Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện

Bật điều hòa 30 độ có tốn điện không? Chế độ và cách sài máy lạnh tiết kiệm điện nhất.

Nhiều người sử dụng hiện nay nghĩ rằng bật điều hòa ở 30 độ không lo tốn điện. Vậy để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Chắc các bạn cũng thắc mắc về điều này. Cách sử dụng điều hòa như thế là đúng hay sai?

Ngoài ra, chúng tôi còn hướng dẫn bạn cách xài máy lạnh sao cho tiết kiệm điện nhất và chế độ tiết kiệm điện của điều hoà dùng ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 

Bat-dieu-hoa-30-do-co-ton-dien-khong
Bạn muốn biết sử dụng máy lạnh ở 30 độ có tốn điện không ?

 

1 Các bộ phận tiêu thụ điện năng của điều hòa? 

Trước khi tìm hiểu vấn đề bật điều hòa 30 độ có tốn điện không của bài, bạn cần nên biết bộ phận nào của điều hòa tiêu thụ điện năng. 

Có 4 bộ phận của điều hòa tiêu thụ điện năng là:

  1. Block hay máy nén: tiêu thụ tới 95% tổng công suất của điều hòa và là bộ phận sử dụng điện năng nhiều nhất.
  2. Quạt cục nóng.
  3. Quạt cục lạnh.
  4. Motor đảo gió ở cục lạnh và mạch điều khiển của điều hòa.
Sơ đồ nguyên lý làm việc của máy lạnh

2 Bạn thắc mắc bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Để điều hòa 30 độ có tốn điện không? Câu trả lời là . Để điều hòa hoạt động ở nhiệt độ 30 độ C gây tốn điện năng hơn khi bạn dùng ở nhiệt độ thấp hơn. Vì số lần khởi động của block ở cục nóng nhiều hơn (khi sử dụng điều hòa ở 30 độ) so với khi bạn sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ thấp hơn.

Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn qua ví dụ sau đây!

Ví dụ:

Khi bật điều hòa ở 30°C. Tất cả các bộ phận sử dụng điện của điều hòa đều hoạt động cho đến khi nhiệt độ trong phòng đạt từ 28 – 30°C. Khi đó rơ le sẽ tự động ngắt, hoạt động của block và quạt dàn nóng ngừng chạy. 

Khi nhiệt độ trong phòng tăng lên 30 – 32°C do sự trao đổi nhiệt độ ở phòng với môi trường ngoài. Dàn nóng sẽ được khởi động lại và làm mát nhiệt độ trong phòng xuống như mức cài đặt.

Nếu nhiệt độ bên ngoài quá nóng, sự trao đổi nhiệt giữa trong và ngoài tăng lên và nhiệt độ trong phòng kém lạnh. Cục nóng điều hòa sẽ được khởi động lại để làm mát. Khi cài đặt điều hòa ở 30°C cục nóng điều hòa đóng ngắt liên tục làm tiêu hao nhiều điện năng hơn bình thường phải không nào. Bạn đã hiểu rõ hơn ?

3 Cách sử dụng máy điều hòa tiết kiệm điện nhất!

Đây cũng là một phần câu trả lời của câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không?

Vào những ngày mùa hè nắng gắt, đa số các gia đình, văn phòng làm việc, xưởng sản xuất…Đều lựa chọn lắp máy lạnh để không khí trở nên dễ chịu hơn. Việc sử dụng điều hòa tiêu tốn nhiều điện năng hơn sử dụng quạt máy và một số lại không biết cách sử dụng sao cho tiết kiệm điện nhất. Vậy phải làm sao để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất ! Hãy tham khảo 6 cách bên dưới nhé!

bat-dieu-hoa-30-do-co-ton-dien-khong
Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện
  1. Nên sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ từ 25 – 29 độ.
  2. Kết hợp sử dụng quạt máy song song với điều hòa giúp lưu chuyển đều không khí lạnh trong phòng. Từ đó tiết kiệm đáng kể chi phí điện.
  3. Chọn vị trí lắp điều hòa ở nơi mát mẻ vì ở nơi nhiệt độ cao làm tăng dòng điện của máy nén.
  4. Không nên sử dụng điều hòa 24/24. Vì khi đó, điều hòa hoạt động hết công suất, mà không được nghỉ ngơi cũng tiêu tốn điện năng.
  5. Hạn chế mở cửa phòng sử dụng điều hòa nhằm giảm sự trao đổi nhiệt độ giữa môi trường bên ngoài và trong phòng.
  6. Nên bảo trì và vệ sinh điều hòa định kỳ. Thông thường nếu như ở nơi ít bụi bẩn như ở nhà thì nên vệ sinh 6 tháng/lần.

4 Sử dụng chế độ tiết kiệm điện cho máy lạnh? Chế độ Dry cho máy lạnh.

Nhiều bạn sử dụng nói rằng chế độ Dry giúp tiết kiệm điện khi sử dụng máy lạnh. Chỉ cần chuyển từ chế độ Cool (chế độ làm mát) sang Dry (chế độ hút ẩm) sẽ giúp tiết kiệm điện khi sử dụng điều hòa? Vậy điều này là đúng hay sai, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Chế độ Dry của máy lạnh có thật sự tiết kiệm điện

Chế độ Dry :

Sự thật thì chế độ Cool (làm mát) giúp giảm nhiệt độ phòng xuống, làm lạnh và duy trì nhiệt độ ổn định.

Trong khi đó Dry chỉ thực hiện chức năng khử ẩm và duy trì nhiệt độ của phòng, và không có khả năng làm lạnh. Vì thế, chế độ Dry mới tiết kiệm điện hơn. Khi cài đặt ở chế độ Dry, bạn cũng có thế cảm thấy mát và dễ chịu do hơi ẩm trong phòng. Nhưng chúng chỉ có hiệu quả vào những ngày thời tiết mát mẻ, nhiệt độ môi trường không quá cao.

Nên sử dụng chế độ Dry khi nào?

Chế độ Dry hút ẩm nên dễ làm cho da chúng ta khô khi sử dụng máy lạnh. Vì thế, bạn chỉ nên sử dụng máy lạnh ở chế độ này vào những ngày thời tiết mát mẻ, những ngày mưa.

Những ngày nắng độ ẩm thấp, sử dụng máy lạnh ở chế độ Dry có thể làm khô da, nứt nẻ môi, tay chân. Bạn đã biết sử dụng chế độ Dry như thế nào phù hợp?

Qua bài này chắc bạn đã hiểu rõ hơn về câu hỏi bật điều hòa 30 độ có tốn điện không! Hiểu rõ làm thế nào để sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện nhất. Hãy cùng chúng tôi đồng hành qua các bài viết hữu ích khác nhé!

HOTLINE THỢ SỬA MÁY LẠNH NẾU BẠN CẦN HỖ TRỢ 0906.765.021 – 0911.048.049.

Tham khảo thêm:

Tổng hợp một số sự cố khi sử dụng máy lạnh bạn hay gặp phải.

Vì sao bạn cần phải vệ sinh máy lạnh định kỳ và cách vệ sinh máy lạnh chuẩn.