Hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước inox, bồn nhựa đúng chuẩn

Bài viết hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước inox, bồn nhựa, bồn nước mới mua tại nhà được đúc kết từ kinh nghiệm súc rửa bồn nước sạch, an toàn, chất lượng nhất có thể áp dụng để làm sạch bồn nước cho nhà dân, chung cư, khách sạn…

Chúng ta không thể không kể đến những công dụng tuyệt vời mà bồn nước mang lại trong dự trữ nước sạch và việc sử dụng bồn nước đã rất phổ biến trong các gia đình Việt Nam từ lâu. Bên cạnh đó chúng ta cũng cần có những phương án để bảo dưỡng cho bồn nước có tuổi thọ lâu năm, hạn chế những chi phí sửa chữa, lắp mới tốn kém. Và một trong những việc cần thiết nhất chính là vệ sinh cho bồn nước.

Nhưng vệ sinh như thế nào là đúng cách và đạt hiệu quả cao nhất lại tiết kiệm được thời gian, chi phí? Chắc chắn là điều mà nhiều người quan tâm mà hôm nay Gọi Thợ 24/7 sẽ đưa đến cho bạn đầy đủ ngay dưới đây.

Liên hệ dịch vụ vệ sinh bồn nước của Gọi Thợ 24/7 qua HOTLINE 0906.765.021. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ quý khách hàng tại các khu vực TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa.

huong-dan-cach-ve-sinh-bon-nuoc
Cách súc rửa bồn nước tại nhà

Mục lục

Nguyên nhân khiến bồn nước bị nhiễm bẩn?

Cho dù bạn sử dụng bồn chứa nước có tốt tới đâu. Thì việc có chất bẩn sẽ bám trong nó là điều không thể tránh khỏi. Đặc biệt là với nguồn nước của bạn là nước giếng khoan mà không phải là nước máy.

Cặn bẩn, tạp chất đóng lớp trong bồn nước không được vệ sinh:

Đóng cặn trong bồn chứa nước là hiện tượng tự nhiên. Chúng có nhiều nguyên nhân do quá trình gỉ bên trong bồn và do một số tạp chất dễ lắng đọng tạo thành cặn có trong nước:

 • Các tạp chất này là các muối canxi, chủ yếu là cacbonat canxi. Muối canxi có nhiều trong đất ở dạng đá vôi. Chúng rất dễ tan trong nước, đặc biệt trong nước mưa. Vì thế trong nước mặt và nước ngầm đều có chứa muối canxi.
 • Đường ống nước cấp bị cặn bám là do nước tù đọng, đường ống rỉ sét, cát và rêu. Mặc dù nước từ nhà máy xử lý nước sạch, nhưng những đường ống cũ, bẩn và rỉ sét mang nước đến nhà chúng ta có xu hướng ảnh hưởng đến độ tinh khiết, mùi vị và mùi của nó.
 • Sự ngưng hoạt động của các trầm tích khoáng chất bên trong bồn chứa. Những trầm tích này hình thành theo thời gian khi các khoáng chất xuất hiện tự nhiên trong nước máy lắng xuống đáy bồn, đặc biệt là khi nước trong đường ống chuyển động chậm.
Tại sao bồn nước nhiễm bẩn và cần súc rửa bồn nước định kỳ?

Các chất có thể đọng lại trong bồn chứa:

Kết quả nghiên cứu cho thấy chất lượng nước trong bồn chứa chưa sục rửa, bẩn gấp 6,5 lần bồn nước nước sạch. Do đó, nước từ vòi nhà bạn có thể trông rất sạch, nhưng thực ra rất bẩn. 

 • Các tạp chất bám trong bồn chứa đầu tiên là các chất có trong nước cứng như canxi, magie và một số kim loại khác. Các chất này có nhiều trong đất, dễ tan trong nước.
 • Các nhà máy xử lý nước thường không xử lý được tình trạng “nước cứng này”. Khi nước đưa vào hệ thống nước cấp, trong quá trình vận chuyển, theo thời gian các chất này lắng xuống đáy và bám cặn trong bồn chứa.
 • Rêu và vi khuẩn xuất hiện tự nhiên có thể xuất hiện khi tắc nghẽn trong bộ lọc hoặc phần khác của hệ thống tích tụ theo thời gian. Bồn chứa bị bám cặn, rong rêu cũng chính là nơi chứa hàng triệu vi khuẩn có hại cho sức khỏe.
 • Bồn nước lâu ngày không vệ sinh chứa tới 0,19 ml/l phân tử Pb và các kim loại nặng khác không tốt cho sức khỏe như sắt, thuỷ ngân, asen, cadmium.
 • Tùy theo màu nước, có thể xác định các thành phần chất bẩn có trong đường bồn.
 • Bồn nhựa dễ dàng bám bẩn, vì vậy nước từ bồn nhựa có màu trắng hoặc xanh nhạt hoặc màu vàng nhạt.
 • Trong bồn inox, kẽm dễ bị gỉ sét, do đó, nước màu nâu.
 • Nếu bạn sử dụng nước giếng khoan, bất kể bồn chứa bằng inox, kẽm hay nhựa, nước rất bẩn và đen.

Xác chết động vật, vi khuẩn gây hại:

Nếu lần cuối bạn là cách đây nhiều tháng về trước đến nổi bạn không nhớ được, thì có khả năng là trong nước nhà bạn đã có:

 • Xác động vật đang phân hủy (chim, chuột)
 • Các loại giun, ký sinh trùng đang sinh sống
 • Đầy đất, bùn phèn bên trong, môi trường lý tưởng cho khuẩn E-coli và các loại khuẩn gây hại sức khỏe khác sinh sôi.
 • Chứa tới 0,19 ml/l phân tử Pb và các kim loại nặng khác không tốt cho sức khỏe như sắt, thuỷ ngân, asen, cadmium…
 • Hệ thống cấp nước nhà bạn đang bị ăn mòn và bị dơ bẩn.
Cặn bẩn, xác chết động vật, bọ gậy, vi khuẩn gây hại khiến bồn nước nhiễm bẩn

Nếu 12 tháng rồi bạn chưa súc rửa bồn nước (vệ sinh téc nước) thì hãy cẩn trọng, có thể sức khỏe của bạn đang bị đe dọa.

Dấu hiệu nào cho thấy cần phải vệ sinh bồn nước nhà bạn?

Nhận biết ở các vòi nước trong nhà:

Nước ở các vòi chảy, bình thường với mực nước như nhau, nhưng theo thời gian, nếu thấy nước chảy chậm dần và ngày càng nhỏ đi thì bạn nên kiểm tra ngay vì có thể đường ống đang rất nhiều cặn bám và có hiện tượng bị tắc do nguồn nước cấp từ bồn bị dơ lâu ngày.

Ngửi thấy mùi tanh trong nước:

 • Mùi của rong rêu, của đồng và kim loại có trong nước. Khi bồn chứa dơ, cặn bám trên bồn đồng thời rong rêu cũng sẽ xuất hiện. 
 • Bên cạnh đó, khi các kim loại nặng tan trong nước, với một lượng nhất định, nước sẽ có mùi tanh rất khó chịu kèm theo nước sẽ có màu đục.
nhan-biet-bon-nuoc-ban-va-can-duoc-suc-rua-bon-nuoc
Dấu hiệu bồn nước cần được vệ sinh định kỳ?

Màu nước thay đổi:

 • Nước màu vàng có thể được gây ra bởi sự xáo trộn của trầm tích xuất hiện tự nhiên trong nguồn cung cấp, hoặc các hạt từ ăn mòn, ống sắt không nung.  
 • Sự xáo trộn này được gây ra bởi sự thay đổi đột ngột về hướng hoặc tốc độ dòng chảy của nước
 • Trong nước có màu lạ thông thường đó là do tiền gửi sắt và mangan. Đây là những khoáng chất tự nhiên tồn tại trong nguồn nước theo thời gian.
 • Trầm tích thường lắng xuống đáy bồn chứa và không vào nhà bạn. Khi thay đổi đột ngột tốc độ hoặc hướng nước, nó sẽ gây ra hiện tượng nước có màu nâu.

Kiểm tra bồn nước:

Bạn có thể thực hiện 4 bước kiểm tra sau để khảo sát xem nước nhà bạn có đang bị ô nhiễm không:

 1. Khóa van tổng của đường ống nước sinh hoạt lại.
 2. Sau khi khóa van tổng, hãy mở hết tất cả các vòi nước trong nhà để nước bên trong đường ống chảy hết. Sau đó đóng các vòi nước lại.
 3. Mở lại van tổng (van ở bước 1).
 4. Mở vòi nước tại chậu rửa mặt để quan sát. Đóng xả đáy của chậu rửa trước khi xả. Khi đó bạn sẽ nghe tiếng nước chảy ra kèm theo tiếng “ọc ọc”. Khi hết tiếng “ọc ọc” hãy khóa vòi nước lại. Nếu bạn quan sát ở các vòi nước khác thì cần chậu sáng màu để hứng nước. Bạn cũng nên xả két nước toilet 2 lần và quan sát.

Để nước lắng lại và quan sát xem có cặn bẩn không. Nếu có thì chứng tỏ nguồn nước nhà bạn đang bị nhiễm bẫn hoặc đường ống bị nhiễm bẩn do nguồn nước cấp trên bồn đã quá dơ.

Xử lý nguồn nước máy nhiễm bẩn:

Xử lý nguồn nước máy nhiễm bẩn là một vấn đề quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng nước sạch cho sử dụng hàng ngày. Dưới đây là các phương pháp phổ biến được sử dụng để xử lý nguồn nước máy nhiễm bẩn:

 1. Lọc cơ bản: Sử dụng các hệ thống lọc cơ bản như bộ lọc tre, bộ lọc cát hoặc bộ lọc than hoạt tính để loại bỏ các hạt lơ lửng, bùn đất và các chất hữu cơ có thể có trong nguồn nước.
 2. Xử lý hóa học: Sử dụng các chất khử trùng như clo, ozon, hoặc UV để tiêu diệt vi khuẩn, virus và các hợp chất hữu cơ khác có thể gây hại trong nước.
 3. Khử mùi và vị: Sử dụng các phương pháp như khử mùi bằng hoạt tính hóa học hoặc khử mùi bằng các hệ thống lọc chuyên dụng để loại bỏ các chất gây mùi và vị không mong muốn trong nước.
 4. Khử chất ô nhiễm: Sử dụng các hệ thống khử chất ô nhiễm như khử sắt, khử mangan, khử amoniac, hay khử chất hữu cơ để loại bỏ các chất ô nhiễm có thể gây hại cho sức khỏe.
 5. Osmosis ngược: Sử dụng công nghệ osmosis ngược (RO) để loại bỏ các chất hòa tan, ion và vi khuẩn nhỏ hơn kích thước lỗ màng RO.
 6. Xử lý bằng cách đun sôi: Đun sôi nước là một phương pháp đơn giản nhưng hiệu quả để tiêu diệt vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh có thể tồn tại trong nước.

Cần lưu ý rằng các phương pháp xử lý nước có thể phụ thuộc vào mức độ nhiễm bẩn của nguồn nước và yêu cầu sử dụng nước. Đối với nước nhiễm bẩn nghiêm trọng, có thể cần sự kết hợp của nhiều phương pháp xử lý để đảm bảo nước sạch và an toàn cho sức khỏe. Cần thực hiện cách vệ sinh bồn nước định kỳ để đảm bảo nguồn nước không bị nhiễm bẩn nghiêm trọng hơn.

Hậu quả của việc không vệ sinh bồn nước định kì:

Tắc nghẽn đường ống nước:

Bồn nước sử dụng trong một thời gian dài nếu không được vệ sinh định kỳ sẽ bị các loại rác, tạp chất, rong rêu chiếm đóng gây:

 • Bít tắc đường ống dẫn nước gây nên tình trạng vòi nước chảy yếu, chảy chậm hơn so với bình thường, và lâu dần sẽ xảy ra hiện tượng tắc nghẹt nước.
 • Khi nước cấp yếu kết hợp các trường hợp dễ tắc nghẽn tại hệ thống thoát nước, lượng nước cấp yếu sẽ không thể tống chất thải trôi tuột hết ra khỏi ống thoát.
 • Vệ sinh tại các thiết bị vệ sinh cũng không được thuận lợi khi dòng nước cấp yếu, chậm.
 • Gây tình trạng tắc nghẽn cục bộ trên cả hệ thống thoát chất thải.
 • Tốn một khoản phí khá đắt đỏ khi tình trạng tắc nghẽn cục bộ xảy ra.

Làm cho hệ thống cấp thoát nước xuống cấp:

 • Một lượng phèn lớn tạo thành làm rỉ sét hư hại bể, mục bể – đặc biệt là với những khu vực thường dùng nước từ giếng. 
 • Nước được cấp lên từ bể dẫn truyền qua hệ thống ống cấp, làm hư hại, rỉ sét, cũ kỉ hệ thông ống bao gồm ống nhựa, vòi inox, các loại bồn rửa, ố vàng tại các tụ điểm có nước cấp vào.
 • Nước cấp thuỷ cục có chứa Clorin phản ứng với luppe máy bơm được làm bằng gang tạo ra các loại vi khuẩn dẫn đến tình trạng các đường ống luppe bị hỏng.
 • Ảnh hưởng đến tuổi thọ của cả hệ thống ống cấp thoát nước.

Ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn nếu không súc rửa bồn nước định kỳ:

 • Theo nghiên cứu nhiều năm qua, chứng minh được một số loại virus, vi khuẩn trong nguồn nước là nguyên nhân chính gây ra 85% các loại bệnh về trẻ và 65% bệnh tật cho người già, lớn tuổi.
 • Biểu hiện trước tiên là ở da – tiêu hóa – ngộ độc thức uống – ung thư.
Tác hại của bồn nước nhiễm bẩn?

Một vài lý do khác:

 • Một số luppe nước PCCC bị hư hại dẫn đến hệ thống cấp thoát nước giảm tuổi thọ, gây ra các mùi hôi khó chịu, thậm chí gây ô nhiễm môi trường, ô nhiễm nguồn nước, gây ngộ độc đến người dùng.
 • Trầm tích thường lắng xuống đáy bồn chứa và không vào nhà bạn. Khi thay đổi đột ngột tốc độ hoặc hướng nước, nó sẽ gây ra hiện tượng nước có màu nâu gây dơ bẩn khi sử dụng và bám khó giặc trên quần áo
 • Bồn nước lâu ngày không vệ sinh chứa tới 0,19 ml/l phân tử Pb và các kim loại nặng khác không tốt cho sức khỏe như sắt, thuỷ ngân, asen, cadmium.
 • Nước trong bồn bẩn lâu ngày làm đường ống nước cấp bị bám bởi rỉ sét, cát và rêu. Lâu ngày tích tụ khiến hệ thống cấp nước bị nhiễm bẩn, khó xử lý để có được một nguồn nước sạch sử dụng.
 • Khi sự cố bồn nước bị ô nhiễm đã thật sự gây ra các hậu quả trên, bạn sẽ phải tốn rất nhiều công sức, thời gian và tiền bạc mới có thể xử lý triệt để các vấn đề.

Thời gian vệ sinh bồn nước định kỳ bao lâu một lần?

Sau một thời gian sử dụng thì trong bồn sẽ bị cặn, bám bẩn do chính nguồn nước tạo thành. Thậm chí ở những nơi mà nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn nếu không vệ sinh bồn nước thường xuyên sẽ gây hiện tượng rỉ sét làm bồn nước bị hỏng, ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng:

 • Vệ sinh bồn nước là việc phải thực hiện định kỳ.
 • Thông thường thì bạn nên vệ sinh bồn 1năm một lần. Nhưng tốn nhất thì nên duy trì 3 tháng/ lần.
 • Ở những nơi sử dụng nước giếng thì nên cọ rửa bồn 1 tháng 1 lần.
Thoi-gian-ve-sinh-bon-nuoc
Súc rửa bồn nước định kỳ bao lâu một lần?

Vì bồn nước thường được thiết kế trên cao, nơi mà bạn khó có thể với tới và cũng không có dụng cụ để có thể chạm và vệ sinh được bồn nước. Mọi khó khăn của bạn đã có Gọi Thợ 24/7 giúp bạn giải quyết.

Với chi phí hợp lý và cực kì ưu đãi đến ngạc nhiên bạn sẽ không phải lo đến vấn đề kinh phí vệ sinh bồn nước là bao nhiêu. Và phải mất bao nhiêu thời gian để có một nguồn nước sạch uống mà không mấy ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình khi đã có mặt của đầy đủ các thành viên ở nhà.

Gọi Thợ 24/7 sẽ có mặt theo giờ mà bạn yêu cầu, khi nào tiện nhất cho bạn chúng tôi đều có thể đến và xử lý một cách nhanh chóng và triệt để cho bạn, áp dụng cách vệ sinh bồn nước inox, bồn nhựa bằng phương pháp và trang thiết bị hiện đại.

Làm thế nào để đảm bảo bồn nước luôn sạch sẽ?

Để nguồn nước đảm bảo an toàn tuyệt đối và độ bền của bồn chứa lâu hơn thì chúng ta cần phải bảo dưỡng, súc rửa bồn chứa nước định kỳ 3 – 6 tháng 1 lần. Tại sao phải làm công việc này định kỳ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé.

Bồn đựng nước phần lớn được đặt ở trên sân thượng, mái tôn, hoặc đặt trên một giá đỡ riêng ở ngoài trời, chịu nhiều tác động biến chuyển từ thời tiết và khí hậu.

Làm thế nào để đảm bảo bồn nước luôn sạch sẽ?

Khiến nước trong bồn chứa sinh ra nhiều tạp chất có thể tạo ra quá trình phản ứng oxi hóa gây ra tình trạng bồn bị rỉ sét….

Bồn chứa nước là nguồn cung cấp nước cho mọi hoạt động sinh hoạt của gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống sinh hoạt và sức khỏe của người dùng.

Đồng thời nguồn nước được cấp từ đây quyết định trực tiếp đến tuổi thọ và năng suất hoạt động của cả một hệ thống cấp nước tại nhà bạn.

Không có lý do nào để tiếp tục thờ ơ với chế độ bảo dưỡng và vệ sinh bồn định kỳ khi biết được tất cả những gì có thể xảy ra từ sự cố này.

Gọi thợ 24/7 luôn mong muốn các bạn có một nguồn nước sạch sẽ và an toàn để sử dụng.

Mọi chi tiết về bảng giá liên hệ qua hotline 090. 676. 5021.

Hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước inox đúng tiêu chuẩn tại nhà:

cach-ve-sinh-bon-nuoc-inox
Quy trình chà rửa bồn nước inox đúng tiêu chuẩn?

Bước 1: Tắt nguồn điện kết nối và khóa van nước nguồn.

 • Bạn nên ngắt nguồn điện kết nối nếu bạn sử dụng máy bơm để bơm nước hay dùng phao bồn nước.
 • Nếu bạn dùng nguồn nước máy thì phải khóa van nguồn nước.

Để tránh trường hợp nước bơm lên khi đang tiến hành vệ sinh bồn gây bất tiện và khó khăn cho người tiến hành.

Tắt nguồn điện trước khi tiến hành chà rửa bồn nước inox

Bước 2: Xả nước trong bồn ra.

Hầu hết các bồn nước inox khi sản xuất đều được hãng thiết kế với một van xả và vòi bơm nước vào. Bạn hãy mở van xả ở dưới cùng của bồn hoặc mở vòi bơm nước ra để có thể tháo được nước đang có trong bồn chứa.

Trước khi mở van bạn hãy nối thêm đường ống vào, việc này là để hướng nước đến vị trí tránh không gây ra sự ngập lụt hoặc xói mòn cục bộ.

Nếu như bồn chứa nước của gia đình bạn là loại không có van xả, khi này bạn hãy để ý và vệ sinh bồn khi mà nước đã dùng gần cạn hết.

Để tháo nước ra khỏi bồn chứa bạn có thể sử dụng một xô nước nhỏ múc, khi bồn không còn nhiều nước, xô không thể múc được nước bạn có thể dùng ly nhỏ hoặc các mảnh vãi cũ thấm nước và vắt ra ngoài.

Bước 3: Tiến hành vệ sinh bồn nước inox.

Để đảm bảo an toàn cho nguồn nước và người sử dụng, chúng tôi sẽ không hướng dẫn bạn vệ sinh bồn bằng hóa chất.

Dưới đây là 3 cách đơn giản mà bạn có thể tự mình tiến hành vệ sinh bồn nước tại nhà mà không cần phải gọi đến chúng tôi:

Vệ sinh bằng dụng cụ thủ công:

Tiến hành:
 • Dùng bọt biển/bàn chải lông.
 • Trước hết bạn cần chuẩn bị bọt biển hoặc bàn chải lông sau đó sử dụng chúng để cọ rửa trực tiếp nếu loại bồn nước bạn dùng có thể chui vào bên trong.
 • Hãy sử dụng lực lên vật dụng cọ rửa để thực hiện chà, cọ theo chiều ngang từ bên này sang bên kia. Nhớ cọ rửa toàn bộ bề mặt bên trong bồn chứa, loại bỏ càng nhiều chất bẩn và bùn, rong rêu càng tốt.
 • Sau mỗi lần chà, cọ bạn có thể dùng nước rửa trôi các cặn bẩn xuống đáy bồn chứa và hãy tháo nước ở van xả tiếp đó đổ thêm nước vệ sinh đáy bồn chứa sau cùng
 • Bạn cũng có thể sử dụng bàn chải gắn kèm gậy cán dài để vệ sinh trong tường hợp bồn chứa nước của gia đình bạn là loại nhỏ không thể vào vệ sinh trực tiếp được nhưng nhớ chú ý kích thước sao cho phù hợp.
 • Bản chất của kiểu bàn chải gắn kèm gậy cán dài này thì khá khó cơ động nhưng nó sẽ giúp bạn vệ sinh tới phần đáy bồn. Hãy tiến hành chà bồn theo chiều dọc thay vì chiều ngang.
ve-sinh-bon-nuoc-inox-bang-phuong-phap-thu-cong
Dùng phương pháp thủ công như bàn chải, cọ rửa bồn nước inox
Chú ý khi vệ sinh bồn nước inox bằng phương pháp thủ công:
 • Cần chờ vài tiếng hoặc một ngày để dung dịch tác dụng với cặn bẩn nếu bạn sử dụng các hóa chất có nguồn gốc thiên nhiên với bồn chứa quá bẩn rồi sau đó mới tráng rửa cho sạch.
 • Vệ sinh bằng cách chà cọ cặn bẩn với dội rửa đẻ làm sạch.
 • Bạn cần hạn chế sử dụng các loại bàn chải có lông thép hoặc bọt biển làm bằng thép khi tiến hành vệ sinh, chà cọ. Do chúng có thể dễ dàng làm xước bề mặt inox từ đó tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại về sau.

Cách làm sạch bồn nước inox bằng các loại dung dịch tự pha:

Khi tiến hành thau rửa bồn nước bạn nên chuẩn bị sẵn một lượng dung dịch có khả năng tẩy rửa an toàn trong bếp như dấm ăn hay Baking Soda.

Vì nếu sử dụng nước thông thường thì rất khó để cọ rửa sạch sẽ tối đa được do hầu hết bồn chứa nước qua một khoảng thời gian sử dụng sẽ chứa rất nhiều cặn bẩn bám nhớt trên thành thiết bị, thậm chí cả rong rêu.

Các hóa chất này có khả năng tẩy rửa khá tốt tuy nhiên vì nguồn nước sử dụng trong các hoạt động sinh hoạt bao gồm cả nấu ăn nên bạn phải thật cẩn thận khi sử dụng chúng. Nên tìm hiểu là lựa chọn hóa chất đã được kiểm định và cho phép sử dụng để bảo đảm an toàn, tránh dùng hóa chất không rõ nguồn gốc độc hại.

 • Với những vết cặn bẩn bám lâu ngày thì việc kỳ cọ sẽ không thể sạch hết. Vì thế, bạn nên sử dụng các dung dịch làm sạch pha chế từ các nguyên liệu an toàn như dấm ăn, bột baking soda để tẩy rửa.
 • Sử dụng dấm ăn + backing soda để vệ sinh bồn nước, sử dụng bàn chải để việc tẩy rửa trở nên dễ dàng hơn.
Dùng giấm ăn và backing soda để làm sạch bồn nước inox

Sử dụng thiết bị chuyên dụng để súc rửa bồn nước inox:

Trường hợp gia đình bạn có sẵn các thiết bị chuyên dụng phun nước áp lực thì bạn có thể sử dụng để xịt rửa vệ sinh vì các thiết bị này giúp công việc diễn ra nhanh chóng hơn so với phương pháp thủ công.

Với những người thuê dịch vụ vệ sinh bồn nước tại nhà thì nhân viên vệ sinh cũng sẽ sử dụng thiết bị này để tiến hành vệ sinh. Các thiết bị này dễ dàng đánh bật một cách triệt để bùn dư và cả rêu bám trong bồn do có áp suất cao và khiến nước có tác động mạnh mẽ

Các máy phun nước áp lực có khá nhiều kích cỡ và công suất khác nhau tuy nhiên thì để vệ sinh bồn bạn có thể sử dụng máy có áp suất từ 1300 đến 2400 Psi là đã có thể đạt hiệu quả. Trên thị trường thì các loại máy này có được bán với giá trong khoảng 1,2 triệu và bạn có thể tìm mua dễ dàng.

cach-ve-sinh-bon-nuoc-inox-bang-may-phun-nuoc-ap-luc
Cách làm sạch bồn nước inox bằng máy phun nước áp lực
Các bước sử dụng máy phun nước áp lực chuyên dụng để vệ sinh bồn nước:
 • Việc đầu tiên là hãy đổ đầy nước hoặc dung dịch làm sạch vào bình xịt nguyên liệu.
 • Tiếp đến bắt đầu bằng cách giữ khoảng cách từ ống xịt đến bề mặt cần vệ sinh khoảng 1,2m. Rồi hãy di chuyển gần hơn đến khi tìm thấy khoảng cách thích hợp để loại những bỏ bụi bẩn, cặn bám.
 • Tiếp tục giữ ống phun xịt nước chạm vào bề mặt bồn nước ở góc 45 độ và làm sạch bồn chứa. Lưu ý quá trình tiến hành thì các góc và khớp hàn là nơi đọng nhiều bụi bẩn hãy làm sạch kỹ hơn.
 • Trong quá trình sử dụng vòi xịt nước bạn nên mở van thoát để nước bẩn đi ra. Nếu loại bồn chứa có thiết kế không có van thoát thì bạn phải kết hợp múc nước bẩn ra ngoài thường xuyên.
Lưu ý khi vệ sinh bồn nước bằng máy phun nước áp lực:
 • Bạn có thể dùng loại vòi xịt tăng áp thông thường là loại dùng tưới cây hay rửa xe để vệ sinh bồn chứa inox.
 • Do áp lực nước của thiết bị chuyên dụng là rất mạnh nên bạn cần đeo kính bảo hộ trong quá trình sử dụng. Khi dùng thiết bị cần tuân thủ các quy định an toàn khác như để tránh xa tầm tay trẻ em, không dùng máy với dung dịch có hoạt tính oxy hóa mạnh.
 • Bạn hãy nhờ người bán hàng hoặc người có kinh nghiệm hướng dẫn cụ thể trước khi bạn sử dụng máy để có thể đảm bảo an toàn và dùng hiệu quả nhất.

Bước 4: Tiến hành khử trùng sau khi súc rửa bồn nước inox.

Để tiến hành khử trùng nhằm giúp bồn được sạch khuẩn thì bạn có thể sử dụng dung dịch clo. Hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ việc có nên sử dụng Clo khử trùng bồn nước hay không do đây là loại hóa chất mạnh.

Trường hợp bồn nước quá bẩn và các hóa chất thiên nhiên không đủ để làm sạch hoàn toàn thì bạn mới nên sử dụng clo. Cẩn thận là điều cần thiết khi tiến hành dùng clo, hãy đảm bảo lượng Clo tồn dư sau quá trình làm sạch không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Khử trùng bồn nước inox bằng Clo đảm bảo bồn nước sạch

Hướng dẫn sử dụng Clo để khử trùng bồn nước inox:

 • Khi đã hoàn thành các bước vệ sinh làm sạch thông thường hãy tiến hành bơm thêm nước vào khoảng 3/4 bồn chứa
 • Pha thuốc tẩy Chlorine (Clo) vào bồn nước: pha với tỉ lệ là 50 phần triệu (ppm) trên một lượng nước. Từ đó tính toán xem sử dụng lượng thuốc tẩy Clo là bao nhiêu (dung dịch tẩy Clo gia đình trên thị trường là loại 5%). Như đã nói trước đó cách này đòi hỏi cẩn thận cực cao và không khuyến khích bạn sử dụng
 • Để có thể giúp cho Clo hòa trộn đều vào phần còn lại của nước trong bể thì bạn hãy bơm thêm nước cho đầy bể chứa
 • Cho hỗn hợp chờ qua 1 ngày, trong khi này bạn cần đảm bảo không ai tiếp xúc hoặc sử dụng nguồn nước này vì nó có thể gây nguy hại cho sức khỏe.
 • Sau đó bạn tháo toàn bộ nước trong bồn ra bên ngoài bằng cách dùng van xả hoặc xô, gáo, dẫn nước đến hệ thống nước thải, lưu ý khi xả cần tránh các thảm thực vật hay ao hồ.
 • Sục rửa và tráng bồn lại với nước sạch.

Lưu ý khi khử trùng bồn nước bằng Clo:

 • Bạn nên trang bị găng tay cao su trong quá trình vệ sinh bồn chứa nước với dung dịch Clo để bảo vệ đôi tay và mang kính bảo hộ để bảo vệ mắt.
 • Nếu tiến hành xả nước trong bồn quá nhanh sẽ gây ra các nguy cơ như gây xói mòn hoặc ngập nước, hãy lưu ý đường thoát nước.

Bước 5: Sục rửa lại bồn với nước sạch.

Bước cuối cùng chính là tráng bồn, sau khi đã hoàn thành các bước trước đó thì bạn hãy sử dụng nước sạch để tráng rửa lại bồn chứa nước.

Trường hợp sử dụng thiết bị chuyên dụng để vệ sinh hãy sử dụng chính nó để sục rửa lại bồn với nước sạch. Trước khi bơm nước vào bồn để sử dụng bạn có thể cọ rửa thêm cùng nước sạch nếu thực hiện vệ sinh thông thường.

Bạn cần thực hiện tráng bồn thật kỹ bằng nước sạch nếu có sử dụng clo để tẩy rửa, khử trùng bồn nước nhằm đảm bảo nước được an toàn cho con người sử dụng.

Xả lại bồn nước inox đã được vệ sinh bằng nước sạch đến khi sạch hoàn toàn

Bạn cần chú ý là hãy lên kế hoạch vệ sinh bồn nước theo định kỳ từ 3 – 6 tháng/ lần để đảm bảo bồn luôn được sạch và nguồn nước được an toàn.

Chúng tôi mong rằng qua những chia sẻ trên đây thì đã giúp bạn có thêm kiến thức trong việc vệ sinh bồn chứa nước, bể nước và có thể tự minh tiến hành vệ sinh. Nếu bồn quá phức tạp hoặc kích thước quá lớn thì bạn có thể liên hệ cho dịch vụ vệ sinh bồn nước, bồn inox, bể nước ngầm của chúng tôi.

Khi tiến hành vệ sinh bồn nước inox cần lưu ý một số điều sau:

 • Tránh sử dụng các loại bàn chải có lông bằng thép hoặc bọt biển làm bằng thép để thực hiện cọ rửa vệ sinh bồn chứa vì sẽ có thể làm xước bề mặt inox, từ đó tạo điều kiện để cặn bẩn bám lại dễ dàng hơn.
 • Bạn nên sử dụng kết hợp nước dội rửa kết hợp làm sạch trong quá trình vệ sinh bồn chứa.

Xem thêm cách vệ sinh bể nước ngầm, bể nước ăn định kỳ.

Hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước nhựa sạch, hiệu quả:

Với 2 bước đơn giản sau đây thì bạn hoàn toàn có thể vệ sinh được bồn nước nhựa:

Bước 1. Chuẩn bị dụng cụ.

 • Bàn chải không cán sử dụng để cọ miệng bồn.
 • Bàn chải có cán có chiều dài khoảng 1,2 – 1,5m.

Chú ý:  Để đảm bảo bồn nước sau khi vệ sinh được thực sự an toàn khi sử dụng hãy lựa chọn những bàn chải sạch.

cach-ve-sinh-bon-nuoc-nhua
Cách làm sạch bồn nước nhựa tại nhà

Bước 2. Tiến hành chà rửa bồn nước nhựa.

 • Trước hết bạn cần ngắt nguồn điện máy bơm.
 • Tiếp đến hãy tháo phần lớn lượng nước trong bồn ra và giữ lại một lượng nước vừa đủ để vệ sinh bồn chứa.
 • Tiến hành chà ở miệng bồn bằng bàn chải loại không có cán, với các cặn bẩn ở sâu trong lòng bồn thì hãy dùng loại có cán, chú ý vừa vệ sinh vừa kết hợp đội nước để trôi cặn bẩn. 
 • Khi đã cò rửa xong bạn mở van xả nước để xả cặn bẩn ra ngoài
 • Thực hiện cẩn thận tránh đụng chạm đến các thiết bị như van, phao tự động.

Lưu ý khi súc rửa bồn nước nhựa:

 • Đối với những bồn nước đã được đem vào sử dụng từ khoảng 10 năm đổ lên và được đặt ngoài trời không có gì che chắn thì rất dễ xảy ra hiện tưởng nứt bồn. Nếu bồn nước của gia đình bạn cũng nằm trong trường hợp này thì tốt nhất là nên thuê thợ sửa chữa bồn chuyên nghiệp.
 • Nếu như gia đình bạn sử dụng bồn nước nhựa và cũng đã qua thời gian dài, bồn nước thường xuyên xảy ra hiện tượng nứt, rò rỉ nước thì để đảm bảo an toàn nguồn nước sinh hoạt bạn nên thay một bồn nước mới.
 • Bồn bị rò rỉ, nứt hoặc có vết hở sẽ là điều kiện thuận lợi để các vi khuẩn, sinh vật nhỏ rất dễ xâm nhập vào nước bên trong bể làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

Hướng dẫn cách vệ sinh bồn nước mới mua tại nhà:

Thông thường khi mua mới một bồn chứa nước thì bạn có thể nhận thấy một mùi khá khó chịu được gọi là mùi hàng mới. Việc làm sạch bồn nước inox sẽ thường dễ dàng hơn so với các bồn chứa bằng nhựa.

Dưới đây là các cách để tiến hành vệ sinh, khử mùi nhựa ở bồn nước dễ dàng, hiệu quả và an toàn mà bạn có thể tham khảo:

 • Khử mùi bồn nước bằng chanh: tính axit cao có trong qua chanh có thể khử mùi bình đựng nước mới mua về.
 • Khử mùi bồn nước bằng giấm ăn đui sôi để nguội.
 • Khử mùi bồn nước bằng nước rửa chén organic (hữu cơ).
cach-ve-sinh-bon-nuoc-moi
Cách làm sạch bồn nước mới mua đúng cách trước khi đưa vào sử dụng

Khi mua mới một bồn chứa nước thì bạn hãy pha nước rồi lấy khan lau sạch lớp trong của bình sau đó sử dụng nước sạch để tráng lại bồn rồi để khô bình, vệ sinh xong là bạn đã có thể bơm nước sử dụng.

Thông qua các phương pháp vệ sinh bồn nước mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng rằng bạn đã có thể tự mình thau rửa, vệ sinh bồn nước hiệu quả, sạch sẽ. Hãy nhớ vệ sinh bồn nước thường xuyên để bồn nước được bền lâu và đảm bảo nguồn nước an toàn cho gia đình.

Lưu ý khi vệ sinh bồn nước tại nhà:

Khi tiến hành vệ sinh bồn nước, hãy tuân thủ những lưu ý sau đây để đảm bảo hiệu quả và an toàn:

 1. Lựa chọn chất tẩy rửa an toàn: Sử dụng các chất tẩy rửa không gây hại cho sức khỏe con người và không gây ô nhiễm môi trường. Tránh sử dụng hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến nguồn nước và sức khỏe của người sử dụng.
 2. Tránh sử dụng vật dụng sắc nhọn: Không sử dụng dao, kéo hoặc các vật dụng sắc nhọn để tháo rời các mảng cặn cứng đầu trong bồn nước. Việc này có thể làm hỏng và xước bề mặt bồn, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Đồng thời, đảm bảo an toàn cho người thực hiện quá trình vệ sinh.
 3. Thực hiện nâng hạ bồn nước cẩn thận: Khi cần nâng hạ bồn nước, hãy thực hiện một cách nhẹ nhàng và cẩn trọng. Hãy nhờ sự hỗ trợ từ người khác để tránh nguy hiểm không mong muốn.
 4. Lựa chọn thời gian phù hợp: Quá trình vệ sinh bồn nước thường mất thời gian đáng kể, bao gồm việc xả nước, chải rửa và thoát nước thường xuyên. Vì vậy, hãy chọn khoảng thời gian rảnh rỗi để tránh gián đoạn quá trình vệ sinh.
 5. Chú ý đến các thiết bị nhỏ bên trong bồn nước: Khi vệ sinh bồn nước, hãy đặc biệt chú ý đến các thiết bị nhỏ bên trong như van xả, phao bồn nước. Điều này giúp tránh gây hư hỏng, gãy, vỡ và tránh phải thay thế chúng, gây tốn chi phí không đáng.
Lưu ý khi vệ sinh bồn nước tạ nhà

Dịch vụ vệ sinh bồn nước tại nhà – Gọi Thợ 24/7:

Tại sao không đặt ngay dịch vụ vệ sinh bồn nước của Gọi thợ 24/7? Khi tiến hành vệ sinh chúng tôi còn hỗ trợ giúp khách hàng:

Việc vệ sinh téc nước/bồn nước cần có những kỹ năng và dụng cụ vệ sinh bồn nước nhất định và quan trọng nhất là bỏ công sức nhiều giữa thời tiết nắng nóng khó chịu trên cao. Do đó gọi dịch vụ làm sạch bồn nước của Gọi Thợ 24/7 sẽ là lựa chọn dễ chịu nhất cho quý khách.

Xem thêm:

Dịch vụ vệ sinh bồn nước TPHCM.

Dịch vụ vệ sinh bồn nước tại Bình Dương.

Dịch vụ vệ sinh bồn nước tại Biên Hòa.

Thợ điện nước Gọi Thợ 24/7 luôn sẵn sàng phục vụ khách hàng mọi lúc khách hàng yêu cầu. Chúng tôi hân hạnh là người bạn đồng hành đáng tin cậy nhất nơi bạn! HOTLINE 0906.765.021.

Tổng kết lại, vệ sinh bồn nước là một công việc quan trọng nhằm đảm bảo sự sạch sẽ và an toàn cho nguồn nước sử dụng. Bằng cách tuân thủ các lưu ý như lựa chọn chất tẩy rửa an toàn, tránh sử dụng vật dụng sắc nhọn, thực hiện nâng hạ bồn cẩn thận, chọn thời gian phù hợp và chú ý đến các thiết bị nhỏ bên trong bồn, chúng ta có thể thực hiện vệ sinh bồn nước một cách hiệu quả và đảm bảo an toàn.

Hãy thực hiện cách vệ sinh bồn nước inox, bồn nhựa định kỳ để duy trì chất lượng nước sạch và tăng tuổi thọ của bồn nước. Vệ sinh bồn nước đúng cách sẽ giúp bạn và gia đình sống trong môi trường an toàn và khỏe mạnh.