Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng tại nhà hiệu quả nhanh nhất

Bồn cầu bị tắc nghẽn do vật cứng khiến cho nước không thoát được, bốc mùi hôi thúi khó chịu. Dù bạn đã tìm nhiều cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng mà vẫn không xử lý triệt để.

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng, Gọi Thợ 24/7 sẽ hướng dẫn các bạn những mẹo thông bồn cầu bị tắc vật cứng nhanh chóng và hiệu quả trong bài viết dưới đây, mời các bạn tham khảo nhé!

Nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc vật cứng:

Sau đây là một số nguyên nhân làm cho bồn cầu bị tắc nghẽn bởi vật cứng:

Với những gia đình có trẻ nhỏ, khi đi vào nhà vệ sinh trẻ thường hiếu kỳ bỏ bàn chải đánh răng, kem đánh răng hoặc đồ chơi vào bồn cầu. Những vật cứng này không giống như giấy vệ sinh, chúng rất cứng khó phân hủy gây ra tình trạng tắc nghẽn bồn cầu.

nguyen-nhan-bon-cau-bi-tac-vat-cung
Nguyên nhân nào khiến bồn cầu bị tắc vật cứng

Hoặc do lắp đặt đường ống bồn cầu loại thông thường nên khi vật cứng rơi xuống không thoát ra được mà bị mắc kẹt ở đường ống khiến cho nước không thoát được mà trào ngược lên làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người trong nhà. Nặng hơn là ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mọi người trong nhà, nhất là những gia đình có trẻ nhỏ và người già có sức đề kháng yếu.

Như vậy, lâu dần cùng với chất thải và nước chúng sẽ gây ra tình trạng dồn ứ, tích tụ khiến chất thải và nước không thể thoát được gây ra tình trạng bồn cầu bị tắc nghẽn do vật cứng.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc vật cứng:

Sau đây là những dấu hiệu cho thấy bồn cầu bị tắc nghẽn do vật cứng như:

Khi bồn cầu bị tắc vật cứng khiến cho nước thải không thoát được gây ra mùi hôi thúi khó chịu và nhiều vi khuẩn phát triển. Nặng hơn là nước trào ngược lên, tràn xuống sàn nhà gây mất vệ sinh và ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và sức khỏe của mọi người trong nhà.

dau-hieu-nhan-biet-bon-cau-bi-tac-vat-cung
Nhận biết bồn cầu bị nghẹt do vật cứng qua những dấu hiệu nào?

Nếu để tình trạng này kéo dài không có phương án xử lý kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến các hoạt động sống như: Tắm rửa, giặt rũ, nghiêm trọng hơn là gây bệnh nguy hiểm cho những người vệ sinh.

7 cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng đơn giản, hiệu quả hiện nay:

Khi bồn cầu bị tắc nghẽn do vật cứng sẽ khiến cho các hoạt động của mọi người trong nhà bị dán đoạn.

Sau đây, Gọi Thợ 24/7 sẽ chia sẽ đến mọi người các cách thông tắc bồn cầu do vật cứng đơn giản và hiệu quả ngay tại nhà:

1. Mẹo thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng baking soda và giấm ăn.

Baking soda là một loại nguyên liệu rất quen thuộc với tất cả mọi người. Ngoài việc, làm sạch quần áo, trắng răng, baking soda còn dùng để thông tắc bồn cầu hiệu quả. Baking soda khi kết hợp với giấm ăn sẽ tạo ra hỗn hợp giúp thoát nước nhanh và xử lý tình trạng tắc nghẽn bồn cầu do vật cứng hiệu quả.

Cách thực hiện như sau:

 • Đầu tiên, bạn chuẩn bị 500g baking soda, 500 giấm ăn và 3 lít nước nóng. Sau đó, trộn chung các nguyên liệu với nhau.
 • Tiếp theo, đổ hỗn hợp vừa trộn xuống bồn cầu rồi đậy nắp bồn lại trong vòng 6 – 7 tiếng ( để đạt hiểu quả tốt nhất bạn nên để qua đêm). Khi các phản ứng hóa học xảy sẽ giúp vật cứng gây tắc nghẽn bồn cầu được phân rả nhanh hơn.
 • Cuối cùng, nhấn nút xả nước bồn cầu để chất thải và vật cứng trôi xuống bể phốt.

Lưu ý:

 • Trong quá trình thực hiện cần phải đeo bao tay và khẩu trang để tránh hít phải bột baking soda gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Phương pháp này chỉ áp dụng cho bồn cầu trệt, bồn cầu ngồi xí. Không áp dụng cho những loại bồn cầu thông minh.

Xem thêm: cách thông bồn cầu bằng baking soda.

2. Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng dây lò xo thông cống.

Dây lò xo thông cống là công cụ thông dụng được rất nhiều người sử dụng để thông tắc bồn cầu bị nghẹt do vật cứng. Dụng cụ này được sử dụng rất phổ biến bởi tính ứng dụng cao của nó với vật cứng.    

Bạn có thể dễ dàng mua vật dụng này ở các cửa hàng kinh doanh dụng cụ thông nghẹt bồn cầu hoặc tại các cửa hàng chuyên bán bồn cầu.

Khi mua vật dụng này, bạn nên chọn những sản phẩm có kích thước lò xo càng dài càng tốt để khi thông bồn cầu bị nghẹt sẽ dễ dàng hơn và linh hoạt hơn tùy vào độ sâu của vật thể gây tắc nghẽn.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-vat-cung-bang-day-lo-xo
Mẹo thông bồn cầu nghẹt do vật cứng rơi vào bằng dây lò xo

Cách thông tắc bồn cầu bằng lò xo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Kéo dài lò xo và đưa lò xo vào đường ống thoát nước thải của bồn cầu cho đến khi chạm vào vật cứng gây tắc nghẽn.
 • Bước 2: Xoay lò xo theo chiều kim đồng hồ cho đến khi lò xo căng cứng.
 • Bước 3: Thả tay nhẹ nhàng để lực đẩy của lò xo tống vật cứng trôi xuống bể phốt.
 • Bước 4: Nhấn nút xả nước để kiểm tra xem bồn cầu còn bị tắc nghẽn hay không, nếu bồn cầu còn tắc nghẽn thì thực hiện lại giống như các bước trên.

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện, bạn cần phải đeo bao tay cao su để đảm bảo vệ sinh.  

Xem thêm: giá thông cống bằng máy lò xo.

3. Cách xử lý bồn cầu bị tắc vật cứng bàn chải gây tắc bồn cầu.

Khi bàn chải rơi vào bồn cầu gây tắc nghẽn sẽ rất nguy hiểm, bởi vì không có phương pháp nào thông tắc bồn cầu hiệu quả.

Cách xử lý vật cứng bàn chải gây tắc nghẽn bồn cầu được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mang bao tay cao su rồi thò tay xuống lấy bàn chải ra, nếu bàn chải vẫn còn ở trên, còn nếu bàn chải đã trôi xuống thì bạn thò tay vào sâu hơn để kiểm tra bởi vì bồn cầu sẽ có một đoạn cong lên trên để giữ nước ở bồn cầu và tránh tình trạng trào ngược. Điều này sẽ giúp cho bàn chải hoặc các vật cứng rơi xuống sẽ bị mắc kẹt lại.
 • Bước 2: Với trường hợp, bàn chải trôi xuống quá sâu không thể lấy ra được. Lúc này cần phải cậy bồn cầu lên và lấy ra. Hoặc liên hệ đến các đơn vị thông tắc bồn cầu uy tín để nhờ nhớ xử lý. Những đơn vị thông cống này sẽ có các thiết bị máy móc hiện đại như: Lò xo, máy nén khí sẽ giúp khắc phục tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả.

Lưu ý: Khi các vật cứng khác như: bút, khăn tay, thước kẻ, đồ chơi trẻ em… rơi vào bồn cầu thì bạn cũng thực hiện giống như vật cứng bàn chải nhé.

4. Cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng móc câu/móc treo quần áo.

Nếu trong nhà bạn không có dụng cụ lò xo thông cống thì bạn có thể sử dụng móc quần áo để thông bồn cầu bị tắc vật cứng. Cách làm này được rất nhiều gia đình áp dụng.

Để sử dụng móc quần áo làm dụng cụ thông tắc bồn cầu bị tắc do vật cứng bạn cần phải lựa chọn 1 chiếc móc có độ dày, cứng và chắc chắn thì mới đảm bảo đem lại hiệu quả.

Hướng dẫn xử lý bồn cầu tắc do vật cứng bằng móc treo quần áo

Cách thông tắc bồn cầu bị tắc vật cứng bằng móc quần áo được thực hiện như sau:

 • Bước 1: Uốn cong một đầu móc quần áo giống như chiếc lưỡi câu. Sau đó, dùng 1 miếng vải nhỏ buộc vào đầu của chiếc móc vừa tạo thành.
 • Bước 2: Đưa móc vào lỗ đường ống thoát nước thải của bồn cầu cho tới khi chạm vào vật cứng gây tắc nghẽn. Khi sử dụng móc quần áo để thông bồn cầu bạn có thể lựa chọn kéo vật cản lên hay đẩy vật cản xuống hầm cầu tùy ý.
 • Bước 3: Nhấn nút xả nước kiểm tra xem bồn cầu đã được thông thoáng và sạch sẽ chưa, nếu chưa thì bạn cũng thực hiện như các bước trên.  

Lưu ý: Trong quá trình thực hiện cần phải mang bao tay để đảm bảo vệ sinh và tránh dụng cụ móc quần áo làm bị thương vì móc quần áo là kim loại.  

5. Mẹo thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng nước thông cống.

Nước thông cống Sifa có các thành phần chính như: Surfactant, hydrogen peroxide, nước, surfactant 99.9% viscosity có khả năng làm phần rã mọi chất thải và vật cản cứng đầu như: bàn chải, bút, thước, đồ chơi… Nước này có nguồn gốc xuất xứ tại Nhật Bản.

Sử dụng nước thông cống Sifa giúp tiết kiệm nhiều thời gian hơn so với các phương pháp thủ công khác.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Đổ nước thông cống Sifa vào bồn cầu.
 • Bước 2: Đợi khoảng 1 – 2 tiếng ( tốt nhất là để qua đêm cho các vật cứng được phân hủy hoàn toàn). giờ hoặc để qua đêm cho các vật cứng phân hủy
 • Bước 3: Nhấn nút xả nước để cho các vật cứng và chất thải trôi hết trôi xuống hầm cầu giúp cho đường ống được thông thoáng.

6. Cách thông bồn cầu bị tắc dị vật bằng máy hút công suất lớn.

Máy hút công suất lớn có công dụng hút sạch nước và các vật cạn trong bồn cầu gây tắc nghẽn nhanh chóng và hiệu quả.

Nếu nhà bạn có điều kiện thì bạn có thể tự sắm một máy hút công suất lớn để thông bồn cầu, thông đường ống nước thải…

Với cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng bằng máy hút bụi được thực hiện các bước sau:

 • Bước 1: Cho đầu ống máy hút bụi vào đường ống thoát nước thải của bồn cầu và hút hết nước trong bồn cầu ra.  sau đó dùng khăn và cuối cùng là bật máy để hút vật cứng ra ngoài thôi.
 • Bước 2: Luồn sâu đầu ống hút bụi vào đường ống thoát nước và dùng khăn quấn quanh ống hút sao cho không còn khoảng trống nào đảm bảo không cho khí bay ra ngoài để quá trình hút hiệu quả hơn và không bị bắn chất thải ra ngoài. Bật máy để hút vật cứng bị nghẹt ra ngoài.
 • Bước 3: Xả nước thật nhiều để kiểm tra xem vật cứng đã được hút ra hoàn toàn hay chưa và bồn cầu được thông thoáng hay không.

Lưu ý: Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần phải giữ giữ chặt khăn quấn để không khí bên ngoài không thể lọt vào.

Trường hợp sau khi thực hiện nếu không đem lại hiệu quả thì bạn nên liên hệ đến các dịch vụ thông bồn cầu uy tín, chất lượng tại nhà.

Xem thêm: Địa điểm bán dụng cụ thông cống.

7. Mẹo thông bồn cầu bị tắc vật cứng tắc bằng cây bơm thụt bồn cầu.

Hiện nay, cây bơm thụt bồn cầu được rất nhiều gia đình áp dụng.

Cây bơm thụt bồn cầu hoạt động theo nguyên lý là tạo ra sự chênh lệch về áp suất để đẩy chất thải và vật cản mắc kẹt trong bồn cầu.

cach-thong-bon-cau-bi-tac-vat-cung-bang-cay-pittong-bom-thut
Cách xử lý nghẹt bồn cầu do vật cứng bằng cây bơm thụt

Cách làm này được áp dụng như sau:

 • Bước 1: Bấm nút xả nước vào bồn cầu.
  Bước 2: Dùng cây bơm thụt dưa vào khít và chính giữa lỗ thoát của bồn cầu.
 • Bước 3: Dùng lực ấn cây thụt xuống lỗ bồn cầu, ấn nhẹ từ 3 – 5 lần để pittong lên xuống tạo không khí để nén chất thải.
 • Bước 4: Ấn một cách dứt khoát để tạo sự chênh lệch áp suất để đẩy vật cản và chất thải gây tắc nghẽn xuống hầm cầu.
 • Bước 5: Ấn nút xả nước cho đến khi vật cản trôi hết xuống hầm cầu và vệ sinh bồn cầu sạch sẽ.

Lưu ý: Sau khi thực hiện mà tình trạng tắc nghẽn không được xử lý triệt để thì bạn nên thực hiện lại 2 – 3 lần tương tự như các bước trên nhé.

Hy vọng tình trạng tắc nghẽn của nhà bạn được giải quyết triệt để.

Xem thêm: Cây thông bồn cầu giá bao nhiêu?

Lưu ý khi sử dụng giúp phòng ngừa bồn cầu bị tắc vật cứng tại nhà:

Trước khi áp dụng các cách thông tắc bồn cầu, bạn cần phải xác định chính xác nguyên nhân tắc nghẽn là do vật cứng. Bên cạnh đó bạn cũng nên kiểm tra xem đường ống phía bên ngoài nhà có hư hỏng không.

Nếu xác định chính xác nguyên nhân bị tắc nghẽn bồn cầu do vật cứng thì bạn cần lưu ý các vấn đề sau đây:

 • Trước khi thông tắc, bạn nên dùng báo hoặc giẻ lau trải lên sàn nhà để tránh tình trạng nước thải trong bồn cầu trào ngược lên và tràn ra ngoài.
 • Sử dụng các loại hóa chất thông tắc bồn cầu cần phải đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
 • Các cánh cửa trong nhà vệ sinh cần phải được mở ra hết để đảm bảo sự thông thoáng, tránh hít phải mùi nước thải và hóa chất gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
 • Trong quá trình thực hiện, cần phải đeo găng tay, khẩu trang và mặc đồ bảo hộ để tránh các các loại hóa chất và vi khuẩn bắn vào người gây hại đến sức khỏe.

Trên đây là 7 cách thông bồn cầu bị tắc vật cứng và những lưu ý khi thực hiện để đảm bảo an toàn, nhanh chóng và hiệu quả.

Chúng tôi hy vọng bài viết trên sẽ đem lại nhiều điều bổ ích giúp bạn có thể thông tắc bồn cầu bị nghẹt tại nhà hiệu quả và tiết kiệm được thời gian, chi phí.

Dịch vụ thông tắc bồn cầu uy tín, chuyên nghiệp Gọi Thợ 24/7:

Quý khách hàng có nhu cầu thông tắc bồn cầu thì hãy liên hệ cho chúng tôi theo số hotline: 0911.048.049 để được tư vấn và hỗ trợ sớm nhất nhé!

Với hơn kinh nghiệm 10 năm trong nghề cùng với đội ngũ, thợ thông tắc cống kĩ thuật có tay nghề cao, chuyên môn giỏi, sử dụng các loại máy móc hiện đại đảm bảo sẽ xử lý triệt để tình trạng tắc nghẽn một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Dịch vụ thông bồn cầu tắc vật cứng chuyên nghiệp

Ngoài ra, Gọi Thợ 24/7 còn có chế độ bảo hành lâu dài và có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn đảm bảo khách hàng sự hài lòng khi đến với dịch vụ của chúng tôi.

Với bài viết trên, Gọi Thợ 24/7 đã chia sẻ đến các bạn những nguyên nhân và cách khắc phục sự cố các bạn có thể khảm khảo và áp dụng nhé.

Trường hợp quý khách hàng muốn sử dụng dịch vụ của chúng tôi vui lòng liên hệ qua hotline để nhân viên tư vấn và đặt lịch hẹn dịch vụ. Chúng tôi rất hân hạnh khi được phục vụ quý khách hàng. Xin cám ơn!