Bao lâu thì nên hút hầm cầu một lần là hợp lý

Hầm cầu bao lâu thì đầy? Bao lâu thì nên hút hầm cầu một lần là hợp lý? Hay nói cách khác theo chuyên gia nghiên cứu thời gian hút hầm cầu định kỳ của từng loại hầm cầu sẽ là bao lâu.

Điều này có rất nhiều khách hàng và bạn đọc quan tâm vì trong sinh hoạt hầm cầu có rất nhiều rác. Hầu hết lượng rác thải đó có một số ít chất thải dễ bị phân hủy và một lượng lớn rác không phân hủy được tích tụ lâu ngày gây tắc nghẽn đường ống thoát nước.

Các thắc mắc đó sẽ được Gọi Thợ 24/7 giải đáp trong bài viết khi nào thì hút hầm cầu dưới đây hoặc có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại rút hầm cầu 0906.765.021 – 0911.048.049 để được nhân viên hỗ trợ tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Mục lục

Tại sao phải thực hiện rút hầm cầu định kỳ?

Trong cuộc sống hàng ngày của con người, tất cả các chất thải sinh hoạt từ con người đều được thải xuống hầm cầu. Hơn nữa, lượng lớn các chất khó phân hủy và dễ phân hủy có thể làm đầy hầm cầu nếu tích tụ lâu thời gian, nhu cầu sử dụng lớn.

Chính vì thế, bạn cần thực hiện các bước rút hầm cầu để không những không bị tắc mà còn không để mùi hôi bốc lên ảnh hưởng không tốt đến sinh hoạt và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Thực tế, mỗi một hầm cầu thường có thể sử dụng với hơn 20 năm. Một số trường hợp, các hầm cầu với nhu cầu sử dụng lớn có thể mau đầy hơn. Lúc đó, cần phải có đơn vị thực hiện rút hầm cầu đảm bảo sạch sẽ và an toàn cho gia đình của bạn.

Lý do phải hút hầm cầu định kỳ?

Hiện nay, các đơn vị thi công xây lắp hầm cầu thường là từ các đội thợ xây công trình nên việc thực hiện xây lắp một hầm cầu đúng tiêu chuẩn kỹ thuật thì cần phải xem xét lại.

Ngoài ra, nếu hầm cầu không đảm bảo khi đưa vào sử dụng một thời gian sẽ xảy ra các quá trình rút nước vào lòng đất và ngược lại. Chính vào các sự cố này có thể làm ô nhiễm nguồn nước xung quang hoặc có thể hầm hầu nhà bạn nhanh đầy do bị nước thấm vào.

Do đó, để giảm thiểu các trình trạng trên các bạn cần phải thực hiện rút hầm cầu định kỳ thường xuyên bởi các đơn vi rút hầm cầu chuyên nghiệp trên thị trường.

Xem thêm bài viết có nên tự hút hầm cầu tại nhà hay không.

Khi nào thì rút hầm cầu?

Bao lâu thì hút hầm cầu là đúng? Nếu một hầm cầu được xây mới theo tiêu chuẩn thiết kế, các chất khó phân hủy không thải xuống bể phốt trong quá trình sử dụng, thì phải 20 năm mới cần được rút hầm cầu.

Tuy nhiên, thực tế thì có rất ít hầm được xây dựng theo tiêu chuẩn thiết kế. Ngoài ra, nhu cầu và mức độ của mỗi công trình cũng khác nhau như giữa các trường học với nhà dân bình thường hay là khu chung cư…

Hơn nữa là, trong sinh hoạt hằng ngày không thể tránh khỏi việc chất thải rắn không tiêu được đổ xuống cống, đường ống thoát nước trong sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Hãy liên hệ với dịch vụ hút hầm cầu của Gọi Thợ 24/7 để biết được thời gian hút hầm cầu hợp lý và thực hiện thông tắc, rút hầm cầu đúng thời điểm.

Dấu hiệu hầm cầu cần phải được rút ngay:

 • Hiện tượng bồn cầu, ống thoát nước chảy thoát chậm trong nhiều ngày liên tục và không xử lý được.
 • Mùi hầm cầu nồng nặc trong nhà vệ sinh.
 • Bằng chứng là nước trong bồn cầu không chảy và tràn ra bên ngoài.
 • Những tiếng động lạ xuất hiện liên tục dưới hầm cầu.

Xem thêm bài viết dấu hiệu nhận biết hầm cầu bị đầy chi tiết hơn.

Làm thế nào để phân biệt giữa bồn cầu bị tắc và hầm cầu bị đầy?

Về vấn đề bồn cầu bị tắc và trình trạng hầm đầy là 2 sự cố khác nhau, chính vì thế phương pháp xử lý, khắc phục cũng rất khác nhau.

Hơn nữa, có rất nhiều người không phân biệt được và thực hiện các phương pháp không phù hợp, không đem lại hiệu quả gây tốn kém chi phí và thời gian. Hơn nữa, có thể làm cho các vấn đề ngày càng bị trầm trọng hơn trước.

Sau đây, là kinh nghiệm nhận biết hầm cầu bị hầy hay bồn cầu nhà bạn bị tắc như:

Dấu hiệu hầm cầu bị đầy:

 • Nước thải thoát chậm trong 2 – 3 ngày liên tục, cùng với đó là xuất hiện mùi hôi khó chịu bốc ra và nếu bạn xả bồn cầu với lượng nước lớn có thể xảy ra hiện tượng bị trào ngược ra sàn…
 • Trường hợp này, cần phải có đơn vị rút hầm cầu uy tín mới có thể xử lý triệt để giúp các bạn.

Dấu hiệu bồn cầu bị tắc:

 • Nước trong bồn cầu đột nhiên thoát rất chậm và phát ra tiếng kêu lạ khi xả nước.
 • Khi bồn cầu nhà bạn bị tắc, bạn có thể tự tìm cách khắc phục tại nhà bằng cách dùng móc quần áo để thông tắc hoặc dùng men vi sinh chuyên dụng xử lý
 • Ngoài ra, bạn cung có thể sử dụng dịch vụ thông tắc chuyên nghiệp để giúp các bạn xử lý.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian hút hầm cầu tại nhà?

cac-yeu-to-anh-huong-den-thoi-gian-hut-ham-cau
Những yếu tố tác động đến thời gian hút hầm cầu định kỳ?

Nhiều khách hàng thắc mắc bao lâu thì hút hầm cầu một lần nhưng không biết rằng khi nào hút hầm cầu còn phụ thuộc vào những yếu tố ảnh hưởng tác động trực tiếp đến việc hầm cầu bị đầy mà bạn không hay biết.

 1. Kích thước hầm cầu, bể phốt lớn nhỏ khác nhau sẽ có thời gian thông hút khác nhau.
 2. Lượng rác thải xuống có đúng tiêu chuẩn không. Nếu bạn thải quá nhiều thứ không thể phân hủy hay khó phân hủy như dầu mỡ, khăn giấy, tóc, băng vệ sinh…xuống hầm cầu thì việc hầm cầu đầy nhanh chóng là không thể tránh khỏi.
 3. Số lượng người dùng: Nếu bể phốt nhỏ nhưng người dùng nhiều thì thời gian cần thông hút sẽ rút ngắn. Cũng như những công trình khách sạn, nhà hàng không kiểm soát được số lượng người dùng nên cần thường xuyên kiểm tra để tiến hành thông hút trước khi tràn đầy.

Chu kỳ rút hầm cầu định kỳ tuy không có khoảng thời gian cố định nhưng bạn có thể chủ động trong việc kiểm tra để tiến hành xử lý kịp thời tránh ảnh hưởng đến hoạt động vệ sinh hằng ngày.

Bao lâu thì hút hầm cầu 1 lần?

Việc xác định thời điểm rút hầm cầu định kỳ là việc rất cần thiết với các chủ căn hộ, công ty,…Nếu bạn quyết định giữ cho bể tự hoại của mình hoạt động tốt các bạn cần phải thực hiện sử dụng các dịch vụ hút hầm cầu chuyên nghiệp để hầm cầu cồng trình của bạn có trạng thái hoạt động tốt nhất.

Thời gian làm đầy hầm cầu khác nhau tùy theo vị trí và nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên, thời gian rút hầm cầu định kỳ đối với các khu vực:

Thời gian hút hầm cầu định kỳ cho nhà xưởng, công ty, khu chế xuất:

Ở những nơi này, việc rút hầm cầu thường xuyên là điều rất cần thiết, nhưng tốt hơn là nên thiết lập một quy trình xử lý rác thải khoa học chuyên nghiệp như thu gom phân lạo rác thải theo quy định, nhằm hạn chế tối đa các trình trạnh tắc nghẽn và làm cho hầm cầu nhanh đầy.

Đối với các hầm cầu ở các khu vực này thường định kỳ 6 tháng và 1 năm, hầm cầu sẽ được hút 1 lần để tránh tình trạng tắc nghẽn cục bộ.

Thời gian hút hầm cầu định kỳ cho các hộ gia đình:

Hầm cầu của nhà dân sinh hoạt thường được thiết kế với diện tích khoảng 2-3 mét khối. Tức là thường thì 2-3 năm thực hiện rút hầm cầu một lần để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt.

Do đó, trong quá trình sinh hoạt không nên để xảy ra các sự cố tăc nghẽn hay làm cho hầm cầu nhanh đầy. Hơn nữa, việc sử dụng dịch vụ thông, rút hầm cầu trên thị trường rất tốn kém.

bao-lau-thi-nen-hut-ham-cau-dinh-ky-1-lan
Bao lâu thì cần hút hầm cầu 1 lần hợp lý?

Thời gian hút hầm cầu định kỳ cho các khu vực nhà hàng, tòa nhà cao tầng và bệnh viện:

Bao lâu thì nên hút hầm cầu một lần cho nhà hàng, tòa nhà, bệnh viện? Do chất lượng của các công trình vệ sinh, công trình nhà vệ sinh luôn được đảm bảo tiêu chuẩn nên nhìn chung rất hiếm khi xảy ra sự cố liên quan đến hầm cầu, thường thì khoảng 3 – 4 năm mới thực hiện rút hầm cầu một lần.

Ngược lại, nếu đông khách và nhu cầu sử dụng cao thì nên kiểm tra thường xuyên và thực hiện hút hầm cầu với chu kỳ thời gian ngắn hơn để đề phòng những trường hợp không mong muốn. Thuê đội ngũ thi công chuyên nghiệp để được xử lý nhanh chóng, đảm bảo an toàn và giữ mọi thứ sạch sẽ 24/7.

Thời gian hút hầm cầu định kỳ cho phòng trọ, nhà cho thuê và chung cư:

Vì là quản lý vệ sinh chung nên khi xây nhà, chủ nhà chỉ xây đơn giản, không chú trọng đến tiêu chuẩn kỹ thuật nhằm tiết kiệm chi phí. Cho nên việc bồn cầu bị tắc là một hiện tượng khá phổ biến, rất mất vệ sinh và tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh.

Cho nên, chu kỳ thực hiện rút hầm cầu thường xuyên tốt nhất là từ 1-2 năm một lần.

Tất nhiên, vẫn có một số trường hợp mới rút hầm cầu xong lại bị tắc nghẽn, chính là do ý thức sử dụng, thường xuyên bỏ các chất thải khó phân hủy vào trong bồn cầu như: băng vệ sinh, giấy vệ sinh, bao cao su, tăm tre,…

Có nên sử dụng dịch vụ rút hầm cầu thường xuyên không?

Cuộc sống của người dân ở các thành phố lớn rất phức tạp, mật độ dân cư đông đúc nhưng không phải ai cũng có ý thức chung tay bảo vệ vệ sinh chung ngay cả trong chính nơi ở của mình.

Chính vì thế, các dịch vụ thông, rút hầm cầu hiện nay trên địa bàn hiện nay là dịch vụ không thể thiếu. Họ có thể đảm bảo xử lý nhanh chóng và hiệu quả 24h bởi các sự cố tắc nghẽn không bao giờ báo trước.

Tuy nhiên, việc thông, rút hầm cầu rất tốn kém và khó khăn hơn so với cách cách thông tắc thông thường, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dịch vụ định kỳ thường xuyên để tránh các sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Bảng báo giá rút hầm cầu định kỳ của Gọi Thợ 24/7:

Dịch Vụ Đơn Giá(vnđ)
Giá xe rút hầm cầu 1 khối. 250.000 VNĐ.
Giá xe rút hầm cầu 2 khối. 500.000 VNĐ.
Giá xe rút hầm cầu 3 khối. 800.000 VNĐ.
Giá xe rút hầm cầu 4 khối. 1.100.000 VNĐ.
Giá xe rút hầm cầu 5 khối 1.400.000 VNĐ.
Giá xe rút hầm cầu 6 khối 1.700.000 VNĐ.
Xe hút hầm vệ sinh, bồn cầu 1 khối 350.000 VNĐ
Xe hút hầm vệ sinh, bồn cầu 2 khối 700.000 VNĐ
Xe hút hầm vệ sinh, bồn cầu 3 khối 1.100.000 VNĐ
Giá xe nạo vét hút bùn hầm cầu 1 khối. 700.000 VNĐ.
Giá xe nạo vét hút bùn hầm cầu 2 khối 1400.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải hầm cầu chung cư 1 khối 300.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải hầm cầu trường học 2 khối 700.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải hầm cầu công ty, xí nghiệp 3 khối 1.100.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải hầm cầu bệnh viện 4 khối 1.500.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải hầm cầu khu chế xuất, công nghiệp khu 5 khối 1.900.000 VNĐ
Giá xe nạo vét chất thải bùn hầm cầu tòa nhà cao ốc 6 khối 2.200.000 VNĐ

Xem thêm giá hút hầm cầu bao nhiêu tiền 1 khối chi tiết hơn.

Các yếu tố ảnh hưởng đến bảng báo giá hút hầm cầu thông thường:

Vị trí hầm:

Ở những nơi như ngõ hẹp ô tô không vào được thì phải kéo dây. Nếu số lượng dây này vượt quá 50 mét, bạn sẽ phải trả thêm phí cho dịch vụ.

Cấu trúc hầm cầu:

Vì không có hầm cầu nào giống nhau nên giá cả sẽ khác nhau tùy theo đăc điểm. Tùy theo độ dày sàn, tường khác nhau và kích thước hầm cầu sẽ có giá khác nhau.

Cho dù bạn đã biết vị trí đặt bể phốt hay chưa thì việc xác định vị trí đặt hầm cầu là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng thời gian và phương pháp rút hầm cầu. Trường hợp nếu các bạn không biết hầm cầu được xây dựng ở đâu thì vị xác định dò tìm chính xác vị trí cũng sẽ tăng cao.

Cách xử lý hầm cầu bị nghẹt, bị đầy nhanh nhất:

Để tránh tình trạng bồn cầu bị tắc, hầm cầu bị đầy, bạn có thể đổ một gói men phân hủy xuống hầm cầu 3 tháng một lần để phân hủy các chất cặn bã còn sót lại và giúp hầm cầu không bị tắc nghẽn.

Xử lý bằng chế phẩm sinh học:

Nếu bồn cầu, đường ống thoát nước nhà bạn có hiện tượng nước thoát chậm, xuất hiện mùi hôi khó chịu, bạn chỉ cần bổ sung một gói men vi sinh vào hầm cầu của bạn.

Để không phải quan tâm quá nhiều đến bao lâu thì nên hút hầm cầu 1 lần thì cứ định kỳ 3 đến 6 tháng một lần, các bạn cho men vi sinh vào hầm cầu, chúng sẽ trực tiếp phân hủy các chất thải thành nước nhanh chóng, hạn chế đầy hầm.

Xử lý bằng bột thông cống:

Đối với những trường hợp cống bị tắc, nghẹt, bạn sử dụng bột thông tắc cống chuyên dụng, chúng có tác dụng thông tắc và làm mềm cặn bẩn, rong rêu,… Có thể làm sạch cống rãnh hiệu quả.

Sau 5 đến 6 giờ kể từ khi các bạn cho bột xuống cống, hầm cầu các bạn sẽ xả bằng nước để thông đường ống.

Hiện nay, đa sô người thương mua san phẩm bột thông tắc cống Tracatu hoặc nước thông bồn cầu chuyên dụng để có hiệu quả cao và bảo vệ đường ống thoát nước nhà bạn không bị hư hại.

Xử lý bằng dây thông tắc lò xo:

Phương pháp này khá đơn giản, các bạn chỉ cần ra cửa hàng mua dung cụ dây lò xo chuyên dụng có kích thước dây phụ hợp.

Đầu tiên các bạn cho đầu dây lò xo vào đường ống thoát nước, sau đó dùng tay quay đầu xoay đầu đay theo chiều kim đồng hồ để dây có thể tiến sâu vào trong đường ống thoát nước tiếp cận đến vị trí tắc nghẹt.

Các bạn có thể xoay vài vòng và tiến hành kéo rác thải ra ngoài. Sau đó vệ sinh sạch sẽ xả nước xem có thông tắc được hay chưa.

Xử lý bằng cây thụt pit tông:

Một cách phổ biến khác để thông tắc bồn cầu là sử dụng cây thụt pit tông cầm tay. Điều đó nói rằng, bạn nên mua cho mình một loại dụng cụ pit tông cao su.

Sau đó về nhà và đẩy cái lỗ trong bồn cầu đi. Với phương pháp này, bồn cầu sẽ đẩy trực tiếp chất tắc trong đường ống bị nghẹt trong bồn cầu xuống dưới hầm cầu.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều trước khi dùng pít tông là hãy đổ thật nhiều nước xuống bồn cầu bị tắc trước khi thụt.

Xử lý bằng baking soda và muối:

Các bạn có thể trộn baking soda và muối theo tỉ lệ 1:3 để tạo ra một hỗn hợp. Sau đó các bạn có thể đổ trực tiếp xuống miệng cống, đường ống thoát nước, bồn cầu.

Sau đó, không sử dụng trong vòng 1 giờ để hỗn hợp phân hủy và làm mềm chất thải. Tiếp đến các bạn xả nước để làm sạch là xong.

Xử lý bằng nước sôi:

Nước sôi thực sự rất hiệu quả trong việc thông tắc bồn cầu, cống và đường ống thoát nước. Đây là một phương pháp hiệu quả.

Các  bạn có thể đổ từ từ vào miệng cống, với nhiệt độ cao sẽ làm các mãng bám dầu mỡ bị bong ra và làm mềm co lại rác thải thải nhựa. Từ đó khi bạn xả nước sẽ được tống xuống dưới nhanh chóng sạch sẽ.

Lưu ý:

Đối với phương pháp này các bạn cần phải đảm bảo đường ống thoat nước nhà bạn phải có chất lượng tốt.

Xử lý theo các phương pháp dân gian:

Thường thì một số gia đình hay xử lý cống bị tắc nghẹt bằng phương pháp truyền thống như sử dụng lươn, cá lóc. Với đặc tính trốn tránh kẻ thủ, khi các bạn thả lươn hoặc cá lóc xuống đường ống thoát nước chúng sẽ lập tức di chuyển vào trong, luồn lách và kéo theo chất thải xuống dưới.

Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu lực đối với các chất thải như phân, thức ăn thừa, dầu mỡ còn đối với các dị vật như kim loại, nhựa cứng, tăm tem thì không có hiệu quả.

Cần lưu ý gì khi sử dụng hầm cầu tại nhà?

 1. Không xả chất thải không phần hủy được xuống đường ống nước thoát như khăn ướt, tóc, hạn chế dùng giấy vệ sinh. Những vật này khó tan hay không tan khiến hầm cầu nhanh đầy.
 2. Không đổ dầu mỡ, thức ăn thừa… xuống đường ống cống dễ gây tắc nghẹt và nhanh đầy hầm.
 3. Không dùng xà phòng, chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh bồn cầu điều đó sẽ giết chết những vi khuẩn có lợi cho đường ống.
 4. Theo dõi lịch hút hầm cầu để thực hiện thông hút định kỳ nhằm đảm bảo hầm cầu hoạt động tốt nhất.

Gọi Thợ 24/7 – Đơn vị rút hầm cầu chuyên nghiệp, chất lượng cao:

Gọi Thợ 24/7 là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực thông, rút hầm cầu chuyên nghiệp tại TP HCM và các tỉnh lân cận như Bình Dương, Biên Hòa.

Chọn dịch vụ hút hầm cầu định kỳ giúp thông hút nhanh chóng, chuyên nghiệp

Chúng tôi luôn tự tin là một trong những đơn vị hàng đầu cung cấp dịch vụ thông rút hầm cầu rất được khách hàng tin tưởng và sử dụng thường xuyên bởi một số ưu điểm như:

 • Là công ty đi đầu trong lĩnh vực thông hút hầm cầu chuyên nghiệp tại TP HCM và các tỉnh thành trong cả nước.
 • Luôn cam kết về chất lượng dịch vụ và bảo hành lâu dài.
 • Trang thiết bị, máy móc, xe chuyên dụng thông, rút hầm cầu hiện đại, tiên tiến nhất hiện nay.
 • Sở hữu đội ngũ thợ hùng hậu có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, thân thiện với khách hàng và tận tình trong công việc.
 • Nhanh chóng tiếp nhận kiểm tra, có phương án xử lý phù hợp và báo giá cụ thể cho khách hàng tham khảo trước khi đồng ý sử dụng dịch vụ.
 • Chúng tôi có đầy đủ hóa đơn công ty và chế độ bảo hành rõ ràng.
 • Dịch vụ có giá rẻ, cạnh tranh nhất thị trường đảm bảo tiết kiệm thời gian và chi phí tối đa cho khách hàng.

Qua bài viết trên chúng tôi mong muốn rằng tất cả các khách hàng của chúng tôi có thể biết được tầm quan trọng của việc thông, rút hầm cầu định kỳ thường xuyên.

Và có thể tránh được những nguy hiểm của việc không rút hầm cầu nếu có sự cố không mong muốn xảy ra… đến sinh hoạt, hoạt động kinh doanh và sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Tôi tin rằng qua bài viết bao lâu thì nên hút hầm cầu định kỳ trên đã giúp bạn xác nhận chu kỳ hút hầm cầu tại những khu vực, công trình khác nhau.

Hơn nữa, đối với những trình trạng nghiêm trọng, phức tạp có thể liên hệ ngay cho chúng tôi hotline 0906.765.021 – 0911.048.049, nhân viên của Gọi Thợ 24/7 sẽ nhanh chóng giúp các bạn xử lý triệt để.