Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm siêu nhanh, đơn giản tại nhà

Máy bơm có cần mồi nước hay không? Điều cơ bản để máy hoạt động tốt là phải mồi nước cho máy bơm. Tình trạng máy bơm bị tụt nước mồi thường xảy ra ở máy bơm giếng khoan khiến máy bơm gặp sự cố. Vậy khi nào cần mồi bơm và liệu bạn đã biết cách mồi nước máy bơm nhà mình chưa?

Máy bơm nước là một thiết bị mà gia đình nào cũng sở hữu và cần đến, chính vì sự phổ biến và thông dụng này, mà bạn cần trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về nó. Để mỗi khi có vấn đề không may xảy ra với máy bơm thì bạn sẽ có thể tự tin xử lý. Mồi nước máy bơm là một ví dụ thiết thực. Mời bạn đọc theo dõi bài viết của chúng tôi chia sẻ về nguyên nhân máy bơm nước mất nước mồihướng dẫn mồi nước cho máy bơm dưới đây.

Mồi nước cho máy bơm là gì?

Tại sao cần phải mồi nước cho máy bơm? Máy bơm nước gia đình hoạt động dựa trên nguyên lý hút – đẩy. Bạn phải đảm bảo có đầy nước trong khoang thì cánh quạt mới có thể quay, bơm mới hút nước, và đẩy nước tới bể để chúng ta sử dụng.

 

tai-sao-phai-moi-nuoc-cho-may-bom
Khi nào cần mồi nước cho máy bơm?

Trong nhiều trường hợp máy bơm vẫn hoạt động khi không được mồi nước nhưng cánh quạt quay mà không có nước sẽ khiến máy bơm bị nóng động cơ khi không hút được nước, trong thời gian ngắn dễ hư hỏng, thậm chí là cháy.

Máy bơm có cần mồi nước? Việc mồi nước cho máy bơm là cần thiết và không quá khó đối với các dòng máy còn cần chúng ta hỗ trợ, nhưng để tiết kiệm thời gian và công sức của người dùng, nhà sản xuất đã chế tạo ra loại bơm tự mồi.

Nếu bạn vẫn đang sài một chiếc máy bơm không có chức năng tự mồi nước thì hãy đọc kỹ bài đọc bên dưới nhé!

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?

Nguyên nhân phải mồi nước cho máy bơm là gì? Vì sao phải thực hiện mồi thêm nước cho máy bơm?

Như các bạn đã biết máy bơm nước hiện nay là một thiết bị không thể nào thiếu trong mỗi gia đình. Nếu như máy bơm không lên nước do tụt nước mồi thì phải làm thế nào?

Và để đảm bảo cho máy bơm nước hoạt động tốt thì bạn nên lưu ý mồi nước cho máy bơm khi sử dụng vì:

Nguyên lý hoạt động của máy bơm nước là hút và đẩy nước. Vì thế, nước phải chứa đầy trong buồng bơm thì quạt bơm mới có thể quay và đẩy nước.Nếu máy bơm hoạt động và cánh quạt quay mà buồng bơm không có nước làm mát thì sẽ dẫn đến các tình trạng như:

 1. Máy bơm nước bị nóng động cơ.
 2. Máy bơm nước phát ra tiếng ồn khi hoạt động.
 3. Máy bơm nước bị cháy động cơ khi hoạt động mà không thể bơm nước.
 4. Máy bơm chạy nhưng không lên nước.

Vì thế, việc buồng bơm phải luôn có nước đầy đủ để máy bơm hoạt động hiệu quả là rất quan trọng. Nên việc mồi nước cho máy bơm thường xuyên trong quá trình sử dụng là rất qua trọng.

Cũng có nhiều loại máy bơm có chức năng tự châm nước mồi, bạn có thể lựa chọn sản phẩm này nếu không muốn tốn thời gian cho việc mồi nước mỗi lần bơm.

Bạn cũng cần lưu ý về một số vấn đề khác như nguồn nước vào bơm phải luôn ổn định vì nước yếu hoặc không có nước máy bơm sẽ rất nhanh hư hỏng.

Tìm hiểu nguyên nhân máy bơm mất nước mồi:

Khi nào cần mồi bơm? Máy bơm mất nước mồi có thể do một số nguyên nhân như: lòng bơm, đường ống hút của máy bơm bị hỏng, không giữ được nước mồi trong máy bơm nên máy bơm chạy mà không hút được nước.

 • Trường hợp 1: Khi lòng bơm bị hỏng thì chúng ta phải mồi nước cho máy bơm mỗi khi vận hành máy. Lúc này chúng ta nên thay lòng bơm mới cho máy bơm nước.
 • Trường hợp 2: Đường ống hút bị thủng, bị vỡ, đây cũng là nguyên nhân thường xuyên xảy ra, tình trạng này sẽ làm cho máy bơm chạy và không lên được nước. Để khắc phục bạn chỉ cần hàn lại đoạn ống bị hỏng, hoặc thay đường ống hút mới cho máy bơm.
nguyen-nhan-may-bom-mat-nuoc-moi
Tại sao máy bơm lại mất nước mồi?

Mồi nước máy bơm như thế nào?

Hướng dẫn mồi nước cho máy bơm được thực hiện theo các bước như sau:

 • Cần chuẩn bị kìm mỏ quạ hoặc mỏ nếp, tìm khu vực van mồi thường là ở phía trên máy, mở ra rồi cho nước vào (xoay nắp mồi nước theo chiều ngược kim đồng hồ)
 • Hãy quan sát khoảng 15 đến 30 giây sau khi mồi nước vào, xem mực nước có bị giảm hay không.Nếu không có gì thay đổi, hãy đóng nắp van cẩn thận rồi cho máy bơm hoạt động,
 • Cho máy hoạt động cần nán lại 2 phút và lắng nghe xem tiếng rít nước trong máy, nếu có nghe thì biết là việc mồi nước đã thành công, nếu không nghe cho máy ngưng và thực hiện mồi nước lần hai.
 • Máy bơm bị tụt nước mồi và bạn đã tiến hành mồi mà vẫn thấy lượng nước bị hao hụt, điều đó có nghĩa một vài bộ phận khác của máy bơm như gioăng phớt, đường ống, van…có thể bị nứt hay có vấn đề khác cần sửa chữa.
huong-dan-cach-moi-nuoc-cho-may-bom
Làm thế nào để mồi nước cho máy bơm đúng cách?

Làm thế nào để biết cách mồi nước máy bơm giếng khoan chính xác?

 • Máy bơm nước giếng khoan có 2 cửa là cửa xả và cửa hút.Bạn sẽ nối đường ống vào cửa hút, cắm xuống giếng hoặc bể nước, đảm bảo đường ống ngậm nước và cách đáy 50cm để không bị hút lên lẫn cát.
 • Tại của xả, nối đường ống vào và đổ đầy nước ở vị trí này, nếu ống xả được lắp cố định thì phải thiết kế van một chiều vào một đường ống phụ để đổ đầy nước vào cửa xả thông qua ống phụ này
 • Khi mồi nước vào máy bơm giếng khoan thời gian quan sát và lắng nghe tiếng rít nước lúc vận hành máy cũng giống như khi mồi nước vào các loại máy bơm khác.

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ nguyên nhân cũng như hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm hiệu quả và chính xác nhất giúp xử lý sự cố máy bơm không lên nước do tụt nước mồi. Nếu đã mồi nước mà máy bơm vẫn xảy ra tình trạng máy bơm nhà bạn tụt nước mồi liên tục, gây tốn thời gian mồi nước, hãy liên hệ với thợ sửa máy bơm nước chuyên nghiệp giúp bạn khắc phục tình trạng máy bơm nước nhé! HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.

Gọi ngay