Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu

Trên thị trường hiện nay có chủ yếu là loại bồn cầu chính đó chính là: Bồn cầu bệt và bồn cầu xổm. Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu ngồi bệt, bồn cầu xổm? Lợi ích khi sử dụng bồn cầu ngồi xổm như thế nào?  Hãy cùng Gọi Thợ 24/7 tìm hiểu qua bài viết dưới nhé!

Cấu tạo của bồn cầu bệt có 2 phần tách rời nhau: Bồn ngồi và bể nước ở phía sau.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu ngồi:

Cấu tạo bồn cầu ngồi bệt gồm có:

Bể nước: Đựng nước cung cấp nước để thực hiện quá trình xả bồn cầu.

Bồn ngồi: Vị trí để ngồi khi vệ sinh.

 • Ống phun: Tác dụng của ống phun đó chính là đẩy nước thật mạnh theo hướng qua ngõ quanh cong (ống xi-phông hoặc con thỏ).
 • Bộ phận đường vòng dẫn nước xung quanh đường viền bồn để dẫn nước xuống ống phun.
 • Xi-phông (con thỏ): Đưa nước và chất thải truyền xuống hầm cầu.
 • Bể bồn: nó chứa một lượng nước bên trong để ngăn mùi hôi thối sộc ngược lên. Bên cạnh đó, lượng nước này cũng giữ cho bồn cầu sạch hơn khi đi vệ sinh.
cau-tao-bon-cau-ngoi-bet
Cấu tạo của bồn cầu ngồi bệt

1. Cấu tạo két nước bồn cầu:

Còn được gọi cách khác là bồn xả nước có chức năng xả nước ra bên để tạo áp lực đẩy chất thải xuống hầm cầu. Cấu tạo của bồn xả nước gồm:

Két bồn nước gồm nhiều bộ phận:

 • Float ball (Phao) có vai trò kiểm tra mực tránh bị tràn nước ra ngoài qua đường nắp bồn cầu.
 • Flapper (Van xả nước).
 • Flush Valve seat (Nút xả nước).
 • Overflow tube (Đường chống tràn) có tác dụng khi khóa nước hoặc phao hoạt động không ổn định, đường chống tràn giúp nước tràn trực tiếp xuống bồn cầu giúp tránh hiện tượng nước tràn ra sàn nhà,
 • Refill tube (Ống nạp nước) có nhiệm vụ nạp lại nước sau khi đã sử dụng.
 • Inlet (Đường nước xuồng bồn cầu).
 • Toilet Tank đó là cái két chứa nước và các thiết bị bên trong.
 • Trip lever (Lẫy gạt nước) có tác dụng khi đi về sinh sử dụng nút này để xả nước xuống bồn cầu. Có một số bồn cầu thiết kế nút này ở phía trên. Cũng có một số thiết kế, nút này nằm bên trái hoặc bên phải.
 • Fill Valve (Ballcock) chính là van bơm nước.

2. Thân bồn cầu (Bồn ngồi):

Thân bồn cầu của bồn cầu ngồi gồm các bộ phận chính đó là:

 • Rim holes là đường nước xả từ bình chứa xuống bồn cầu.
 • Water aeal là vị trí nước được giữ lại nhờ Đập chắn nước. Có tác dụng tạo ra một phần chân không giữa đường ống chất thải và môi trường sống. Tránh mùi hôi khó chịu sộc ngược lại từ bồn cầu/
 • Water syurface area là diện tích chưa nước của bồn.
 • Weir (Đập chắn nước) bộ phận này có tác dụng giữ lại một phần nước để tạo thành.
 • Outlet là đường ra chất thải đi ra và xuồng bể phốt hoặc nơi chứa theo thiết kế.
 • Toilet Bowl chính là thân bồn cầu (bệ toilet).
 • Trapway (Đường chất thải đi).

3. Vòi xịt:

Vòi xịt toilet được sử dụng tương tự như vòi của chậu rửa chén bát ở nhà bếp, vòi được người sử dụng giữ bằng tay và nhấn đến kích hoạt. Vậy vòi xịt có những tác dụng gì? Chúng tôi xin liệt kê một số lợi ích sau:

 • Sử dụng để xịt các vết bẩn trong các ngóc ngách của nhà vệ sinh.
 • Có chức năng chính để vệ sinh hậu môn sau khi người sử dụng vệ sinh.
 • Có thể sử dụng để xịt rửa thềm nhà vệ sinh xung quanh bồn cầu nhà vệ sinh.
 • Tác dụng để xịt vành bồn cầu sau khi đi vệ sinh tiểu tiện.

Nguyên lí làm việc của bồn cầu ngồi bệt:

Sau khi bạn giật nước trong bể nước thì nước sẽ truyền theo các lỗ nhỏ dọc đường vòng dẫn nước, ống phun. Sau đó, đến khi nước chạm đến vượt qua khúc cong của xi phông nhưng chưa xảy ra sự việc hút nước của xi phông.

Đến một thời điểm nào đó, nước truyền vào bồn nước càng nhiều thì vận tốc và khối lượng chảy qau khúc cong tăng lên giúp đẩy không khí ra bên ngoài. Bên cạnh đó còn tạo nên một lớp màng nước ngăn cách bít kín ngang qua lỗ ống xi phông. Nó còn có thể ngăn không cho không khí từ dưới lỗ quay trở lại. Sẽ tạo nên một không gian chân không để chuẩn bị bắt đầu hoạt động hút nước của xi phong.

Lúc nước tràn vào, nhanh chóng và kín hết trong ống xi phông và sẽ thay thế không khí có trong ống ban đầu.

Đến khi ống xi phong đã đầy gập nước thì hoạt động hút nước diễn ra hoàn toàn theo ống con thỏ xuống hầm cầu kéo theo các chất thải ra bên ngoài.

Sau đó, khi quá trình hút nước kết thúc là lúc mực nước trong bể bồn xuống mực thấp nhất, nó không còn chặn ống xi phong nữa và cho phép không khí có thể tràn vào.

Trong trường hợp, nước không được phục hồi nhanh chóng rất dễ dẫn đến tình trạng 1 lượng nhỏ mùi hôi thối của phía dưới bồn cầu bốc ngược lên trở lại.

Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bồn cầu xổm:

Cấu tạo bồn cầu ngồi xổm:

Ngày nay bồn cầu ngồi xổm ít được sử dụng, chủ yếu được dùng ở những vùng nông thôn hay các nhà vệ sinh công cộng. Vậy bồn cầu ngồi xổm gồm có những bộ phận nào?

Bồn cầu ngồi xổm có 2 phần chính:

 • Bộ xả nước: Được gắn phía trên bồn cầu kèm theo van chắn nước, khi đi vệ sinh xong sẽ dùng nó để xả nước. Một số người dùng có thể không chọn lắp bồn cả nước này.
 • Bệ ngồi: Nơi đi vệ sinh.
cau-tao-cua-bon-cau-ngoi-xom
Bồn cầu xổm có cấu tạo như thế nào?

Nguyên lý làm việc của bồn cầu ngồi xổm:

Bộ xả nước của bồn cầu ngồi xổm đã được tích hợp tương tự như bồn cầu bệt. Phần khác nhau lớn nhất là cách ngồi khi đi vệ sinh của người dùng. Sau khi đi vệ sinh xong chất thải sẽ được tích lại dưới đáy bồn cầu và chỉ cần mở van xả nước. Nước sẽ được đưa ra từ các rãnh ở bồn cầu, nước sẽ được đi theo vòng tròn và tạo ra lực xoáy mạnh để đi xuống đáy bồn cầu.

Khi đó chất thải sẽ được nước cuốn và đẩy xuống bể phốt. Phần dưới đáy bồn cầu có phần cong được gọi là “weir”, đây là gờ giữ nước bồn cầu, nó có tác dụng tạo chân không ngăn mùi đi từ bể phốt lên nhà vệ sinh, toilet của bạn.

Lợi ích khi sử dụng bồn cầu:

Đối với bồn cầu ngồi bệt:

Theo các chuyên gia đã nghiên cứu và cho ra kết luận là khi sử dụng các bồn cầu bệt theo thiết kế cao kiểu phương Tây  sẽ có thể gây ra một số loại bệnh cho người sử dụng như: Các bệnh liên quan đến xương chậu, đại tràng, khiến người dùng mắc chứng lười tác động đến quá trình bài tiết, khó tiêu.

Ngoài ra, nếu mỗi lần sử dụng làm sử dụng trong một thời gian thì có thể gây ra các triệu chứng ứ máu trong khoang chậu và khúc cong của tĩnh mạch trĩ. Đặc biệt, nghiêm trọng hơn có thể gây bệnh trĩ.

Do đó, khi bạn sử dụng bồn cầu thì nên sử dụng thêm chiếc ghế nhỏ để đặt chân lên trong quá trình đi vệ sinh, điều này sẽ giúp, hỗ trợ bài tiết dễ dàng hơn, tạo độ cong cho hông tránh gây ra các bệnh không mong muốn.

Bên cạnh đó, bồn cầu bệt Phương Tây có một số ưu điểm như là: Không gây tê, nhức mỏi chân như bồn cầu xổm.

Đối với bồn cầu ngồi xổm:

Theo các nhà chuyên gia thông báo su nghiên cứu thì phát hiện người sử dụng bồn cầu xổm sẽ đem lại sự an toàn cho sức khỏe rất nhiều. Vì khi quá trình vệ sinh thực hiện xổm sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bài tiết nhanh và dễ dàng nhất khi tiêu hóa.

Theo cuốn tạp chí uy tín “Bệnh tiêu hóa và khoa học” của Giáo sư Sikirov người Israel phát hành năm 2003 đã cho thấy lợi ích của sử dụng bồn cầu xổm chi tiết.

Nhóm bác sĩ người Nhật nghiên cứu về tư thế đại tiện năm 2010 trong 3 tư thế như: Gập lưng và ngồi xổm, thẳng lưng. Thì phát hiện ra khi người sử dụng vệ sinh ngồi xổm sẽ uốn hông càng lớn của tư thế ngồi xổm thì độ thẳng của trực tràng càng cao hỗ trợ quá trình vệ sinh.

Bên cạnh những lợi ích trong quá trình vệ sinh, và an toàn sức khỏe thì bồn cầu còn rất nhiều lợi ích khác.

Những lưu ý khi sử dụng bồn cầu:

Đảm bảo an toàn: Tránh việc sử dụng bồn cầu bệt như bồn cầu xổm sẽ gây ra rất hậu quả nghiêm trọng. Bồn cầu xổm được thiết kế gắn liền vào bề mặt sàn nên khi bạn ngồi nó sẽ hình thành như một bồn cầu thông thường, phù hợp an toàn. Ngược lại, nếu bồn cầu bệt mà bạn sử dụng bằng cách đặt 2 chân lên 2 thành thì sẽ vô cùng nguy hiểm, có thể gây ra một số chân thương, tạo áp lực làm vỡ thành bồn cầu…

Ngăn chặn tình tắc đường ống bồn cầu bị tắc nghẽn: Trong quá trình sử dụng bạn cần sử dụng các loại giấy mềm, dễ phân hủy trong nước, tránh sửu dụng nhiều giấy một lần, hay vứt các vật cứng xuống bồn cầu gây bít tắc đường ống bồn cầu.

Đó là toàn bộ cấu tạo bồn cầu và nguyên lý hoạt động của bồn cầu của bồn cầu bệt mà Gọi Thợ 24/7 chúng tôi muốn cung cấp đến cho quý khách hàng tham khảo để có thể đưa ra lựa chọn loại, cũng như cách sử dụng bồn cầu sao cho phù hợp, đúng quy chuẩn.

Nếu bạn đang có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với công ty chúng tôi để được hỗ trợ và tư vấn tận tình nhất. Bạn cần thợ lắp đặt bồn cầu tại nhà liên hệ qua Hotline: 0906765021.