Cách lắp đặt bơm tăng áp lực nước tại nhà

Hướng dẫn cách lắp bơm tăng áp cho nhà tắm, bình nóng lạnh, bồn nước, máy giặt làm tăng áp lực nước sử dụng trong gia đình chuẩn nhất.

HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.

Nguồn nước máy cung cấp nước cho nhà bạn có áp lực nước yếu? Bạn muốn tăng áp lực nước sử dụng của các thiết bị trong nhà như máy giặt, vòi sen, vòi rửa chén bát, bình nóng lạnh…Nhằm tiết kiệm thời gian, tiền bạc cho các sinh hoạt thường ngày của các thành viên trong gia đình.

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng nước chảy yếu? Bạn muốn biết cách xử lý áp lực nước yếu như thế nào? Lắp máy bơm tăng áp để khắc phục tình trạng nước chảy yếu cũng là một phương án hay được đa số các thợ điện nước áp dụng.

Bài viết này còn trình bày các một số lỗi máy bơm tăng áp khi sử dụng, nguyên nhân và cách xử lý các sự cố hư máy bơm tăng áp. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Cach-lap-dat-bom-tang-ap-luc-nuoc
Cách lắp đặt máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là gì?

Là máy bơm dùng để tăng áp lực nước từ nguồn cấp đến nguồn ra, ở những nơi áp lực nước yếu hay ở từ dưới đất lên cao. Được dùng chủ yếu ở cá hộ gia đình, chung cư, những nơi có áp lực nước yếu.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp dựa vào sự điều chỉnh áp lực trong ống một cách hoàn toàn tự động. Sự thay đổi áp suất trong ống sẽ làm cho áp lực ở các vị trí trên ống sẽ khác nhau. Khi áp suất bị giảm xuống thấp thì hệ thống cảm biến bên trong ống sẽ truyền tín hiệu cho tới bộ phận công tắc áp suất và làm máy bơm hoạt động. Công tắc áp suất chỉ bị tắt đi khi áp suất tăng lên cao đồng thời áp lực giảm xuống.

Nguyên lý hoạt động của máy bơm tăng áp là gì?

Nguyên lý làm việc của máy bơm tăng áp dựa vào sự thay đổi áp suất trong đường ống nước. Một khi áp suất thay đổi dẫn đến áp lực ở các vị trí trong đường ống nước khác nhau, cụ thể:

 • Khi mở van xả nước áp xuất sẽ giảm xuống thấp, hệ thống cảm biến trong ống sẽ truyền tín hiệu tới công tắc áp suất. Khi đó, máy bơm nước tăng áp hoạt động.
 • Khi đóng van xả nước áp suất sẽ tăng cao, công tắc sẽ tự động ngắt điện và máy bơm tăng áp sẽ ngưng hoạt động.

Cấu tạo máy bơm nước tăng áp:

Cũng giống như máy bơm nước khác, máy bơm tăng áp cũng có đầu hút và đầu đẩy. Nhưng cấu tạo của bơm tăng áp còn có rơ le và bình tích áp. Vì vậy, máy bơm tăng áp có cấu tạo đơn giản gồm 4 thành phần chính:

Đầu hút Đầu hút của máy bơm tăng áp dùng để hút nước từ nguồn cấp.
Đầu đẩy Đầu đẩy của máy bơm tăng áp dùng để đẩy nước lên bồn chứa hay đẩy nước trực tiếp đến các thiết bị.
Bình tích áp Có nhiệm vụ nén chứa và tích lũy năng lượng thủy lực. Nguồn năng lượng này dùng để cân bằng và cung cấp lại khi áp suất thay đổi.
Rơ le Có vai trò đóng ngắt tự động. Khi tích hợp vào máy bơm tăng áp thì nó có vai trò là chiếc công tắc và phụ thuộc vào lực tạo ra từ ống đẩy.

Sơ đồ lắp máy bơm nước tăng áp chuẩn cho nhà ở:

Cach-lap-dat-bom-tang-ap-luc-nuoc
Sơ đồ lắp đặt máy bơm nước tăng áp chuẩn

Bạn nên nhớ bơm tăng áp làm cho dòng nước chảy mạnh hơn, nhanh hơn. Vậy nên, theo nguyên tắc là lắp máy bơm dưới bể nước để đưa nước ra các vòi, van mở nước được nhanh mạnh. Theo như sơ đồ chúng ta đều thấy máy bơm tăng áp gắn trực tiếp với nguồn nước và đầu còn lại gắn trực tiếp với các bộ phận xả nước sinh hoạt như vòi rửa, vòi sen, máy giặt…

Dưới đây chúng tôi hướng dẫn quy trình lắp bơm cao áp chuẩn nhất, chính xác nhất hiện nay. Các bạn cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn cách lắp đặt bơm tăng áp lực nước cho nhà ở:

Cách lắp máy bơm tăng áp cho gia đình dưới đây là quy trình chung. Được ứng dụng cho lắp máy bơm tăng áp cho bình nóng lạnh, bồn nước, nhà tắm, máy giặt, máy nước nóng lạnh…

Quy trình được hướng dẫn dựa theo kinh nghiệm lắp máy bơm tăng áp của thợ lắp máy bơm nước gia đình tại Gọi Thợ 24/7.

Quy trình lắp đặt máy bơm tăng áp:

 1. Chọn vị trí đặt máy bơm tăng áp, phải là bề mặt bằng phẳng.
 2. Đặt đầu ống dẫn nước của bồn chứa, bể chứa nước kết nối với đầu vào của máy bơm tăng áp. Nên dùng keo dán ống chuyên dụng và băng kẹp nước làm cho đường ống nước kín không kẻ hở. Tránh rò rỉ nước trong quá trình sử dụng.
 3. Đầu ống ra của máy bơm tăng áp kết nối với đường ống cần tăng áp lực nước. Có thể tăng áp lực nước cho toàn bộ các thiết bị dùng nước trong nhà với điều kiện cần chọn bơm tăng áp có công suất lớn. Và ngược lại nếu chỉ sử dụng cho khu vực nhà tắm hay máy giặt thì bạn nên lắp máy bơm tăng áp mini có công suất nhỏ. Bạn có thể nhờ sự hỗ trợ thợ lắp đặt máy bơm tăng áp chuyên nghiệp.
 4. Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp hoạt động. Bạn nên sử dụng CB tự động ngắt điện để tránh phát sinh các sự cố như cháy nổ trong quá trình máy hoạt động.
 5. Mở van nước xem kiểm tra tốc độ, áp lực nước xem đã mạnh nhanh hơn chưa ? Từ đó biết máy tăng áp có hoạt động tốt không.
Cách lắp đặt máy bơm tăng áp cho các thiết bị

Xem thêm: Cách lắp đặt máy bơm nước gia đình tại Gọi Thợ 24/7.

Những điểm cần lưu ý khi lắp đặt máy bơm tăng áp:

 • Kiểm tra đầu vào và đầu ra ống dẫn nước có phù họp với hai đầu của máy bơm hay không.
 • Không nên lắp máy bơm tăng áp có kích thước ống đầu ra lớn hơn cỡ nòng của bơm.
 • Tắt nguồn điện máy bơm trước khi lắp đặt.
 • Điều chỉnh công tắc áp lực để đảm bảo khi hoạt động máy bơm không bị các sự cố như kêu to, chạy liên tục không ngắt.

Những lưu ý khi sử dụng máy bơm tăng áp:

 • Nên dùng đúng điện áp cho máy bơm tăng áp. Điện 1 pha 220V và 3 pha là 380V. Nếu không sử dụng đúng điện áp trong thời gian dài dẫn đến rơ le điện của máy bị hỏng mạch điện tử.
 • Nếu máy bơm tăng áp không khởi động được thì có hai nguyên nhân chủ yếu.Thứ nhất là buồng bơm bị chất cặn bẩn bám lâu ngày làm cứng quạt, trường hợp này nên mở ra và vệ sinh buồng bơm. Nguyên nhân thứ hai là do điện áp thấp chưa phù hợp với điện áp của máy bơm, cần thay tụ điện cho thích hợp.

Tìm hiểu một số lỗi cơ bản và cách điều chỉnh máy bơm tăng áp cho phù hợp:

1. Đầu ra của ống nước bị rỉ nước:

 • Trường hợp phần ống nước ở đầu ra bị rò rỉ, ta cần thay đầu ra của máy bơm với một đoạn ống có van khóa.
 • Trường hợp van khóa đóng mở mà máy bơm tăng áp vẫn hoạt động bình thường thì do lỗi đường ống. Nếu thay đường ống mà vẫn không cải thiện được thì có thể máy bơm hỏng. Nên tiến hành kiểm tra thân máy và kiểm tra lỗ hỏng trên máy.

2. Van 1 chiều bị hỏng, thủng, hay lắp đặt sai:

 • Trường hợp máy bơm tăng áp bị giật mạnh khi đóng mở vòi rồi mới ngừng hoạt động. Trường hợp nay do van 1 chiều bị rỉ hay lắp ngược. Xử lý bằng cách thay van mới hay lắp đúng chiều của van.
 • Trường hợp bình áp của máy bơm tăng áp bị thủng hay non hơi. Thì xử lý bằng cách thay bình áp mới hay bơm hơi nếu non hơi.

3. Công tắc áp lực bị lỗi:

 • Trường hợp công tắc áp lực bị lỗi hay hoạt động kém sau một thời gian dài sử dụng. Bạn cần mở nắp rơ le dùng vít điều chỉnh áp lực trong rơ le.
 • Để mở nắp rơ le cần sử dụng tô vít 4 cạnh để mở ốc bên sườn công tắc.
 • Để điều chỉnh tăng áp lực của rơ le dùng tô vít 2 cạnh để điều chỉnh. Hướng điều chỉnh thông thường theo chiều kim đồng hồ ( để giảm áp lực ), ngược kim đồng hồ ( tăng áp lực ).

4. Máy bơm tăng áp chạy liên tục không tự ngắt được:

Nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp bơm liên tục không tự ngắt được:

 • Do đường ống nước gặp các sự cố như gãy, vỡ, nứt.
 • Các thiết bị dùng nước trong nhà gặp sự cố rò rỉ nước như bồn cầu, chậu rửa chén bát, vòi rửa, vòi sen…
 • Rơ le của máy bơm tăng áp bị hư hỏng, 2 điểm tiếp điện kém khi hoạt động.
 • Hư van 1 chiều máy bơm tăng áp, van 1 chiều bị hở.
 • Phốt của máy bơm tăng áp không kín khiến buồng áp bị rò rỉ nước.

Cách sửa chữa máy bơm nước tăng áp bơm nước liên tục:

 • Kiểm tra đường ống nước cấp nhà bạn có gặp sự cố hư hỏng như gãy, vỡ, rò rỉ để sửa đường ống nước nhanh nhất. Tránh tình trạng máy bơm chạy liên tục gây hư hỏng cũng như việc vỡ đường ống nước cấp làm hao tốn chi phí cho tiền điện nước. Khóa chặt các van nước, vòi nước sau khi sử dụng.
 • Nếu bồn cầu, vòi sen, vòi rửa bị rỉ nước nên tìm cách khắc phục nhanh nhất hoặc tìm thợ sửa nước tại nhà giúp bạn.
 • Điều chỉnh rơ le, nếu hư hỏng thì nên thay mới đảm bảo 2 tiếp điểm điện hoạt động tốt.
 • Kiểm tra van một chiều bằng cách tháo ra máy bơm tăng áp. Lưu ý, nếu bạn không có kinh nghiệm nên nhờ sự hỗ trợ của thợ sửa máy bơm tăng áp.
 • Thay ron nếu phốt bơm bị hở, trường hợp phốt bị nứt thì nên thay mới. 

Cách điều chỉnh rơ le máy bơm tăng áp khi 2 tiếp điểm điện hoạt động kém:

 • Tháo nắp đậy rơ le, ta thấy có 1 con ốc có kí hiệu cực (+) và cực (-), là 2 điện cực của rơ le. Kí hiệu (+) là tăng áp lực nước đầu ra và ngược lại (-) là giảm áp lực nước đầu ra.
 • Bật nguồn điện cấp cho máy bơm tăng áp chạy. 
 • Sau đó, mở van nước (là van nước nằm trong hệ thống ống dẫn được nối với máy bơm tăng áp).
 • Tiến hành vặn ốc chiều (+) đến khi máy bơm tăng áp hết kêu lạch tạch.
 • Ta khóa van nước, quan sát xem máy bơm có tự ngắt không. Trường hợp nếu không tự ngắt thì tiến hành vặn giảm áp lại theo chiều (-).
 • Tiến hành chỉnh đến khi mở van nước thì máy bơm chạy, đóng van nước thì máy bơm tự ngắt.

LƯU Ý: Dùng tua vít cách điện để điều chỉnh nhằm tránh tình trạng giật điện và có kích thước phù hợp với ốc trong rơ le. Nếu máy bơm tăng áp dùng cho tất cả các thiết bị thì nên dùng rơ le riêng cho từng thiết bị. 

5. Máy bơm tăng áp bị kêu liên tục:

Nguyên nhân máy bơm tăng áp đang chạy phát ra tiếng ồn:

 • Do nước cấp cho máy bơm không đủ, không ổn định ha ngắt quãng.
 • Rò rỉ nước ở các van nước, vòi nước.
 • Rơ le máy bơm tăng áp không được điều chỉnh phù hợp. Rơ le sau khi sử dụng một thời gian dài 2 tiếp điểm điện không chạm vào nhau khi máy ngưng hoạt động, còn có thể tạo ra tia lửa điện.
 • Áp lực nước do máy bơm tăng áp tạo ra thấp hơn áp lực nước phản hồi từ các thiết bị.

Cách sửa máy bơm tăng áp kêu liên tục:

 • Tiến hành kiểm tra đường ống nước từ máy bơm đến bồn chứa có bị nghẹt. Xem kích thước đường ống tương ứng với cỡ nòng có phù hợp hay không. Khi lắp máy bơm tăng áp nên duy trì khoảng cách từ máy bơm đến bồn chứa ít nhất 2m, nhằm đảm bảo lượng nước cung cấp cho máy bơm đầy đủ. Sau khi sử dụng nên khóa kỹ các van nước, nếu van nước vòi nước bị hư nên thay mới. Kiểm tra cỡ nòng với đường ống nước có tương ứng hay không để thay đổi, vì nếu không phù hợp sẽ gây tụt áp.

6. Lỗi máy bơm tăng áp chạy nhưng không lên nước:

Nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp không hút được nước:

 • Phốt máy bơm tăng áp bị hở.
 • Van 1 chiều bị hỏng: kẹt, tắc nghẹt, hở. Van một chiều bị hở nên không có nước mồi trong buồng bơm.
 • Nguồn cung cấp nước cho máy bơm tăng áp bị cạn hay mất nước nên đầu hút không có nước.
 • Cánh quạt máy bơm gặp sự cố, bị gãy.
 • Do đường ống hút nước bị thủng hay bị hở.

Cách sửa máy bơm tăng áp không lên nước:

 • Thay phốt mới.
 • Kiểm tra nguồn nước cấp, thay van một chiều mới.
 • Tiến hành mồi thêm mới cho máy bơm.
 • Thay mới cánh quạt cho máy bơm tăng áp.

7. Lỗi máy bơm tăng áp không chạy:

Nguyên nhân khiến máy bơm tăng áp không chạy:

 • Do mất nguồn cấp điện cho máy bơm.
 • Rơ le tự động (phao điện) máy bơm tăng áp gặp sự cố khiến nguồn điện bị ngắt nên máy bơm tăng áp không chạy được.

Cách khắc phục sự cố máy bơm tăng áp không hoạt động:

 • Nếu đường dây điện bị cấp cho máy bơm hư hỏng thì đi lại đường dây điện mới. Nếu bị hở, đứt thì tiến hành nối lại.
 • Thay mới rơ le cho bơm tăng áp nếu chúng bị hư. Hoặc bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty sửa máy bơm nước tại nhà chuyên nghiệp nhé!

Bạn đã biết rõ về cách lắp đặt bơm tăng áp lực nước? Biết rõ về nhân gây ra áp lực nước yếu và cách tăng áp lực nước ở bài trước. Bạn có thể tự mình lắp đặt một chiếc máy bơm tăng áp cho cả nhà. Hoặc nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ lắp đặt máy bơm tăng áp tại Gọi Thợ 24/7. Xem thêm báo giá lắp đặt máy bơm nước tăng áp tại đây.

HOTLINE 0906.765.021 – 0911.048.049.

Gọi ngay