Tuy nhiên đây chỉ là chế độ hút ẩm nên chỉ giúp điều hòa mát mà khiến điều hòa làm lạnh không sâu.
dieu-kien-giup-dieu-hoa-lam-lanh-sau-bang-cach-cai-dat-dung-che-do-dieu-khien
Sử dụng đúng chế độ làm lạnh giúp điều hòa làm lạnh tốt hơn

Cách làm điều hòa mát hơn lạnh sâu 7: Quạt dàn nóng hoạt động tốt.

 • Theo nguyên lý nhiệt độ cần được tản đều ra ngoài theo quạt mới giúp điều hòa làm mát tốt. Tuy nhiên nếu quạt tại dàn nóng chạy yếu thì nhiệt tản ra không kịp do đó mà điều hòa chạy không ổn định.
 • Quạt dàn nóng chạy yếu khiến cho dàn nóng không tản kịp được nhiệt độ ra ngoài theo quạt, khiến điều hòa lúc chạy lúc không, có thể do tụ quạt bị yếu hoặc do nguồn cấp điện cho máy hoạt động thiếu ổn định làm quạt hoặc block điều hòa chạy yếu hơn. Bạn cần biết cách kiểm tra quạt dàn nóng điều hòa không chạy để tránh điều hòa bị kém lạnh không lạnh được sâu.
Điều hòa làm lạnh sâu hơn khi quạt dàn nóng hoạt động tốt

Cách làm điều hòa lạnh sâu trong mùa nóng 8: Quạt dàn lạnh hoạt động tốt.

 • Bạn đã cài điều khiển ở tốc độ quạt gió phù hợp nhưng quạt dàn lạnh vẫn chạy kém? Lúc này bạn cần kiểm tra và vệ sinh lưới lọc nếu thấy quạt dàn lạnh có dấu hiệu bị bám nhiều lớp bụi bẩn. Nhất là vào những ngày thời tiết nắng nóng thì bạn cần tiến hành kiểm tra thường xuyên.
 • Quạt dàn lạnh chạy yếu cũng có thể do tụ quạt đã bị yếu và bạn cần thay thế mới theo đúng các chỉ số UF.
cach-giup-dieu-hoa-lam-lanh-sau-la-quat-dan-lanh-hoat-dong-tot
Khi quạt dàn lạnh chạy tốt điều hòa sẽ làm lạnh mát hơn sâu hơn

Mẹo dùng điều hòa thế nào để lạnh sâu 9: Điện gia đình từ 200V trở lên.

Từ nông thôn cho tới thành thị thì cũng cần đảm bảo nguồn điện ổn định cho máy hoạt động. Đặc biệt vào các giờ cao điểm, lượng người sử dụng nhiều sẽ khiến điện áp cấp cho máy không đủ nên làm cho điều hòa kém mát. Bạn có thể tham khảo để ổn định điện tốt hơn, sẽ giúp điều hòa mát hơn trong mùa nóng nhé.

Điều kiện để điều hòa làm lạnh tốt hơn sâu hơn khi nguồn điện đủ 220V

Cách làm điều hòa mát hơn lạnh sâu 10: Lúc chạy lúc không.

Điều hòa chạy liên tục cho tới khi nhiệt độ trong phòng đủ mát mới tự động ngắt nên nếu nhận thấy điều hòa chạy lúc chạy lúc không ngắt quãng hãy tiến hành kiểm tra lại.

Có nhiều nguyên nhân gây nên tình trạng khiến điều hòa lúc chạy lúc không như:

 • Cảm biến phòng sai lệch.
 • Quạt, bloc bị hỏng hóc.
 • Cài đặt cho điều khiển không đúng chế độ.

Làm thế nào để kiểm tra xem điều hòa có lạnh sâu hay không?

Cách để kiểm tra xem điều hòa có kém lạnh hay không cũng không quá phức tạp. Bạn có thể sử dụng một chiếc nhiệt kế đo nhiệt độ phòng và đặt nhiệt kế trong phòng kèm với mở điều hòa ở mức nhiệt độ thấp nhất. Đa số điều hòa có nhiệt độ thấp nhất là 18 độ C, có một số dòng ở 16 độ C.

Sau đó, bạn có thể chọn chế độ làm lạnh nhanh của điều hòa như powerfull, turbo…Và khi bạn cảm thấy trong phòng đã lạnh tối đa thì xem nhiệt độ trong nhiệt kế là bao nhiêu. Nếu khi đó nhiệt kế chỉ nhiệt độ phòng lúc này là 18 – 19 độ C thì chúng tỏ máy lạnh nhà bạn làm lạnh sâu. Và nếu nhiệt độ trong nhiệt kế ở trên 25 độ C thì chứng tỏ điều hòa nhà bạn kém lạnh, lạnh không sâu.

cach-kiem-tra-may-lanh-lanh-sau
Cách kiểm tra máy lạnh lạnh sâu hay không?

Việc điều hòa nhà bạn không làm lạnh tốt cũng chưa phải do điều hòa có vấn đề mà còn có thể do các yếu tố bên ngoài tác động đến làm điều hòa làm lạnh không hiệu quả.

Bạn đã biết vì sao điều hòa lạnh không sâu, hãy chia sẻ cách giúp điều hòa lạnh sâu hơn với người quen của bạn để cùng nhau sử dụng máy lạnh hiệu quả hơn trong những ngày nắng nóng nhé! Liên hệ với chúng tôi nếu điều hòa của bạn xảy ra sự cố điều hòa kém lạnh, hotline 0906.765.021.

Xem thêm dịch vụ sửa máy lạnh không kém lạnh.