Nguyên nhân và cách xử lý hiện tượng bồn cầu xả nước kêu to

Bồn cầu xả nước kêu to là hiện tượng khiến nhiều người cảm thấy bất an và khó chịu trong khi sử dụng. Nó không chỉ gây khó chịu mà về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn ở mức độ ít nhiều. Vì vậy, cần phải xử lý nhanh chóng tình trạng này để khôi phục lại sự thoải mái và an toàn của gia đình.

Hiểu được điều đó, Gọi Thợ 24/7 chia sẻ cho độc giả và quý khách hàng chi tiết về nguyên nhân, tác hại, dấu hiệu nhận biết và những cách xử lý bồn cầu xả nước kêu ục ục và tiếng ổn của bồn cầu khi xả nước đơn giản mà hiệu quả nhất. Hãy cùng Gọi Thợ 24/7 tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Ảnh hưởng của bồn cầu xả nước kêu to:

Vì đây là hiện tượng không hiếm gặp nên nhiều người thường bỏ qua và không có biện pháp xử lý để khôi phục lại tình trạng ban đầu cho bồn cầu. Ngày nay, nhiều người vẫn chưa biết nhiều về các ảnh hưởng của vấn đề bồn cầu xả nước có tiếng ồn lớn.

hau-qua-khi-bon-cau-xa-nuoc-keu-to
Tác hại của sự cố bồn cầu xả nước kêu ục ục, phát ra tiếng ồn lớn
 • Theo thời gian lượng khí trong hầm cầu và đường ống thải tích tụ ngày càng lớn làm khiến cho bồn cầu có tiếng kêu khi xả nước và đường ống tích tụ và bồn cầu phát ra tiếng ồn lớn khi xả nước. Do khí có chứa khí metan nóng, và do bồn cầu làm bằng sứ nên nó có thể dễ dàng bị vỡ hoặc nứt.
 • Khi bồn cầu của bạn phát ra tiếng ồn đồng nghĩa với việc khí gas và chất thải có hiện tượng đang sôi, có thể bốc lên và mang theo mùi hôi khó chịu có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình.

Vì vậy, tình trạng này cần được nhanh chóng giải quyết triệt để nhằm đảm bảo cuộc sống sinh hoạt được thoải mái và sức khỏe của mọi thành viên trong gia đình đặc biệt là trẻ em và người lớn tuổi.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước kêu to là gì?

Trình trạng bồn cầu khi xả nước có tiếng kêu lớn rất thường hay xảy ra với hầu hết các gia đình hiện nay. Vậy các bạn đã bao giờ nghĩ lý do nào gây ra hiện tượng trên không? Sau đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Nguyên nhân 1: Do bộ phận chân không của bồn cầu.

Bồn cầu được thiết kế với bộ phận chân không để ngăn mùi hôi, cho nên khi xả nước xuống bồn cầu tại bộ phận chân không sẽ đẩy ngược lại một lượng nước nhất định nhằm tạo ra tạo ra khoảng trống giữa hầm cầu và cổ bát bồn cầu, tạo ra âm thanh ùng ục. Trường hợp nếu không có hiện tượng trên xuất hiện tức là bồn cầu có vấn đề.

Nguyên nhân 2: Do đường ống thoát chất thải bị tắc.

nguyen-nhan-bon-cau-xa-nuoc-keu-to
Bồn cầu xả nước phát ra tiếng ồn, tiếng kêu ục ục là do bị tắc nghẹt đường ống

Ống thoát nước có tác dụng dẫn phân và nước tiểu từ bồn cầu xuống hầm cầu nhờ vào áp lực của nước khi chúng ta xả nước từ bồn cầu.

Vì vậy, nếu đường ống thoát nước bồn cầu bị tắc nghẽn vì bất cứ lý do gì (giấy, cặn bẩn, tăm tre, dầu mỡ,…) và gây tắc nghẽn thì nước xả sẽ bị đẩy ngược lại và rất mất vệ sinh, hơn nữa sẽ rất khó xử lý.

Nguyên nhân 3: Do đường ống thoát hơi hầm cầu bị tắc.

Chức năng chính của ống thông hơi là thoát khí từ hầm cầu ra bên ngoài. Nếu ống thông hơi của hầm cầu bị tắc thì lượng khí trong hầm cầu ngày càng nhiều và sẽ có hiện tượng bồn cầu kêu ục ục và có mùi hôi thối bốc ra.

Nguyên nhân 4: Do hầm cầu bị đầy.

Thường thì hầm cầu bị đầy tùy thuộc vào thể tích và nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình, nhưng thông thường khoảng 2-3 năm thì hầm cầu sẽ có dấu hiệu bị đầy.

Bồn cầu xả kêu ồn là do bị đầy hầm

Do đó, nếu lúc này hầm cầu không được hút làm sạch chất thải sẽ làm xuất hiện các trình trạng xả nước thoát chậm, có tiếng kêu to, có mùi hôi thối khó chịu và có khi bị tràn ngược ra sàn nhà vệ sinh do bị tắc gây ô nhiễm.

Nguyên nhân 5: Do lắp đặt bồn cầu không đúng kỹ thuật.

Nếu hệ thống bồn cầu, đường ống nước thải và hầm cầu nhà bạn được thi công bởi một dịch vụ lắp bồn cầu kém chất lượng làm cho đường ống thoát chât thải và ống thông hơi bị đặt sai vị trí sẽ làm cho nước xả bị thoát chậm, không thể làm sạch hoàn toàn và có tiếng kêu to gây khó chịu, nhiều lúc có mùi hôi thối bốc ra.

Có một số trường hợp, thợ lắp đặt bồn cầu quên hoặc không lắp ống thông hơi cho bồn cầu, cho nên khi các bạn sử dụng được một thời gian cũng sẽ xãy ra các hiện tượng trên.

Liên hệ 0906.765.021 để gặp thợ lắp bồn cầu chuyên nghiệp.

Dấu hiệu khiến bồn cầu bị kêu to:

Dấu hiệu 1: Búa nước.

Tiếng gõ nước hay còn gọi là búa nước, hiện tượng búa nước này xảy ra hầu hết trong các hệ thống đường ống nước hiện nay. Thường thì, khi các bạn xả và khóa van đột ngột thì sẽ phát ra tiếng động giống tiếng va đập, lâu ngày có thể làm rời các điểm nối của đường ống.

Các bạn có thể xử lý bằng cách khi đóng van nước các bạn có thể giảm dòng nước chảy trong bồn cầu và có thể đóng từ từ van khóa nước.

dau-hieu-bon-cau-xa-nuoc-keu-to
Nhận biết bồn cầu xả nước kêu ồn qua những dấu hiệu nào?

Dấu hiệu 2: Bồn cầu phát ra tiếng rít khi xả nước.

Những tiếng kêu to và tiếng rít lớn cho thấy van nạp chưa đóng hoặc chưa được khóa kín, hoặc không khí có thể bị rò rỉ từ van nạp.

Các bạn có thể kiểm tra van nạp co bị hư hỏng không, và có thể thay thế. Nếu vẫn không có dấu hiệu khả quan các bạn nhanh chóng liên hệ tới đơn vị sữa bồn cầu để họ giúp các bạn xử lý triệt để.

Hiện tượng có tiếng kêu rít trong nhà vệ sinh thường do bộ xả nước bồn cầu bị hư hỏng. Ngoài ra, cũng có thể do nước chảy vào ống tràn. Nếu két chứa nước đã đầy, van nước hoặc phao két nước bồn cầu sẽ làm ngừng mọi hoạt động

Hơn nữa nếu van cầu và van nạp không được điều chỉnh hợp lý thì nước sẽ bị chảy vào van tràn. Trình trạng này được xử lý, khi các bạn điều chỉnh sao cho van nạp và van cầu được đặt ở vị trí thấp hơn van xả tràn của bồn cầu.

Dấu hiệu 3: Có tiếng kêu ục ục từ bồn cầu.

Bồn cầu kêu ục ục là một trong những tiếng ồn nhà vệ sinh khó hiểu nhất vì không dễ dàng truy ra nguồn gốc. Tiếng kêu ục ục trong nhà vệ sinh của bạn có thể là do cống bị tắc, lỗ thoát hơi bị tắc hoặc do chính bồn cầu bị tắc.

Nếu bạn nhận thấy bồn cầu của bạn đang phát ra tiếng ồn thì các bạn không nên tự xử lý nếu không có kiến thức chuyên môn. Việc trước hết các bạn nên làm là nên liên hệ một đơn vị chuyên nghiệp đẻ giúp các bạn xử lý an toàn và triệt để.

Cách khắc bồn cầu kêu to khi xả nước tại nhà:

Cần phải tìm ra các nguyên nhân gây ra sự cố bồn cầu chính xác mà có các phương pháp cải thiện khác nhau. Dưới đây là một số cách để khắc phục các vấn đề trên:

1. Thông ống thoát hơi hầm cầu:

Nếu bạn đang muốn sửa bồn cầu xả nước lớn do lỗ thông hơi bị tắc với cặn bẩn, bạn có thể dùng giấm và baking soda tạo thành một hỗn hợp để đổ trực tiếp vào ống thông hơi bị tắc.

Để một thời gian tầm 30 phút đến 1 giờ, hỗn hợp này sẽ phân hủy các vật làm tắc nghẹt thường là xác động vật và lá cây. Đối với vật cứng bị kẹt trong đường ống thoát thì cần phải sử dụng dây lò xo hay dây móc để kéo chúng ra ngoài.

2. Thông tắc đường ống nước thải bồn cầu:

Trong trường hợp tắc nghẽn này thì việc xử lý hiệu quả và nhanh chóng còn phải tùy thuộc vào trình trạng bị tắc nghẽn nhẹ hay nặng của đường ống thoát chất thải nhà bạn:

Đối với trường hợp nhẹ:

 • Khi đường ống thoát bồn cầu nhà bạn bị tắc nghẹt bởi chất thải và giấy vệ sinh.
 • Các bạn có thể sử dụng các phương pháp đơn giản như sử dụng giấm, baking soda, pit tông, dây lò xo hay sử dụng lươn, cá lóc,… để tiến hành xử lý.
cach-xu-ly-bon-cau-xa-nuoc-keu-to-bang-cach-thong-tac
Khắc phục sự cố bồn cầu kêu to khi xả nước bằng cách thông tắc đường ống bị nghẹt

Đối với trường hợp nặng:

 • Khi đường ống thoát bồn cầu bị tắc nghẽn bỡi các vật cứng kho phân hủy như tăm tre, bàn chải đánh răng, đồ chơi trẻ em,…
 • Các phương pháp trên sẽ không xử lý được mà phải cần dịch vụ thông tắc bồn cầu chuyên nghiệp giúp các bạn xử lý nhanh chóng, an toàn và triệt để. 

3. Hút hầm cầu khi bị đầy:

Khi bồn cầu có dấu hiệu khi xả nước làm sạch chất thải lại phát ra tiếng kêu to,  nước thoát chậm, có mùi hôi hoặc có thể bị trào ngược thì hãy mau chóng liên hệ với công ty rút hầm cầu uy tín, chuyên nghiệp trên thị trường để thực hiện hiệu quả.

Thực hiện thông hút hầm cầu khi đầy để tránh tình trạng tắc nghẹt, kêu to khi xả nước

4. Xử lý các vấn đề về lỗi thi công lắp đặt:

Đối các sự cố liên quan để lỗi lắp đặt, Gọi Thợ 24/7 khuyên bạn không nên tự ý sửa chữa hay xử lý mà cần phải cần một đơn vị chuyên nghiệp, uy tín trên thị trường để xử lý an toàn và đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Hướng dẫn một số mẹo sử dụng bồn cầu đúng cách tránh để tránh lỗi bồn cầu xả nước kêu to:

Các bạn hạn chế tối đa hoặc không nên bỏ giấy vệ sinh xuống bồn cầu. Việc các bạn thường có thói quen bỏ giấy vệ sinh khi đã sử dụng xuống bồn cầu sẽ xảy ra các trường hợp như:

 • Giấy lâu phân hủy sẽ tích tụ và làm tắc nghẹt bồn cầu nghiêm trọng.
 • Hơn nữa nếu đường ống thông suốt không bị tắc vẫn sẽ làm cho hầm cầu nhà của bạn nhanh bị đầy.
 • Các vấn đề này sẽ gây xuất hiện mùi hôi khó chịu, tốn kém thời gian và chi phí sử dụng các dịch vụ thông, rút hầm cầu trên thị trường.

Trong khi sử dụng các bạn cần phải tiến hành kiểm tra thưởng xuyên định kỳ, để nhanh chóng có thể xử lý nhanh chóng. Tránh các sự cố hư hỏng ngoài ý muốn và có khi làm ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt và chất lượng không khí xung quanh.

Hơn nữa, đường ống thoát khí cũng là một trong các nguyên nhân chính gây ra cho bồn cầu bị bất ổn. Nước có thể bị chảy chậm, xuất hiện mùi hôi và đặt biệt rất nguy hiểm đối với các nhà vệ sinh không gian kín, khí thoát ra ngoài qua đường ống thoát chất thải của bồn cầu.

Những lưu ý khi sử dụng bồn cầu hàng ngày:

 • Nên sử dụng giấy mềm, dễ phân hủy không nên sử dụng giấy cứng để vệ sinh. Giấy cứng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và gây tắc nghẽn nhanh chóng nếu các bạn sơ ý để rơi vào bồn cầu.
 • Các bạn không nên đặt hai chân lên thành bồn cầu bệt. Bởi bồn cầu bệt và bồn cầu xổm hoàn toàn khác nhau cả về thiết kế và kết cấu. Với sức nặng của cơ thể sẽ khiến cho bồn cầu bệt bị vỡ rất nguy hiểm
 • Cần chỉ cần nhấn một nút xả thay vì nhấn cả 2 nút không cần nhấn nút tròn, nó vẫn cung cấp đủ nước để làm sạch bồn cầu. Một số người có thể sử dụng một vật nặng bỏ trong két nước để tiết kiệm nước.

Bài viết bồn cầu xả nước kêu to được Gọi Thợ 24/7 chia sẻ chi tiết. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ biết các vấn đề hư hỏng nào có thể tự xử lý tại nhà hay cần đến một dịch vụ sửa bồn cầu chuyên nghiệp để giúp bạn giải quyết các vấn đề đảm bảo an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, nếu các bạn có thắc mắc gì có thể liên hệ ngay hotline 0906.765.021 – 0911.048.049 của Gọi Thợ 24/7 để được nhân viên chúng tôi hỗ trợ tư vấn và giải đáp cá thắc mắc của các bạn hoàn toàn miễn phí.

Xem thêm bài viết: Bồn cầu dội nước không xuống.