Tổng hợp các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh và cách xử lý

Tổng hợp các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh và cách xử lý.

Máy lạnh hay điều hòa hiện nay được hầu hết các gia đình, văn phòng, công ty, xưởng sản xuất sử dụng cho quá trình sinh hoạt hay sản xuất. Sau một thời gian sử dụng máy lạnh thường gặp phải khá nhiều sự cố, hư hỏng nhất định.

Vậy các sự cố hư hỏng ở máy lạnh là gì? Làm thế nào để phát hiện sớm các sự cố nhằm giảm thiểu mức thấp nhất các chi phí. Cách khắc phục các lỗi thường gặp ở máy lạnh? Hãy cùng dịch vụ sửa máy lạnh tìm hiểu qua bài viết này nhé!

1 Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh – Máy lạnh bị đóng tuyết :

Nguyên nhân dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết :

 1. Nghẹt đường ống dẫn gas: Van ống dẫn gas bên ngoài cục nóng có kích thước nhỏ và dễ bị bám tuyết. Đó là nguyên nhân nghẹt đường ống dẫn gas.
 2. Thiếu hụt gas: Máy lạnh khi bị thiếu gas làm cho dàn lạnh hoạt động yếu hoặc ngưng hoàn toàn. Khi đó, luồng khí lạnh tập trung một chỗ không xả ra, làm cho may lanh bi dong tuyet.
 3. Cánh quạt tản nhiệt bị hư: Có thể là do quá trình di chuyển, bảo trì máy bị móp méo. Khi cánh quạt hoạt động sẽ không thể tản đều nhiệt, làm cho dàn lạnh của máy lạnh bị đóng tuyết.
 4. Máy lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ : máy lạnh nhà bạn đã sử dụng một thời gian dài mà chưa được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ. Bụi bẩn bám nhiều trên lưới lọc, dàn lạnh làm cho máy lạnh bị đông đá.
 5. Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá thấp mà bạn vẫn mở máy lạnh ở nhiệt độ thấp.Khi đó băng tuyết có thể xuất hiện trên dàn lạnh.
  Tổng hợp các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh và cách xử lý
  Nguyên nhân máy lạnh bị đóng tuyết

Cách xử lý các sự cố dàn lạnh máy lạnh bị đóng tuyết :

 1. Nghẹt đường ống dẫn gas : bạn nên vệ sinh dàn nóng thường xuyên để dễ dàng phát hiện đường ống dẫn gas bị nghẽn. Từ đó liên hệ với thợ sửa máy lạnh tại nhà giúp bạn sửa chữa nhanh nhất.
 2. Thiếu hụt gas : bạn liên hệ với thợ để kiểm tra và bơm gas cho máy.
 3. Cánh quạt tản nhiệt bị hư : dùng kiềm kéo thẳng cánh quạt. Nếu quạt hư quá nặng thì nên liên hệ với thợ giúp bạn thay thế quạt mới nhé. 
 4. Máy lạnh không được vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ : bạn nên thường xuyên vệ sinh và bảo dưỡng máy lạnh định kỳ khoảng 3 tháng/lần.
 5. Nhiệt độ môi trường bên ngoài quá thấp : bạn nên để máy lạnh hoạt động ở nhiệt độ cao nhất. Hoặc nên ngưng sử dụng cho tuyết bám trên dàn lạnh tan hết.
Cách khắc phục máy lạnh bị đóng tuyết

Tác hại khi máy lạnh bị bám tuyết :

 1. Chảy nước từ dàn lạnh xuống sàn : Khi gas máy lạnh xì hết thì hơi lạnh yếu dần, tuyết đóng trên dàn lạnh bắt đầu tan ra và nước sẽ chảy xuống sàn. Nước từ dàn lạnh nhỏ xuống làm hư hỏng các thiết bị điện tử hay đồ dùng bên dưới.
 2. Đá hay tuyết bám trên dàn lạnh rơi xuống gây nguy hiểm, nhất là đối với trẻ em.
 3. Máy lạnh làm lạnh yếu hoặc không lạnh : do lớp tuyết bám trên lưới lọc của dàn lạnh cản trở hơi lạnh ra ngoài.
 4. Gas xì ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và các thành viên trong gia đình. Nhất là gas xì trong phòng kín.
 5. Nước chảy làm hỏng các linh kiện các trong dàn lạnh của máy. Lớp tuyết hay nước làm chạm board mạch trên dàn lạnh và oxy hóa các mạch điện tử. Bạn nên nhanh chóng sửa chữa để giảm thiểu các chi phí, giảm tuổi thọ của máy.
 6. Làm tăng chi phí tiền điện : Tuyết bám vào lưới lọc ngăn cản hơi lạnh ra ngoài. Khi đó máy làm lạnh yếu hoặc không lạnh dẫn đến việc máy lạnh sẽ phải hoạt động liên tục làm hao điện. Bởi vì máy lạnh tự động ngưng làm lạnh khi nhiệt độ phòng đã đạt chuẩn.

2 Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh – Máy lạnh không có hơi lạnh (máy lạnh chỉ có gió) :

Tại sao bật điều hòa không mát ?

 1. Lưới lọc của dàn nóng và dàn lạnh của máy bị bám nhiều bụi bẩn. Máy lạnh thường xuyên hút gió và đẩy gió liên tục làm cho lưới lọc bám nhiều bụi bẩn từ không khí. Việc không vệ sinh máy lạnh thường xuyên dẫn đến hiệu quả làm lạnh của máy yếu đi.
 2. Máy lạnh bị thiếu gas : đường ống dẫn gas bị rò rỉ hay máy lạnh dùng lâu ngày chưa nạp gas. Lượng gas ít không đủ làm lạnh. Biểu hiện của lỗi máy lạnh bị thiếu gas bạn có thể thấy là tuyết bám trên van ống nhỏ của dàn lạnh, các sản phẩm điều hòa mới thường tự động tắt máy 10 – 15 phút và báo lỗi.
 3. Máy nén điều hòa bị hỏng : máy nén là một bộ phận quan trọng của máy lạnh. Khi máy nén bị hỏng điều hòa chạy nhưng không lạnh, không khí thổi ra không làm mát được. Có các nguyên nhân gây hư máy nén như : mất nguồn cấp, lỗi mạch điều khiển…
tong-hop-cac-su-co-khi-su-dung-may-lanh-va-cach-xu-ly
Làm gì khi điều hòa bị chảy nước?
 1. Hỏng tụ điện, bảng mạch : khi đó máy lạnh chỉ hoạt động như một chiếc quạt máy thông thường. Các nguyên nhân thường gặp như máy lạnh hoạt động quá tải, điều hòa hoạt động ở nhiệt độ quá thấp ( dưới 20 độ) trong thời gian dài.
 2. Máy lạnh bị chảy nước : có 4 nguyên nhân chính là dàn lạnh bị chảy nước, máng nước dàn lạnh gặp sự cố, do lắp đặt sai kỹ thuật, và do thiếu gas. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn ở bài viết nguyên nhân và cách sửa điều hòa bị chảy nước nhé.
 3. Quá tải điện : do nhu cầu sử dụng điện của gia đình tăng cao, nhất là những ngày nắng nóng. Khi đó điện yếu làm máy nén bị nóng lên và máy lạnh hoạt động kém hoặc không hoạt động.

Cách xử lý sự cố điều hòa chạy nhưng không lạnh :

 1. Vệ sinh máy lạnh định kỳ 3 tháng/lần. Nếu sử dụng thường xuyên như ở văn phòng, nhà máy…nên vệ sinh 1 tháng/lần.
 2. Gọi cho thợ sửa máy lạnh giúp bạn bơm gas cho máy.
 3. Nếu máy nén bị hỏng nên nhờ thợ chuyên nghiệp giúp bạn kiểm tra và sửa chữa.
 4. Thay tụ và bảng mạch nếu hỏng. Chỉ nên duy trì nhiệt độ máy 25 – 27 độ và thường xuyên vệ sinh bảng mạch ngăn chặn côn trùng làm ổ.
 5. Quá tải điện : nên sử dụng thêm ổn áp để có nguồn điện ổn định sẽ đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động tốt.

3 Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh – Máy chạy một lúc rồi tắt:

Nguyên nhân máy lạnh đang chạy tự tắc: 

Điều hòa đang chạy một lúc rồi tắt là lỗi phổ biến xảy ra ở tất cả các dòng máy lạnh. Có 5 nguyên nhân dẫn đến lỗi trên :

 1. Máy lạnh thiếu gas hay hết gas : dòng máy lạnh cảm biến inverter cao cấp khi máy lạnh bị hết gas hay thiếu gas, máy sẽ tự động tắt. Đây là nguyên nhân thường gặp khiến máy lạnh tắt đột ngột.
 2. Cục nóng máy lạnh quá nóng : cục nóng quá lạnh nếu quá nóng vượt qua nhiệt độ cho phép của nhà sản xuất. Khi đó mạch điều khiển sẽ ngắt mọi hoạt động để bảo vệ block.
 3. Hỏng block máy lạnh : block máy lạnh giúp tuần hoàn khí gas trong hệ thống dàn lạnh và dàn nóng. Khi block có vấn đề máy sẽ hoạt động kém hoặc tắt đột ngột.
 4. Cảm biến nhiệt độ bị lỗi : cảm biến có nhiệm vụ tự động ngắt máy lạnh khi nhiệt độ phòng đạt chuẩn. Nếu cảm biến vị lỗi sẽ cấp lệnh không đúng khiến máy lạnh chưa kịp làm lạnh đã tự tắt.
 5. Mainboard điều khiển máy lạnh bị hỏng : hoạt động đóng ngắt hay tắt/ bật của điều hòa đều chịu chi phối của bộ phận này.

Cách xử lý lỗi máy lạnh chạy một lúc rồi tự tắt :

 1. Máy lạnh thiếu gas hay hết gas : nên kiểm tra ống dẫn gas xem có bị xì gas hay không. Gọi cho thợ giúp bạn sửa chữa và bơm gas cho máy lạnh.
 2. Cục nóng máy lạnh quá nóng : nên lắp cục nóng máy lạnh ở các vị trí bóng râm, có mái che, tránh ánh sáng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách từ tường đến cục nóng ít nhất là 10cm, từ cục nóng đến vật cản trước mặt ít nhất 70cm.
 3. Hỏng block máy lạnh : nên phát hiện và sữa chữa kịp thời để giảm thiểu chi phí thay block mới vì nó khá đắt tiền.
 4. Cảm biến nhiệt độ bị lỗi : Kiểm tra và thay thế bằng một chiếc cảm biến nhiệt độ mới.
 5. Mainboard điều khiển máy lạnh bị hỏng. Gọi cho trung tâm sửa chữa máy lạnh giúp bạn khắc phục nhanh nhé.
tong-hop-cac-su-co-thuong-gap-khi-su-dung-may-lanh-va-cach-xu-ly
Tổng hợp các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh và cách xử lý

4 Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh – Máy lạnh tự tắt tự mở:

Máy lạnh tự tắt tự mở có thể là do sự cố, hai là do máy lạnh nhà bạn là loại máy lạnh thường. Máy lạnh có 2 loại là :

 • Máy lạnh thường (không biến tần) : khi làm lạnh nhiệt độ trong phòng đạt chuẩn sẽ tự động tắt động cơ. Khi nhiệt độ phòng tăng lên sẽ tự khởi động như lúc đầu để tiếp tục làm lạnh. Nếu máy lạnh nhà bạn thuộc loại này thì việc nó tự tắt tự mở là việc bình thường nhé !
 • Máy lạnh inverter (biến tần) : hoạt động theo hướng tiết kiệm điện. Khi bật lên, máy sẽ từ từ khởi động không tiêu tốn quá nhiều năng lượng. Tiếp theo máy sẽ tăng tốc hết tải, khi nhiệt độ đạt chuẩn sẽ hoạt động chậm lại mà không tắt. Nếu là điều hòa loại này thì lỗi máy lạnh tự tắt mở chắc chắn máy đã gặp sự cố.

Nguyên nhân khiến máy lạnh nhà bạn tự tắt tự mở :

 1. Do nguồn điện quá tải : nếu nhà bạn sử dụng quá nhiều thiết bị trên cùng một đường dây thì khả năng quá tải rất cao. Khi đó, nguồn điện cung cấp cho máy lạnh không đủ nó sẽ tự tắt để bảo vệ máy.
 2. Thiếu gas : xảy ra với máy lạnh sử dụng lâu năm. Hay máy bị rò rỉ gas do đường ống dẫn bị hỏng, hay tắc nghẽn ống dẫn gas làm gas bơm lên không đều. Khi đó máy lạnh hoạt động không ổn định, hiệu quả làm lạnh kém và tắt mở liên tục.
Lỗi máy lạnh tự tắt mở liên tục
 1. Dàn lạnh bẩn do không được vệ sinh định kỳ. Bụi bẩn bám dính trên dàn lạnh, làm tắt nghẽn đường ống dẫn gây cản trở máy hoạt động. Khi đó máy lạnh sẽ tắt mở liên tục.
 2. Sử dụng máy lạnh quá tải : nhất là vào mùa nóng, máy lạnh thường được bật cả ngày để làm mát. Điều này dẫn đến việc máy hoạt động quá công suất, nên phải tự tắt mở để bảo vệ máy.
 3. Cảm biến đo nhiệt độ gas chạy vệ máy nén, nếu nhiệt độ gas về máy nén vượt quá ngưỡng cho phép hay cảm biến bị hỏng thì máy sẽ ngưng hoạt động để đảm bảo an toàn.
 4. Do bạn vộ tình cài đặt ở chế độ hẹn giờ mà không biết. Máy lạnh có chế độ hẹn giờ giúp cài đặt thiết bị tự động tắt mở theo thời gian được cài. Chế độ auto giúp máy tự động ngắt khi nhiệt độ phòng đạt chuẩn.

Cách xử lý sự cố máy lạnh tự động tắt mở :

 1. Kiểm tra nguồn điện, nên sử dụng nguồn điện ổn định để máy hoạt động tốt hơn. Sử dụng ổ cắm thích hợp với dây cắm thiết bị.
 2. Nếu bị thiếu gas, rò rỉ gas hãy liên hệ với dịch vụ sửa máy lạnh để bơm gas cho máy.
 3. Khi không sử dung bạn nên tắt máy để đảm bảo máy lạnh không hoạt động quá công suất cũng như tiết kiệm điện.
 4. Đặt dàn nóng máy lạnh nơi râm mát để máy hoạt động tốt hơn.

5 Các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh – Máy lạnh mở không lên nguồn :

Nguyên nhân máy lạnh bật không lên nguồn :

 1. Hỏng block là một trong những nguyên nhân khiến máy lạnh không lên nguồn.
 2. Do thừa hoặc thiếu gas máy lạnh.
 3. Do lỏng phích cắm điện.
 4. Do quá tải, tình trạng này thường gặp khi máy lạnh sử dụng lâu ngày. Sờ thử vỏ dây điện xem nếu nóng thì do quá tải.
 5. Do hỏng board mạch.
 6. Do remote điều khiển bị hỏng, hết pin.
 7. Chưa bật aptomat nên không có nguồn điện.
 8. Do quá tải nguồn điện, có thể gây chập cả hệ thống điện trong gia đình.

Cách xử lý lỗi máy lạnh bật không lên nguồn :

 1. Thay block máy lạnh.
 2. Bơm thêm gas khi thiếu gas.
 3. Kiểm tra và ghim lại phích cắm cho chắc chắn.
 4. Nên hạn chế dùng máy lạnh nếu không cần thiết, tắt máy lạnh khi không dùng để tiết kiệm điện và tránh cho máy lạnh hoạt động quá công suất.
 5. Kiểm tra remote nếu hết pin thì thay pin mới, nếu hư hỏng thì mua remote mới cùng loại.
 6. Không nên dùng quá nhiều thiết bị điện trên cùng một đường dây tránh gây quá tải nguồn điện.

6 Cục nóng máy lạnh kêu to :

Nguyên nhân cục nóng máy lạnh kêu lớn :

 1. Ron cao su bị hỏng : là trường hợp thường gặp khi cục nóng máy lạnh kêu to và rung lắc mạnh. Dưới tác động của thời tiết, qua một thời gian sử dụng ron cao su bị cứng, chai hay hỏng tạo nên khoảng trống. Hoặc các ốc bắt chân đế lỏng nên khi quạt dàn nóng chạy sẽ tạo lực rung mạnh, gây tiếng ồn to.
 2. Dàn nóng lâu ngày không được vệ sinh : bạn thường xuyên chỉ chú trọng vệ sinh dàn lạnh của máy mà quên mất dàn nóng cũng cần được vệ sinh. Dàn nóng thường đặt bên ngoài nên việc bụi bẩn bám vào khiến dàn nóng hoạt động kém, không mượt mà và phát ra tiếng ồn.
Nguyên nhân cục nóng máy lạnh kêu to
 1. Lắp đặt dàn nóng sai kỹ thuật : Dàn nóng có khối lượng tập trung ở block (bên phải nặng hơn). Khi lắp đặt cần gia cố giá đỡ chắc chắn, nếu quá trình lắp không bắt vít cố định chắc cả hai bên sẽ gây hiện tượng mất cân bằng. Kèm theo quạt lớn ở dàn nóng hoạt động ở vòng tua cao sẽ tác động lên giá đỡ, nếu không gia cố chắc cục nóng điều hòa sẽ kêu rất to.
 2. Quạt gió của dàn nóng hỏng. Cánh quạt gió bị bể, hay mùa mưa quạt gió hoạt động lâu ngày nhiễm nước mua làm khô dầu trong thiết bị gây tiếng kêu to. Hay dây điện trong dàn nóng va chạm với quạt tạo tiếng ồn.
 3. Có dị vật rơi vào dàn nóng : lá cây, côn trùng…rơi vào dàn nóng và kẹt trong đó. Khi quạt hoạt động va chạm với các vật đó gây tiếng ồn.

Cách xử lý sự cố dàn nóng điều hòa kêu to :

 1. Thay ron cao su hay dùng khóa vặn chặt các ốc vít.
 2. Thường xuyên vệ sinh dàn nóng máy lạnh để loại bỏ bụi bẩn và vật lạ rơi vào máy.
 3. Kiểm tra dàn nóng máy có được cố định chắc chắn chưa, nếu chưa bạn có thể gia cố thêm cho chắc chắn.
 4. Nếu quạt gió bị hỏng gãy cánh thì nên thay cánh mới. Hãy nhờ sự trợ giúp của thợ sửa máy lạnh tại nhà giúp bạn xử lý nhanh chóng nhé !

Qua bài viết các sự cố thường gặp khi sử dụng máy lạnh cơ bản bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các lỗi máy lạnh. Giúp bạn phát hiện sớm và tìm phương án giải quyết phù hợp hoặc nhờ sự trợ giúp của dịch vụ sửa máy lạnh. 

Hãy gọi cho chúng tôi Gọi Thợ 24/7 – Thợ sửa máy lạnh chuyên nghiệp, giá tốt.

HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.

Gọi ngay