Dấu hiệu, nguyên nhân và cách xử lý hầm cầu bị đầy tại nhà

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy là gì? Những nguyên nhân nào khiến hầm cầu nhanh đầy và có cách nào xử lý tạm thời tình trạng đẩy hầm hay không?

Đầy hầm cầu là việc không thể tránh khỏi, việc phát hiện sớm sự cố này và tiến hành xử lý nhanh giúp hệ thống hầm cầu tụ hoại nhà bạn hoạt động ổn định không lo tắc nghẹt, trào ngược hay bốc mùi hôi khó chịu từ đường ống cống.

Thông cống nghẹt tại nhà Gọi Thợ 24/7 sẽ chia sẻ chi tiết nhất những thắc mắc của quý khách hàng qua bài viết dưới đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy tại nhà:

Có rất nhiều dấu hiệu cho thấy bể phốt, hầm cầu nhà bạn đã đầy và cần được xử lý thông hút ngay lập tức như:

1. Khi xả nước, bồn cầu thoát nước rất chậm:

Sự cố bồn cầu thoát nước chậm thường xuyên, là dấu hiệu rất dễ nhận thấy khi hầm cầu bị đầy sau nhiều năm sử dụng.

Nếu trường hợp thoát nước chậm ít xảy ra, có thể là do rác thải, giấy vệ sinh tắc nghẹt trong đường ống, bạn có thể áp dụng một số phương pháp thông bồn cầu đơn giản để giải quyết tình huống này.

dau-hieu-nhan-biet-ham-cau-bi-day
Nhận biết đầy hầm cầu qua sự cố bồn cầu thoát nước chậm hoặc không thoát nước

Trường hợp bạn không thể giải quyết, cần thiết phải gọi cho dịch vụ hút hầm cầu, thông bồn cầu chuyên nghiệp hỗ trợ nhanh nhất để không cản trở sinh hoạt của gia đình bạn.

2. Nhà vệ sinh bốc mùi hôi lên từ đường ống cống:

Mùi hôi bốc lên từ đường ống thoát nước nhà vệ sinh, nhà tắm, bồn cầu là dấu hiệu cho thấy hầm cầu nhà bạn đang đầy.

Nếu lưu ý và phát hiện ra tình trạng này sớm và có biện pháp xử lý phù hợp sẽ không gây mất vệ sinh do mùi hôi và không có sự cố tắc nghẹt xảy ra.

Mùi hôi bốc lên là do lớp màng hữu cơ bên dưới hầm cầu đã đến khối lượng tối đã làm nghẹt ống thông nước giữa các ngăn dưới bể phốt, hầm cầu. Vi khuẩn từ đố hoạt động tạo bọt khí, bọt khí này bay lên theo đường ống thải bồn cầu, ống cống thoát ra ngoài gây mùi hôi thối khó ngửi.

3. Hầm cầu bị tràn, rò rỉ nước ra ngoài:

Sự cố này thường xảy ra ở nông thôn, những khu vực có diện tích rộng. Vì tiết kiệm nước nên những hộ dân ở đây thường thiết kế hầm cầu có ngăn chứa nước thải sau khi qua bể lọc và lắng xuống, họ sẽ dùng nước thải này tưới tiêu trồng cây cỏ, rau, cây ăn quả…

Vì thế, khi có nước từ hầm cầu rò rỉ ra ngoài thì hầm cầu lúc đó đã bị đầy.

Hầm cầu tràn đầy, rỉ nước ra ngoài

Khi trường hợp này xảy ra, cần tiến hành thông hút hầm cầu ngay để bảo trì hệ thông tự hoại này.

4. Những bụi rậm, cây cỏ mọc xung quanh hầm cầu tốt bất thường:

Những khu vực đất trống có cây cối, cỏ dại mọc gần hầm cầu, bể chứa chất thải tự nhiên tươi tốt bất thường. Bạn có thể nghĩ ngay đến sự cố hầm cầu bị đầy gây thẩm thấy ra ngoài ngấm vào đất nên làm cây cối ở những khu vực đó nhanh chóng tốt lên.

Khi phát hiện ra điều bất thường trên bạn nên nhớ lại xem bao lâu nhà mình chưa được hút hầm cầu, nếu quá lâu chưa làm công tác thông hút thì nên liên hệ dịch vụ chuyên nghiệp hỗ trợ nhanh nhất.

5. Dùng que đo độ cao ống chất thải hữu cơ tại bể phốt hầm cầu:

Cách này thường áp dụng khi thời gian hút hầm cầu nhà bạn lần gần nhất cách đây 3 – 5 năm, bạn không biết hầm cầu nhà mình đã đầy chưa nên việc sử dụng que đo đọ cao ống chất thải hữu cơ rất chính xasvc.

Những bể phốt, bể chứa chất thải gia đình hiện nay đều có que đo độ cao thoát khí, hay ống đo lương chất thải hữu cơ nổi, đo đáy bùn trong bể.

Khi đo độ cao lượng chất thải được 2/3 que đo thì nên có tiến hành thông hút để tránh cho chất thải trong hầm cầu bị đầy và tràn ra ngoài.

Lưu ý: Nếu hầm cầu nhà bạn mới vừa được thông hút nhưng vẫn xảy ra tình trạng tràn đầy thì nên dùng hoạt chất vi sinh tốt cho bể phốt hầm cầu nhà bạn. Nên xác định thời gian hút hầm cầu định kỳ nhằm tiết kiệm, tránh sự cố tắc nghẹt nghiêm trọng xảy ra.

Nguyên nhân khiến hầm cầu bị đầy gây tắc nghẹt nghiêm trọng:

Một số nguyên nhân chính gây đầy hầm cầu nhanh chóng không thể không kể đến như:

1. Do không tiến hành hút hầm cầu định kỳ:

Không có kế hoạch rút hầm cầu định kỳ đúng thời gian quy định sẽ khiến cho hầm cầu đầy là nguyên nhân không thể tránh khỏi.

Thông thường hầm cầu ở những gia đình thường từ 3 – 5 khối, phù hợp từ 2 – 5 người dùng. Nếu số lượng người dùng tăng lên thì hầm cầu nhanh đầy hơn thời gian quy định là không thể tránh khỏi.

Vì thế, chuyên gia khuyến cáo quý khách hàng nên có lịch thông hút hầm cầu định kỳ 2 – 3 năm/lần nhằm ngăn chặn tình trạng này xảy ra.

2. Hầm cầu nhanh đầy do phải chứa những chất thải đặc thù:

Hầm cầu, bể phốt thiết kế với chức năng là lắng đọng phân, nước tiểu. Nhưng đa số chúng ta hay đổ dầu mỡ từ thức ăn thừa, giấy vệ sinh, và những chất thải vô cơ khác như bao cao su, băng vệ sinh trực tiếp xuống ống cống làm tắc nghẹt đường ống, khiến cho vi khuẩn có lợi mất đi không thể phân hủy chất thải, tích tụ càng nhiều khiến hầm cầu nhanh bị đầy.

nguyen-nhan-ham-cau-bi-day
Nguyên nhân hầm vệ sinh, bể phốt bị đầy

3. Nhu cầu sử dụng hầm cầu tăng cao:

Nguyên nhân này như đã đề cập sơ qua ở trên, thể tích hầm cầu ban đầu nhà bạn được lắp đặt theo số lượng người dùng nhất định, nếu đột nhiên nhà bạn có thêm vài thành viên mới thì việc đầy hầm nhanh chóng là không tể tránh khỏi.

Những nơi khó kiểm soát số lượng người sử dụng như nhà hàng, khách sạn, quán ăn, trường học. Thế nên, cần có kế hoạch hút hầm cầu thường xuyên để đảm bảo không tắc nghẹt trên diện rộng gây ảnh hưởng đến sinh hoạt, kinh doanh.

4. Thi công hầm cầu sai kỹ thuật:

Nguyên nhân này ít xảy ra nhưng để phòng ngừa sự cố này, khi thi công hầm cầu bể chứa chất thải bạn nên giám sát, kiểm tra để đảm bảo thợ làm theo đúng thiết kế bản vẽ nhằm có biện pháp xử lý kịp thời, tránh ảnh hưởng nghiêm trọng về sau.

Hậu quả khi hầm cầu bị đầy mang lại là gì?

  1. Gây ảnh hưởng đến nhu cầu sinh hoạt của các thành viên trong gia đình là hậu quả chính nhất khi hầm cầu bị đầy.
  2. Tình trạng tắc nghẹt xảy ra thường xuyên còn gây tốn nhiều thời gian, chi phí để thông tắc nếu bạn không phát hiện và hút hầm cầu ngay.
  3. Gây mất vệ sinh khi hầm cầu đầy bốc mùi hôi thối khắp nơi.
  4. Lượng khí metan bốc lên khi hầm cầu đầy gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
hau-qua-ham-cau-bi-day
Ảnh hưởng khi hầm vệ sinh bể phốt bị đầy

Hãy tìm cách xử lý hầm cầu đầy ngay để tránh những hậu quả nghiệm trọng xảy ra nhé!

Hướng dẫn cách xử lý hầm cầu bị đầy tại nhà dễ thực hiện nhất:

Những mẹo xử lý hầm cầu đầy này áp dụng cho những trường hợp nhà bạn vừa mới thực hiện hút hầm cầu định kỳ nhưng vẫn bị tắc nghẹt, bị đầy hầm.

Những trường hợp đầy hầm do không được thông hút định kỳ thì những biện pháp dưới đây chỉ là tạm thời chứ không thể xử lý triệt để nguyên nhân.

Xem thêm: Tự hút hầm cầu tại nhà có được không?

Bạn có thể dùng những hoạt chất vi sinh giúp phân hủy chất thải hữu cơ là phương án tốt nhất cho những trường hợp này.

Không dùng những hóa chất mạnh, hóa chất độc hại cho đường ống, con người để xử lý vì chúng sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi cho quá trình phân hủy chất thải hữu cơ trong hệ thống tự hoại của hầm cầu, vừa không an toàn đối với đường ống người dùng.

Dưới đây là những phương pháp xử lý hầm cầu bị đầy tại nhà hiệu quả và nhanh chóng trước khi gọi cho đơn vị chuyên nghiệp đến:

1. Cách xử lý hầm cầu bị đầy bằng men vi sinh:

Dùng men vi sinh là giải pháp xử lý hầm cầu bị đầy hữu hiệu, vì men vi sinh này cũng giống như vi khuẩn có lợi trong hệ thống tự hoại của hầm cầu, giúp phân hủy chất thải nhanh chóng.

cach-xu-ly-ham-cau-bi-day
Xử lý đầy hầm cầu bằng men vi sinh

Thực hiện:

  1. Mua gói men vi sinh thông tắc tại các cửa hàng điện nước, làm theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  2. Mang găng tay, khẩu trang sau đó tiến hành đổ gói men vi sinh với một ít nước vào cốc đựng và đậy nắp chờ khoảng 20 phút.
  3. Gạt cần nước sau đó cho hỗn hợp vừa pha ở bước 2 vào. Không dùng bồn cầu, đường ống cống nơi vừa mới cho men vi sinh vào, để qua đêm mới có được hiệu quả tốt nhất.

=>> Nên dùng gói men vi sinh cho hầm cầu 3 tháng/lần để hầm cầu hoạt động phân hủy các chất thải tốt nhất, hạn chế tình trạng tắc nghẹt.

2. Cách xử lý hầm cầu bị đầy bằn baking soda:

Dùng baking soda cho những trường hợp hầm cầu nghẹt ở mức nhẹ hay vừa.

Có thể dùng hỗn hợp baking soda + giấm, hay baking soda + muối ăn, baking soda + chanh để xử lý trường hợp này.

3. Cách xử lý hầm cầu đầy bằng nước nóng:

Tác dụng của nước nóng làm tan dầu mỡ, xà phòng đóng cục trong đường ống thải. Không có tác dụng thông tắc cho tóc, giấy vệ sinh…

Khi sử dụng nước nóng cần lưu ý cần tránh những đường ống cũ, vì rất dễ xả ra hư hại nghiêm trọng hơn.

Hạn chế dùng nước nóng cho bồn cầu vì nó có thể làm hỏng lớp tráng men của bồn cầu.

Thực hiện: Chỉ cần đun nóng 1 ấm nước, sau đó đổ vào đường ống cần thông tắc là xong.

4. Cách xử lý hầm cầu bị đầy nước bằng piitong:

Dụng cụ này được bán tại các cửa hàng điện nước, có giá khá rẻ chỉ từ hơn 100 nghìn đồng. Tương tự như pittong, cây bơm thụt tự động cũng có chức năng thông tắc hầm cầu, rất dễ sử dụng và không tốn nhiều thời gian của bạn.

Xử lý đầy hầm cầu gây tắc nghẹt bằng pittong

Thực hiện:

Đưa đầu phần đế cao su của Pittong vào lỗ bồn cầu và tiến hành ấn lên xuống từ từ. Cần đảm bảo đế cao su bịt kín lỗ bồn cầu, và pittong phải nhấn chìm trong nước – có thể xả thêm nước vào bồn cầu để đạt hiệu quả cao.

Thực hiện đẩy và kéo bằng nước và không khí, động tác kéo lên để tạo lực hút và ấn xuống để tạo lực đẩy, thực hiện động tác nhiều lần cho đến khi thấy được kết quả.

Lưu ý: Cách này có thể áp dụng cho trường hợp nghẹt do chất thải hữu cơ. Những vật cứng rắn, dị vật vô tình rơi xuống làm tắc thì pittong không đủ áp lực để đẩy chúng xuống.

5. Cách xử lý hầm cầu bị đầy bằng móc câu:

Móc câu được làm bằng thanh sắt thẳng, nhỏ hay dùng móc treo quần áo bẻ thẳng 2 bên sau đó bẻ cong 1 đầu thành hình dáng lưỡi câu.

Sau đó, dùng vải mỏng quấn chặt đầu móc câu để hạn chế làm trầy sướt bồn cầu, đường ống.

Thực hiện: Đưa đầu móc câu vào sâu trong đường ống và thực hiện xoay nhẹ nhàng móc lấy dị vật, rác thải mắc trong đường ống. Thực hiện nhiều lần để đảm bảo đường ống đã thông thoáng, hết tắc.

Bạn cũng có thể dùng dây lò xo mua tại các của hàng điện nước để thực hiện lấy dị vật, rác thải sinh hoạt không tan được trong đường ống ra ngoài.

6. Xử lý hầm cầu bị đầy bằng cách gọi cho dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ:

Hiện nay có rất nhiều dịch vụ hút hầm cầu tại nhà uy tín. Gọi Thợ 24/7 là đơn vị hút hầm cầu có nhiều năm kinh nghiệm, cùng với đội thợ hút hầm cầu chuyên nghiệp, xe hút hầm cầu công nghệ cao hiện đại và tiên tiến.

Đảm bảo hút hết chất thải tắc đầy trong hầm cầu bể phốt nhà bạn với giá rẻ nhất, chất lượng hàng đầu, có bảo hành.

Liên hệ 0906.765.021 – 0911.048.049 để được tư vấn khảo sát báo giá ngay tại nhà nhé.

Gọi ngay cho dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp để giải quyết ngay tình trạng đầy hầm cầu

Bài viết chia sẻ về nguyên nhân, dấu hiệu và cách xử lý hầm cầu bị nghẹt tại nhà của Gọi Thợ 24/7, hy vọng các bạn có thể áp dụng hợp lý, phòng tránh được những trường hợp tắc nghẹt xảy ra gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày nhé!

Hy vọng bài trên sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về hầm cầu bị đầy chi tiết nhất cho các bạn. Cảm ơn đã quan tâm và theo dõi, các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về tắc cầu cống của Gọi Thợ 24/7 tại đây. Chúc bạn thành công!