Bạn đã biết cách vệ sinh máy lạnh tại nhà nhanh chóng, sạch sẽ?

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng kỹ thuật? Khi nào bạn cần vệ sinh máy lạnh định kỳ? Bài viết hôm nay hướng dẫn các bạn cach ve sinh may lanh định kỳ tại nhà, Gọi Thợ 24/7 chia sẻ kinh nghiệm vệ sinh máy lạnh thực tế được áp dụng trong quá trình thực hiện rửa máy lạnh tại nhà khách hàng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách rửa máy lạnh tại nhà nhé!

Vệ sinh máy lạnh là một công việc hết sức cần thiết để đảm bảo sử dụng máy bền lâu và hiệu quả. Tuy nhiên chúng ta vẫn thường không chú trọng và bỏ qua bước này. Máy lạnh của bạn đã qua thời gian sử dụng dài rất cần được làm công tác vệ sinh để máy hoạt động ổn định. Bụi bẩn trong không khí nếu bám dày vào máy lạnh sẽ khiến công suất của máy giảm sút đồng thời không khí thổi ra cũng không đảm bảo chất lượng.

Do đó, chúng ta cần làm vệ sinh cho máy ít nhất từ 1 – 2 lần mỗi năm qua tìm hiểu cách làm vệ sinh máy lạnh của chúng tôi. Bạn có thể tự mình thực hiện vệ sinh cho máy hoặc nhờ tới các thợ chuyên nghiệp để hỗ trợ. Dưới đây là những thông tin về hướng dẫn vệ sinh máy lạnh của chúng tôi.

Xem thêm vì sao phải vệ sinh máy lạnh định kỳ?

huong-dan-cach-ve-sinh-may-lanh-tai-nha
Hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà đúng kỹ thuật

Bao lâu vệ sinh máy lạnh định kỳ 1 lần?

Thời gian vệ sinh máy lạnh định kỳ còn tùy thuộc vào số lần sử dụng máy lạnh nhiều hay ít, bao nhiêu giờ một ngày, cũng như môi trường xung quanh có nhiều bụi bẩn hay không. Vậy thời gian chuẩn để vệ sinh máy lạnh định kỳ là bao lâu một lần?

 • Đối với các điều kiện môi trường sử dụng ít bụi bẩn hoặc tần suất sử dụng ít như các hộ gia đình: 6 tháng/lần.
 • Đối với máy lạnh sử dụng trong các cơ quan, tòa nhà văn phòng: từ 3 – 4 tháng/lần.
 • Đối với các xí nghiệp, phân xưởng sản xuất…có nhiều bụi bẩn: 1,5 – 3 tháng/lần.
Thời gian vệ sinh máy lạnh định kỳ?

 

Tác hại của việc không vệ sinh máy lạnh thường xuyên?

Điều gì xảy ra nếu bạn không tiến hành bảo dưỡng, vệ sinh máy lạnh?

 • Bụi bẩn trong không khí nếu bám dày vào máy lạnh sẽ khiến công suất của máy giảm sút đồng thời không khí thổi ra cũng không đảm bảo chất lượng.
 • Ở dàn nóng giải nhiệt kém nên quá trình trao đổi giữa dàn nóng và dàn lạnh kém. Theo thời gian khả năng làm lạnh cũng bị suy giảm, có thể xảy ra các hiện tượng nhỏ giọt do dàn lạnh bị nước ngưng tụ nhiều.
 • Nếu các tình trạng hư hỏng diễn ra liên tục sẽ làm tuổi thọ của máy rút ngắn lại. Bên cạnh đó sẽ khiến bạn cần bỏ ra chi phí tốn kém để sửa máy lạnh.
 • Gây các nguy cơ về sức khỏe của người dung do vi khuẩn có điều kiện phát triển. Trên thực tế đã cho thấy nhiều bệnh lý về đường hô hấp hay bệnh ngoài da xuất phát từ nguyên nhân trên.
anh-huong-neu-khong-ve-sinh-may-lanh
Không thực hiện vệ sinh máy lạnh định kỳ sẽ gây ảnh hưởng gì đến người dùng?

Có nên tự vệ sinh máy lạnh tại nhà không?

Có nhiều khách hàng không có thời gian tìm hiểu cách vệ sinh máy lạnh tại nhà cũng như tự mình tiến hành vệ sinh máy lạnh. Việc liên hệ cho thợ chuyên nghiệp tới để vệ sinh cơ bản sẽ giúp bạn yên tâm hơn nhờ các thợ sẽ am hiểu và xử lý đúng kỹ thuật. Tuy nhiên để tiết kiệm chi phí thì bạn có thể tự mình tiến hành vệ sinh khi tìm hiểu cách rửa máy lạnh của chúng tôi. Đây là công việc không quá phức tạp nhưng bạn vẫn cần phải có kiến thức và hiểu về các cơ cấu bên trong để đạt hiệu quả. Để tự mình thực hiện bạn cần chú ý một số điều như sau:

Chuẩn bị đầy đủ các công cụ và dụng cụ để thuận lợi cho cach ve sinh may lanh. Chuẩn bị đầy đủ sẽ giúp bạn tiến hành được liên tục và tiết kiệm được thời gian.

 • Thực hiện theo đúng các quy trình kỹ thuật. Cần chú ý lau khô khi hoàn thành việc vệ sinh.
 • Đảm bảo nguồn điện cho máy vận hành và chú ý kiểm tra trước khi sửa chữa.
 • Hãy tìm hiểu và nhờ các chuyên gia để tư vấn trước khi tự mình tiến hành.
 • Nếu bạn chưa đủ tự tin để tự mình thực hiện thì tốt nhất hãy liên hệ cho các đơn vị dịch vụ hỗ trợ vệ sinh máy lạnh định kỳ tại nhà. Hiện nay việc tìm kiếm các đơn vị rất tiện lợi với chi phí vệ sinh máy lạnh tại nhà phù hợp với ngân sách hộ gia đình.
Bạn có nên tự mình vệ sinh máy lạnh tại nhà?

Khi vệ sinh máy lạnh cần chuẩn bị dụng cụ, thiết bị nào?

Trong hướng dẫn vệ sinh máy lạnh bạn cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết hỗ trợ trong quá trình vệ, rửa máy lạnh. Vậy, bạn cần chuẩn bị những thiết bị, dụng cụ như:

 1. Bơm tăng áp: Với cơ chế sử dụng áp suất cao của nước để xịt rửa vào các khe trên dàn nóng, dàn lạnh mà bơm tang áp sẽ hoạt động rất hiệu quả. Cách sử dụng cũng rất dễ dàng: ta cắm một đầu vòi vào chậu nước, đầu còn lại để bấm nút xịt nước khi cần sử dụng.
 2. Máng tôn hoặc võng hứng nước bẩn: Máng tôn hoặc võng vải nilon có tác dụng hứng nước bẩn chảy xuống trong quá trình xịt rửa dàn lạnh.
 3. Tuốc-nơ-vít: Tháo các ốc vít trên giàn lạnh.
 4. Nguồn nước sạch: Làm công tác xịt rửa. Ngoài ra có thể pha thêm các chất tẩy rửa khi máy có quá nhiều bụi bẩn.
 5. Giẻ sạch hoặc túi nilon: Có hiệu quả tránh nước bắn vào bo mạch điện tử gây hỏng.
 6. Nước rửa bát hoặc chất tẩy tương tự để vệ sinh lớp vỏ nhựa giàn lạnh.
cach-rua-may-lanh
Những dụng cụ, thiết bị dùng để vệ sinh máy lạnh

Hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh tại nhà định kỳ đúng chuẩn?

Dưới đây là những công đoạn trong hướng dẫn cach ve sinh may lanh của Gọi Thọ 24/7, bạn nên lưu ý từng bước một để tránh xả ra sai sót nhé!

Bước 1: Tiến hành kiểm tra hoạt động của máy lạnh, ngắt nguồn điện máy lạnh.

 • Trước khi tiến hành vệ sinh máy lạnh thì người thực hiện kiểm tra máy lạnh bằng cách điều chỉnh nhiệt độ đến mức thấp nhất để kiểm tra máy lạnh có làm lạnh tốt hay không, hoạt động ổn định hay không.
 • Bật chế độ điều khiển cánh quạt tản gió xem cánh quạt có hoạt động tốt hay không.
 • Sau khi kiểm tra máy lạnh vẫn hoạt động tốt thì tiến hành ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn khi thực hiện.
Bước đầu kiểm tra hoạt động của máy lạnh và tắt nguồn điện

Bước 2: Tiến hành vệ sinh dàn lạnh máy lạnh.

Cách vệ sinh bên ngoài dàn lạnh máy lạnh:

 • Tiến hành tháo quạt đảo gió bằng cách tháo chốt giữ quạt, sau đó bật nắp trước máy lạnh lên phía bên trên.
 • Tiến hành tháo tấm lưới lọc bụi để vệ sinh bằng cách sử dụng dụng cụ xịt rửa làm sạch bụi bẩn nhanh chóng. Hoặc sử dụng xà phòng và tiến hành chà rửa thủ công cho sạch sau đó rửa lại bằng nước sạch.
cach-ve-sinh-ben-ngoai-dan-lanh-may-lanh
Bước vệ sinh bên ngoài dàn lạnh máy lạnh

Cách vệ sinh bên trong dàn lành máy lạnh:

 • Thực hiện tháo ốc cố định vỏ máy dàn lạnh bằng cách sử dụng tua vít 4 cạnh.
 • Sau đó, tiến hành tháo vỏ máy bên ngoài và thực hiện vệ sinh dàn trao đổi nhiệt bên trong.
 • Để đảm bảo vệ sinh và tránh nước văng khắp nơi ta tiến hành bọc cục lạnh bằng bọc nilong chuyên dụng.
 • Và trước khi tiến hành vệ sinh cần bọc khu vực mạch điện dàn lạnh bằng túi nilong/khăn khô đảm bảo nước không vây vào gây chập hay hư hỏng mạch điện. Và khi xịt rửa cũng không được xịt nước trực tiếp vào khu vực board mạch dàn lạnh.
 • Sử dụng vòi xịt rửa để vệ sinh bụi bẩn, nấm mốc bám bên trong cục lạnh qua một thời gian sử dụng lâu ngày.
 • Tiến hành xịt rửa cánh quạt lồng sóc sạch bụi bẩn.
Tiến hành vệ sinh bên trong dàn lạnh
 • Sau đó tiến hành vệ sinh bộ lọc không khí bên trong dàn lạnh. Hong khô sau khi vệ sinh xong.
 • Vệ sinh sạch sẽ đầu ra: Công đoạn sau của cách rửa máy lạnh là vệ sinh đầu ra sạch sẽ. Đầu ra của máy lạnh chứa rất nhiều bụi bẩn bám vào các ống xả, dây điện và các linh kiện phía sau dàn lạnh. Bạn cần chú ý lau cho sạch sẽ và hạn chế làm ảnh hưởng tới các thiết bị điện tử.
 • Kiểm tra ống thoát nước: Hệ thống ống thoát nước của máy lạnh qua thời gian sử dụng rất dễ bị đóng cặn bẩn. Bạn có thể xử lý bằng cách dung cây cọ hoặc bàn chải để chà nhẹ và đẩy hết các cặn bẩn lâu ngày trong đường ống. Vậy là bạn đã thực hiện xong cách vệ sinh máy lạnh dàn lạnh sạch sẽ và đảm bảo cho máy lạnh luôn hoạt động tốt.

Bước 3: Cách vệ sinh dàn nóng máy lạnh.

Cach ve sinh may lanh – Dụng cụ cần để tiến hành vệ sinh cục nóng gồm chậu nước sạch, máy bơm tăng áp hoặc vòi nước máy (trường hợp cục nóng thấp), khăn lau.

 • Ngắt nguồn điện cung cấp cho máy lạnh. Mặc dù đã ngắt nguồn điện ở bước 1 nhưng trước khi tiến hành vệ sinh cục nóng ở bên ngoài cần kiểm tra lại và đảm bảo nguồn điện đã được ngắt.
 • Xịt rửa vệ sinh vỏ cục nóng: Sau một thời gian sử dụng thì chắc chắn vỏ cục nóng đóng rất nhiều bụi bẩn dù có được đặt ở vị trí mái hiên hay ban công…Nên dọn dẹp các vật dụng xung quanh trước khi tiến hành để tránh làm ước chúng. Dùng khăn lau mềm rửa vỏ cục nóng bằng xà phòng và nước sạch.
 • Sử dụng vòi xịt nước làm sạch dàn nóng và cánh quạt cục nóng dựa vào áp lực nước của vòi xịt. Áp lực nước mạnh từ vòi xịt tăng áp giúp rửa trôi bụi bẩn bám trên cục nóng cũng như quạt cục nóng.
 • Hong khô các bộ phận hoàn toàn: Đây là bước cuối cùng trong hướng dẫn vệ sinh máy lạnh tại nhà để đảm bảo máy lạnh khỏi các sự cố chập điện do nước và tang tuổi thọ của sản phẩm. Lau khô cục nóng bằng khăn khô và bật nguồn điện cho máy chạy thử.
cach-ve-sinh-dan-nong-may-lanh
Tiến hành vệ sinh lau chùi dàn nóng máy lạnh

Bước 4: Kiểm tra gas máy lạnh.

 • Mỗi lần vệ sinh máy lạnh định kỳ bạn cần kiểm tra gas máy lạnh có đủ hay không, nếu thiếu thì tiến hành bổ sung thêm đúng loại gas, bổ sung đủ để máy lạnh hoạt động tốt hơn.
 • Tiến hành kiểm tra gas máy lạnh có bị rò rỉ không. Nếu bị rò rỉ thì cần khắc phục ngay lập tức.
Đo lại gas máy lạnh có bị thiếu gas hay không?

Cách kiểm tra gas máy lạnh:

 • Dùng tua vít 4 chấu tháo ốp bảo vệ mạch điện.
 • Sử dụng đồng hồ đo gas kết nối với ống gas trên cục nóng để thực hiện đo.
 • Sử dụng Ampe kế để đo dòng điện trên máy.
 • Tiến hành đối chiếu áp suất gas đo từ đồng hồ và dòng điện máy hiển thị trên Ampe kế với các thông số từ nhà sản xuất. Sau đó tính ra máy lạnh nhà bạn có bị thiếu gas hay không. Công đoạn này cần thực hiện bởi thợ chuyên nghiệp có chuyên môn điện lạnh.

Bước 5: Hoàn thành quá trình vệ sinh máy lạnh.

 • Sau khi vệ sinh và hong khô cục nóng và cục lạnh bạn tiến hành lắp lại, dùng khăn mềm để lau lại tổng thể là đã hoàn thành quá trình vệ sinh. Xem lại cách lắp máy lạnh đúng cách cho những bạn quên xem tại đây.
 • Vệ sinh khu vực xung quanh máy lạnh.
 • Bật nguồn điện và kiểm tra xem máy lạnh có hoạt động tốt hay không bằng cách làm lại như bước 1, hạ nhiệt độ máy lạnh ở mức thấp nhất kiểm tra chất lượng làm lạnh của máy có hoạt động tốt? Vậy là bạn đã hoàn thiện hướng dẫn cách vệ sinh máy lạnh rồi đó.
Hoàn thiện quá trình vệ sinh máy lạnh bằng cách lắp lại máy và vận hành thử

Những lưu ý khi thực hiện vệ sinh máy lạnh tại nhà:

 • Tại các bảng mạch tránh phun nước mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới các bo mạch điện tử.
 • Tránh để ánh nắng mặt trời tác động trực tiếp vào máy.
 • Đối với máy xài van cho phép xì ở mức giới hạn và cần kiểm tra tình trạng đường ống để xem van có bị rò rỉ hay không.

Bạn cần chú ý điều gì khi tắt máy lạnh trong thời gian dài?

Việc cho máy lạnh nghỉ lâu dài có thể là do đợt nghỉ lễ tết, hay bạn cần phải đi công tác lâu ngày mà không có ai trong nhà sử dụng máy lạnh thì cần lưu ý:

Trước khi cho máy nghỉ lâu dài (hàng tháng) cần phải:

 • Hạn chế ngưng đọng trong máng tối đa để dàn lạnh khô hoàn toàn bằng cách quạt trong nhà (FAN MODE) chạy nhiều giờ.
 • Làm sạch phin lọc gió.
 • Cần tháo pin điều khiển từ xa.
 • Ngắt aptomat và cầu dao trước khi làm việc.
cach-ve-sinh-may-lanh
Bạn nên làm gì khi ngắt máy lạnh trong thời gian dài?

Trước khi cho máy chạy lại cần phải bạn nên tìm hiểu lại cach ve sinh may lanh và tiến hành:

 • Kiểm tra dàn nóng, giá đỡ dàn nóng.
 • Kiểm tra dây nối đất có hoạt động tốt hay không.
 • Kiểm tra hệ thống thông thoát nước, xem có xảy ra rò rỉ trong nhà hay không.
 • Đảm bảo không có chuột, gián bò vào bịt kín lỗ thoát.
 • Trong quá trình vệ sinh bảo dưỡng điều hòa, nếu có vấn đề gì còn thắc mắc hãy gọi ngay cho chúng tôi để khắc phục sự cố giúp bạn.

Đơn vị vệ sinh máy lạnh uy tín tại TPHCM, Bình Dương, Biên Hòa?

Bạn không có thời gian để tham khảo hướng dẫn vệ sinh máy lạnh hay thực hiện vệ sinh rửa máy lạnh? Bạn đang tìm kiếm cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh máy lạnh giá rẻ? Bạn còn băn khoăn vì không biết đơn vị nào đảm bảo về chất lượng và uy tín? Đừng quá lo lắng vì đã có dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn lòng được phục vụ 24/24.

 • Đội ngũ nhân viên được chọn lọc bài bản với trình độ kỹ thuật chuyên môn cao. Tự tin cam kết xử lý mọi vấn đề của bạn. Chúng tôi nhận thi công trọn gói các dịch vụ thi công, sửa chữa, lắp đặt…đối với tất cả các hãng máy lạnh trên thị trường.
 • Chi phí rõ ràng, tuyệt đối không phát sinh thêm các chi phí để chuộc lợi.
 • Dịch vụ của chúng tôi luôn sẵn sàng để phục vụ quý khách 24/24, không kể ngày lễ Tết.
 • Dịch vụ tiện lợi, chỉ với một cuộc điện thoại tới cho chúng tôi sẽ điều thợ tới tận nơi.
 • Hãy đến với chúng tôi để được vệ sinh máy lạnh định kỳ nhanh chóng, tiết kiệm ngay hôm nay bạn nhé.
Dịch vụ vệ sinh máy lạnh uy tín, giá rẻ

Trên đây là bài viết về cách vệ sinh máy lạnh tại nhà được chia sẻ bởi thợ điện lạnh Gọi Thợ 24/7. Bạn đã biết cach ve sinh may lanh chưa? Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cách rửa máy lạnh và hỗ trợ vệ sinh máy lạnh với giá tốt nhất. HOTLINE 0906.765.021.